Về chủ trương khu du lịch quốc gia(bán đảo) Sơn Trà Đà Nẵng-Bùi Công Dung

Ý kiến ý cò

Phê tê bốc Bùi Công Dụng


ĐỪNG TƯỞNG ĐÓ LÀ PHAO CỨU SINH!

Khi Bộ Chính trị ban hành NQ 43, có nội dung định hướng những dự án động lực, trọng tâm cần được đầu tư xây dựng là khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thì dư luận xôn xao với nhiều cảm xúc lo lắng và có phần thất vọng. Thất vọng vì bao công sức của cộng đồng nguy cơ đổ sông đổ biển. Có bạn còn cho rằng nhóm lợi ích đã thắng.

Bản thân mình khi đọc toàn văn Nghị quyết , thấy yếu tố thực thực pháp luật được đề cập rất ít, phải đi tìm một tư liệu khác (Điều lệ Đảng) để củng cố thêm tính chất pháp luật của Nghị quyết này. Đọc đến đoạn có Sơn Trà, lại phát hiện thêm một điều lạ nữa, đó là sự vô lý, thiếu chặt chẽ từ góc độ bố cục văn bản. Tức là đoạn đang tập trung nói về giải pháp phát triển kinh tế cả một hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông: giao thông liên vùng đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không… rất hoành tráng. Tự nhiên xen thêm mấy chữ “xây dựng Khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, có phần hơi vô duyên thiếu logic. Nhóm lợi ích rất tinh vi nhưng lại cũng rất non nớt về tư duy bố cục văn bản của cấp lãnh đạo đảng và nhà nước.

Khi đọc văn bản thì nhiều bạn chỉ thấy có vấn đề cho phép xây dựng trên Sơn Trà, vậy là hoảng hốt, lên án mạnh, kể cả có những nhận xét chưa phù hợp về đảng và chính quyền. Mình viết stt này để mong điều chỉnh lại những suy nghĩ chưa được chuẩn trong một số cá nhân cộng đồng.

Trước tiên, phải khẳng định Đảng không hề đứng trên pháp luật. Ngay phần mở đầu Điều lệ Đảng, đã có ghi: “Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”. Vậy với câu viết chèn vào Nghị quyết “xây dựng Khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, thì bản thân việc làm đó có phải sẽ được tự do xây dựng hay còn phải trả lời câu hỏi nào của những bộ luật mà Đảng và nhà nước yêu cầu?

Đối vấn đề rừng quốc gia Sơn Trà, pháp luật điều chỉnh rất nhiều thứ:

1. Điều 28 Luật Bảo vệ rừng 2004 đã nói: muốn chuyển mục đích sử dụng rừng (dự án không nhằm bảo vệ, tôn tạo và phát triển sinh thái rừng, mà chuyển đổi thành dự án xây dựng khách sạn biệt thự nhà hàng,…) thì phải có ý kiến của Thủ tướng.

Vậy QĐ 2163/QĐ-TTg mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký cho xây dựng 1600 phòng khách sạn, biệt thự… là đã có ý kiến Thủ tướng chưa?

2. Điều 30 Luật Đầu tư đã quy định: dự án xây dựng trên rừng cấm quốc gia có diện tích 50 hecta là phải xin ý kiến Quốc hội.

Vậy, QĐ 2163/QĐ-TTg nói trên cho xây dựng 1600 phòng trên diện tích hơn 1000 hecta (đã bị hoãn đến 2 năm nay không cho thực hiện), thì nay đã có ý kiến Quốc hội hay chưa?

3. Điều 24 Luật Bảo vệ tài nguyên biển đảo có ghi: Cấm “Xây dựng mới, mở rộng công trình xây dựng, trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ biển,… và các công trình xây dựng khác phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư”

Vậy, những dự án, có dự án chạm đến 80 ha mặt biển Sơn Trà đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trung ương đầu tư hay chưa?

4. Mới nhất, tại Điều 59 Luật Quy hoạch 2017 quy định: “Các quy hoạch phải được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia…”

Vậy, quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia Sơn Trà (QĐ 2163/QĐ-TTg ) là quy hoạch cấp quốc gia, thì khi phê duyệt, nó đã được tích hợp các quy hoạch theo luật bảo vệ và phát triển rừng, quy hoạch bảo vệ tài nguyên biển hải đảo, quy hoạch vị trí an ninh quốc phòng, quy hoạch vùng biển, quy hoạch vùng đa dạng sinh học, quy hoạch vùng di sản văn hóa…vv hay chưa?

Tất nhiên, 4 điều đó sẽ là vũ khí pháp lý vững chắc nhất của cộng đồng khi đấu tranh bảo vệ rừng quốc gia Sơn Trà.

Hai năm nay nhóm lợi ích (kể cả những kẻ liên quan ở bộ ngành trung ương), muốn nuốt tươi Sơn Trà, đã không những không trả lời được bất cứ một câu hỏi nào trong 4 câu hỏi đó, mà còn phải chịu sự thanh tra của nhà nước, chịu nhục nhã bị bắt vào tù, bị cấm đi khỏi nơi cư trú vì xâm phạm vào rừng cấm quốc gia Sơn Trà… Thì bây giờ, với mấy chữ được xen vô trong Nghị quyết của Bộ Chính trị, chúng tưởng đó sẽ là những cái phao cứu sinh cuối cùng để chúng dễ dàng bám vào phá nát Sơn Trà, thu lợi bất chính từ tài nguyên rừng biển của quốc gia.

“Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật” thì với Nghị quyết này, tin chắc rằng Đảng sẽ tiếp tục nổi lửa đốt lò, thiêu sạch nhóm lợi ích từ địa phương đến trung ương, đang làm hại thanh danh của Đảng./.

06.4.19
Bùi Công Dụng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.