Lĩnh Nam chích quái:Truyện thần thổ địa do thầy Chu Mộng Nong kể

LĨNH NAM CHÍCH QUÁI: TRUYỆN THẦN THỔ ĐỊA

Chu Mộng Long

Đất Lĩnh Nam thần nhiều vô kể. Chuyện này kể về thần Thổ Địa.

Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh cán bộ địa chính. Hai anh này gốc ăn mày khố rách áo ôm di cư từ Bắc vào. Nhờ công đuổi thổ dân bản địa và phá rừng mà hai anh được quan trên bổ nhiệm chức địa chính, chuyên quản lý và cấp phát đất đai.

Hai anh nằm quyền sinh quyền sát trong tay đến mức con chim cũng không có cây để đậu, con chồn cũng không còn đất để làm hang. Dân muốn có một mảnh đất cắm dùi thì phải lo lót nhiều vàng bạc cho hai anh. Tiền vàng nhiều vô kể không biết để đâu cho hết, hai anh bèn thi nhau ăn chơi. Các quán Karaoke ra đời hàng loạt để hứng tiền vàng của các anh.

Một hôm nhân ngày nghỉ lễ hai anh rủ nhau vào một quán Karaoke để ăn chơi. Chủ quán đãi khách bằng bia và gái. Bia hết thùng này đến thùng khác và gái cũn cỡn cả đàn. Hai anh cụng ly, uống và mần. Tiếng cụng ly bia và tiếng cười rúc rích khi các loại tay mần vào các loại váy. Đến nửa đêm cả bọn đứ đừ. Đám gái cả chục con chuồn về hết chỉ còn lại một con.

– Con này của tao! – Anh địa chính thứ nhất xô tay anh địa chính thứ hai ra và thò tay vào váy cô nàng.

– Không được, con này của tao – Anh địa chính thứ hai không chịu và đánh vào tay anh địa chính thứ nhất.

Cả hai anh lè nhè, nghiêng ngã. Cứ tay này bị kéo ra thì tay kia lại thò vào. Đứa con gái kia cố chịu đựng. Vì nhận nhiều tiền boa rồi nên ả không dám khép đùi lại.

– Thôi, hai anh làm ơn cho em về – Đứa con gái van xin và khép đùi lại.

Anh địa chính thứ nhất không chịu, bắt cô gái banh đùi ra. Anh địa chính thứ hai lại kéo tay anh địa chính thứ nhất. Cứ như hai con rắn giành nhau một cái hang. Anh nào yếu thế thì đành đứng mút tay vậy. Mút tay một hồi hai anh không chịu nhường nhịn nhau nữa. Rốt cuộc hai anh choảng nhau. Bị thua, anh thứ hai bỏ chạy về nhà. Anh địa chính thứ nhất hả hê với chiến thắng. Anh ta một mình một ngựa nên đòi boa thêm cú chót.

Cô gái nhìn thấy tiền vàng nhiều quá nên đành làm ngựa người. Đang lúc giục ngựa truy phong, bỗng anh địa chính thứ hai xuất hiện với con dao trong tay. Ót một cái, con dao ngập lút cán. Anh địa chính thứ nhất hộc máu lăn ra chết tươi.

Mặc cho cái xác nằm đó, anh địa chính thứ hai lên ngựa và giục ngựa truy phong. Xong anh ta đến cửa quan đầu thú. Quan phán tội xử trảm và bêu đầu ngoài chợ.

Ba hôm sau dân thấy thương tình đem chôn cả hai anh ở bìa rẫy. Vì công lao với đất mà dân phong thần và lập miếu thờ cả hai. Đời sau gọi đó là thần Thổ Địa. Từ đó, trên vùng đất này có tục lệ ai khai đất, xây nhà đều phải mâm cao cỗ đầy và vàng mã cúng thần Thổ Địa để cầu cho gia trạch bình an.

Chu Mộng Long

Cán bộ huyện đâm chết đồng nghiệp tại quán karaoke

Xảy ra mâu thuẫn khi gặp nhau tại quán karaoke, hai cán bộ huyện ở Đăk Lăk lao vào đánh nhau, một người bị đâm chết.

Tối 4/5, Nguyễn Minh Hải (34 tuổi, cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk) cùng hai người em đi nhậu. 

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ án mạng. Ảnh: Quang Nam.

Cả ba sau đó đến quán karaoke ở thị trấn Buôn Trấp để hát. Biết đồng nghiệp Lê Xuân Sơn (39 tuổi, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Ana) có mặt tại đây cùng nhóm bạn, Hải phòng chào hỏi.

Đến khuya, hai nhóm cùng ra về thì hai cán bộ xảy ra mâu thuẫn. Sơn cho rằng Hải đuổi hai cô gái trong phòng hát mình nên lao vào đánh nhau. Được mọi người can ngăn nên hai bên dừng lại.

Bực tức, Hải vào nhà người quen lấy hai con dao quay lại quán karaoke đâm anh Sơn tử vong tại chỗ.

Hải tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quang Nam.

Sau khi gây án, Hải đi đầu thú.

Quang Nam

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.