Mỹ liệt Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen

Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen

  • Xuân Thành
  • Thứ Năm, 16/05/2019 •

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Tư (15/5) đã phát đi tuyên bố nói rằng bộ này sẽ thêm Tập đoàn Công nghệ Huawei và 70 chi nhánh của nó vào danh sách đen cần theo dõi. Với việc bị liệt vào danh sách này, Huawei sẽ bị cấm mua phụ tùng và linh kiện của các công ty Mỹ nếu không có sự chuẩn thuận của chính phủ Mỹ.

huawei
Ảnh từ Shutterstock

Lệnh nêu trên của Bộ Thương mại Mỹ sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới. Với lệnh này, Huawei sẽ cần phải xin giấy phép của chính phủ Mỹ mới được mua công nghệ Mỹ.

Trong tuyên bố hôm 15/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ quyết định này vì nó sẽ “ngăn chặn công nghệ Mỹ khỏi bị sử dụng bởi các thực thể nước ngoài theo các cách thức mà có khả năng gây tổn hại tới các lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Mỹ.”

Động thái kịch tích nêu trên của Bộ Thương mại Mỹ đến vào thời điểm chính quyền Trump đã đang tích cực vận động hành lang các nước khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng di động 5G và nó cũng đến chỉ vài ngày sau khi Washington tăng thuế lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng quyết định này của Bộ Thương mại sẽ làm cho Huawei gặp khó nếu không muốn nói là không thể bán các sản phẩm của họ vì chúng phụ thuộc vào các nhà cung cấp phụ tùng và linh kiện Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Mỹ lý giải cho việc liệt Huawei vào danh sách đen là do mới đây Bộ Tư pháp Mỹ đã giải mật một cáo trạng Huawei và một số tổ chức khác vào tháng Một, trong đó nói rằng Huawei đã âm mưu cung cấp các dịch vụ tài chính bị cấm cho Iran. Bộ Thương mại cho biết họ có cơ sở hợp lý để kết luận rằng Huawei “tham gia vào các hoạt động đi ngược lại với các lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Mỹ.”

Ngay trước khi Bộ Thương mại Mỹ công bố liệt Huawei vào danh sách tổ chức cần theo dõi, Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty đặt ra rủi ro an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này của chính quyền Trump đã mở đường cho việc cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh với Huawei.

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump vừa ký không nêu đích danh bất kỳ công ty nào, nó chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để bảo vệ mạng máy tính Mỹ khỏi rủi ro an ninh từ “các địch thủ nước ngoài.” Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng lệnh hành pháp ông Trump vừa ký chủ yếu nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Huawei.

Trong báo cáo kinh doanh phát hành vào tháng trước, Huawei thông tin rằng doanh thu quý I của tập đoàn này là 27 tỷ USD. Cũng trong quý I, Huawei đã xuất xưởng khoảng 59 triệu chiếc điện thoại thông minh.

Trước Huawei, hồi tháng 3/2016, Tập đoàn công nghệ ZTE Trung Quốc cũng đã bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách đen cần theo dõi. ZTE khi đó bị cáo buộc đã tổ chức kế hoạch tinh vi nhằm che dấu việc tái xuất các sản phẩm công nghệ Mỹ cho các nước đang bị chế tài, vi phạm luật Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ khi đó đã ban hành các hạn chế ZTE, ngăn chặn các công ty Mỹ cung cấp cho ZTE thiết bị Mỹ, nhưng các quy định này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chính phủ Mỹ sau đó đã đình chỉ các hạn chế bằng một loạt lệnh ân xá tạm thời, cho phép ZTE duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp Mỹ và các hạn chế bị dỡ bỏ hoàn toàn sau khi ZTE đồng ý một thỏa thuận bồi thường hàng tỷ USD cho Mỹ vào năm 2017.

Vào tháng 8/2018, Tổng thống Trump đã ký luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE.

Xuân Thành

TT Trump ký lệnh bảo vệ mạng viễn thông Mỹ, mở đường cấm Huawei

  • Xuân Thành
  • Thứ Năm, 16/05/2019 •

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (15/5) đã ký lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty đặt ra rủi ro an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này của chính quyền Trump sẽ mở đường cho việc cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh với Tập đoàn Công nghệ Huawei Trung Quốc.

huawei
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump vừa ký không nêu đích danh bất kỳ công ty nào, nó chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để bảo vệ mạng máy tính Mỹ khỏi rủi ro an ninh từ “các địch thủ nước ngoài.”

Theo Reuters, lệnh hành pháp này viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, trong đó trao quyền cho tổng thống Mỹ được điều chỉnh hoạt động thực thi thương mại nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa tới nước Mỹ.

Lệnh hành pháp này chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan khác trong chính phủ liên bang Mỹ để vạch ra kế hoạch thực thi.

Ngoại giới cho rằng lệnh hành pháp ông Trump vừa ký chủ yếu nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Huawei.

Washington tin rằng thiết bị do Huawei sản xuất có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để thực hiện hoạt động gián điệp.

Mỹ đã đang tích cực kêu gọi các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong hạ tầng mạng di động 5G vì cho rằng thiết bị này “không đáng tin cậy”. Vào tháng 8/2018, Tổng thống Trump đã ký luật cấm cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE – một công ty công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc.

Vào tháng 1/2019, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai chi nhánh Huawei tại Washington đã âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Công tố viên Mỹ cũng buộc tội Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn này tội gian lận ngân hàng, thư tín, vi phạm các chế tài mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vào tháng 4/2018 đã bỏ phiếu thúc đẩy một đề xuất cấm sử dụng quỹ chính phủ trị giá 9 tỷ USD để mua thiết bị và dịch vụ từ các công ty được cho là đặt ra đe dọa an ninh cho mạng truyền thông Mỹ.

Chủ tịch FCC Ajit Pai gần đây đã nói rằng ông đang đợi Bộ Thương mại đưa ra quan điểm về cách “đánh giá danh sách các công ty” sẽ bị cấm theo đề xuất của FCC.

Hôm 9/5, FCC đã bỏ phiếu thống nhất bác thầu đối với China Mobile trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ. FCC cũng nói rằng ủy ban đang đánh giá lại các phê chuẩn tương tự trước đây đối với China Unicom và China Telecom Corp.

Vấn đề sử dụng các thiết bị viễn thông tại Mỹ đang trở nên cấp bách khi các nhà mạng di động nước này phải tìm kiếm các đối tác để triển khai mạng 5G.

Mặc dù các công ty di động lớn tại Mỹ đã chấm dứt mối quan hệ với Huawei rồi, nhưng các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn hiện vẫn tiếp tục phải phụ thuộc vào các bộ chuyển đổi và các thiết bị viễn thông khác của Huawei và ZTE vì thiết bị của các công ty Trung Quốc có giá rẻ hơn.

Hiệp hội Di động Nông thôn Mỹ (RWA), tổ chức đại diện cho các nhà mạng có lượng thuê bao ít hơn 100.000, ước tính rằng 25% thành viên của hiệp hội có sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE trong mạng di động của họ, theo hồ sơ RWA gửi FCC vào tháng 12/2018.

Xuân Thành

Công ty Mỹ cáo buộc Huawei lợi dụng giáo sư đại học đánh cắp công nghệ

  • Huệ Anh
  • Chủ Nhật, 12/05/2019 

Tuần trước, công ty CNEX, một công ty khởi nghiệp tại Mỹ đã đệ trình hồ sơ lên tòa án liên bang tại Texas, cáo buộc công ty Huawei lợi dụng giáo sư đại học ở Trung Quốc, dùng thủ đoạn bất chính để đánh cắp sở hữu trí tuệ.

huawei
(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Tuần trước, Công ty CNEX Labs Inc đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang tại Texas, cáo buộc nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei Trung Quốc thuê một giáo sư đại học Trung Quốc làm về nghiên cứu dự án, dùng phương thức bất chính để có được công nghệ của công ty mới khởi nghiệp này.

Vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ này bắt đầu từ năm 2017, khi đó, Huawei kiện công ty CNEX và một trong những người sáng lập CNEX là Huang Yiren (Ronnie Huang) xâm phạm bản quyền của Huawei. Năm 2018, CNEX kiện ngược lại Huawei, cáo buộc Huawei và công ty con của Huawei dùng thủ đoạn bỉ ổi để cố gắng lấy được công nghệ của CNEX.

Tuần trước, CNEX đã đệ trình lên Tòa án liên bang tại Texas hàng loạt tại liệu mới để kiện ngược lại Huawei. Trong cáo buộc của CNEX đối với Huawei có nói, giáo sư Bo Mao của Đại học Hạ Môn Trung Quốc, đã yêu cầu dùng bảng mạch của CNEX trong một dự án nghiên cứu. Công ty này cũng đã yêu cầu ông Mao Ba ký vào bản “cam kết bảo mật cẩn thận” liên quan đến bảng mạch này, sau đó mới giao bảng mạch cho ông. Tuy nhiên, CNEX lại không biết rằng Đại học Hạ Môn có hợp tác với Huawei, và chi tiết về công nghệ liên quan đến sản phẩm cuối cùng cũng lọt được vào tay của Huawei.

Trong tài liệu gửi lên tòa án, CNEX viết: “Huawei đánh cắp quyền sở hữu và thông tin bí mật thương mại của CNEX, và chia sẻ nó với nhân viên phát triển bộ điều khiển ổ cứng thể rắn của Huawei, vi phạm những gì đã tuyên bố với CNEX, cũng vi phạm việc hạn chế phát tán thông tin công nghệ liên quan của CNEX.”

Trụ sở chính của CNEX nằm tại bang California, chuyên nghiên cứu về công nghệ giúp nâng cao hiệu suất của ổ cứng thể rắn trong trung tâm dữ liệu. Một trong những người sáng lập của CNEX là Huang Yiren, từng làm việc cho công ty con của Huawei tại bang Texas. Năm 2013, sau khi nghỉ việc tại Huawei, Huang đã  cùng một số người khác thành lập CNEX.

Năm 2017, Huawei nộp đơn kiện CNEX và Huang, nói rằng phát minh công nghệ của công ty khởi nghiệp này có liên quan đến việc Huang làm việc tại Huawei, và theo hợp đồng mà Huang ký kết với Huawei, thì Huawei có quyền sở hữu các bản quyền công nghệ liên quan.

Năm 2018, CNEX đã nộp đơn kiện ngược Huawei, nói rằng Huawei đang cố gắng lợi dụng vụ án này, thông qua thủ tục điều tra để hiểu sâu hơn nữa về công nghệ của CNEX.

Trong đơn kiện ngược Huawei, CNEX chỉ ra, cáo buộc của Huawei đối với CNEX hoàn toàn là không đúng sự thực, lâu nay Huawei vẫn luôn sử dụng thủ đoạn bỉ ổi để duy trì địa vị dẫn đầu công nghệ của mình tại Trung Quốc, việc kiện CNEX chỉ là một trong những thủ đoạn của Huawei.

Theo hồ sơ mà CNEX đệ trình lên tòa án, công ty này chỉ ra, sau khi CNEX thành lập, Huawei đã lập tức theo dõi công ty khởi nghiệp này, thậm chí dùng cách giả làm khách hàng tiềm năng, v.v, cố gắng dùng thủ đoạn bất chính để lấy được công nghệ.

Năm 2018, Nhật báo Phố Wall (WSJ) đưa tin về sự kiện này và chỉ ra, sự bất thường trong vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ này nằm ở chỗ, một công ty Trung Quốc cáo buộc công ty Mỹ đánh cắp công nghệ của họ, và muốn thông qua việc kiện tụng tại tòa án Mỹ để giành lại công nghệ.

Tuần trước, Tòa án liên bang Texas đã bác bỏ yêu cầu của Huawei đối với quyền sở hữu sáng chế của CNEX, phán quyết rằng luật của Bang Canifornia được áp dụng cho vụ kiện này. Theo luật của Bang Canifornia, sau khi nhân viên rời khỏi nhà tuyển dụng, có thể tự do sáng lập công ty mới.  

Tuy nhiên, CNEX vẫn đối mặt với một cáo buộc khác của Huawei, đó là cáo buộc Huang Yiren đã chiêu mộ đồng nghiệp cũ tại Huawei tham gia vào công ty khởi nghiệp của mình.

Huệ Anh

Xem thêm:Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.