(thầy) Chu Mộng Nong “thấu cảm” chuyện hai “cá thể” nhà giáo truồng cởi chửa bệnh cho nhau tại nhà nghỉ ở Nạng Sơn

DỐI TRÁ KHÔNG NÀ TÌNH YÊU

Chu Mộng Long

Người ta vẫn thường nói, tình yêu bắt đầu từ lời nói dối. Tôi không tin, bởi đó không phải là tình yêu. Đó chỉ là quan hệ xác thịt bị đánh tráo thành tình yêu.

Từ trong di sản Socrates, Plato đã chỉ ra tình yêu có tính lưỡng cực, vừa đam mê xác thịt vừa thăng hoa tinh thần. Hiển nhiên, ta không tin lắm vào cực tinh thần thuần túy mà siêu hình học Hy Lạp chủ trương, nhưng phải mặc nhiên thừa nhận tính tinh thần của tình yêu sẽ điều chỉnh quan hệ xác thịt, nếu đó là tình yêu của con người đúng nghĩa. Tinh thần làm cho quan hệ xác thịt thêm gắn bó, thủy chung. Nếu không có tinh thần làm chủ, quan hệ xác thịt của con người không khác động vật. Nó thỏa mãn khoái lạc và nó dễ dàng từ bỏ để đi tìm khoái lạc mới.

Nhớ có năm một cán bộ tỉnh ủy địa phương tôi quan hệ với một người đàn bà trong nhà nghỉ bị người chồng bắt quả tang, anh ta khóc lóc van xin tha tội và hứa không dám quan hệ nữa. Trong khi người đàn bà thì ngồi trố mắt thất vọng. Tôi mắng, rằng mày là thằng đảng viên hèn. Đó là quan hệ xác thịt chứ không phải tình yêu.

Mới đây có vụ cô giáo Bình Thuận hẹn hò vào nhà nghỉ với cậu học trò dưới 16 tuổi cũng bị chồng bắt quả tang. Kết luận của Công an và Ban Tuyên giáo Bình Thuận, cùng với những lời tố ngược anh chồng của cô giáo làm tôi hiểu ra, rằng người ta đã tìm cách giúp cô giáo thoát tội ấu dâm, vì cậu học trò kia dưới 16 tuổi. Cô giáo đã dối trá và quan hệ với cậu học trò cũng chỉ là quan hệ xác thịt. Bởi dù cô ta có ly dị chồng cũng sẽ không có chuyện đợi cậu học trò kia lớn lên mà lấy cậu ta làm chồng. Nhưng xem ra tha tội cho cô ta cũng phải nhẽ. Vì đòi hỏi thỏa mãn xác thịt của đàn bà là chính đáng và lỗi này thuộc về sự bất lực của người chồng và những luật lệ hà khắc của xứ sở Nho giáo.

Bây giờ đến vụ hai giáo viên ở Lạng Sơn “ủ ấm” trong nhà nghỉ bị chồng bắt quả tang. Dư luận công kích dữ dội cũng phải nhẽ, vì lời biện minh của cả hai cực kỳ dối trá. Làm gì có chuyện khỏa thân ôm nhau để trị cơn sốt rét, trừ phi hai người này luyện Ngọc Nữ tâm kinh. Mà Dương Quá và Tiểu Long Nữ luyện Ngọc nữ tâm kinh với điều kiện hai người yêu nhau chứ không phải xa lạ mà hòa hợp nhau được. Chỉ có thể là quan hệ xác thịt của hai con động vật khoác áo nhà giáo nên mới vừa bị bắt quả tang đã chối phăng. Bởi nếu yêu nhau thật thì cả hai hãy nói dứt khoát với anh chồng mọc sừng rằng, chúng tôi yêu nhau và sẽ lấy nhau. Còn phải thực hiện theo Luật Hôn nhân và gia đình thì sẽ tính sau. Chỉ nhận lỗi ở chỗ tình yêu không chờ những thủ tục ly hôn rắc rối. Nếu cả hai chân thật như vậy ắt không bị khinh bỉ mà kẻ đáng bị khinh bỉ phải là anh chồng mọc sừng!

Đạo đức của tình yêu là sự hiến dâng và chấp nhận hy sinh. Quan hệ xác thịt không có đạo đức ấy, nó chỉ có sự thỏa mãn nhất thời và ruồng bỏ.

Ngoại tình là câu chuyện dài của loài người bắt đầu từ khi có sở hữu trong hôn nhân thông qua luật hôn nhân. Các nguyên tắc sở hữu đã áp đặt quan hệ xác thịt giữa con đực và con cái chứ không là tình yêu tự do của con người với nhau nên mới có chuyện ngoại tình. Nhưng xem chừng F.Engels trong “Nguồn gốc của gia đình, sở hữu tư nhân và nhà nước” đã bị lúng túng trong cái kịch tính giữa nhục dục và tình yêu, tức xác thịt và tinh thần, cho nên không phân biệt được rõ ràng tình yêu và nhục dục. Trong khi nhiều cuộc ngoại tình chỉ vì chạy đuổi theo nhục dục thuần túy, cho nên mới có sự quanh co dối trá một cách đáng xấu hổ.

Nhục dục hạ thấp con người xuống tư cách động vật. Khi không còn nhìn thấy sự thiêng liêng trong tình yêu, con người thường sử dụng móng vuốt và công cụ hành dâm gây tổn thương cho đối tác của mình. Điều này ai cũng có thể mắc phải nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Một lần có một tiến sĩ ba lăng nhăng tranh luận với tôi, rằng tình yêu rất phức tạp chứ không đơn giản như tôi nghĩ. Tôi bảo nó phức tạp vì đa số con người bị rối loạn giữa chức năng động vật và chức năng người chứ không phải bản thân tình yêu là phức tạp.

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.