Giọng ca(người Chăm) “lính chê ngày cũ”-Chế Linh- đã có hậu duệ -Chế Minh/Chế Kha-tiếp nối bô nê rô !

Chàng kỹ sư xây dựng người Chăm hát Bolero khiến triệu người mê

TPO – Vốn là dân xây dựng, suốt ngày phải làm việc với những con số, dự án… thế nhưng, anh Thành Quang Minh – nghệ danh Chế Minh, 40 tuổi, dân tộc Chăm sinh ra ở Ninh Thuận vẫn cháy bỏng niềm đam mê ca hát, nhất là Bolero. Đặc biệt, anh đem lời ca tiếng hát của mình để quyên góp quỹ giúp đỡ người nghèo.

Chàng kỹ sư xây dựng người Chăm hát Bolero khiến triệu người mê

“Máu” văn nghệ từ bé

Nước da ngăm ngăm, khuôn mặt chữ điền ai thoạt nhìn không nghĩ Minh lại mang tâm hồn nghệ sĩ sẵn có. Chế Minh kể, anh thích ca hát từ bé, trong đó các bài nhạc Bolero thì anh “nhuyễn nhừ”. Thấy cậu con trai mới học lớp 3, suốt ngày nghêu ngao các bài hát… người lớn thất tình, chia tay cách mùi mẫn, ba mẹ thường bảo anh là “ông cụ non”.

“Ba tôi vốn là ca sĩ của đoàn văn công tỉnh Thuận Hải, nay là Ninh Thuận, mỗi lần thấy ba luyện giọng, tôi đều bắt chước học theo. Có lẽ, máu văn nghệ đã thấm vào tôi từ đó. Nhưng do cuộc sống phải chạy theo “cơm, áo, gạo, tiền), ba không gắn bó với nghề được lâu dài. Nhưng hễ nhắc đến hát hò, tôi biết ba tôi vẫn còn yêu nghề lắm” – anh Chế Minh bộc bạch.

Suốt thời gian là học sinh, sinh viên, anh Chế Minh luôn là cây văn nghệ của trường, lớp. Mãi đến bây giờ, anh vẫn đùa vui: “Nhờ giao lưu văn nghệ mà mình có được vợ”.

Chàng kỹ sư xây dựng người Chăm hát Bolero khiến triệu người mê - ảnh 1

Chế Minh lấy lời ca tiếng hát để làm từ thiện. Anh hiện là giám đốc của một Cty chuyên về xây dựng tại TPHCM

Càng suy nghĩ chín chắn, anh Chế Minh nhận ra một thực tế rằng để tham gia nghệ thuật đã khó, là người dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn, ước mơ sống bằng nghệ thuật sẽ lại càng khó khăn hơn. Thế là anh chọn con đường trở thành kỹ sư xây dựng. “Tôi nghĩ rằng chỉ khi nào kinh tế ổn định thì mình mới có thể tiếp tục theo đuổi đam mê. Dù tôi có làm bất cứ nghề gì đi nữa, nhưng vẫn không bỏ sở thích yêu ca hát. Tôi sẽ luôn song hành cả việc làm và đam mê âm nhạc cả về sau này” – anh Chế Minh trải lòng.

Và cơ hội để “ngọn lửa Bolero” tiếp tục bùng cháy trong anh là vào năm 2016, khi anh đang theo công trình ở TPHCM. Khi đang cà phê với người bạn cũ, anh bạn này có ý định thành lập Trung tâm Giọng ca để đời, mời một vài bạn bè tham gia một chương trình văn nghệ. Chế Minh nhận lời tham gia. Những bài hát anh biểu diễn không phải chinh phục người nghe bằng cách luyến láy điêu luyện, kỹ thuật bài bản mà bằng lối diễn mộc mạc, hát nhà như kể chuyện bằng tấm chân tình. Để rồi dần chạm đến trái tim của khán giả nhẹ nhàng như thế.

Gắn bó với Trung tâm được hơn năm, công việc thường phải di chuyển ngược xuôi, anh Chế Minh đành tạm gác lại việc đứng trên sân khấu. Thay vào đó, hễ có thời gian rảnh là anh lại làm clip, quay MV các ca khác của mình đăng trên Youtube. Hiện, anh đã ra mắt được 5 album ca nhạc, với rất nhiều các bài hát trữ tình: Đắp mộ cuộc tình, Cát bụi cuộc đời, Con đường xưa em đi, Chuyến xa 3 người… thu hút ngàn ngàn lượt nghe và chia sẻ. Và những ca khúc này được BH Media ở Hà Nội quản lý.

Dùng giọng ca làm từ thiện

Đã từng xuất hiện ở những sân khấu lớn, phòng trà sang trọng như Đồng Dao, Tiếng Xưa, Nguyễn Bolero… nhưng anh tâm nguyện, cái anh muốn làm nhất là hát từ thiện, hát để gây quỹ để làm từ thiện. “Tôi rất muốn biểu diễn ở các sự kiện gây quỹ từ thiện để giúp đỡ người nghèo, dù có phải đi xa đến đâu, nhưng hễ có người ngỏ ý mới tôi tham gia là tôi không bao giờ từ chối. Nhiều lúc tôi tự túc đi lại, tự ăn uống và không nhận cả cát-sê chỉ vì muốn buổi biểu diễn ấy sẽ thu hút được nhiều người đến nghe, bán được nhiều vé. Để từ đó, mình đem số tiền thu được đi giúp đỡ người nghèo, trẻ em cơ nhỡ, phụ nữ khó khăn…” – Chế Minh nói.Là người dân tộc Chăm, Chế Minh mang trong mình sư chân chất và giản dị

Càng tiếp xúc với Chế Minh, càng nhận ra trong là trái tim luôn cháy bỏng khát khao giúp đỡ quê hương, đồng bào dân tộc Chăm. Thần tượng của anh chính là danh ca Chế Linh. Chế Minh kể, nhà anh sát vách nhà danh ca Chế Linh, khi biết anh Chế Minh cũng khát khao ca hát, danh ca Chế Linh động viên anh tiếp bước con đường này. “Đó là động lực rất lớn để tôi muốn trở thành truyền nhân của danh ca Chế Linh. Thực sự ở Ninh Thuận nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng, người dân đều rất mê ca hát. Nhưng để dấn thân theo con đường này, gần như là rất hiếm. Vì vậy tôi muốn đem lời ca tiếng hát của mình để phục vụ bà con, làm rạng danh vì mình là người con đồng bào dân tộc Chăm. Hơn nữa, tôi cũng muốn nhen nhóm lên ngọn lửa yêu thích Bolero trong giới trẻ. Âm nhạc sẽ làm chúng ta yêu đời, sống tình cảm và đến gần với nhau hơn.Dự định trong năm 2020, Chế Minh sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện tại Ninh Thuận. “Tôi sẽ dùng tất cả số tiền thu được để tặng học bổng cho trẻ em không có điều kiện tiếp tục đến trường, người lao động nghèo trên địa bàn” – ca sĩ Chế Minh khẳng định. Còn bây giờ, Chế Minh bảo đang sắp xếp công việc để cuối tháng 5/2019 tới đây, anh sẽ tham gia chuyến khám bệnh, tặng quà cho bà con nghèo ở Huế.

Nhắc đến kỷ niệm, anh Chế Minh bảo ấn tượng nhất là dịp 30/4/2018, đó lần đầu tiên anh tham gia chương trình hát từ thiện gây quỹ quyên góp cho người nghèo. Hơn nữa đó cũng là lần đầu tiên anh có dịp được đứng trên sân khấu với danh ca hải ngoại Giao Linh. Còn bây giờ, mỗi lần có dịp được trở về nơi chôn nhau cắt rốn ở quê hương Ninh Thuận, mỗi lần anh về, bà con lại sang chúc mừng người con làm rạng danh đồng bào Chăm.

UYÊN PHƯƠNG

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.