Chi lạ rứa ?:Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã lén chặt cây của dân/các doanh nghiệp sản xuất rượu bia không thể hối lộ 500 ĐBQH !!??-Tienphong & VNMedia

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã lén chặt phá rừng của dân?

Tiền Phong10/06/19 15:22 GMT+7GốcÔng Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế), vừa phải đến trực tiếp xin lỗi một hộ dân địa phương về việc cây rừng của gia đình này bị chặt phá, tuy nhiên, ông Cân phủ nhận trực tiếp hủy hoại cây cối của dân.

Cây trồng của dân nằm cạnh lô rừng cao su của Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân bị chặt phá, hủy hoại

Ngày 10/6, ông Trần Văn Cân – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, đã họp báo cáo Thường vụ Đảng ủy xã và phải làm giải trình với Thường vụ Huyện ủy Phong Điền về việc một hộ dân tại xã Phong Xuân lên mạng xã hội Facebook “tố” vị lãnh đạo này lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của dân. Gia đình có cây rừng bị chặt phá là hộ Nguyễn Đông (ngụ thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Trước đó, gia đình ông Đông cho biết, vào sáng 8/6, ông Trần Văn Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây trồng của hộ ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Trần Văn Cân.

Ông Trần Văn Cân đã đến xin lỗi hộ gia đình có cây trồng bị chặt phá, nhưng phủ nhận mình là người trực tiếp phá hoại cây của dân

Người nhà ông Đông cho rằng, ông Cân không chặt hạ hẳn những cây keo tràm trưởng thành từ 5-6 năm tuổi của họ, mà dùng rựa chặt, gọt vòng quanh thân cốt để làm cây chết, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của vị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân. Hộ ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân bị phát hiện quả tang, có nhiều người làm chứng. “Ông Cân là người đứng đầu của một xã, là tấm gương của đảng và để nhân dân noi theo, nhưng đã có những hành vi làm ảnh hưởng uy tín của Đảng và nhà nước”, người nhà ông Đông bức xúc.

Tiếp xúc với PV Tiền Phong sáng ngày 10/6, ông Trần Văn Cân thừa nhận việc một số cây trồng của hộ ông Nguyễn Đông giáp ranh rừng cao su của vị Bí thư Đảng ủy xã này bị chặt, gọt thân vỏ. Tuy nhiên, ông Cân phủ nhận mình là người trực tiếp chặt cây của dân. Vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phong Xuân cho biết, sáng 8/6, ông đi thăm rừng cùng một người quen là ông Nguyễn Văn Trí tại vùng rừng Nà Chợ Rộng.

Khi đến nơi, ông Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông nằm giáp ranh rừng cao su của ông Cân, nhưng không bị vị Bí thư Đảng ủy xã ngăn cản. Khi được hỏi, ông Trí là người không liên quan đến đất đai cây trồng của ông Nguyễn Đông thì tại sao lại đi phá hoại cây rừng của hộ này, ông Trí có phải là người được ông Cân yêu cầu giúp sức để trực tiếp xâm hại tài sản của dân hay không, vị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đã không có câu trả lời xác đáng.

Trong sáng 10/6, khi tiếp nhận thông tin cây rừng của dân bị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân chặt phá, xâm hại, Bí thư Huyện ủy Phong Điền là ông Nguyễn Thái Bình đã trực tiếp chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy về cơ sở nằm tình hình để có hình thức xử lý tiếp theo.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc Văn

“Các doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được hết 500 đai biểu?”

18:42′ 10/06/2019

(VnMedia) –Làm sao lobby hết được tất cả các đại biểu, chắc chỉ đi một vài người đi khảo sát thôi chứ lobby làm sao được hết 500 đại biểu Quốc hội? Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói khi trả lời câu hỏi của VnMedia về việc doanh nghiệp rượu bia lobby đại biểu Quốc hội tại cuộc họp báo ngắn chiều nay (10/6).

Bỏ quy định cấm người lái xe sử dụng rượu bia

Theo ông Phúc, quy định về nồng độ cồn bị cấm khi điều khiển phương tiện sẽ tiếp tục được thực hiện theo Luật Đường bộ hiện hành chứ không quy định trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và như vậy, người điều khiển mô tô, xe gắn máy… vẫn được uống nhưng trong giới hạn.

“Với phương án này, Quốc hội biểu quyết không nhất trí với việc quy định tất cả các phương tiện này thì đương nhiên chúng ta không đưa vào luật được mà vẫn giữ nguyên quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tức là có hai loại, trong đó ô tô máy kéo thì cấm hết không được uống khi mà lái phương tiện, chỉ cho phép mô tô, xe gắn máy được phép uống trong ngưỡng quy định” – ông Phúc giải thích.

“Điều đó có nghĩa là trong 2 phương án lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội thì những người phản đối việc cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã thắng?” – phóng viên tham gia họp báo đặt câu hỏi và nêu vấn đề, “tại sao trước đó không xin ý kiến của các đại biểu vắng mặt (khoảng 50 đại biểu không tham gia biểu quyết – PV) và có thể, nếu làm như vậy thì phương án cấm toàn bộ việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã được thông qua.

“Để hạn chế việc lạm dụng rượu bia, tới đây Nghị quyết của Quốc hội sẽ giao Chính phủ quy định tăng nặng mức phạt khi vi phạm, xem có thể tước giấy phép 1 năm, 2 năm 10 năm hay tước vĩnh viễn để đảm bảo tính răn đe.” – ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội tại cuộc họp báo

Có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia

Trả lời VnMedia những điểm mới của Dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu trong các phiên thảo luận vừa qua, ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, hiện nay Uỷ ban các vấn đề xã hội đã cùng với cơ quan soạn thảo và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị, lấy lại một điểm quan trọng trong dự thảo ban đầu, đó là có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu bia.

“Đây là giải pháp tích cực được Ban soạn thảo tiếp thu để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.” – ông Bùi Sĩ Lợi thông tin.

Ngoài ra, Điều 21 có một điểm khuyến khích cấm tất cả các trường hợp người tham gia giao thông, kể cả xe máy, ô tô, các phương tiện đường sắt đường bộ sử dụng rượu bia.

“Nhưng điều đó không được thành một điều có tính chất pháp lý cao như chúng ta xin ý kiến đại biểu Quốc hội ở phương án 1 là cấm hoàn toàn mà ở đây chỉ khuyến khích thôi. Cho nên phải tăng cường tuyên truyền giáo dục.” – ông Bùi Sĩ Lợi nói.

“Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanhnghiệp”

Tham gia trả lời tại cuộc họp báo chiều nay, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc dư luận đặt vấn đề có hay không nhóm lợi ích ảnh hưởng đến việc xây dựng Luật, đã thừa nhận, không có việc xây dựng luật nào có nhiều ý kiến như với luật này.

“Lobby thì là quyền của người ta, nhưng vấn đề quan trọng là mình phải bảo đảm quyền của các bên, không phải vì anh sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình lại theo anh sản xuất bia, hoặc người dân thì mình phải theo toàn bộ. Ở đây là chúng tôi phải tính tới phương án cân bằng tất cả các lợi ích. 13 cơ quan gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban chúng tôi, đến phút chót họp Uỷ ban chúng tôi phải dành một buổi sáng để họp với tất cả các chuyên gia, Bộ ngành và 13 cơ quan có ý kiến như vậy.” – ông Lợi thông tin.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội cho biết thêm: “Hôm họp thì không có ý kiến nhiều lắm, tuy nhiên vừa rồi vẫn còn những cơ quan nghe thông tin việc này việc kia thì có văn bản. Tôi nghĩ chuyện này là bình thường, cái quan trọng là chúng ta giữ kỷ cương pháp luật làm sao đạt được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cái điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông trong thời gian qua do sử dụng rượu bia ảnh hưởng đến nhân dân.” – ông Lợi nói.

Tại cuộc họp báo, phóng viên VnMedia đã đặt câu hỏi: “Dư luận có thông tin về việc Đại biểu Quốc hội nhận lời mời của doanh nghiệp rượu bia để đi du lịch, tham quan ở châu Âu, sau đó về có những phát biểu ủng hộ doanh nghiệp rượu bia. Vậy, Quốc hội có quy định nào để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp tiếp cận, lobby đại biểu trong quá trình xây dựng luật?

Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Sỹ Lợi nói: “Bản thân tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Rất tiếc là dự thảo luật này giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong chủ trì trực tiếp.”

Ông Lợi cũng thẳng thắn cho biết: “Tôi phải nói rằng rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Nói nghiêm túc như vậy! Về mặt nguyên tắc, anh không được tham dự khi các cơ quan lợi ích nhóm mời anh đi với tư cách nghiên cứu để mang tính chất là lobby. Còn đi nghiên cứu thì Bộ Y tế mời một số đại biểu, chúng tôi có gửi ủy viên thường trực đi với tư cách là Bộ Y tế nghiên cứu chính sách. Nếu anh đi theo cách doanh nghiệp và các tổ chức mời, không phải nghiên cứu chính sách thì tôi nghĩ là không đúng với tinh thần và Quốc hội cũng không cho phép.”

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Làm sao lobby hết được tất cả các Đại biểu, chắc chỉ đi một vài người đi khảo sát thôi chứ lobby làm sao được hết 500 Đại biểu Quốc hội. Thứ nữa quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, muốn cũng không được, đây là chế tài rất chặt chẽ.”

Xuân Hưng

ĐỌC THÊM


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.