Trần Mã Thượng kể câu chuyện 31 năm trước và hôm nay

Trần Mã Thượng

CÂU CHUYỆN 31 NĂM TRƯỚC & HÔM NAY !

Xin được kể cho các bạn nghe về một câu chuyện dở dang 31 năm về trước mà tôi vẫn còn đau đáu trong lòng và với mạch nguồn ấy vẫn chãy trong tim, trong óc để hôm nay tôi tiếp tục nghĩ là cần có một QUỸ VÌ BIỂN ĐẢO.

* Thoạt đầu tôi nghĩ đến lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp : “Chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là hai cột mốc lịch sữ bằng vàng của dân tộc Việt Nam”. Nhìn quanh, nhìn quất tôi không thấy hai cột mốc đó ở đâu, trừ trên những trang giấy. Rồi nghĩ đến hai cột mốc sẽ được thể hiện như thế nào? Chúng ta ca ngợi những chiến thắng ấy nhằm mục đích gì? Với động cơ nào? … Tôi đã soạn ra đề án công trình GIÃ TỪ VŨ KHÍ !

Tôi chọn đồi bác sĩ Tín ở Thủ Đức và muốn dựng ở đó hai toà tháp đôi với độ cao công trình 540 bậc thang, thời gian của hai cuộc kháng chiến. Trên đường ô-tô đi lên tháp là bờ tường cao và rộng, ở đó là những tác phẫm phù diêu những hình ảnh lịch sữ từ thời Vua Hùng cho đến ngày hoà bình. Tương tự, trên đường đi xuống, là những hình ảnh đáng ghi nhớ mà nhân dân thế giới đã ủng hộ dân tộc Việt nam trong hai cuộc kháng chiến đó.

Giữa đồi là hai công trình mang tính biểu tượng “Hai cột mốc lịch sữ bằng vàng” ấy thì ở triền đồi sẽ thiết kế một hố sâu, thật sâu và đổ dồn xuống cái hố đó là xác pháo xe tăng, đại bác và những khẩu súng cũ với thông điệp là GIÃ TỪ VŨ KHÍ.

Bên trong hai toà tháp là những hình ảnh, vật dụng như một bảo tàng về chiến tranh. Đặc biệt, sẽ bố trí trong đó một phòng trưng bày hiện vật, những kỹ niệm về chiến tranh Việt Nam dành riêng cho những người lính Mỹ và chư hầu gửi đến (như quyển sách của Đặng Thuỳ Trâm chẳng hạn). Phòng trưng bày có tên : NÓI NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI.

Sau đó chúng tôi sẽ bổ sung vào quần thể này hai công trình, đó là làng SẮC TỘC VIỆT NAM , bao gồm các ngôi nhà của 54 sắc tộc Việt nhăm giới thiệu bản sắc văn hoá cũng như khắc ghi sự đoàn kết của 54 dân tộc trong sự nghiệp ấy. Công trình thứ hai là MÁI NHÀ CHUNG. “Mái nhà chung” có kiến trúc mái ngói cong đặc trưng của truyền thống kiến trúc Việt. Hai bên của “Mái nhà chung” ấy là hai nghĩa trang liệt sĩ, một bên là của những người kháng chiến và một bên là của những người lính Việt nam cộng hoà (di dời về từ nghĩa trang quân đội cũ, lúc bấy giờ nghĩa trang quân đội VNCH hình như có một quy hoạch nào trùm lên đó).Mái nhà rộng và không có cửa, không tường, không rào chắn, nó như tấm lòng rộng mở đủ để cho những người mẹ đến đây lo nhang đèn cho những nấm mồ cả hai bên.

Toàn bộ dự án công trình này sẽ được thiết kế chỉnh chu để trở thành một công viên mang tính lịch sữ và là một công viên văn hoá, nghệ thuật, hiện đại, là điểm nhân tham quan của tất cả mọi ngườì trong và ngoài nước.

* Dự án được vợ chống nhạc sĩ Luu Hữu Phước tình nguyện tham gia, Thượng tướng Trần văn Trà tự nguyện làm cố vấn, vợ chống bác sáu Ninh, cô Sáu Bằng, ông Bích Lâm là những người tích cực nhất trong sự vận động cho dự án ra đời.

Vào một buổi tối tháng 8/1988, tại văn phòng thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh, bí thư thành uỷ lúc bấy giờ là ông Võ Trần Chí đã tổ chức một cuộc họp nghe chúng tôi trình bày về dự án. Các sở ngành lúc đó có ông Sáu Tòng, Tám Võ đại diện cho Sở Văn Hoá , Kiến trúc sư trưởng TP Lê văn Năm, lãnh đạo Sở Xây Dựng, đại diện lãnh đạo Huyện Thủ Đức và đại diện UBND TP. Về phía chúng tôi có vợ chồng nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, vợ chống bác sáu Ninh, cô Sáu Bằng, anh Phạm văn Hậu và tôi.

[ Cần nói thêm một chút là khi chúng tôi bước vào văn phòng bí thư thành uỷ thì cuộc họp thường vụ thành uỷ vừa tan. Chú Bảy Dự, phó chủ tịch thờng trực UBND TP là gười đầu tiên hỏi tôi : Mày đi đâu đây? Tôi trã lời: Cháu đến trình bày dự án cho chú Sáu Chí. Ông liền nói : À, “Giã từ vũ khí” gì đó hả? Tội dạ. Lúc đó thì chú Ba Hương, tức thượng tướng Lâm văn Thê vừa bước tới vỗ vay tôi và nói : Được đó. Mầy ráng nghen ! Hoá ra là ông Võ Trần Chí đã trao đổi đề tài này với thường vụ và xem chừng tất cả đã đồng tình].

Bí thư thành uỷ đã bật đèn xanh cho chúng tôi. Sau đó là những cuộc họp triền miên giữa chúng tôi và Sở Văn Hoá. Thống nhất cơ bản nôi dung với thành phố, tôi bay ra Hà nội để gặp Bác Võ nguyên Giáp nhằm xin thêm ý kiến. Đúng hôm tôi ra thì bác Giáp bị ốm, bác cữ ông Nguyễn Văn Trân gặp tôi. Ông Trân truyền đạt ý kiến của bác Giáp là rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ có một công trình như vậy nhưng bác ấy chỉ băng khoăn một điều là công trình mang tên GIÃ TỪ VŨ KHÍ không biết có ổn lắm không vì thế cuộc còn nhiều vấn đề, cần cân nhắc cái tên.[Từ ý kiến này cho cho đến tận bây giờ, hơn 30 năm sau, tôi mới thấy bác Giáp là một người có tầm nhìn xuyên suốt thời gian]

Hàng loạt rũi ro đến với chúng tôi là Nhạc sị Lưu Hữu Phuoc mất và kế đến là bác Ba Trà ra đi. Trong khi đó UBND TP cho ý kiến là công trình cần làm bằng vốn vận động. Trong hoàn cảnh đó chúng tôi tạm gát dự án này và thời gian không cho phép chúng tôi dừng lãi để quay về với nó.

……

Bây giờ là lúc Biển Đảo bắt đầu dậy sóng. Nếu kẻ thù ngông cuồng thì sẽ có một cuộc chiến sống mái trên Biển Đông. Tuy sẽ là một cuộc chiến rất ngắn hạn nhưng rất khốc liệt và để lại nhiều hậu quả đau thương.

Là người lính, đương nhiên họ luôn phải sẳn sàng chiến đấu vì Tổ quốc, vì Nhân dân nhưng cần làm một đều gì đó để họ cảm tử, quyết liệt và chiến đấu như những người anh hùng, lớp lớp sẳn sàng bước tới. Chính sách quốc gia đã có sẳn cho các quân nhân, chúng ta không làm thay cho chính phủ và quân đội mà chúng ta sẽ là nguồn động viên, cổ vũ, là sự quan tâm đối với những người lính khi họ không trở về. Trước khi vĩnh viễn ra đi họ biết gia đình mình, con cái mình sẽ đuợc đùm bọc và chăm sóc của nhân dân.

Lớn hơn điều đó là chúng ta muốn cho kẻ thù biết rằng chúng đang đối diện với cả một dân tộc chứ không chỉ là những người lính ngoan cường. Chúng ta muốn cả thế giới hiểu hơn về ý chí của một dân tộc. Ta phải tự lo cho chính bản thân ta một cách đáng trân trọng thì sau đó mới hy vọng bè bạn khắp năm châu ủng hộ, như những gì mà lịch sữ đã trãi qua.

Về cách thức, chúng ta sẽ vận động từ những người bán rau, bán ốc cà mọi người dân, không nhận hơn của họ quá một ngàn đồng, kế tiếp là những hàng quán, không quá mười ngàn đồng cho mỗi đợt. Sau đó mới vận dộng các doanh nghiệp ăn nên ;àm ra vả nhận những đóng góp tự nguyện khác. Quỹ cần số lượng lớn người dân tham gia hơn là mức đóng góp của họ. Trẽ già, các tầng lớp xã hội đều quan tâm tham gia đóng góp thì đó sẽ là thành công cũa Quỹ.

Quỹ này chỉ sử dụng vào một mục đích duy nhất là dành cho CÁC CHIẾN SĨ. Có thể mua riêng Bảo hiểm nhân thọ cho họ trong thời gian trực chiến ở các biển đảo, giúp cho con cái và gia đình họ khi không may họ bị tật nguyền hoặc hy sinh. Tuỳ hoàn cảnh của mỗi người mà Quỹ sẽ quyết định giúp đỏ như thế nào. Quỹ có thể ủng hộ các CLB khác có cùng mục tiêu vì Biển Đảo mà hoạt ộng của họ mang tính xã hội nhiều hơn.

Sẽ động viên những người có kinh nghiệm quản lý quỹ về điều hành; Quỷ sẽ lập ra ban kiểm soát và giám sát dựa trên tinh thần tự nguyện của những người có kinh nghiệm, nhất thiết có đại diện của Bộ Quốc Phòng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là thành viên trong ban giám sát này.

Quỹ sẽ được đặt dới sự quan lý của một Hội đồng quản lý vừa có năng lực, có tâm trong sáng, minh bạch và trên tinh thần tự nguyện phụng sự. Quỹ này là phải là một trong những biểu tượng của lòng dân đối với đất nước. Nó sẽ chấm dứt khi nhận thấy rằng không còn cần thiết

Ý kiến về Quỹ này sẽ còn rất nhiều, chúng ta sẽ lắng nghe và cầu thị trước những lời chỉ dẫn cũng như khuyến cáo của tất cả mọi người trong và ngoài nước để có thể cho ra đời một Quỹ tấm lòng vàng. Lớn hơn, quan trọng hơn cả là vì tình yêu con người, tình yêu đất nước sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức về cãm xúc để hướng tới những việc làm cao đẹp nhằm xây dựng lòng yêu nước cho hôm nay và cho cả con cái chúng ta mai sau.

Không có tình yêu nào thiêng liêng và cao cả hơn tình yêu Gia đình và Tổ quốc. Chúng ta sẽ nuôi dưỡng nó với tất cả sức lực của cuộc đời mình, đó cũng là giá trị đích thực của mỗi một con người đang sống !

Trần Mã Thượng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.