Chuyện vui cuối tuần của báo CAND:Sau nhiều cái “tặc”… nay lại có “mông tặc “

“Mông tặc” ở Long An

21:43 05/06/2005

Những tên “mông tặc” di chuyển bằng xe gắn máy. Chúng chạy xe rà theo những phụ nữ – công nhân hoặc học sinh đi làm về trên những đoạn đường vắng vẻ rồi bất thình lình ra tay.

Từ đầu năm 2005 đến nay, trên địa bàn xã Nhựt Chánh của huyện Bến Lức đã xảy ra gần 30 vụ tấn công phụ nữ như thế. Theo lãnh đạo chính quyền và công an xã cho biết, nạn “mông tặc” trước đây đã từng xảy ra. Từ đầu tháng 9/2002, chúng đã xuất hiện và “làm mưa làm gió” trong suốt 2 tháng trời rồi tự dưng mất dạng. Đến tháng 3/2003, chúng xuất hiện trở lại và hoạt động mạnh cho đến giữa năm 2004 thì lại lui vào bóng tối. Và đến đầu năm 2005, chúng lại “tái xuất giang hồ”.

Trước đây, “vũ khí” chúng thường dùng để ra tay là các loại căm xe đạp mài nhọn. Nhưng gần đây, khi xuất hiện trở lại, chúng thường sử dụng những chiếc kim tiêm để gây án. Vì thế, khi bị tấn công, hầu hết các nạn nhân đều không dám trình báo với cơ quan chức năng mà ém nhẹm luôn vì lo sợ bị dính bệnh AIDS, sợ chủ biết cho nghỉ việc, sợ bị cộng đồng xa lánh…

Thông thường, khi bị tấn công, hầu hết các nạn nhân đều không có đủ thời giờ để ghi nhận hình dạng đối tượng. Ban đêm, đèn sau xe được chúng tắt hết nên không một nạn nhân nào thấy rõ và nhớ được biển số xe của chúng. Chúng không đi theo băng nhóm mà đi lẻ từng tên. Khi là một tên thanh niên, khi khác lại là một gã trung niên, hoạt động gây án của chúng không tuân theo một quy luật nào.

Dạo đầu năm, chúng thường chỉ ra tay vào ban  đêm, và đối tượng chủ yếu là công nhân của các công ty đóng trên địa bàn xã Nhựt Chánh. Nạn nhân ban đầu hầu hết là công nhân của Công ty Đồ hộp Việt Cường. Khi “đánh hơi” biết ngành chức năng làm việc với cơ quan này, chúng bèn chuyển hướng hoạt động sang địa bàn khác.

Từ đó, đối tượng của chúng ngày một rộng thêm, hành tung phạm tội của chúng cũng ngày một táo tợn hơn. Không chỉ công nhân mà ngay cả các em học sinh cũng trở thành nạn nhân. Chúng không chỉ ra tay khi trời sụp tối mà ngay cả ban ngày. Khi ra tay, bọn này đều không chừa bất cứ một ai.

Ngay cả người thân của các cán bộ sở tại cũng là mục tiêu tấn công. Cô em gái Trưởng công an xã rất không may vì đã hai lần bị chúng ra tay “quấy rối”. Còn ông Phó chủ tịch UBND xã cũng có em gái là nạn nhân…

Có gia đình cả mẹ lẫn con đều bị chúng “quấy rối”. Anh N.V.B. ở ấp 5, xã Nhựt Chánh kể, mới hôm trước cô con gái của anh trên đường đi học qua cầu Bến Lức thì bị một  tên chạy xe theo và châm kim tiêm vào “người”.

Hôm sau thì đến lượt vợ anh, chị N.T.Đ., trên đường đi làm về cũng bị một tên cặp xe theo và định ra tay. Nhưng hắn bị chị gạt tay ra và đánh túi bụi. Chị la toáng lên nhưng chả có ai xông vào hỗ trợ nên tên kia đã vội vàng “lỉnh mất”.

Những ngày qua, nạn quấy nhiễu phụ nữ đã lan ra một số xã, huyện lân cận. Những đoạn đường nhiều nguy cơ là tỉnh lộ 830 và tỉnh lộ 832, địa bàn các xã Nhựt Chánh, An Thạnh, thị trấn Bến Lức, xã Nhị Thành – Thủ Thừa, Mỹ Bình, An Nhựt Tân – Tân Trụ, Cần Đước và Cần Giuộc.

Nạn “mông tặc” đã ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Long An, làm cho cuộc sống của bà con nơi đây trở nên rất bất bình thường. Ban đêm, không ai dám bước ra đường. Hiện nay, công nhân các công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức, khi đi làm, đều có kẻ đưa người đón.

Nghe nói còn có nhiều chị em tự bảo vệ bằng cách độn giấy các-tông vào người để phòng vệ. Riêng các em học sinh thì luôn trong tình trạng hoang mang và nơm nớp lo sợ. Nhiều gia đình như gia đình anh B. còn tính đến chuyện cho con cái mình nghỉ họcB.S. – M.D.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.