Xem lại thành phố “ma” (mồ mã sang chãnh,hơn vua chúa ngày xưa ,khoe mẽ…) của ngư dân làng An Bằng Thuận An Huế(vượt biển sau 30/4/75) xây dựng bằng …lợi tức hợp pháp và bất hợp pháp tại(đế quốc giẫy chết)Mỹ !!

Thành phố ma “siêu sang” ở Việt Nam !!

HT Phước

Thành phố ma An Bằng là một làng chài nhỏ của An Bằng, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế của Việt Nam, nơi đây là nơi người chết an nghỉ trong khu lăng mộ bạc tỷ được tờ Daily Mail (Anh) bình luận là “một nghĩa trang kỳ lạ, đầy màu sắc và xa hoa”.

Thành phố ma xuất hiện là do người dân ở An Bằng cạnh tranh nhau để xây những ngôi mộ ngày càng cao lớn hơn, nhiều hoa văn chi tiết tỉ mỉ hơn cho những người đã mất, thậm chí có những ngôi mộ còn sang trọng hơn rất nhiều nhà ở của người dân.

thành phố ma
Ngôi mộ hoành tráng xa hoa ở An Bằng, Huế, Việt Nam (Nguồn: Daily Mail)

Thành phố ma’ siêu sang ở Huế

Mỗi khi đến Huế, hỏi về An Bằng không ai không biết bởi lẽ nó đã quá nổi tiếng với những ngôi mộ bạc tỷ mọc nên như nấm.

Khu nghĩa địa “siêu sang” này lại càng nổi tiếng hơn khi năm 2006 hãng tin Daily Mail của Vương quốc Anh đã cho đăng tải một chùm ảnh về nghĩa trang này với lời bình luận “một nghĩa trang kỳ lạ, đầy màu sắc và xa hoa” và gọi nó là “thành phố ma của những hồn ma”.

Làng An Bằng hay còn có tên gọi khác là Hà Úc và vốn là một làng chài nghèo của xã Vinh An (huyện Phú Vang). Cuộc sống của người dân ở làng chài chủ yếu phụ thuộc vào nghề khai thác thủy sản gần bờ với những con thuyền nhỏ.

thành phố ma
Với những ngôi mộ bạc tỷ, khu lăng mộ An Bằng được mệnh danh là “thành phố của người chết” xa hoa bậc nhất Việt Nam.

Cuộc sống của những ngư dân làng An Bằng chuyển sang một trang mới khi khoảng năm 1990 nhà nước cho phép những Việt Kiều gửi tiền về cho người thân trong nước. Nhiều người xuất thân từ làng An Bằng đang sinh sống ở nước ngoài (chủ yếu là Mỹ) đã gửi rất nhiều tiền về cho người thân. Từ nguồn tiền ấy, dân chài làng An Bằng bắt đầu thay đổi hoàn toàn cuộc sống bằng cách làm nhà, tậu xe sang…

Với cuộc sống đủ đầy và quan niệm “sống cái nhà, thác cái mồ” nên người dân ở An Bằng bắt đầu xây dựng thành phố ma với nguồn tiền chủ yếu từ việt kiều. Từ đó, những lăng mộ có giá hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng thi nhau mọc lên như nấm trong khuôn viên thành phố ma.

thành phố ma
Một ngôi mộ khác có cấu trúc cầu kỳ

Thậm chí còn có thông tin cho rằng, nhiều nhà xây rồi nhưng lại đập đi xây lại vì mộ kém đẹp và to so với những ngôi mộ khác. Có những nhà tốn cả 70.000 USD (hơn 1,5 tỷ đồng) để xây lăng mộ. Một số ngôi mộ ở đây vẫn còn trống, vì nó được xây trước khi có người chết.

Theo những người thợ xây ở thành phố ma An Bằng, hầu hết các lăng mộ ở đây đều lấy mẫu thiết kế chung từ lăng Khải Định. Sau đó, việc biến hóa thêm hay bớt tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Theo quan sát của chúng tôi, tổng thể khu lăng mộ An Bằng độc đáo về kiến trúc, đủ các phong cách đông tây kết hợp.

thành phố ma
Lăng mộ xa hoa chẳng khác gì lăng mộ của các bậc đế vương xưa.

Những ngôi mộ này được xây trên nền cát trắng với kiến trúc rất công phu, màu sắc sặc sỡ bắt mắt.

Một số ngôi mộ có kiến trúc vô cùng công phu, cao 6 m được chạm khắc rồng với các kiểu màu sắc vào các cột trụ. Nhiều ngôi mới cao tới 10 m và được trang trí tỉ mỉ từng centimet nằm trên diện tích 250 ha.

Một số ngôi mộ ở đây vẫn còn trống, vì nó được xây trước khi có người chết, trong đó có một ngôi mộ được hoàn thành vào năm 2005 và vẫn đang đợi chủ nhân “sử dụng”, theo Daily Mail.

Giải thích điều này, AFP nói rằng Việt Nam là quốc gia có văn hóa chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi Nho giáo và Phật giáo. Nên việc thờ cúng tổ tiên rất được nhiều người rất coi trọng.

Theo AFP, khác với Huế, nơi UNESCO quy định bảo tồn các di tích cổ từ thế kỉ 18 và 19 thì tại An Bằng, người dân tự do sáng tạo, thậm chí là chạy theo trào lưu xây mộ to đẹp cho người thân.

thành phố ma
Các “thợ kép” đang tỉ mỉ chạm trổ những hoa văn, họa tiết công phu cho các ngôi mộ ở đây

Thông thường, hình chạm khắc rồng rất phổ biến trong khác khu mộ ở Việt Nam nhưng tại An Bằng lại khác, con cháu thỏa sức sáng tạo đủ mọi phong cách từ Phật giáo, Thiên chúa giáo, Lão giáo, đạo Hindu, thậm chí là Hồi giáo…

“Ngôi mộ của chúng tôi rất độc đáo”, ngư dân Đặng Thiên nói, rất tự hào khi ông dẫn các phóng viên đi thăm ngôi mộ kiểu cổ rộng 400 m2 của gia đình. “Việc này là để bọn trẻ biết kính trọng tổ tiên hơn”.

Ông nói thêm nếu chăm sóc tốt các ngôi mộ cũng sẽ mang lại cho gia đình may mắn. “Những ngôi mộ này sẽ tồn tại ở đây mãi mãi”.

Theo Daily Mail, những ngôi mộ như vậy ngày càng nổi tiếng ở Việt Nam, cũng khiến các nhà quản lý khó xử.

Các nhà chức trách đã tiến hành nhiều chiến dịch truyền thông để kêu gọi người dân không mở rộng các ngôi mộ nữa nhưng không có kết quả.

Một quan chức địa phương chia sẻ: “Chính quyền địa phương không khuyến khích xây dựng các ngôi mộ khổng lồ như thế này. Theo ý kiến cá nhân, tôi nghĩ rằng đó là một sự lãng phí khi đổ tiền vào thành phố ma.”

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.