Ý kiến ý cò về cuộc thương chiến Mỹ Tàu-Lương Quang Thu/Lương Hải

Phê Tê bốc Lưu Quang Thu

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ-TRUNG.

Thuế – “Phá Giá Tiền Tệ” và Trái Phiếu !

Thật ra, những chuyện như “Thuế”, “Phá Giá Tiền Tệ” hay “Trái Phiếu” nó đều thuộc về “tiểu tiết” … nó chỉ là những “nước cờ nhỏ” trong một “thế cờ” của “bàn cờ lớn” … là “màn dạo đầu” để Hoa Kỳ ra đòn trừng phạt qui mô lớn với Tàu …

Để “giải mã” những tin nhắn mà các bạn “thắc mắc” là đọc trên báo chí thấy nói rằng: “Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với hàng hoá Tàu lên 25% thì người dân Mỹ sẽ lãnh đủ, vì phải mua hàng giá cao” (!?) hay “tại sao Mỹ lại bị chênh lệch thương mại rất lớn với Tàu”(!?) hoặc “Tàu sẽ bán tháo Trái Phiếu Mỹ để trả đũa”(!?) … những điều đó đúng hay sai !?

Xin thưa với các bạn, những điều đó … HOÀN TOÀN SAI !

Nếu báo chí “lá cải” nào mà viết như thế … đồng nghĩa với họ hoàn toàn mù tịt, (hay vì một lý đi nào đó!!!) họ không hiểu biết gì về chuyện Thuế má hay Trái Phiếu của nước Mỹ !

Nói về THUẾ, chúng ta biết rằng: Hoa Kỳ chỉ Tăng Thuế với hàng của Tàu… còn toàn bộ hàng hoá của các nước khác SẼ VẪN NHƯ CŨ… và Người Dân Mỹ sẽ KHÔNG HỀ ẢNH HƯỞNG GÌ CẢ !

Lấy ví dụ một món hàng đơn giản nhất là Cái Áo: bình thường, một cái áo của Tàu hay VN, Hàn Quốc (chất lượng như nhau) được nhập qua thị trường Mỹ và bán với giá 10$… nhưng khi Mỹ tăng thuế với hàng Tàu lên 25%, thì khi đó “cái áo” của Tàu sẽ có giá 12,5$… còn tất cả những “cái áo” của VN, Hàn Quốc hay các nước khác thì giá vẫn là 10$ (thị trường Mỹ sẽ không có chuyện tăng giá “ăn theo”!)… và khi đó, chọn mua cái áo 10$ hay 12,5$, hoàn toàn là quyền của người dân Mỹ! Đó chỉ là chuyện “cái áo”… và bạn cứ suy ra tất cả những mặt hàng khác, từ nhỏ đến lớn cũng sẽ đều như vậy !

Nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn vào “bề nổi” của việc Tăng Thuế chỉ là “sản phẩm tăng giá”, thì chúng ta sẽ không hiểu hết được những “phần chìm” trong cuộc chơi của các “ông kẹ”!

Hậu Quả quan trọng nhất của việc Tăng Thuế nằm ở “tảng băng chìm bên dưới”… bởi khi mọi SẢN PHẨM CÓ XUẤT XỨ TỪ TÀU ĐỀU BỊ TĂNG GIÁ… dẫn tới mọi nhà sản xuất – bất kể của quốc gia nào mà đặt nhà máy TRÊN LÃNH THỔ TÀU sẽ không thể cạnh tranh nổi với các nước khác để bán được hàng hoá trên thị trường Mỹ (sắp tới sẽ là cả thị trường Châu Âu)… và các nhà sản xuất sẽ BUỘC PHẢI THÁO CHẠY HÀNG LOẠT – di dời nhà máy, chuyên gia qua những nước có thị trường lao động rẻ khác … để NÉ THUẾ của Mỹ (thậm chí ngay cả những nhà máy của Tàu nếu muốn tồn tại cũng sẽ phải di dời qua nước khác)… bỏ lại cho Tàu hàng loạt Công Xưởng Bỏ Hoang “vườn không nhà trống”, cùng hàng trăm triệu Công Nhân bị Thất Nghiệp… đó mới chính là CƠN ÁC MỘNG KHỦNG KHIẾP NHẤT CỦA TÀU !

(Và đây là một CƠ HỘI RẤT LỚN cho các quốc gia lân cận, nếu họ biết nắm bắt thời cơ!)

Vậy Tàu có thể GIẢM GIÁ “cái áo” xuống ngay từ khi “cái áo” còn bên nước Tàu, để nó vẫn còn giá 10$ sau khi đã cộng thêm 25% thuế nhập khẩu vào Mỹ được không !?
Điều này hoàn toàn KHÔNG THỂ ĐƯỢC… Bất kể là dù cho Tàu có Chấp Nhận Thua Lỗ nặng về “cái áo” để mong chiếm lĩnh thị trường … thì cũng không thể làm được !
Bởi khi đó cái áo của Tàu sẽ phạm vào tội BÁN PHÁ GIÁ… một điều luật cực kỳ khắt khe với những chế tài rất mạnh của Mỹ !

Người Mỹ và một số quốc gia hiện đại phương Tây (WTO cũng có nhưng không chặt chẽ lắm) họ đều có cách rất đơn giản để tính ra CHÍNH XÁC GIÁ TRỊ THẬT CỦA MỘT SẢN PHẨM – từ thiết kế, nguyên liệu, công sản xuất, tiếp thị, tỷ suất lợi nhuận … và hoàn toàn không có chuyện nhà sản xuất muốn bán giá nào thì bán !

Nói về CHÊNH LỆCH THƯƠNG MẠI Mỹ – Tàu: chúng ta đều biết con số “chênh lệch” vào khoảng 376 tỷ USD – 506 tỷ USD hàng Tàu qua Mỹ, và chỉ 130 tỷ USD hàng Mỹ qua Tàu ! Thoạt nghe thì nó là một sự “thâm hụt thương mại” cực khủng của Mỹ … nhưng thật ra vấn đề hoàn toàn không phải như vậy – trong 506 tỷ USD hàng Tàu xuất qua Mỹ mỗi năm thì THỰC TIỀN MÀ TÀU NHẬN ĐƯỢC RẤT ÍT, bởi đơn giản Tàu chỉ là KẺ LẮP RÁP GIA CÔNG THUÊ và 506 tỷ USD đó là con số TỔNG SẢN PHẨM.

Ở đây, chỉ nhấn mạnh với các bạn một điều: Hàng Mỹ qua Tàu toàn là sản phẩm Công Nghệ Chất Lượng Cao mà Tàu sẽ KHÔNG THỂ TÌM ĐƯỢC NGUỒN THAY THẾ – những hãng công nghệ hàng đầu của Tàu như Huawei, Oppo, ZTE … sẽ PHÁ SẢN nếu Sản Phẩm của chúng không được gắn các linh kiện cốt lõi không thể thay thế của Mỹ … và sẽ có hàng loạt quốc gia sẵn sàng “hứng” lượng hàng hoá này của Mỹ, nếu nó không xuất qua Tàu …!

Trong khi hàng Tàu qua Mỹ ngoài số lượng lớn là sản phẩm mà Tàu Lắp Ráp, Gia Công Thuê cho các nước khác … còn lại đại đa số hàng của “chính Tàu” là hàng May Mặc – Tiểu Thủ Công – Nông – Ngư Nghiệp … mà NƯỚC NÀO CŨNG SẢN XUẤT ĐƯỢC và cũng đang “xếp hàng” để mong được Nhập vào Mỹ … nên người Mỹ rất dễ tìm nguồn hàng thay thế … Ngược lại, nếu Mỹ chặn hàng hoá Tàu thì các nhà sản xuất Tàu sẽ Phá Sản ngay lập tức – bởi vì lượng hàng hoá khổng lồ này sẽ không thể bán cho nước nào được … đơn giản là vì các nước khác đều tự sản xuất được !

Đây là một Chiến Thuật rất cao của người Mỹ – vừa cho người dân Mỹ bao năm nay được xài hàng hoá (nhu yếu phẩm đơn giản) giá rẻ vừa “gài kèo” cho Tàu dính chặt vào CÁI BẪY “thặng dư thương mại” – người Mỹ đã tính toán kỹ càng từ lâu, ngay từ khi Mỹ chấp nhận “cho Tàu một ghế ở LHQ” và “một vé ngồi chung mâm WTO” để “dựng Tàu đứng dậy” làm Đối Trọng … và chỉ cần đúng giờ G là Hoa Kỳ sẽ kích hoạt CÁI BẪY “thặng dư thương mại” – dùng nó như là một “ngòi nổ” để tấn công Tàu …!

Và khi giờ G đến – khi Tàu đã trải qua quá trình “ăn cắp” công nghệ và chuẩn bị chuyển qua quá trình sản xuất được hàng công nghệ, hăm he sự thống trị của Hoa Kỳ … thì BÙM … đúng như suy tính, người Mỹ đã dùng đòn đánh Thương Mại để “kích hoạt ngòi nổ” “Tập Kích” Tàu tới tấp … ngay trong hiệp 1, Hoa Kỳ đã “Tố” 200 tỷ và Tàu đã “hụt hơi” tới 70 tỷ … và nếu sắp tới Trump “tố” tiếp hơn 300 tỷ thì lúc đó Tàu sẽ “buông súng” … vì “còn đạn đâu nữa để mà bắn” !!!

Thương mại hay Thuế má chỉ là “màn dạo đầu” để Hoa kỳ mở màn một cuộc Chinh Phạt qui mô lớn trên mọi mặt trận để “bắn gục” Tàu theo đúng chu kỳ của họ … nên khi Trump – Tập “gặp nhau ăn tối” tại Achentina hàng loạt báo chí lá cải khi đó đã hả hê “giật tít” về “một cuộc ngừng chiến” (!?) … đó chỉ là “15 phút nghỉ giải lao” giữa hai hiệp đấu, để rồi cuộc chiến sẽ được nâng tầm khốc liệt …!

Vậy sắp tới Tàu phải làm gì để CHỌI lại Mỹ !?

1/ PHÁ GIÁ TIỀN TỆ – hạ Tỷ Giá đồng “Tệ” xuống thấp hơn giá trị thật của nó … vâng, xin thưa với các bạn, đó là “chiêu” cuối cùng và duy nhất hiện nay mà Tàu có thể dùng để “chọi” Mỹ !

Chúng ta đều biết, trong một thị trường TỰ DO, MINH BẠCH thì Tỷ Giá Hối Đoái của các đồng tiền đều được thả nổi theo CUNG – CẦU của thị trường, Ngân Hàng TW của các quốc gia tự Kiểm Soát tỷ giá đồng tiền của mình và chịu sự Giám Sát chặt chẽ của WB và IMF !

Nhưng Tàu đã Bất Chấp Tất Cả để chính thức dùng “Chiêu” “phá giá tiền tệ” … chúng ta hiểu một cách đơn giản nhất về mục đích của Tàu thế này: ví dụ bình thường 1 USD đổi được 7 “tệ”, và 7 tệ đó mua được 7 kg gạo (ví dụ nhé)… nhưng nếu Tàu “hạ giá đồng nhân dân Tệ” thì khi đó 1 USD sẽ đổi được 8 tệ, và 8 tệ đó sẽ mua được 8 kg gạo … trong đó 1 tệ hay 1 kg gạo sẽ chính là sự “gỡ gạc” lại sự hao hụt từ việc Tăng Thuế hàng Tàu khi nhập vào Mỹ !

Tàu đã chính thức chơi một “canh bạc” với sự rủi ro cực kỳ khủng khiếp … “phá giá tiền tệ” là một “con dao hai lưỡi”… Tuy trước mắt nó sẽ giúp kích thích để hàng hoá Tàu vẫn tạm xuất khẩu ổn định và giảm bớt chút ít sự thiệt hại về việc Tăng Thuế của Mỹ … nhưng chỉ một thời gian ngắn sau thôi, hậu quả của “phá giá tiền tệ” sẽ gây ra Lạm Phát khủng khiếp và khi đó “1USD qui đổi ra Tệ sẽ chỉ còn 6kg gạo, hoặc ít hơn nữa” …

Tiếp nữa, “hạ sách” “phá giá tiền tệ” vừa PHẢN LẠI QUI LUẬT CỦA THỊ TRƯỜNG TỰ DO, vừa khiến cho nền kinh tế Tàu chào đảo vì Lạm Phát, Chứng Khoán “sập sàn” vì các nhà đầu tư hoảng loạn “bán tháo”, vừa khiến Tàu mất sạch mọi Uy Tín mong manh còn sót lại trên thị trường thế giới cũng như trong “rổ tiền” của IMF … đặc biệt nó sẽ khiến Tàu PHẠM LUẬT “Bảo Hộ Mậu Dịch” – một điều luật rất khắt khe được Mỹ, phương Tây và WTO rất coi trọng … và nếu Tàu vẫn cố “hạ giá tiền tệ” thì “gã” sẽ bị CÔ LẬP HOÀN TOÀN với thế giới …!

2/ BÁN TRÁI PHIẾU Mỹ: nhiều người lo ngại rằng Tàu sẽ “Bán Tháo” một lượng Trái Phiếu khổng lồ trị giá gần 1,2 ngàn tỷ USD của Mỹ mà Tàu đang nắm giữ để trả đũa (!?)

Xin thưa, có cho kẹo Tàu cũng không dám dùng chiêu “tự sát” này … bởi Kho Dự Trữ Ngoại Hối của Tàu phần lớn nằm ở Trái Phiếu Mỹ … hàng loạt quốc gia và các tổ chức sẵn sàng “ép giá” Tàu để mua lại lượng trái phiếu hấp dẫn này nếu Tàu “bán tháo” … sẽ khiến giá trị kho dự trữ ngoại hối còn lại của Tàu rơi xuống vực thẳm !
Đặc biệt, nếu Tàu bán tháo trái phiếu Mỹ sẽ dẫn đến đồng USD BỊ SUY YẾU, khi đó USD SẼ TỰ HẠ GIÁ THEO QUI LUẬT THỊ TRƯỜNG (Mỹ khỏi cần phải mất công giở trò mèo “hạ giá tiền tệ” như Tàu!)… và “Chiêu bài” Hạ Giá Tiền Tệ mà Tàu đang áp dụng để bù lại việc tăng thuế của Mỹ sẽ tự nhiên trở thành công cốc …!!!

Đó là chưa nói tới việc khi USD “hạ giá” tự nhiên hàng hoá Mỹ sẽ trở lên HẤP DẪN và ÁP ĐẢO THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI, các tập đoàn vốn đã rất mạnh của Mỹ sẽ tự nhiên trở lên MẠNH HƠN … !

Có thể Tàu sẽ bán một lượng nhỏ Trái Phiếu Mỹ để “thăm dò” … nhưng chắc chắn Tàu sẽ KHÔNG DÁM BÁN THÁO Ồ ẠT TRÁI PHIẾU MỸ – bởi đó sẽ là một cú “gậy ông đập lưng ông” – “ôm Bom tự sát” khiến Tàu càng LỖ NẶNG và càng nhanh sụp đổ !

Trong cơn mộng du của một kẻ cùng đường nhưng vẫn ôm đầy tham vọng … thì nó sẽ không từ bỏ bất cứ chiêu trò, tiểu xảo nào … Nên “nó” mới vừa “muối mặt” lớn tiếng hô hào kêu gọi CẢ Á CHÂU ĐOÀN KẾT LẠI để … chống Mỹ !!!

Một “nước cờ” ấu trĩ, đã vô tình “phơi” ra cho thiên hạ “chiêm ngưỡng” về cái Tư Duy “trẻ trâu” và sự Nhận Thức ẢO TƯỞNG … của một thằng ăn trộm vặt và chơi bẩn nhất trong “làng”, đã không biết nhục mặt lại còn đi kêu gọi cả xóm làng hợp sức giúp nó để “đập” thằng mập tốt bụng làng bên … về cái “tội” thằng mập đã có công vạch mặt tội ăn trộm vặt và chơi bẩn của nó !!!

Một sự ngớ ngẩn đến mức ngờ nghệch … đã để lộ ra tử huyệt của chính “gã” !

Lương Hải.

https://www.baogiaothong.vn/ong-tap-can-binh-keu-goi-chau-a…

https://m.baomoi.com/s/c/30770229.epi

https://tuoitre.vn/ong-hun-sen-campuchia-se-khong-de-trung-…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.