YĂ DIÊNG* NGƯỜI XÊ ĐĂNG:(cái “thiện “hiếm hoi trong cái “ác” của xã hội hôm nay)

YĂ DIÊNG* NGƯỜI XÊ ĐĂNG

Tác giả Chơi Rong

Thật khó khi viết về một tâm hồn với đức hy sinh cao cả, bởi mọi câu chữ dù đẹp đến đâu cũng là thừa thãi. Nhưng những dòng dưới đây cần phải được viết ra, hy vọng sẽ như một nguồn động viên, chia sẻ kịp thời và cần thiết dành cho người phụ nữ ấy.

Người mà bài này nhắc tới là YĂ DIÊNG Y NGÁT, Sơ trưởng của Cô nhi viện Vinh Sơn 2, mẹ của trên 300 đứa trẻ mồ côi. 
Một sáng, từ Kon Tum, Yă gọi “sao thấy đau thắt ở vùng ngực, sờ thấy hai khối u ở bên ngực trái, mai yă xuống Sài Gòn khám”.

Có mặt tại bệnh viện Ung bướu, cả người viết và sơ đều thầm mong nó chỉ là khối u lành tính. Nhưng khi nghe tin dữ từ bác sĩ, Yă đã bị ung thư vú giai đoạn 2, khối u ác tính đã di căn, cần phải mổ gấp. 
Bước ra khỏi phòng bác sĩ, Yă nắm chặt cánh tay tôi và nói “Yă sợ!”. Rồi, Yă tâm sự: “nhà dòng của Yă nghèo lắm, nên Yă và các sơ khác phải tự bươn chải, làm nương rẫy để lo cái ăn cho các cháu trong cô nhi viện. Từ nhỏ tới giờ, Yă chưa bao giờ nghĩ tới việc đi khám tổng quát hay làm tầm soát ung thư, thi thoảng có thấy đau nhưng chỉ nghĩ do làm việc quá sức. Tới hôm rồi đau quá, sờ lên ngực thấy hai khối u nhỏ mới đi khám. Ngờ đâu tình cảnh lại như thế này…

Mãi làm lụng,chăm lo cho bầy trẻ, không nghĩ đến thân mình, ngay cả bảo hiểm y tế cũng chưa mua, giờ đứng trước hoàn cảnh bất ngờ này, với một khoản viện phí quá lớn, Yă không biết sẽ phải xoay sở ra sao. Hiểu được điều đó, tôi nói “Yă yên tâm, chi phí mổ và các vấn đề khác để anh em sẽ chạy vạy, Yă hãy bình tâm và ở lại để chữa trị”, đôi mắt Yă thoáng một niềm hy vọng. Một thân một mình ở Sài Gòn, sự chia sẻ yêu thương chân thành từ bạn bè như tiếp cho Yă nguồn năng lượng tích cực, mấy hôm sau đã thấy Yă vui vẻ, bình thản đón nhận bệnh tật.

Ngày mổ, 4h sáng, Yă ngồi lặng im với chuỗi hạt cùng cây thánh giá nhỏ, dường như khi đối diện với thời khắc mong manh nhất đời mình, sự yếu đuối bản năng trỗi dậy, thấy thấp thoáng nỗi lo sợ trong đôi mắt Yă. Khi vào phòng gây mê, Yă đề nghị bác sĩ được đem theo chuỗi hạt cùng cây thánh giá. Niềm tin vào Đấng thiêng liêng sẽ giúp Yă không cảm thấy đơn độc.

Hôm sau, từ phòng hồi sức chuyển qua phòng chăm sóc, câu đầu tiên Yă nói không phải là lời than đau than mệt, mà là “nhớ mấy con quá, ước sao cho mau xuất viện để về thăm chúng nó”. Được ba ngày, bác sĩ chuyển qua điều trị ngoại trú, vẫn chưa rút ống, mặc dù còn đau nhưng Yă đòi về cô nhi viện để thăm các con rồi xuống lại, nhưng tôi khuyên, vì vẫn còn theo dõi vết mổ, nếu về tới Kon Tum lỡ có gì bất trắc thì rất nguy hiểm”. Đồng ý ở lại nhưng trong mắt Yă đầy ắp nỗi buồn vì nhớ thương, lo lắng cho các con.
Đã hơn 3 tuần kể từ khi Yă xa cô nhi viện, nhưng không một lúc nào Yă nghĩ đến bản thân mình, chỉ một lòng lo lắng cho các con và muốn về để được ôm chúng nó. 
Nhưng ngày sum họp chắc hẳn còn rất xa xôi, khi bác sĩ bảo phải ở lại để tiến hành các bước điều trị theo phác đồ, vô hóa chất và xạ trị, với bệnh tình như vầy, những ngày phía trước là một hành trình gian khó với Yă.

Là người đồng hành với các Yă ở hệ thống cô nhi viện Kon Tum, cùng lên nương rẫy với các Yă cho những dự án trồng trọt để có thu nhập cho các cháu nên bản thân người viết cảm nhận hết những khó khăn vất vả của tất cả các Yă, làm việc không nghĩ đến thân mình, chỉ mong sao có cái ăn cho đám trẻ, đến khi bệnh tật ùa tới thì không một đồng để chữa trị.

Tôi viết những dòng này với mong mỏi, các bạn bè thân sơ xa gần hãy dành chút thời gian nhắn tin hoặc chia sẻ với một tâm hồn hy sinh cao cả, ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã hiến trọn đời mình cho những mãnh đời không cha không mẹ, dấn thân và cho đi hết tất cả. Sự chia sớt đó như là một lời động viên để tiếp sức cho Yă trong những ngày tháng còn lại chống chọi với bệnh tật.

Tên của Yă: Y Ngát – Sơ trưởng của cô nhi viện Vinh Sơn 2 – địa chỉ:202 Lý Thái Tổ phường thống nhất TP Kon Tum.
Số điện thoại: 078 885 4392
Số tài khoản: Y Ngát – 0761002371685– Vietcombank.

(Yă Diêng là một từ của người Banar, dành để tỏ sự kính trọng rất sâu sắc cho các Soeur người đồng bào)


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.