‘ba que xỏ lá “trong xây dựng để ăn cắp tiền chùa(OPM)tại xứ nẫu(Tam Quan Bình Định)

Kè biển 80 tỉ đổ sập: Không rõ trụ sở đơn vị thiết kế, giám sát

28/04/2019

TTO – Địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thiết kế kè biển Tam Quan và đơn vị giám sát thi công đều chỉ là nhà dân. Chủ nhà không hề biết gì về các doanh nghiệp này.

Kè biển 80 tỉ đổ sập: Không rõ trụ sở đơn vị thiết kế, giám sát - Ảnh 1.

Kè biển Tam Quan đổ sập, hiện chưa khắc phục được – Ảnh: DUY THANH

Liên quan vụ kè biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) có mức đầu tư gần 80 tỉ đồng đổ sập sau một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, cuối năm 2018, UBND tỉnh Bình Định kết luận có nguyên nhân chủ quan của nhiều đơn vị, trong đó có đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD và đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bình Định (đều ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Lấy địa chỉ người khác đăng ký doanh nghiệp

Được Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Định cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp của 2 công ty trên, ngày 28-4, chúng tôi tìm đến các địa chỉ này và chẳng thấy có doanh nghiệp nào.

Theo hồ sơ đợt đăng ký thay đổi mới nhất hôm 18-7-2010, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD có địa chỉ tại số 77/3 đường Vũ Bảo (P.Ngô Mây, TP Quy Nhơn). Đây là một ngôi nhà trong con hẻm rất nhỏ, chỉ đủ 1 người đi. Khi chúng tôi đến, nhà này đóng cửa im ỉm, không treo biển hiệu doanh nghiệp nào.

Kè biển 80 tỉ đổ sập: Không rõ trụ sở đơn vị thiết kế, giám sát - Ảnh 2.

Nhà 77/3 Vũ Bảo (TP Quy Nhơn) là nhà dân, không phải là trụ sở của Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD – Ảnh: DUY THANH

Một hàng xóm cho hay ở khu vực này không có doanh nghiệp nào, cũng không hề biết tên công ty SPQD.

“Đây là nhà của một người sửa xe gắn máy. Ban ngày họ đóng cửa đi làm, tối mới về, chứ đâu phải doanh nghiệp, doanh nhân gì”, người hàng xóm của nhà 77/3 Vũ Bảo cho biết.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, chúng tôi tìm đến địa chỉ nhà riêng của ông Nguyễn Văn Sinh là giám đốc công ty trên ở số 65/3 Võ Mười (P.Ngô Mây, TP Quy Nhơn) thì thấy nơi này treo biển là “Công ty CP Phát triển Hải Giang Group”, một bên mặt tiền nhà còn treo biển “Bán nhà”. Điện thoại theo ghi trên biển hiệu doanh nghiệp Hải Giang Group có chuông đổ nhưng không ai nhấc máy.

Kè biển 80 tỉ đổ sập: Không rõ trụ sở đơn vị thiết kế, giám sát - Ảnh 3.

Nhà của giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD treo biển một công ty khác, và treo luôn biển bán nhà – Ảnh: DUY THANH

Còn đơn vị giám sát công trình kém chất lượng trên là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bình Định, theo hồ sơ đăng ký thay đổi mới nhất hôm 25-1-2018 mà Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Định cung cấp, có địa chỉ trụ sở tại 58 Võ Duy Dương (P.Quang Trung, TP Quy Nhơn).

Khi tới nơi, chúng tôi cũng không thấy treo biển tên doanh nghiệp. Ông Lê Năng, chủ nhà nói trên, bức xúc: “Rất nhiều người đến hỏi công ty này, nhưng nhà tôi trước giờ đâu có cho ai thuê làm doanh nghiệp. Gia đình tôi bức xúc vì phiền toái, nhưng không biết làm sao”.

Chúng tôi gọi điện thoại vào số máy bà Nguyễn Thị Thùy Trinh là chủ doanh nghiệp thì được thông báo “số thuê bao này đã tạm dừng liên lạc”.

Cấm hoạt động 3 năm

Chiều 28-4, ông Trần Châu, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỏ ra bất ngờ trước thông tin 2 doanh nghiệp trên không có ở địa chỉ đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng. “Tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra lại chuyện này”, ông nói.

Kè biển 80 tỉ đổ sập: Không rõ trụ sở đơn vị thiết kế, giám sát - Ảnh 4.

Nhà 58 Võ Duy Dương (P.Quang Trung, TP Quy Nhơn) không phải là trụ sở của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bình Định, đơn vị giám sát thi công kè Tam Quan – Ảnh: DUY THANH

Ông Châu cũng cho biết, do những yếu kém, sai sót chủ quan của đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị giám sát thi công dẫn đến việc kè Tam Quan đổ sập, ông vừa ký văn bản chỉ đạo có nội dung cấm Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD hoạt động lĩnh vực thiết kế đê kè sông, biển và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bình Định hoạt động lĩnh vực giám sát thi công đê, kè sông biển trên toàn địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian 3 năm.

“Riêng các sai phạm chủ quan của chủ đầu tư (UBND huyện Hoài Nhơn), đơn vị quản lý dự án (Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoài Nhơn), nhà thầu thi công (Công ty TNHH Tân Lập), tôi chỉ đạo huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm lại hết sức nghiêm túc, kể cả các ông nguyên lãnh đạo huyện có liên quan đến dự án này. Vừa rồi họ kiểm điểm khơi khơi, chỉ rút kinh nghiệm là không được”, ông Châu nói.

Kè biển Tam Quan dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng, được hoàn thành vào tháng 9-2016. Cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỉ đồng để sửa chữa. Tiếp đó, trận bão mùa đông năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này.

Sai từ thiết kế đến thi công, giám sát

– Đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD ở TP Quy Nhơn) thiếu kinh nghiệm nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển; biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp thi công không phù hợp…

– Đơn vị giám sát (Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định) không giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công.

– Đơn vị thi công (Công ty TNHH Tân Lập, ở huyện Hoài Ân) tự thay đổi biện pháp thi công nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế.

(Theo kết luận của UBND tỉnh Bình Định)

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để… sửa chữa

06/12/2018

TTO – Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) thi công kè biển Tam Quan bị hư hỏng, được kết luận là có sai phạm. Nhưng trước đó, nhà thầu này lại được ký hợp đồng để sửa chữa công trình.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 1.

Một đoạn kè biển Tam Quan bị sóng đánh vỡ – Ảnh: DUY THANH

Trong hàng loạt sai phạm dẫn đến việc đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (gọi tắt là kè biển Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mà chủ tịch tỉnh Bình Định vừa kết luận thì nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tân Lập có một số sai phạm.

Sửa 250m kè, tốn thêm 10 tỉ đồng

Đó là nhà thầu đã tự thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường, nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 2.

Hư hỏng của đê kè biển Tam Quan rất nặng nề – Ảnh: DUY THANH

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, kè biển Tam Quan được triển khai từ năm 2015, hoàn thành tháng 9-2016 thì chỉ vài tháng sau đã bị sóng lớn đánh vỡ 3 đoạn với tổng chiều dài 252m.

Tổng công ty CP bảo hiểm Toàn Cầu thông báo cho UBND huyện Hoài Nhơn rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng của công trình không nằm trong trường hợp được bảo hiểm theo điều khoản hợp đồng.

Lấy lý do công trình bị hư hỏng do thiên tai, UBND huyện Hoài Nhơn làm tờ trình xin kinh phí sửa chữa. Tháng 5-2017, UBND tỉnh Bình Định đồng ý phân bổ 10 tỉ đồng để khắc phục hư hỏng kè biển Tam Quan.

Ngay sau đó tỉnh Bình Định giao huyện Hoài Nhơn lựa chọn tư vấn, nhà thầu và thực hiện khắc phục sự cố công trình nêu trên.

Cuối tháng 9-2017, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn, đại diện chủ đầu tư, đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Tân Lập về việc thi công công trình khắc phục kè biển Tam Quan với tổng giá trị 9,8 tỉ đồng.

Khi việc khắc phục sự cố cũ vừa mới triển khai thì cuối năm 2017, nhiều đoạn kè khác đã bị sóng đánh “bay” .

Vì sao chọn nhà thầu có vi phạm?

Hiện Công ty TNHH Tân Lập đang thực hiện giai đoạn cuối của việc khắc phục hư hỏng của 252m kè đã bị sóng cuốn năm 2016.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 3.

Hiện công nhân của Công ty TNHH Tân Lập sắp hoàn thành việc xây dựng lại 250m kè bị sóng cuốn trôi mất vào năm 2016 – Ảnh: DUY THANH

Ngày 6-12, khi được hỏi vì sao lại chọn Công ty TNHH Tân Lập khắc phục sự cố kè biển khi mà công ty này mới bàn giao vài tháng thì công trình đã bị hư hỏng nghiêm trọng, ông Cao Thanh Thương – chủ tịch huyện Hoài Nhơn – cho biết: việc hồ sơ thiết kế, thẩm tra thiết kế và dự toán, thi công kè biển Tam Quan được thực hiện ở nhiệm kỳ trước, khi ông chưa làm chủ tịch huyện.

Còn khi khắc phục sự cố hư hỏng kè của năm 2016 thì huyện thuê tư vấn thiết kế là Viện kỹ thuật công trình (Trường ĐH Thủy Lợi), rất có kinh nghiệm trong thiết kế đê kè biển.

Ông Thương nói Công ty TNHH Tân Lập được ký hợp đồng để thi công dựa trên thiết kế bài bản đó của tư vấn mới, việc giám sát và quản lý thi công dự án cũng rất chặt chẽ.

Khi hợp đồng để sửa chữa phần kè hư hỏng của năm 2016 thì tỉnh Bình Định cũng chưa có kết luận về nguyên nhân khiến kè bị hư hỏng nặng.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, kè biển Tam Quan có chiều dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng, đã bị sóng đánh đổ sập do các đơn vị thiết kế, thẩm định, thi công, giám sát, quản lý dự án có nhiều sai phạm chủ quan; đồng thời mùa đông 2 năm 2016, 2017 có mưa bão, sóng lớn tác động xấu đến công trình.

Chưa biết đề xuất xử lý công trình thế nào

Thực hiện các kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về sai phạm chủ quan dẫn đến kè biển Tam Quan bị hư hỏng, ông Cao Thanh Thương cho biết đã triển khai cho các cá nhân, đơn vị liên quan để sắp tới kiểm điểm, xử lý theo đúng quy định.

Về hướng khắc phục công trình, ông Nguyễn Chí Công – phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn – cho biết chưa biết đề xuất như thế nào vì kinh phí để làm lại kè biển quá lớn!DUY THANH


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.