Chưa bao giờ được như hôm nay;tự hào quá Việt Nam ơi !:Việt Nam nhất thế giới về gia tăng uống bia rượu !!

Việt Nam nhất thế giới về gia tăng uống bia rượu

May 12, 2019

Một cuộc thi uống bia được các công ty sản xuất tổ chức tại Hà Nội để quảng cáo sản phẩm. (Hình: AFP/Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Việt Nam tuy là nước nghèo nhưng là nước có tỉ lệ lượng bia rượu tiêu thụ gia tăng nhanh nhất trên thế giới, theo bản nghiên cứu của một tổ chức y khoa Anh quốc.

Tạp chí y khoa Lancet ở Anh Quốc mới đưa ra bản nghiên cứu và được một số báo chí quốc tế như Asia Times, Forbes thuật lại, cho hay tình trạng tiêu thụ bia rượu trên thế giới đang trên đà gia tăng. Đứng đầu một biểu đồ về tỉ lệ gia tăng tiêu thụ bia rượu của Lancer là Việt Nam rồi mới đến Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo Lancet, năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu, gia tăng 89.4% so với năm 2010. Người Ấn Độ tiêu thụ 5.9 lít, gia tăng 37.2% trong khi người Nhật uống 7.9 lít một năm nhưng chỉ gia tăng 11.3% bởi truyền thống uống bia rượu nhiều những năm trước đó.

Hôm Chủ Nhật 12 tháng Năm, 2019, chính phủ Hà Nội tổ chức rầm rộ một cuộc diễn hành đi bộ tại Hà Nội với hàng ngàn người tham gia, có những lời kêu gọi như “Đã uống rượu, bia – không lái xe” hoặc “Đã lái không uống, đã uống không lái,” hay“Tuổi trẻ nói không với rượu bia”…

Thật ra, những con số do Lancet đưa ra khác xa so với các con số về lượng bia rượu người ở Việt Nam tiêu thụ. Nhiều phần, cách nghiên cứu của họ đã gộp cả bia và rượu mạnh và quy đổi thành tiêu thụ rượu nguyên chất (Alcohol consumption) nên mới nói là người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu vào năm 2017.

Việt Nam tiêu thụ bia rượu gia tăng nhanh nhất thế giới. (Hình: NV crop biểu đồ của Lancet)

Theo các con số do Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) đưa ra, lượng rượu nguyên chất mà người Việt Nam tiêu thụ trung bình năm 2016 là 8.3 lít, chiếm hạng 64 trên 196 nước được thống kê. Nhưng nếu chỉ kể riêng nam giới trên 15 tuổi vào năm 2010, trung bình một người tại Việt Nam tiêu thụ 27.4 lít rượu nguyên chất/năm, đứng thứ nhì khu vực Đông Nam Á và thứ 29 thế giới. Thống kê cũng nói vào năm 2017, người Việt Nam chi gần $4 tỉ để uống chất cồn.

Trong một bản tường trình trước đây, WHO cho hay, năm 2015, có 80.3% nam và 11.6% nữ giới trên 15 tuổi ở Việt Nam có uống rượu, bia. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc về mức tiêu thụ bia hằng năm. Trung bình, mỗi người dân tiêu thụ khoảng 42 lít bia.

Vào dịp tết Kỷ Hợi vừa qua, một du khách người Anh có mặt ở Hà Nội nói với một nhà báo trong nước rằng người Việt Nam uống quá nhiều rượu trong dịp Tết mà không hề nghĩ đến hậu quả tai hại của nó.

“Có lần tôi về quê một người bạn, gia đình họ chào đón rất niềm nở, thân thiện. Tuy nhiên, Tết ở Việt Nam cũng đáng sợ, người ta uống rượu quá nhiều mà không quan tâm đến sự an toàn của bản thân hay không.” Ông Ad Peacock, nhiếp ảnh gia người Anh, nói với một phóng viên của tờ Kiến Thức khi gặp ông ta ở khu phố cổ Hà Nội.

Tháng Mười Một, 2018, tờ Lao Động cho biết một dự luật có tên “Phòng chống tác hại của rượu, bia” sẽ được đưa ra quốc hội và đưa ra thảo luận. Giải thích cho việc đưa ra dự luật, cơ quan y tế CSVN nêu “những vấn đề “nóng” liên quan tới tác hại của rượu, bia” từ nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh đến nguyên nhân trực tiếp của 30 loại bệnh bên cạnh tai nạn xe cộ chết người dồn dập. Trong đó không ít những vụ do say rượu lái xe.

“Tại Việt Nam, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tai nạn giao thông ở nam giới độ tuổi từ 15-49 tuổi. Tại nạn giao thông liên quan tới rượu, bia ở Việt Nam ước tính chiếm khoảng 36.2% ở nam giới và 0.7% ở nữ giới,” tờ Lao Động thuật lại.

Trước đó, bản tin trên mạng của đài VTV ngày 5 tháng Chín, 2018 thuật thống kê của Tổng cục Quản lý Đường bộ CSVN cho thấy “hơn 40% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia.”

Người Việt chi gần 8 tỉ USD trong năm 2019 để mua bia

Mặc dù người Việt uống bia ngày càng tăng đô nhưng người Mỹ mới là “bợm nhậu” vì uống bia nhiều nhất thế giới với hơn 100 tỉ USD/năm.

Người Việt chi gần 8 tỉ USD trong năm 2019 để mua bia

‘Ông lớn’ ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế‘Cháy vé’ vào cổng Ngày hội Bia Hà Nội tại Quảng TrịLượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu ÁVì sao đại gia Thái vung gần 1 tỷ USD mua Bia Sài Gòn?Tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan muốn mua Bia Sài GònĐây là dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) khi tính toán tổng mức doanh thu với thị trường bia của Việt Nam sẽ đạt con số 7,7 tỉ USD vào năm 2019.
Đặc biệt hơn, tốc độ tăng trưởng thị trường bia Việt Nam hằng năm sẽ tăng 5,6% trong giai đoạn 2019-2023. Và người Việt sẽ uống bia lên con số 9,6 tỉ USD vào năm 2023.

Statista cũng cho biết, tính riêng trong năm 2019, nếu tính theo doanh thu đầu người thì mỗi người Việt bình quân uống bia hết 79,55 USD. Còn nếu tính theo đơn vị uống là lít thì người Việt sẽ uống hết 4,6 tỉ lít, tương đương mỗi người dân uống hết 47,6 lít trong năm 2019 và đến hết năm 2023 là 5 tỉ lít.

Tuy nhiên, người Việt uống bia vẫn kém so với các nước khác. Theo Statista, nhóm 5 nước uống bia hàng đầu gồm nước Mỹ chiếm lớn nhất thị trường bia toàn cầu khi dự tính năm 2019 uống hết 115 tỉ USD.

Thứ 2 là Trung Quốc với 72,6 tỉ USD, xếp thứ 3 trên thị trường bia là Brazil với tỉ lệ tiền tiêu tán vào bia là 51,7 tỉ USD. Xếp thứ 4 và 5 là Anh và Đức với giá trị lần lượt là 26,8 và 22,4 tỉ USD.

Trong khi đó, Forbes vừa dẫn báo cáo nghiên cứu của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990 – 2017 cho thấy tỷ trọng tiêu thụ bia rượu trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình như Việt Nam, Ấn Độ…

Riêng tại khu vực Đông Nam Á, lượng tiêu thụ rượu đã tăng 34% trong vòng 7 năm (2010 – 2017). Ở giai đoạn này, Việt Nam lại là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010. Mức tăng tại Ấn Độ là 37,2%. Năm 2017 bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn, con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít; Nhật Bản là 7,9 lít…

Trong một báo cáo công bố năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt là cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.

Người Việt chi gần 8 tỉ USD trong năm 2019 để mua bia - ảnh 1

Lượng tiêu thụ rượu toàn cầu giai đoạn 2010-2017. Ảnh: Forbes.

Theo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh

 (TN/NV) 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.