Ngộ thăm là một chuyện,ngộ cướp là chuyện khác

Cách đây hơn nửa năm, cán bộ và thủy thủ của tàu Cảnh sát biển TQ số hiệu 46305 cập cảng Hải Phòng, long trọng “giao lưu hữu nghị” thắm thiết.
Hơn nửa năm sau, mới gần đây hôm 2/6/2019, ngư dân VN đi đánh cá bị cướp. Báo Tuổi Trẻ không nói “tàu lạ”, mà nói luôn là “tàu Trung Quốc”, ghi rõ số hiệu của tàu là: “46305”.
Đúng y bon chiếc tàu “giao lưu hữu nghị” hồi nẳm tại Hải Phòng! 
Kêu bằng lật mặt lòi chành rồi: chiếc tàu “hữu nghị” của Cảnh sát biển TQ té ra là TÀU CƯỚP không hơn không kém!


Tàu cá Quảng Nam ‘tố’ bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực

07/06/2019 14:00 GMT+7311Lưu

TTO – Trong lúc đang neo đậu trên biển, một tàu câu mực của tỉnh Quảng Nam đã bị tàu nước ngoài bất ngờ vây áp, cướp hơn 2 tấn mực khô trước khi bỏ đi.

Tàu cá Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực - Ảnh 1.

Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân – Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 7-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Võ Viết Dũng – chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của một chủ tàu ở địa phương này về việc bị tàu nước ngoài vây áp, cướp hải sản đánh bắt được. 00:03:00

Tàu cá Quảng Nam “tố” bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực

Xem thêm video khác trên TVO

Sáng cùng ngày, tàu cá mang số hiệu QNa- 91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) đã cập cảng Kỳ Hà. 

Theo thông tin trình báo ban đầu của ông Nhân cho biết: tàu của mình có công suất 822 CV gồm 10 thuyền viên, xuất bến đánh bắt vào ngày 25-5. 

Đến khoảng 13h30 ngày 2-6, khi tàu của ông đang cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 22 hải lý, các thuyền viên đang nghỉ trưa sau hoạt động đánh bắt thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 ập đến tìm cách áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo 6 người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân.

Tàu cá Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực - Ảnh 3.

Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị cướp – Ảnh: LÊ TRUNG

Trong đó có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó người kia nói: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc”, nên yêu cầu tàu của tôi không được đánh bắt ở đây”.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn 2 tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở 4 chuyến mới hết số mực đó”- ông Nhân kể lại.

Theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này quay lại tàu ông nói lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt. 

Tàu cá Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực - Ảnh 4.

Ông Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc – Ảnh: LÊ TRUNG

“Họ làm y như cướp biển, lại có vũ khí trên tay nên chúng tôi không dám chống cự” – ngư dân Trần Phu (thuyền viên của tàu) – kể lại. 

Ông Nhân cho biết sau khi bị cướp hết số mực trên, tàu của ông bị thiệt hại hơn 250 triệu đồng, trên tàu chỉ còn một ít cá nục.

Tàu cá Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp 2 tấn mực - Ảnh 5.

Một ít cá còn sót lại trên tàu ông Nhân sau khi cập bờ – Ảnh: LÊ TRUNG

Thượng tá Dũng cho biết sau khi tiếp nhận đơn trình báo, đồn đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu báo cáo lên cấp trên để tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc. 

Tàu cá Quảng Nam bị

Tàu cá Quảng Nam bị ‘tàu lạ’ tấn công, phá ngư cụ

TTO – Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam “tố” bị tàu lạ bao vây, nhiều người mang súng, dùi cui xông lên tàu phá hỏng ngư lưới cụ khi họ đang đánh bắt trên biển.

LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.