Từ Nhà Nước tới Nhà tù của đệ tử(?) vợ chồng Ceausescu độc tài mạo danh kách mệnh vô sản ở Roumania,bị xử bắn năm 1989-Từ Thức

TỪ NHÀ NƯỚC TỚI NHÀ TÙ

Từ Thức


Liviu DRAGNEA, lãnh tụ tả phái tại Roumanie, vừa lãnh án 3 năm rưỡi tù ở về tội tham nhũng, biển thủ tài sản quốc gia. Hiện là chủ tịch quốc hội, nhưng trên thực tế là người nắm toàn quyền tại Roumanie, từ khi đảng gọi là Dân Chủ Xã hội ( thực ra là Đảng Cộng Sản trá hình ) của ông ta lên cầm quyền từ 3 năm nay.
Trước đây, Dragnea đã bị kết án gian lận bầu cử khiến ông ta không thể nắm chức Thủ Tướng, nhưng Dragnea ( photo ) đã tìm mọi cách để trở thành chủ tịch quốc hội, và đứng sau lưng giật dây, chỉ huy một chính phủ bù nhìn, cai trị Roumanie với bàn tay sắt, như một băng đảng mafia.
Phe tả tin tưởng thế lực của Dragnea, nắm trọn trong tay hành pháp, tư pháp, lập pháp, sẽ giúp ông ta được tha bổng khi kháng án, và sau đó sẽ chính thức nắm quyền, nhưng toà án ngày 27/05 đã quyết định ngược lại. Ông chủ tịch quốc hội bị bắt, tống giam ngay sau phiên toà.
Trước đó vài ngày, qua trưng cầu dân ý, dân Roumanie đã bác bỏ việc ân xá tất cả các tội trạng tham nhũng vi phạm trong quá khứ. Chính phủ buộc lòng phải tổ chức trưng cầu dân ý trước sự phẫn nộ của dân, hy vọng với hầu hết medias trong tay, sẽ đủ để ảnh hưởng dư luận. Quên rằng mạng lưới xã hội hữu hiệu hơn báo chí nhà nước.
Roumanie là một trong những nước Đông Âu chậm tiến nhất, với những tệ trạng của chế độ độc tài Cộng Sản để lại. Liên Hiệp Âu Châu đã nhiều lần cảnh cáo quốc gia này về nạn tham nhũng trầm trọng và vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận ở một quốc gia dân chủ.
Một quan sát viên nói : với bản án dành cho Dragnea, Roumanie đang thực sự chuyển mình. ‘’ Từ nay, những tên cướp ngày nằm trong nhà tù, thay vì ngồi trên đầu chính quyền ‘’. Nghe câu này hơi đau, nghĩ tới một xứ bọn cướp ngày vẫn đứng đầu guồng máy nhà nước

( tuthu-paris-blog.com )

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.