Không có tiền thì in ra! In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà sợ?”(LD)-Vụ bán đấu giá 600 tấn tiền xu !

Thống tri và quản trị

Ngân hàng Nhà nước đấu giá hơn 600 tấn phế liệu tiền xu

Mức giá khởi điểm cho lô phế liệu tiền xu là hơn 48 tỷ đồng, tương đương 80.000 đồng cho mỗi kg.

Tiền xu lùi vào dĩ vãng

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ bán đấu giá hơn 600 tấn phế liệu tiền kim loại sau tiêu hủy, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng, không bao gồm VAT và chi phí bốc dỡ, di chuyển.

Tiền xu được ngừng phát hành từ tháng 4/2011. Ảnh: AQ

Số phế liệu trên đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng cục đo lường chất lượng) phân tích, thử nghiệm thành phần hoá học.

Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước, tổ chức đấu giá tài sản muốn đăng ký tham gia phải có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho việc đấu giá, có phương án đấu giá khả thi, hiệu quả. 

Đơn vị này phải có 5 năm kinh nghiệm trở lên, có tối thiểu 5 đấu giá viên kinh nghiệm trên 5 năm và có hợp đồng đấu giá tài sản đạt tối thiểu 45 tỷ đồng trong năm 2018.

Tiền kim loại bắt đầu đi vào lưu thông từ cuối năm 2003 với mong muốn có phương tiện thanh toán tự động như máy bán nước giải khát vệ đường, mua vé đi tàu, xe buýt. Tuy nhiên, sau vài năm, người dân bắt đầu “ngán” bởi vô vàn những lý do như không bền, kích thước lại nhỏ, khó bảo quản và lưu giữ trong ví.

Dù tiền xu vẫn là một trong những hình thức thanh toán hợp lệ, cả 5 mệnh giá vẫn dần vắng bóng trong lưu thông. Tháng 4/2011, Ngân hàng Nhà nước ngừng phát hành tiền xu. 

Minh Sơn

In tiền và lạm phát

Đàm Ngọc Tuyên

In tiền ra xài mà vẫn không làm được, thì đừng nói chuyện lãnh đạo, quản lý đất nước (!?)

Trong lịch sử phát triển của tiền tệ thế giới, có lẽ câu nói ngu xuẩn nhất phải dành cho ông TBT Lê Duẩn. Khi TBT Lê Duẩn yêu cầu thành ủy Hà Nội bán chịu bàn ghế, giường tủ cho công nhân viên, thanh toán bằng cách trừ lương hàng tháng nhưng không được thi hành, ông tức giận nói: “Tôi hỏi thì nói không có tiền. Kìa, không có thì in ra! In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà sợ?”

Thế nhưng, ngay cả việc “in ra, in ra” tiền để xài thôi, mà người cộng sản vẫn ngu xuẩn đến độ không tưởng tượng được thì thật là hết chỗ nói. Cách đây 2 ngày, hàng loạt báo chí chính thống của đảng, đăng tải tin tức NHNN sẽ bán đấu giá 600 tấn tiền xu, với giá khởi điểm là 48 tỷ đồng. Chỉ hơn 1 ngày sau đó, tất cả bài viết về tin tức này đồng loại bị gỡ bỏ.

Năm 2003, tiền kim loại mệnh giá từ 200 đồng, 500, 1.000, 2.000 và 5.000 đồng được đưa vào lưu thông, nhằm thay thế dần tiền lẻ cotton. Các mệnh giá 200, 500 đồng được làm bằng thép mạ niken, tiền 1.000, 2.000 đồng làm bằng thép mạ đồng trong khi xu 5.000 đồng làm bằng hợp kim đồng-nhôm-niken, mặt bên được khía vỏ sò.

Tiền xu được phát hành vào năm 2003, trên thực tế đã không có giá trị lưu thông từ nhiều năm trước, dù rất khó biết đích xác là năm nào. Chỉ biết rằng, có nhiều việc cười ra nước mắt khi người dân sử dụng tiền xu để thanh toán dịch vụ. Người viết đã từng chứng kiến những trường hợp các em sinh viên, hay người đi làm dùng tiền xu khi đi xe bus đã không được chấp nhận.

Con số 600 tấn tiền xu mà bây giờ NHNN mang ra đấu giá, với giá khởi điểm bèo bọt kia, thực tế số lượng tiền xu khi NHNN phát hành nhiều hơn rất nhiều con số 600 tấn. Không tìm thấy tài liệu cho biết NHNN đã tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của dân khi phát hành ra lượng tiền xu khổng lồ ấy, nhưng phải tiêu tốn số tiền rất nhiều. Vậy mà hoàn toàn không có hiệu quả lưu thông tiền tệ. Các chuyên gia kinh tế nước nhà đã không tính toán tính khả thi của nó.

Trong khi đó, một bài học cho tính ưu việt rùng rợn trong lịch sự in tiền của người cộng sản vào năm 1981 và 1985, nhưng người cộng sản vẫn không lấy đó làm bài học. Năm 1981, NHNN Việt Nam đã phát hành trên toàn quốc tờ giấy bạc 30 đồng (hay còn gọi tờ tiền ông ba mươi). Sự phiền toái của tờ giấy bạc 30 đồng gây ra khi lưu thông lúc bấy giờ là điều không cần bàn cãi. Vậy mà, đến năm 1985, NHNN vẫn có thể tiếp tục phát hành tờ giấy bạc mệnh giá 30 đồng, lần thứ hai thì quả là “đến Thượng đế cũng phải cười”!

Tờ giấy bạc 30 đồng này, sự bất cập khi lưu hành của nó, khiến nó không thể tồn tại được. Nó bị hủy bỏ! NHNN đã phải thu hồi tờ giấy bạc chỉ sau một thời gian lưu hành ngắn ngủi mà không giải thích lý do cũng như thông báo cho dân chúng biết.

Sau khi tờ giấy bạc 30 đồng bị hủy bỏ trong lặng lẽ, thì cũng không một vị cán bộ, viên chức cá nhân cấp cao nào của Chính phủ phải chịu trách nhiệm về sự lãng phí, khi có thể nghiên cứu để in ra loại tiền 30 đồng này. Và hơn 3 thập kỷ sau, gần 600 tấn tiền xu cũng trở thành phế liệu (mà thực tế con số lớn hơn rất nhiều) thì cũng không có bất kì cá nhân quan chức nào đứng ra nhận lãnh trách nhiệm về vấn đề này. Không một quan chức nào nhận lãnh trách nhiệm, nhưng nhân dân thì lãnh đủ khi những đồng tiền thuế của họ bị lãng phí một cách vô tội vạ.

Từ hai sự việc này, cho chúng ta thấy, ngay cả việc in tiền ra để xài mà người cộng sản còn làm không xong, thì nói chi đến những việc quản lý đất nước, sánh với cường quốc năm châu. Tất cả chỉ là những trò bịp bợm mị dân của đảng phái cai trị độc tài mà thôi.

Phê Tê bốc Đàm Ngọc Tuyên
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2339528672735315&id=100000346148495

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.