Bút ký du lịch: Theo chân một “Vịt kìu” thăm viếng Ba Lan-Như Nguyệt(Art2all/Chân trần.net của Đặng Lệ Khánh)

Thăm viếng Ba Lan

Như Nguyệt

WARSAW

            Sau khi viếng thăm Barcelona và Madrid của nước Tây Ban Nha, gia đình N và người bạn bay qua Warsaw, thủ đô của nước Ba Lan. Từ trên máy bay nhìn xuống vào ban đêm, N thấy thành phố không có nhiều đèn, không lập lòa chói sáng như Nữu Ước, như Las Vegas, như Los Angeles. Con trai của bạn cô em N, cháu cư ngụ dài hạn tại nhiều quốc gia khác nhau ở Âu Châu (vì công việc). Cháu đã thích nhất và sống lâu nhất tại Warsaw vì tiền thuê nhà và chi tiêu nơi đây rẽ. Bạn của N, chị chuyên môn sắp xếp chương trình, lịch trình nhiều chuyến đi chơi “high-end” cho một hãng du lịch lớn, khi đi ăn trưa với N, chị nói: “Chị thấy ở Warsaw chả có gì cả”, nên N đã không kỳ vọng gì khi đến Warsaw. Ai dè, đối với N, Warsaw thưa dân, ít du khách (so với Madrid và Barcelona), thành phố tuy nhỏ nhưng đầy vẻ an bình, hình như không bị nạn móc túi lộng hành thì phải, mà cũng đẹp chẳng kém gì nơi khác….

Công viên Lazienki có mấy buildings thật đẹp! Cung điện Wilanow ở Warsaw đẹp lộng lẫy, chẳng thua gì những cung điện của những nước Âu Châu khác… nên N cũng thích Warsaw, chưa chán, hihi.. sau này nếu có dịp đi lại, N sẽ đi.

 

Palace of culture and science.
Tòa nhà này, từ chỗ N thuê, thấy như ở ngay trước mặt

Thành phố cổ (The Old Town)National Stadium in Warsaw (chụp từ thành phố cổ, xa rất xa…)
 


PGE Narodowy Stadium, nhìn gần
 Amelie, cháu cưng của N

Phương An đang chụp hình baby. Baby có nhiều hình đẹp được mẹ cháu post trên Instagram đó ạ.

Có bầy chim bồ câu vây quanh, con bé thích lắm! Đang chu miệng làm tiếng chim bồ câu…

Ăn trưa ở thành phố cổ. 

Lazienki Park

Chopin Monument

The Royal Castle

Ba Lan, giống như nước Nga (Russia), họ có nhiều nữ trang bằng mã não. 

Vì mã não rất nhẹ, nhẹ hửng à nên N thích, N mua được một cái lắc đeo tay ở the old town, đẹp và rất rẻ.

*******

Nếu bạn đến Warsaw vào khoảng tháng Năm, nhiều loại hoa sẽ nở rực rỡ ở công viên Lazienky, tha hồ cho bạn ngắm. Bây giờ là đầu mùa Xuân, cành lá còn trơ truị nhưng… N vẫn thấy đẹp, một vẻ đẹp đìu hiu (chứ hổng phải tiêu điều đâu nhá, hihi..).

Các bạn biết không, nhiều khi N phải google cho chắc ăn đó vì có nhiều chữ mình dùng hằng ngày, còn nhiều chữ mình ít dùng đến, sợ không đúng nghĩa mà N muốn. N viết chữ “mình”, chợt nhớ con gái N khi còn bé, không hiểu sao nó hay xưng mình với N và mọi người. Mình thế này mình thế kia… Bây giờ, thỉnh thoảng Phương An vẫn xưng mình với mọi người nhưng với N, cô nàng xưng là con đàng hoàng…

The Royal Theater and The Old Orangery

Cô em N chụp cho N bằng I-phone. Bây giờ hầu hết mọi người đều thích chụp bằng phone vì nó nhẹ nhàng, tiện lợi, lại dễ fix (sửa hình cho đẹp hơn) nữa. Bầu trời lên mầu đẹp quá, các bạn ha.
 

Khi N để quên máy chụp hình Cannon hoặc chụp nhiều quá hết battery, N có chụp bằng I-phone của con gái N hoặc bằng máy chụp hình Sony của bạn N, nên những tấm hình N post, để ý kỷ, bạn sẽ thấy mầu mè và resolution (độ rõ) khác nhau.


N rất ít khi dùng đến phone, nhất định hổng chịu ..đụng đến nhiều. Có đôi lần, bạn N bận tay vì phải lái xe, cô nhờ N text giùm, còn N chưa bao giờ text ở phone N hết. Kẹt lắm thì N nhờ con text giùm. Hí hí.. tui nhà quê mờ, nhất định hổng muốn mình phải lệ thuộc vào cái phone tay!

Lạnh lắm các bạn ơi, khoảng hơn 30 độ F. May mà không có gió

Palace on Water or Lazienki Palace

*******
Đi taxi về lại trung tâm thành phố. Mọi người ăn tối khá thịnh soạn ở nhà hàng Việt Nam. 
 

N thấy thức ăn họ nấu không được ngon bằng những nhà hàng ở khu Bolsa, Little Saigon, quận Cam, nơi N đang sinh sống. Thức ăn tương đối rẻ so với những nước khác ở Âu Châu nhưng thuế lại đắt, phải cộng thêm 23% thuế vào các món ăn, nước uống thì cộng thêm 8% hoặc 10% thuế.


Mọi người ăn tối xong, đi shopping, dạo phố tà tà trước khi về nhà ngủ.
6 giờ sáng hôm sau, nhóm N phải đi xe lửa đến thành phố Krakow chơi nửa ngày, sau đó đi xe bus đến thăm trại tù Đức quốc xã Auschwitz.

Chúc các bạn luôn an vui, yêu đời yêu người, nhàn hạ, thanh thản nhé.
Tình thân,

Như Nguyệt
April 17th, 2019

KRAKOW

            Chào các anh chị và các bạn, hello again… hello..

Hihi… tự nhiên N nhớ đến bản nhạc này của Neil Diamond, mời các anh chị, các bạn nghe nha:


Hello Again
https://www.youtube.com/watch?v=tXkaqnn-1z0&feature=related

Con gái và N tìm hiểu làm thế nào để đến viếng trại tù Auschwitz thì được biết họ có tổ chức chuyến du lịch (tour) 1 ngày. Ngoài Auschwitz, còn được đi Krakow, một thành phố khác của Ba Lan. Có 2 tour khác nhau:

1. Đi bằng xe bus, họ sẽ đến đón mình và nhiều người rồi chở mình đến Krakow, sau đó họ sẽ chở đến Auschwitz. Khởi hành từ 6 giờ sáng, 12 giờ đêm mới về
 

Đức Giáo Hoàng nổi tiếng John Paul II là người Ba Lan. Ông từng sống tại tòa nhà này.

Nóc của một tòa nhà, N yêu cầu mới được xuống đây khoảng 10 phút thôi đó.

Thảm cỏ hoa này nằm ngay trước mặt nhà thờ

Hai bà cháu N dưới ánh nắng dịu dàng của mùa Xuân, có hoa Xuân nở rộ. N đã để cho con bé tự do, thoải mái dẫm lên hoa, còn “xúi” nó hái hoa nữa chứ, hic hic… I’m sorry! My bad!

33 chiếc ghế làm bằng sắt và đồng được dựng lên ở Ghetto Heroes Square để tưởng niệm những người Do Thái tại Krakow Ghetto bị chết trong khoảng thời gian 1941 – 1943

2. Đi bằng xe lửa, cũng đi từ 6 giờ sáng nhưng được trở về sớm hơn, 9 giờ tối thay vì nửa đêm

Đại đa số du khách đi tour xe bus, vì hãng đi tour xe lửa hãy còn mới lắm, mới được thành lâp có vài ngày. Con gái và N định đi tự túc vì 2 mẹ con N thích …thám hiểm, đã từng tự đi lấy ở nhiều quốc gia rồi, nên nghĩ cũng dễ dàng thôi. Từ chỗ tụi N ở đi bộ đến nhà ga xe lửa mất khoảng mươi, mười lăm phút thôi à, và cứ thế mua vé đi thôi, nhưng cô em N và cô bạn N không muốn, 2 cô muốn đi tour xe bus. Tour xe bus mất khoảng $135 một người, tour xe lửa mất $220 một người. Con gái N không thích đi tour xe bus vì cô nàng có con còn nhỏ quá nên nghĩ ngồi trên lửa thoải mái hơn, hơn nữa cùng một nơi đến mà thời gian đi xe bus lâu hơn xe lửa hơn cả tiếng đồng hồ! N đứng giữa chả biết phải chìu bên nào, bỏ bên nào. Khi đi chơi chung với nhau; N không muốn phải tách ra, mất vui đi. N bèn hỏi cô bán vé thật kỹ càng. Cô này cũng chưa bao giờ book tour đi xe lửa cho khách, chưa bao giờ làm việc với hãng tour mới này nên cô có ý xúi nhóm N đi với tour xe bus (trước khi đến gặp cô ta trong một tiệm gift shop ở thành phố cổ, con gái N đã vào khách sạn gần chỗ tụi N ở hỏi rồi nên mới biết có tour đi xe lửa). Cô ta không biết gì về tour đi xe lửa hết nên cũng phải gọi phone để hỏi… mới biết giá $220 Euro là giá cho private tour, còn không thì chỉ mất có $145 một người. Thế là N quyết định đi tour xe lửa mà không cần có hướng dẫn viên riêng.

6 giờ sáng, mọi người ra đường đợi, có 1 anh chàng đến đón cả nhà N ra ga xe lửa, N tưởng họ đón đông người lắm chứ ai dè chỉ có mỗi gia đình N. Đến ga xe lửa, lại có 1 anh khác đi theo hộ tống lên xe lửa (N thấy không cần thiết vì anh ta chỉ đi theo thôi chứ chẳng cần giúp đỡ, chẳng cần làm gì cho mình hết). Khi đến Krakow, có một cô rất xinh xắn, dáng cao gầy như là người mẫu vậy, đã đứng chờ sẵn ở sân ga. Cô đưa mọi người đến nơi đậu xe, loại xe này chạy bằng điện êm ru, có tài xế chở gia đình N đi quanh thành phố Krakow. Tuy không book private tour, gia đình N đã chẳng phải đi chung với người nào khác.

Có nhiều chiếc xe điện như thế này, chuyên dùng để chở khách du lịch. Ngày hôm đó lạnh và có gió nên họ đã kéo màn che xuống, bọc kín cho gió khỏi lùa vào.
Hoặc nếu không đi với công ty du lịch, du khách có thể chọn đi bằng xe ngựa

Vì thời gian eo hẹp nên tài xế đã không ngừng lại nhiều nơi như N nghĩ, chỉ cho mình xuống xe có 2 lần.

Amelie chạy tung tăng, mẹ cháu bắt đứng lại chụp hình; N cũng chụp…ké. N rất thích chụp hình, quay phim cho con bé.

Krakow là một thành phố rất đẹp! Krakow cũng có international Airport. Nếu thời gian đi chơi có ít ngày và nếu bạn chỉ thích đến Ba Lan để viếng trại tù Auschwitz, N nghĩ bạn nên bay thẳng đến Krakow, khỏi cần đến Warsaw, từ Warsaw phải lấy tour đi nguyên cả 1 ngày dài!

Đến giờ này người ta vẫn để hoa để tưởng niệm những người Do Thái bị chết trong Krakow Ghetto

Krakow Ghetto


Khi quân đội Đức chiếm đóng Krakow, đã bắt người Do Thái sống cô lập trong 1 khu đặc biệt dành riêng cho họ. Người Do Thái không được đi lại tự do, thiếu thốn mọi thứ, đói khát, cực khổ trăm bề!

Bạn có xem phim Schindler’s List của đạo diễn Steven Spielberg chưa ạ? Phim này được 7 giải Oscar for The Best Picture, Best Director, Best Original music, Best Cinematography, Best Adapted Screenplay, Best Film Editing, Best Production Design và nhiều giải Golden Globe Awards khác. 

Khi được chở đi quanh thành phố Krakow, xe điện có đi ngang Schindler’s factory. Schindler là một doanh nhân người Đức, ông đã thuê những người Jews/Do Thái làm việc cho xưởng của ông, đã cố gắng cứu được hơn 1,200 người vô tội. Một phim dựa vào người thật, truyện thật dài hơn 3 tiếng. N nhớ nhất cảnh anh sĩ quan Đức (do tài tử Ralph Fiennes đóng), mỗi sáng khi thức dậy, anh cầm súng ra ban công và nhắm vào bất cứ người tù Do Thái nào để bắn, bắn chơi chơi. Mỗi ngày anh bắn chết vài người! Sinh mạng con người anh ta xem quá rẻ rúng, cứ như con kiến, con giun; thích giết, thích bắn ai là cứ việc…

Khi đến Trại tù Auschwitz, hình ảnh của trại tù làm N liên tưởng đến những cảnh tượng trong phim, thấy sống động quá chừng!

Schindler’s List Trailer
https://www.youtube.com/watch?v=JdRGC-w9syA

Ở Krakow có rất nhiều nhà thờ, 123 nhà thờ còn đang hoạt động, 35 nhà thờ không được dùng đến. Hôm đó, gia đình N được vào bên trong một nhà thờ thôi, đó là Wawell Cathedral
 

Vài hình N chụp bên trong nhà thờ:

******
Tour company “bao” mình ăn trưa, N vừa mới ăn xong nên mặt mũi tươi tỉnh hẵn : ))

Công ty du lịch này lo cho khách khá chu đáo nhưng cũng hơi bị lủng củng vì thiếu kinh nghiệm (mới mở mà, văn phòng còn mới tinh tình tình; N thấy họ đang loay hoay treo poster lên). Anh chàng đi theo nhóm của N nói là cả nhóm được ăn trưa, văn phòng lại nói là không. Sau đó họ mới chịu dẫn mình qua nhà hàng ngay gần văn phòng của họ. Thức ăn được chưng bầy đẹp mắt và rất ngon!

Các bạn đến Ba Lan, nên chọn những nhà hàng do người Ba Lan làm chủ, ăn local food; đừng nên ăn thức ăn Việt Nam trong những tiệm Việt Nam nha. Gia đình N cũng đã ăn thử những nhà hàng Việt Nam ở Tiệp Khắc và Hung Gia Lợi luôn rồi, rất dở các bạn ơi! Năm 2010, khi đến nước Nga, được anh Thắng của ATNT Tour dẫn đến khu Việt Nam ăn, N thấy ngon, còn ở 3 nước vùng Đông Âu này? Ôi chao ui…dở quá chời! Gia đình N và thêm nhiều người tụ tập ở văn phòng công ty du lịch. Đúng 1 giờ trưa, mọi người lên xe bus để đến Concentration Camp Auschwitz.

N sẽ …kể chuyện tiếp cho các bạn nghe nha…

Take care,

Như Nguyệt

Art2all.net


Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.