Nghịch nhĩ-Trần Mã Thượng

NGHỊCH NHĨ !

Trần Mã Thượng

“Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu hiện ở mức 3.000 đồng/lít, nếu nâng lên hết khung hoặc vượt khung, thì giá trị thu được sẽ gấp khoảng 10-20 lần so với số trực tiếp thu từ sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết và khẳng định sẽ xúc tiến để mở rộng đối tượng thu thuế bảo vệ môi trường vào năm tới” … (TINTUC60,NET)

…. “Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam Petrolimex cho biết, mỗi ngày đơn vị này bán ra 7,5 triệu lít xăng và 15 triệu lít dầu các loại, chiếm 60% thị phần xăng dầu trong cả nước.

Với những số liệu trên có thể ước tính, lượng xăng, dầu tiêu thụ mỗi ngày của Việt Nam là 12,5 triệu lít xăng và 25 triệu lít dầu. Nếu tính bình quân một tháng, Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 3.750 triệu lít xăng và 7.500 triệu lít dầu các loại.

Đồng nghĩa số lượng xăng dầu tiêu thụ mỗi năm là 135.000 triệu lít ” … B.C Việt Báo (Theo_VTC News )
…..
Thuế môi trường 3000 đồng/lít xăng dầu, mổi ngày thị trường Việt Nam tiêu thụ 37,5 triệu lít, ước tính mỗi năm tiêu thụ trên dưới 135,000 triệu lít, nếu tính ra bình quân mỗi năm người dân Việt Nam đóng thuế môi trường qua tiêu thụ xăng dầu khoảng 17,60 tỷ USD, có nghĩa bình quân / đầu người (94 triệu dân) phải đóng trên dưới 200 usd/năm về khoản thuế này.

Theo ông Thứ trưởng Bộ Tài Chính thì trong tương lai phải tăng thì mức thuế này sẽ là bao nhiêu? 200 usd/ người dân/ năm theo ông là thấp hay cao mà còn muốn thu tiếp? Trong khi thuế này thì cứ muốn thu thêm từ người dân thì Bộ Công Thương lại “nhiệt tình” cổ suý, chưa muốn nói là “mớm” cho các tỉnh đầu tư nhiệt điện? Các nhà máy ấy có nguồn gốc xuất xứ ở đâu ai mà chẳng biết. Với chủ trương đó thì dân nào chịu nổi về thuế môi trường?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.