Tiếp tin Vịt kìu “bán hôn nhân giả “cho người Việt Nam muốn đến xứ(đế quốc giẫy chết)Mỹ

Fox New

Giới chức thẩm quyền liên bang bắt hàng chục người mua bán hôn nhân với giá 70,000 Mỹ kim

Giới chức thẩm quyền liên bang bắt hàng chục người mua bán hôn nhân với giá 70,000 Mỹ kim

HÌNH LAW.COM

Tin Houston, Texas.- foxnews.com dẫn tin của khou.com cho biết, giới chức thẩm quyền liên bang hôm thứ Hai 13/05 bắt hàng chục người tại Texas liên quan đến tổ chức mua bán hôn nhân để thu tiền của di dân ngoại quốc lên tới 70,000 Mỹ kim kể cả việc cung cấp một bộ hình ảnh đám cưới giả để giúp họ hợp pháp hoá tình trạng di trú tại Hoa Kỳ.

Theo văn phòng biện lý Hoa Kỳ ở quận Nam Texas, người cầm đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi hoạt động tại vùng Houston với một mạng lưới cộng sự khắp tiểu bang và tại Việt Nam. Ít nhất 50 người trong danh sách gần 100 người bị truy tố theo cáo trạng dài 206 trang đã bị bắt giam sáng thứ Hai, liên quan đến việc tổ chức hôn nhân giả. Vụ án này tính đến nay có đến 96 bị cáo, và khoảng một nửa là di dân Việt Nam. Một nửa còn lại là công dân Hoa Kỳ được mời mọc đồng ý làm đám cưới. Số người này bị cáo buộc đã chi từ 30,000 đến 70,000 Mỹ kim cho bộ hồ sơ kết hôn giả để hợp pháp hoá tình trạng di trú.

Giới chức thẩm quyền liên bang nói rằng tất cả các bộ hồ sơ kết hôn đều giả mạo, nhiều người điền tại một văn phòng không xa nhà riêng của bà Nguyen. Theo hồ sơ toà án thì Nguyen doạ sẽ giết tất cả những ai dám quịt tiền của bà. Một số bạn bè hoặc thành viên gia đình tham dự phiên điều trần đầu tiên đều mô tả các cuộc hôn nhân là giả vì người chồng cũng như vợ đều không có ý định chung sống với nhau.

Nhân viên an ninh liên bang khẳng định sẽ bắt tất cả các bị cáo ngay tại phi trường khi họ có ý định rời khỏi Hoa Kỳ. Một số người bị buộc tội đã nhận tiền của người phối ngẫu được hưởng lợi hoặc nhận các khoản chi của đương đơn xin hợp thức hoá tình trạng di trú. Cáo trạng còn buộc tội hình sự các tổ chức cung cấp hồ sơ thuế giả, hoặc dịch vụ tiện ích và giấy chứng nhận việc làm giả mạo.

Luật sư Trang Le Nguyen, còn được gọi là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, cư dân Pearland cũng bị truy tố về tội bao che và gây trở ngại hoạt động điều tra của tổ chức tư pháp, mua chuộc nhân chứng, nạn nhân và kể cả người cung cấp thông tin. Hầu hết những người bị truy tố có thể bị kết án từ 10 đến 30 năm tù tại nhà giam của liên bang nếu bị coi là là có tội.

Song Châu

Người đàn ông gốc Việt bị bắt vì kết hôn giả với một phụ nữ Mỹ

Bao Hoang Nguyen bị cáo buộc là một thành viên của đường dây tổ chức kết hôn giả quy mô lớn do người gốc Việt cầm đầu tại Mỹ. 

Mỹ phá đường dây kết hôn giả do người Việt cầm đầu, bắt 50 nghi phạm

Chú rể trao nhẫn cho cô dâu trong một đám cưới. Ảnh: Pixabay

Bao Hoang Nguyen, một người đàn ông gốc Việt, đang bị giam tại nhà tù quận Grand Forks, bang North Dakota, với cáo buộc liên quan đến đường dây tổ chức kết hôn giả nhằm lách luật định cư Mỹ. 

Nguyen bị cảnh sát tư pháp bắt giữ sáng 13/5 cùng khoảng 50 người liên quan đến đường dây quy mô lớn trên. Theo cáo trạng tại tòa án bang Texas, Nguyen đóng vai trò trong việc tuyển dụng các công dân Mỹ làm chồng hoặc vợ giả, và đưa những người Việt sang Mỹ theo diện kết hôn với mức phí 50.000 – 70.000 USD. 

Nguyen bị buộc tội tổ chức kết hôn giả và gian lận vì tham gia vào đám cưới giả với Janie Gonzales, một nghi phạm Mỹ cũng đối mặt với các tội danh tương tự. Theo giới chức liên bang, Nguyen và Gonzales đã nộp các giấy tờ với chữ ký giả, địa chỉ không có thật và thư xác nhận việc làm giả. Hồ sơ cho thấy hai người kết hôn vào tháng 6/2014, có địa chỉ thường trú tại thành phố Houston. 

Nguyen dự kiến ra tòa vào ngày 14/5 nhưng phiên xét xử bị hủy vì chưa tìm được phiên dịch viên cho ông này. 

Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) cho biết có gần 100 nghi phạm trong vụ án với tổng cộng 206 tội danh. Nghi phạm cầm đầu đường dây là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, một phụ nữ gốc Việt điều hành hoạt động của băng nhóm ở thành phố Houston nhưng có “chân rết” khắp bang và tại Việt Nam.

Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau và không quen biết hoặc mới gặp gỡ ngay trước khi đăng ký kết hôn. Để nhập cư Mỹ hay trở thành thường trú nhân hợp pháp hoàn toàn, họ sẽ phải trả thêm tiền cho những người môi giới. Những công dân Mỹ tham gia các cuộc hôn nhân giả cũng được trả một phần thù lao.

Trang Le Nguyen, 45 tuổi, một luật sư gốc Việt ở Texas, cũng bị truy tố với cáo buộc cung cấp giấy tờ giả mạo cho ít nhất một cuộc hôn nhân, tuyển dụng các công dân Mỹ tham gia vào đường dây này, cản trở cơ quan tư pháp, làm giả nhân chứng. Các nghi phạm đối mặt ít nhất 10 năm tù.

Anh Ngọc (Theo Grandforks Herald)


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.