Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt ngày 6/4/2019

THỐNG TRỊ VÀ QUẢN TRỊ XÃ HỘI THỜI BÌNH

Đắk Lắk:

Đất của dân, cấp ‘bìa đỏ’ cho cán bộ

Sau gần 19 năm khai hoang, gần 15 năm trồng cà phê và canh tác ổn định trên mảnh đất rẫy rộng hơn 1,7 hecta ở xã Ea Dăh, gần đây ông Phú mới vỡ lẽ sở dĩ ông xin cấp “bìa đỏ” khu đất này mãi không được, là vì huyện đã cấp “bìa đỏ” cho một cán bộ xã.

Ông Phú trên đám rẫy bị cấp bìa đỏ cho người khác

Sau khi gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan “không ăn thua”, ông Ngô Đình Phú (sinh năm 1975) nhà ở thôn Giang Phước (xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã tìm đến Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên nhờ giúp đỡ.

Ông Phú nói: “Cả trăm người trong thôn sẵn sàng làm chứng là tôi canh tác ổn định và đã trồng cà phê trên rẫy ở xã Ea Dăh cách nhà tôi khoảng 4km từ năm 2004, bình quân mỗi năm thu hoạch 4-6 tấn cà phê nhân. Tôi làm đơn xin cấp bìa đỏ đất nông nghiệp mãi không được, vừa đây mới biết huyện đã cấp bìa đỏ bao trùm toàn bộ khu rẫy này cho bà Hương. Tôi đố bà ấy biết ranh giới đất ở đâu, đúng là “bà chủ trên trời rơi xuống”!”.

Hồ sơ ông Phú cung cấp thể hiện: Gia đình ông từ Huế đi kinh tế mới vào xã Tam Giang, Krông Năng từ năm 1979. Đi bộ đội về, ông Phú xuất ngũ, năm 2000 khai hoang vạt rừng này để làm rẫy. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ, tức bìa đỏ) cho đám rẫy này của ông Phú từ lâu đã được các hộ liền kề chứng thực, chính quyền thôn, xã xác nhận.

Tháng 7/2018, ông Phú lại đến UBND xã Ea Dăh làm thủ tục xin cấp bìa đỏ cho đám rẫy của ông. Mãi tới ngày 7/1/2019 UBND xã Ea Dăh mới thông báo bìa đỏ thửa đất trên đã được cấp cho bà Phan Thị Thu Hương từ năm 2006. Ông Phú hoảng hồn hỏi nhiều nơi, mới biết bà Hương là kế toán xã Ea Dăh, đứng tên trên GCNQSDĐ ký hiệu AĐ 848614, theo quyết định 1234 do UBND huyện ký cấp ngày 11/8/2006. Bìa đỏ này tổng diện tích 20.197m2, bao trùm toàn bộ đám rẫy của ông Phú, trùm luôn phần đất rẫy lân cận của ông Nguyễn Bá Ân, dù rẫy ông Ân năm 2013 cũng được huyện cấp bìa đỏ.

Ông Phú gửi đơn đề nghị UBND xã Ea Dăh giải quyết. Biên bản hòa giải số 5/BB-UBND ngày 6/3/2019 tại UBND xã ghi ý kiến: ông Lường Văn Sung thôn trưởng thôn Giang Châu và ông Nguyễn Bá Ân đều xác nhận lô đất này ông Phú đã sử dụng từ lâu. Còn bà Hương hoàn toàn không giải trình được nguồn gốc thửa đất, chỉ nói đất này “không phải được khai hoang năm 2006, mà được làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006” (?!)

Đừng đẩy khó cho dân

Theo Chủ tịch UBND xã Đinh Xuân Hạnh, do “hòa giải không thành” nên vụ việc phải chuyển tòa án giải quyết. Ông Phú đành nhờ luật sư giúp khởi kiện UBND huyện Krông Năng. Ông Phú trình bày: “Tôi chấp nhận tốn tiền đi kiện. Tuy nhiên ông Sáu cán bộ kiểm lâm rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Krông Năng là chồng bà Hương lại gọi thằng em cột chèo của tôi là Trương Đình Nam hàng xóm sát vách qua nhà ông Sáu lấy bìa đỏ cho nó coi, nhờ nó bảo tôi thương lượng chứ kiện chắc chắn thua”. Xác nhận với Tiền Phong, nông dân Trương Đình Nam kể ông Sáu bảo nếu ông Phú chịu thương lượng thì vợ chồng Sáu-Hương còn nhường cho một ít, chứ kiện ra tòa thì không có cơ nào thắng (?!) Ông Sáu cũng nói với ông Sung thôn trưởng như thế.

Đại diện báo Tiền Phong liên lạc lãnh đạo huyện, đề nghị địa phương xử lý. Cuối tháng 3/2019, lãnh đạo Huyện ủy cho biết Huyện ủy đã yêu cầu UBND huyện rà soát toàn bộ hồ sơ. Nếu bìa đỏ trước đây cấp sai, thì thu hồi để cấp lại cho đúng chủ sở hữu. Tuy nhiên, chiều 3/4/2019, ông Phú tiếp tục gọi báo Tiền Phong, cho biết tới nay ông vẫn không có cách nào gặp được lãnh đạo huyện hay cán bộ tài nguyên môi trường để biết sự việc giải quyết tới đâu.

Quyết định số 1234/QĐ/UBND ngày 11/8/2006 của UBND huyện Krông Năng cấp GCNQSDĐ số AĐ 848614 cho bà Phan Thị Thu Hương đã xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi ích hợp pháp của gia đình ông Ngô Đình Phú, người đang trực tiếp canh tác, sử dụng lô đất trên. Do vậy, UBND huyện cần thu hồi quyết định này và thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Ngô Đình Phú – Lược trích đơn chi nhánh Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa gửi UBND huyện Krông Năng ngày 20/3/2019.

Theo Tienphong.vn

Cử nhân về quê nuôi…ruồi, lấy ruồi nuôi gà, nuôi lươn

Nuôi ruồi lính đen để lấy nguồn thức ăn nuôi lươn, nuôi gà, nuôi cá-đó là mô hình làm giàu của chàng cử nhân Phạm Trung Hiếu, xã xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Mô hình nuôi ruồi lính đen để lấy sâu canxi phục vụ chăn nuôi không chỉ giảm chi phí, tạo sản phẩm an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ sinh học, Phạm Trung Hiếu chọn về nhà khởi nghiệp bằng chăn nuôi. Khi bắt đầu thử nghiệm nuôi lươn thịt, Hiếu nghĩ đến việc phải tìm nguồn thức ăn tươi bổ sung giúp lươn mau lớn và tăng đề kháng. Mày mò nuôi giun quế nhưng thất bại do không duy trì đủ nguồn thức ăn, Hiếu tìm đến phương pháp nuôi ruồi lính đen để lấy ấu trùng (hay còn gọi là sâu canxi).

Thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ứng dụng phương pháp nuôi ruồi lính đen để tạo nguồn thức ăn và xử lý chất thải trong sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế và môi trường. Đây được xem là mô hình mới, cách làm giàu khác người.

Mô hình nuôi ruồi lính đen của anh Phạm Trung Hiếu. Anh Đang kiểm tra ấu trùng của ruồi lính đen.

Qua thông tin trên Internet, anh Hiếu biết được người ta nuôi ruồi lính đen để làm gì. Cuối năm 2018 Hiếu đặt mua đợt trứng ruồi lính đen đầu tiên ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) để nuôi thử nghiệm và nhân giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sinh khối, ấu trùng bị chết nhiều, anh phải đặt mua lần thứ 2 tại một cơ sở ở tỉnh Bình Định.

Sau khoảng 4 tháng vừa nhân giống, vừa tích lũy kinh nghiệm nuôi ruồi lính đen, Hiếu đã hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật nuôi ruồi lính đen với khoảng 6m2 nuôi ấu trùng và 3m2 nuôi ruồi sinh sản.

Trứng ruồi lính đen không chỉ cung cấp đủ nguồn thức ăn bổ sung cho lươn, gà, cá trê trong mô hình chăn nuôi tổng hợp của mình, anh còn đang cung cấp ấu trùng ruồi lính đen cho một số cơ sở nuôi gà chọi, gà cảnh, gà thịt trong vùng và cung cấp trứng ruồi cho nhiều hộ chăn nuôi các địa phương trong tỉnh.

Anh Hiếu cho biết, nuôi ruồi lính đen không tốn nhiều công sức, có thể kết hợp cùng các mô hình chăn nuôi khác như nuôi heo, gà, chim cút… để lấy phân thải của vật nuôi chính làm thức ăn cho ấu trùng ruồi. Hiện tại, anh đang sử dụng cặn làm bún, rau củ quả hư hỏng thu gom từ các quầy hàng cùng với phân gà, bã đậu nên ít phát sinh chi phí.

Ấu trùng ruồi lính đen khi sấy khô có khoảng 43 – 51% lượng protein, 15 – 18% chất béo, 2,8 – 6,2% canxi, 1 – 1,2% phốt pho. Đặc biệt, trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen có tới 54% axit lauric, có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi rút, mầm bệnh gây hại cho vật nuôi.

Ấu trùng ruồi lính đen có khả năng sinh trưởng nhanh, 1 m2 nuôi ruồi lính đen có thể cho 7 – 8 kg ấu trùng trong vòng nửa tháng, gấp 4 lần so với năng suất nuôi giun quế.

Còn chị Lê Thị Ngọc Hạnh (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc) cũng mới áp dụng nuôi ruồi lính đen khoảng 3 tháng gần đây. Sau khi tham quan mô hình của một người bạn ở tỉnh Gia Lai, chị đặt mua trứng ruồi về tự nhân giống để tạo thức ăn cho gà.

Chị Hạnh thường tận dụng thức ăn thừa, rau củ quả hỏng xin được từ chợ và các dịch vụ gia chánh cùng với phân gà để nuôi ấu trùng ruồi lính đen. Chị Hạnh chia sẻ, nhờ bổ sung thêm “sâu canxi” mà đàn gà nhanh lớn, khỏe mạnh, lông đẹp, năng suất trứng cao hơn hẳn và còn tiết kiệm được khoảng 40% lượng thức ăn trong ngày.

Phân của ấu trùng ruồi lính đen được chị sử dụng để bón cho tiêu, rau và cây cảnh. Vừa thu hoạch “sâu canxi”, chị vừa giữ lại một phần ấu trùng to khỏe để tạo thành ruồi đẻ trứng, nuôi xen kẽ tạo nguồn thức ăn ổn định cho gà.

Trên thực tế, ruồi lính đen đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương trên cả nước. Về bản chất, con ruồi lính đen vốn thường gặp trong tự nhiên. Giai đoạn trưởng thành, ruồi chỉ sinh sản chứ không gây hại cho các loại sinh vật khác.

Trong vòng đời của mình, ruồi lính đen cần thức ăn trong giai đoạn ấu trùng (kéo dài khoảng 15 ngày). Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn, có thể ăn hầu hết các loại chất thải hữu cơ, phụ phẩm chăn nuôi, làm giảm đến 90% khối lượng rác thải mà không làm phát sinh nước thải hay mùi hôi, giảm thiểu các loại mầm bệnh. Nhờ ưu thế này, ruồi lính đen đang được nhiều quốc gia sử dụng để xử lý rác thải hữu cơ.

Việc kết hợp nuôi ruồi lính đen trong chăn nuôi đã tạo ra một chuỗi thức ăn khép kín, có ý nghĩa lớn trong việc ứng dụng các sinh vật tự nhiên vào chăn nuôi an toàn sinh học.

Trong chuỗi này, các loại động vật: gà, vịt, heo… ăn ấu trùng ruồi lính đen, sau đó, phân của chúng lại trở thành nguồn thức ăn cho ấu trùng ruồi. Nếu ứng dụng rộng rãi, nông dân sẽ vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn cho vật nuôi, vừa xử lý ô nhiễm môi trường do phân thải của gia súc, gia cầm và thậm chí là cả rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Theo Đinh Nga (Báo Đắk Lắk)

Theo Danviet.vn

Lại nóng chuyện thuốc “Ama Kông” giả

Trong giỏ tài liệu và quà tặng quan khách, đại biểu dự một hội nghị lớn được tổ chức mới đây tại TP Buôn Ma Thuột, có gói ‘thuốc gia truyền Ama Kông Khăm Phết Lào’ bất thường về nguồn gốc xuất xứ, cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Túi “thuốc gia truyền Ama Kông Khăm Phết Lào” tặng quan khách dự hội nghị

Đã giả danh xưng “Thuốc gia truyền Ama Kông Khăm Phết Lào”, BS Sang lại còn dán nhãn “hàng thật độc quyền”

Chiều 5/4, Hội nghị giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk.

Phần phát biểu của các báo, đại diện báo Tiền Phong ý kiến về việc trong tổng hợp tình hình báo chí tháng 3, Ban Tuyên giáo có “điểm danh” cả chục báo đài đã đồng loạt đăng nhiều tin bài về việc lực lượng chức năng trong tỉnh tổ chức truy quét, thu giữ hàng tấn thuốc mạo danh bài thuốc thương hiệu Ama Kông. Trong đó, báo Tiền Phong đã đăng loạt bài Bi hài cuộc chiến chống Ama Kông giả, trong đó bài thứ 2 là “Bác sĩ giành “thừa kế” thuốc gia truyền”, đã phản ánh và chỉ rõ sự sai trái của bác sĩ Hồ Việt Sang trong việc cố tình sản xuất bài thuốc mạo danh là thuốc gia truyền Ama Kông.

Bị chửi nhiều giờ liền, chồng đánh chết vợ rồi vứt xác ra đường

Bị vợ chửi nhiều giờ liền, Thu đánh nạn nhân tử vong rồi chở xác bỏ ra đường tạo hiện trường là vụ tai nạn giao thông.

Hôm nay, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã di lý đối tượng Mã Minh Thu (55 tuổi, trú huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Nạn nhân vụ án là bà Nguyễn Thị Xuân (47 tuổi, vợ Thu).

Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân

Thông tin điều tra ban đầu, khuya đêm 31/3, người dân phát hiện bà Xuân nằm tử vong cạnh xe máy ở cầu số 1, trên đường liên xã qua buôn Bling (xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar) nên trình báo công an.

Qua khám nghiệm hiện trường, tử thi, Công an xác định đây là vụ án mạng chứ không phải vụ tai nạn giao thông.

Khoanh vùng đối tượng, Công an tình nghi Mã Minh Thu là hung thủ nên triệu tập làm việc. Tại cơ quan điều tra, Thu một mực quanh co chối tội và cho rằng vợ mình chết là do bị tai nạn giao thông.

Trước các chứng cứ không thể chối cãi, Thu cúi đầu nhận tội đã gây ra cái chết của vợ.

Công an dẫn giải đối tượng Mã Minh Thu (giữa) thực nghiệm hiện trường án mạng

Thu khai, ngày 31/3, y cùng vợ vào rẫy ở buôn Bling đi làm. Tại đây, 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Thu bị vợ chửi nhiều giờ liền. Do bực tức, Thu lấy một cây gậy sắt đánh nhiều phát vào đầu vợ.

Thấy vợ gục xuống, đầu chảy máu, Thu dùng xe máy chở đi cấp cứu. Khi đến khu vực cầu thuộc buôn Bling, phát hiện vợ đã tử vong, Thu bỏ thi thể xuống đường, để lại xe tạo hiện trường như một vụ tai nạn giao thông.

Thu sau đó chạy bộ về rẫy lau dọn, xóa vết hiện trường, chôn hung khí gây án rồi đi ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Trùng Dương

Theo Vietnamnet.vn

Lâm Đồng

Kinh hoàng cảnh phụ nữ bị kẻ cướp lái ô tô kéo lê trên đường phố Đà Lạt

Kẻ cướp là người nước ngoài đã liều lĩnh dùng xe ô tô cướp giật và gây ra cảnh kinh hoàng khi kéo lê người phụ nữ trên đường phố ngay ở trung tâm thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Quăng cả bó dao thị uy, hành hung phóng viên – Bất thường bán hồ sơ mời thầu?

Huyện yêu cầu tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu xây dựng trụ sở làm việc của Huyện ủy Đạ Huoai.

Trụ sở Trung tâm Quản lý khai thác công trình công cộng Đạ Huoai – Ảnh: Lâm Viên

Đó là thông tin ông Trịnh Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND H.Đạ Huoai (Lâm Đồng) cung cấp cho báo chí chiều 5.4, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức.

Buổi giao ban báo chí chiều 5.4 – Ảnh: Lâm Viên

Theo đó, H.Đạ Huoai yêu cầu Trung tâm Quản lý – khai thác Công trình công cộng (Trung tâm), tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu xây dựng trụ sở làm việc của Huyện ủy Đạ Huoai; báo cáo kết quả kiểm điểm về UBND huyện trước ngày 15.4.2019.

Lý do, sau khi báo chí phản ánh vụ việc 2 phóng viên Báo Lâm Đồng và TTXVN bị côn đồ đeo bám và hành hung sau khi đóng vai đại diện doanh nghiệp đến Trung tâm mua hồ sơ dự thầu công trình trên.

Không đủ hồ sơ bán vì phải gởi lên Đà Lạt photo!

Theo ông Trịnh Xuân Thủy, việc bán hồ sơ dự thầu được thông báo công khai và thực hiện từ ngày 27.3 – 8.4.2019. Trung tâm chuẩn bị 5 bộ hồ sơ, ngay trong ngày 27.3 đã bán hết, dẫn đến số lượng hồ sơ chuẩn bị để bán không đủ so với nhu cầu thực tế; việc in ấn bổ sung không kịp thời, bị động. Lý do được Trung tâm giải trình vì bản vẽ của hồ sơ là bản A0, và tại H.Đạ Huoai không có đơn vị nào có máy photo loại giấy trên, nên phải gởi photo tại TP.Đà Lạt.

Ông Trịnh Xuân Thủy cung cấp thông tin cho báo chí – Ảnh: Lâm Viên

Ông Ngô Xuân Kiên, Giám đốc Trung tâm có văn bản báo cáo khẳng định chỉ là do sơ suất trong khâu chuẩn bị hồ sơ, chứ không có biểu hiện tiêu cực, gây khó khăn cho các nhà thầu trong quá trình bán hồ sơ mời thầu.

Ông Chu Quốc Hùng, Trưởng đại diện TTXVN tại Lâm Đồng nêu thắc mắc có hay không việc thiếu minh bạch, khuất tất trong bán hồ sơ, vì 5 bộ hồ sơ Trung tâm chuẩn bị đã bán hết trong ngày đầu 27.3; nhưng đến ngày 2.4, khi 2 phóng viên tới mua cũng nói hết, chưa kịp photo; tại sao khi các phóng viên vừa rời trung tâm là có côn đồ đeo bám để hăm dọa?…

Phóng viên nhập vai điều tra khi có dấu hiệu bất thường

Trong khi thực tế, tại buổi họp giao ban báo chí, bà Hồ Lan, Tổng biên tập Báo Lâm Đồng , cho biết bà nhận được phản ánh của một doanh nghiệp ngoài tỉnh, phản ánh việc bị làm khó dễ khi đến Trung tâm mua hồ sơ dự thầu xây dựng trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai. Do đó, bà Lan chỉ đạo phóng viên tiếp cận vụ việc để rõ thực hư, nếu đúng thì viết bài phản ánh làm trong sạch môi trường đầu tư tại Lâm Đồng.

Trước khi thực hiện công việc được giao, các phóng viên tiếp nhận được nguồn tin, vào ngày 27.3, Trung tâm trên bán hồ sơ mời thầu gói thầu nói trên, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có trụ sở ở tỉnh khác đến mua hồ sơ, nhưng không được.

Hôm sau, theo lời hẹn của một cán bộ, doanh nghiệp quay lại Trung tâm nhưng cũng không mua được hồ sơ. Oái ăm hơn, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, khi đại diện doanh nghiệp trên đang ngồi uống nước tại 1 quán cà phê ở thị trấn Madaguôi (Đạ Huoai), người này đã bất ngờ bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy đến đe dọa: “Chúng tôi đã chạy công trình này từ trước đến giờ, ông không nên mua hồ sơ nữa, nếu mua có gì thì ông chịu trách nhiệm”(!?)

Quán cà phê nơi 2 phóng viên bị hành hung – Ảnh: Lâm Viên

Trao đổi với Thanh Niên , PV Báo Lâm Đồng và TTXVN (2 phóng viên bị hành hung) cho biết để xác minh vụ việc, sáng 2.4 các phóng viên đã vào vai doanh nghiệp trên đến Trung tâm mua hồ sơ dự thầu xây dựng trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai. Khi cầm giấy giới thiệu, cán bộ tên B. thốt lên: “Lại là doanh nghiệp này!”. Sau khi gọi điện và mang giấy giới thiệu lên lầu, ông B. gặp lại thông báo hết hồ sơ, và hẹn ngày mai quay lại. Khi dược năn nỉ đường xa muốn được mua trong ngày, thì ông B. hẹn vào lúc 16 giờ chiều quay lại.

Thế nhưng, khi 2 phóng viên vừa rời khỏi Trung tâm, thì có người lạ đeo bám, khi các phóng viên vào quán cà phê nằm cạnh Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao H.Đạ Huoai, thì có người mang bó dao, rựa tới quăng sát cạnh xe của phóng viên để thị uy; sau đó ít phút thì phóng viên bị 2 tên côn đồ lao vào hành hung khi đang uống cà phê.

Những người đeo bám các phóng viên trước quán cà phê – Ảnh: Lâm Viên

Liên quan đến vụ việc này, ông Trịnh Xuân Thủy thông tin, Công an H.Đạ Huoai đã triệu tập 3 người liên quan khi vụ việc hành hung phóng viên xảy ra tại quán cà phê trên, gồm: K’ Giáp (39 tuổi), Đỗ Quang Bình (32 tuổi) và Ngô Quang Trung (35 tuổi) đều ngụ thị trấn Madaguôi.

Ông Nguyễn Thanh Nhân, Chủ tịch Hội Nhà báo Lâm Đồng nêu rõ quan điểm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ nhà báo đến cùng.

Trong ngày 5.4, Công an H.Đạ Huoai mời các phóng viên bị hành hung liên quan vụ việc đến trụ sở Công an tỉnh Lâm Đồng để nắm bắt quá trình tác nghiệp, và tường trình việc bị côn đồ hành hung, nhằm phục vụ công tác điều tra làm rõ và xử lý những kẻ hành hung phóng viên.

Ông Trịnh Xuân Thủy cho biết thêm, để bù lại thời gian hết hồ sơ mời thầu, ngày 4.4.2019, UBND H.Đạ Huoai có văn bản số 252/UBND gia hạn thời gian bán hồ sơ mời thầu xây dựng trụ sở Huyện ủy thêm 6 ngày (từ 27.3 đến 13.4.2019) để bán cho tất cả các nhà thầu có nhu cầu mua hồ sơ.

Lâm Viên

Theo Thanhnien.vn

Nhan sắc ngày càng sắc nét của hot girl Đà Lạt người đẹp Tôn Nữ(Tôn Nữ Khánh Uyên thường gọi là “Na Tây”

Hồi mới được biết tới, Na Tây có vẻ đẹp dễ thương của một nữ sinh cấp 3, được chú ý vì gương mặt đậm chất tây phương. Hiện tại, cô gái đến từ Đà Lạt ngày càng chăm chút cho hình ảnh của mình để theo đuổi con đường nghệ thuật. Nét đẹp của Na Tây giống như một nàng thơ, vừa thơ ngây, vừa gợi cảm.

Tôn Nữ Khánh Uyên (thường gọi là Na Tây) năm nay 19 tuổi. Na Tây sở hữu vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên với những đường nét rõ ràng.

Hiện tại, hot girl – người mẫu ảnh Na Tây đã có dấu ấn riêng trong làng mẫu ảnh, mẫu lookbook của các nhãn hàng thời trang trong nước.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Na Tây đã chuyển tới TP.HCM sinh sống với quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật. Cô gái đến từ Đà Lạt định hướng hình tượng là một nàng thơ mang hơi hướng tây phương.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Na Tây bắt đầu được biết tới với tư cách là một nữ sinh Đà Lạt sở hữu nét đẹp như búp bê. Na Tây cũng thường hay được hỏi rằng có phải con lai hay không bởi điều đó thể hiện khá rõ trên gương mặt cô.

Hình ảnh Na Tây thời mới được biết tới.

Những bộ ảnh mới nhất của Na Tây cho thấy cô đã có sự lột xác trưởng thành hơn và cũng gợi cảm hơn.

Mặc dù Na Tây không theo đi theo thiên hướng phô diễn đường cong cơ thể song người xem vẫn bị thu hút bởi sự nữ tính và vẻ đẹp như một nàng tiểu thư của cô.

Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất của Na Tây:

Theo Doanhnghiepvn.vn

Kontum

Kon Tum: Dự án hơn 150 tỷ từ vốn ODA(Ồ Dễ Ăn) thi công như “hàng chợ”

Ngày 21/3, Báo Infonet có bài “Kon Tum: Dự án ODA giá 40 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng, xuống cấp”. Sau khi đăng tải, thông tin từ dư luận cho biết, dự án này còn có hợp phần thủy lợi cũng có nhiều dấu hiệu bất thường.

Dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 2/2019, thế nhưng đến nay công trình đầu mối thủy lợi Đắk Trít vẫn còn ngổn ngang, dang dở, chậm tiến độ.

Quy mô và vai trò của Dự án

Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi Kon Trang Kla, Đắk Trít và Hạ tầng nông thôn khu vực xã Đắk La, được đầu tư theo Quyết định số 155/QĐ-UBND, ngày 16/3/2015 của UBND tỉnh Kon Tum, gồm hai hợp phần: Hợp phần thủy lợi và Hợp phần giao thông, với tổng mức đầu tư gần 155 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư; Ban quản lý Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tỉnh Kon Tum (Ban QLDA) làm đại diện.

Hợp phần thủy lợi gồm, xây dựng tràn xả lũ Đắk Trít và đường giao thông nông thôn (đoạn qua đập tràn); xây mới và kiên cố hóa 1.6304m kênh tưới, tiêu, do liên danh Công ty CP tư vấn xây dựng nông nghiệp nông thôn Kon Tum và Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Phú Giang làm tư vấn giám sát. Đơn vị thi công là Liên danh Tổng Công ty xây dựng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Thanh Hóa – Công ty cổ phần và Công ty TNHH Nhật Á Châu.

Khối lượng công việc còn khá nhiều

Hầu hết sắt thép đã bị hoen gỉ

Những dấu hiệu bất thường

Thực tế, hợp phần thủy lợi được khởi công xây dựng tháng 4/2017, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 2/2019, thế nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, dang dở, chậm tiến độ.

Tại hiện trường, đơn vị thi công đang tiến hành đổ cấu kiện bê tông để ghép mái và thi công phần bê tông bờ tràn. Hệ thống sắt thép đã được đan và buộc hoàn thiện, bờ bê tông đã đổ được một phần, tuy nhiên, hầu hết sắt thép đã han gỉ.

Bột xi măng được phủ lên để che khuất những vị trí xuống cấp, không đảm bảo chất lượng

Phần mái ta luy dương của kênh đập thủy lợi Đắk Trít, được “ngụy trang” bằng cách phủ bột xi măng lên trên bề mặt để che khuất những vị trí xuống cấp, không đảm bảo chất lượng.

Điều lạ là đơn vị thi công đã đổ bê tông trên nền đất ruộng san lấp vội vàng

Cầu bắc qua kênh đập đã thi công gần như hoàn thiện nhưng một số vị trí bị nứt thành đường dài, giữa hai phần bê tông không kết dính với nhau tạo thành khe hở.

Lý giải về việc phủ bột xi măng lên trên bề mặt phần mái ta luy dương, một cán bộ chỉ huy tại công trường cho biết, hạng mục này do Công ty TNHH Nhật Á Châu (tại Tổ 5, phường Nguyễn Trãi, TP. Kon Tum) thi công. Do hạng mục bị sệ xuống và nứt nẻ nên phải cho phủ lên một lớp xi măng.

Tại cầu bắc qua đập tràn, xuất hiện một điểm nứt kéo dài từ trên xuống

Trao đổi với Infonet, ông Hoàng Văn Thuận, Giám đốc Ban QLDA cho biết: “Tôi đã đề nghị bên nhà thầu, họ nói, sau khi kiểm tra, Sở Giao thông cũng sẽ yêu cầu sửa chữa nhiều thứ, lúc đó họ sẽ làm một lúc luôn. Chứ bây giờ kéo máy móc lên rồi sau này Sở, ban ngành lại bắt sửa cái này, sửa cái nọ thì kéo quân lên nhiều sẽ lần bất lợi”.

“Nguyên nhân các đoạn đường bị nứt thì Sở sẽ kiểm tra và có kết quả sau. Riêng đoạn bị bong tróc, có thể trong quá trình thi công bị dính mưa, còn chất lượng thì không ảnh hưởng gì. Những đoạn lề đường thấp hơn mặt đường chúng tôi sẽ cho khắc phục lại”, ông Thuận nói thêm.

Theo Infonet.vn

Thầy cô vùng cao góp thịt, trứng, mì tôm nuôi trò nghèo

Phần vì thương học trò nhiều em do hoàn cảnh quá khó khăn thường xuyên nhịn đói đi học, phần vì không muốn học sinh nửa ngày học, nửa ngày nghỉ vì đi bộ quá xa…, các thầy, cô Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, tỉnh Kon Tum đã cùng góp thịt, góp trứng, góp mì tôm… để nấu cơm trưa cho học trò tại trường.

“Từ khi nhà trường xây dựng được mô hình bữa trưa có thịt, tình trạng học sinh nghỉ học đã không còn xảy ra. Thấy các em có bữa ăn no bụng, vui vẻ khi đến trường là chúng tôi cảm thấy hạnh phúc”, thầy Trần Xuân Ninh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, tỉnh Kon Tum chia sẻ.

Góp thịt, trứng, mì tôm… nuôi trò

Mặc dù không phải trường học bán trú nhưng gần 2 năm nay, buổi trưa tại Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei (huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) luôn đầy ắp tiếng cười với những bữa cơm vui vẻ, đầm ấm. Để duy trì bữa ăn trưa no đủ cho gần 60 em học sinh người dân tộc Hà Lăng có hoàn cảnh khó khăn, các thầy cô trong trường đã tốn không ít tâm sức, đóng góp thịt, trứng, mì tôm mỗi ngày để nuôi học trò.

Các thầy cô và phụ huynh cùng chăm lo bữa trưa cho các em học sinh buổi trưa tại trường. Ảnh Lê Kiến

Theo thầy Trần Xuân Ninh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei, việc nấu ăn trưa cho học sinh và cho các em ở lại trường là cách làm tự phát, làm theo tâm vì trường không thuộc diện bán trú. Do nhiều em học sinh nhà ở xa, tự đi bộ đến trường nên không thể duy trì việc đi học đều đặn ngày 2 buổi, thường các em chỉ học 1 buổi còn 1 buổi ở nhà. Trước đây, các thầy cô liên tục xuống tận làng vận động nhưng tình trạng học sinh nghỉ học vẫn diễn ra. Chính vì vậy, để giữ chân và tiếp sức cho các em đi học, nhà trường mới nảy ra ý định nấu cơm trưa cho các em ở lại trường.

“Để cho các em có bữa ăn no đủ, các thầy cô trong trường thường xuyên góp thịt, gạo, mì tôm và nấu cơm cho các em. Việc làm của trường rất được phụ huynh ủng hộ, thành lập tổ tự quản cùng với giáo viên trong trường tham gia nấu ăn, quản lý sinh hoạt buổi trưa cho các em ở trường. Thường buổi trưa lo cho các em ăn xong rồi mới đến lượt các thầy cô ăn”, thầy Ninh nói.

Nhờ bữa ăn trưa có thịt, các em học sinh không còn nghỉ học ở nhà. Ảnh Lê Kiến

Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei hiện có 370 học sinh, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Trong đó có 59 em người dân tộc Hà Lăng (ở thôn Long Nang) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cách trường khá xa. Từ sáng sớm, bố mẹ các em đi lên rẫy nên phần lớn các em tự đi bộ 3km đến trường, học xong buổi sáng lại đi bộ về nhà và lục ăn cơm nguội do bố mẹ nấu để lại. Thậm chí, nhiều em ôm bụng đói đến trường nên buổi chiều không đủ sức để đi học tiếp, nghỉ học. Thế nhưng, từ khi nhà trường tổ chức bữa trưa có thịt thì các em được ăn ngủ trưa tại trường, không còn em nào phải nghỉ học.

Đồng hành với các thầy cô trong trường, mới 10 giờ sáng, chị Y Na Trang (thành viên tổ tự quản, phụ huynh em A Cạn – lớp 2) có mặt tại trường để giúp các thầy cô nấu ăn. Khi được hỏi, chị Trang niềm nở: “Hôm nay tới phiên mình phụ trách lên đây phụ giúp các thầy cô nấu ăn và quản lý các cháu ngủ trưa. Việc nhà trường nấu ăn cho học sinh phụ huynh ai cũng mừng, chỉ mong được duy trì dài dài để các cháu được ăn no, không nghỉ học. Mình còn đứa con nhỏ vài năm nữa cũng đưa lên đây học”.

Nhìn đôi ống quần rách te tua, đôi chân trần đen sạm nhưng em A Lý Thoại (lớp 3) vẫn hồn nhiên ăn cơm ngon lành. Em Thoại cho biết: “Nhà em nghèo lắm, có 6 anh em. Hàng ngày phải tự đi bộ đến trường rất vất vả nhưng buổi trưa ở lại trường rất vui, được ăn cơm ngon, có canh, có thịt”.

Lo cho bữa ăn bền vững

Nói về hoàn cảnh của học sinh, cô Thanh Thị Thủy – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei chia sẻ: “Nhà các em nghèo lắm, nhiều em đi học nhưng ôm bụng đói đến trường, các thầy cô phải mua đồ ăn sáng, chế mì tôm cho ăn. Từ khi nhà trường tổ chức nấu ăn cho các em thì các thầy cô ở đây ai cũng xắn tay vào giúp, hàng tuần tôi cũng dành mấy buổi nấu thức ăn tại nhà rồi mang lên trường hỗ trợ thêm bữa ăn cho các em. Chuyện góp mì tôm, thịt, góp trứng thì ai cũng có”.

Bữa cơm trưa của các em học sinh tại trường có đầy đủ thịt, rau, canh. Ảnh Lê Kiến

Theo thầy Hiệu trưởng Trần Xuân Ninh, để duy trì bữa ăn đầy đủ và đều đặn, các thầy cô trong trường rất chịu khó đóng góp, không góp hiện vật thì góp tiền. Đồng thời, các nhà hảo tâm và phụ huynh cũng hỗ trợ cho trường rất nhiều. Hiện tại, kinh phí nấu ăn cho các em còn 4 triệu đồng, vẫn cố gắng duy trì được hết năm học. Do việc hỗ trợ chi tiêu này chỉ phục vụ cho bữa ăn cho các em nên hàng tuần nhà trường đều công khai chi tiết cho phụ huynh và thầy cô rõ. Nhà trường cũng như các em học sinh và phụ huynh mong muốn được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ hơn nữa từ các nhà hảo tâm, cơ quan chức năng giúp cho các em có bữa ăn ngon, níu chân các em đến lớp.

Hiện tại, do nhà trường không có phòng ăn riêng nên “mượn tạm” phòng học để làm phòng ăn và ngủ cho học sinh. Ngay cả góc nhỏ ở chân cầu thang của trường cũng được tận dụng để làm góc bếp nấu ăn. Nhìn chung đồ dùng nấu ăn, sinh hoạt của các em học sinh còn rất thiếu thốn, các vật dụng đều được các thầy cô tích góp, hỗ trợ cho các em. Bên cạnh việc hỗ trợ bữa ăn cho các em, nhà trường cũng vận động thêm áo quần cho các em gia đình nghèo khó”.

“Do việc nấu ăn trưa và cho học sinh ở lại tại trường là việc làm tự phát nên nhà trường rất lo về vấn đề đảm bảo an toàn bữa ăn, quản lý tốt các em. Chúng tôi mong muốn bữa ăn trưa sẽ được duy trì dài lâu để hỗ trợ học sinh còn nghèo khó, động viên các em đến trường”, thầy Ninh nói.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều em học sinh đến trường chân trần, quần rách. Trong ảnh là em A Lý Thoại, học sinh lớp 3 với chiếc quần rách ở 2 đầu gối. Ảnh Lê Kiến

Trao đổi với PV, ông Nghiêm Minh Hiệu – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Glei cho biết: “Việc nhà trường tổ chức bữa ăn trưa bằng hình thức xã hội hóa để giúp các em học sinh đến trường, không nghỉ học giữa chừng là việc làm rất tốt, Đảng ủy thị trấn rất ủng hộ và có giấy khen động viên nhà trường. Do địa phương còn nhiều khó khăn, nếu mà trường không tổ chức bữa ăn như thế này thì việc duy trì học sinh đến lớp đều đặn sẽ rất khó. Hiện tại trường vẫn chưa có nhà ăn, phòng nghỉ cho học sinh ở lại buổi trưa”.

Em Y Na Dôm học lớp 4 nhưng người rất nhỏ, thường nhịn đói đến trường. Ảnh Lê Kiến

Góc chân cầu thang được các thầy cô tận dụng làm góc bếp nấu ăn. Nhà trường và nhiều phụ huynh đều mong mỏi được nhiều ban ngành, nhà hảo tâm giúp đỡ để duy trì bếp ăn, giúp các em có thêm hỗ trợ để đến trường. Ảnh Lê Kiến

Lê Kiến

Theo Danviet.vn

‘Vua gà’ Kon Tum

Mặc dù bị khuyết tật nhưng anh Huỳnh Thanh Tú (45 tuổi, ở đường Nguyễn Thiện Thuật, TP.Kon Tum) vẫn lấy hai bằng đại học và hiện đang thành công với cơ sở nuôi gà bằng dược liệu, được ví như ‘vua gà’ ở phố núi này.

Khi vừa chuẩn bị vào lớp 1 thì cơn sốt quái ác quật xuống, làm cậu bé Tú bại liệt chân. Nhìn chúng bạn đến trường, cậu buồn lắm. Nhờ được ba mẹ động viên, hỗ trợ để tập đi đứng và quyết tâm đến trường, Tú dần đi được nhưng bước chân xiêu vẹo rất khó khăn. Thời gian thoi đưa, với nỗ lực không mệt mỏi, cậu học trò tật nguyền phố núi đã thi đỗ đại học, ngành quản trị kinh doanh. Năm 1999 ra trường, Tú là một trong 29 sinh viên xuất sắc nhất được tỉnh Kon Tum tuyển vào công chức nhà nước nhưng anh lại chọn ngã rẽ khác.

“Tôi muốn thử thách khác nên đến một doanh nghiệp xuất nhập khẩu của TP.HCM có chi nhánh ở Kon Tum để xin việc. Tôi nói mấy tháng đầu tôi xin làm không lương, khi thấy có năng lực thì ông chủ trả lương cho tôi cũng chưa muộn”, anh Tú nhớ lại.

Mới đầu, chủ doanh nghiệp nhìn Tú ái ngại. Sau vài ngày hỏi thăm, biết chuyện học hành của anh nên gọi đến làm việc ngay. Sau 2 tháng thử việc, doanh nghiệp này chính thức giao việc và trả lương cao hơn so với người cùng trình độ. Hai năm sau, doanh nghiệp nói trên giao luôn nhà máy xuất khẩu ở tỉnh Kon Tum với trên 300 cán bộ, công nhân cho anh Tú quản lý, làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài.

Trải nghiệm và lao động cật lực, anh Tú thấy kiến thức của mình vẫn chưa đủ, nhất là về luật. Vậy là anh đi thi và đỗ vào ngành luật. Đến năm 2004, anh Tú chính thức thành lập doanh nghiệp của riêng mình ở TP.Kon Tum, đó là Công ty tư vấn kinh doanh Hoàng Nguyên Bách.

15 năm qua, anh Tú lăn lộn, miệt mài với công việc, chưa có một ngày ngơi nghỉ. Đáng nói là, những đơn vị được anh Tú tư vấn luôn làm ăn được nên uy tín của công ty anh tăng thêm mỗi ngày. Vì vậy, anh Tú được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum.

Đưa chúng tôi đến trang trại ở xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, anh Tú nói đây là nơi tâm huyết nhất của mình: Hợp tác xã Đồng hành nhà nông Hoàng Bách Kon Tum. Bước vào sau cánh cổng, anh Tú hướng dẫn chúng tôi sát trùng trên hố nhỏ đựng vôi trắng. Sau đó chúng tôi vào bên trong, thấy hàng ngàn con gà đang tập trung dưới tán cây cao su hóng mát.

“Đây là trang trại nuôi gà bằng dược liệu. Đố anh em ngửi thấy mùi hôi”, anh Tú khoe. Thông thường chỉ vài chục, vài trăm con gà nuôi tập trung đã khó chịu, còn ở đây có hàng ngàn con gà nhưng đi khắp khu chăn nuôi, chỉ nghe mùi thuốc nam thoang thoảng. Quan sát, chúng tôi thấy chuồng nuôi gà được lót đệm sinh học, có khu chế biến thức ăn trộn dược liệu riêng và có một lò xông thuốc, có đường ống dẫn xung quanh các chuồng trại.

“Giống gà ít nhất có 27 loại bệnh. Mỗi lần bệnh, người nuôi cứ tiêm tân dược cho gà. Khi xuất bán ra thị trường, cơ thể gà vẫn tồn dư nhiều chất kháng sinh. Trăn trở vậy nên tôi đầu tư 2 tỉ đồng xây dựng chuồng trại; trồng thảo dược để nuôi gà, giúp nó kháng được 27 loại bệnh và hoàn toàn không dùng tân dược”, anh Tú giới thiệu.

Để có thảo dược nuôi gà, anh Tú đã nghiên cứu rất kỹ sách Cây thuốc và vị thuốc VN của GS-TS Đỗ Tất Lợi. Cách đây hơn 3 năm, anh Tú và những lao động trong trang trại trồng 2 ha các loại như: bồ kết, lá mơ lông, sả, gừng, nghệ, húng quế, hương nhu, củ riềng, cỏ lào, trầu không, đinh lăng và mua nhiều thảo dược khác có sẵn tại địa phương. Khi thảo dược có sẵn, anh Tú tiến hành chế biến thức ăn, có loại xay nghiền trộn với bắp, gạo, cám; có loại nấu ra nước, xác thì trộn vào thức ăn, nước thì cho gà uống hằng ngày, tương thích theo hai mùa khô và lạnh. Hai năm đầu, anh Tú nuôi thử nghiệm, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 400 con gà, giống lấy từ Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT.

Khi bắt tay vào nuôi, từ gà con đến 50 ngày cho ở chuồng lót đệm sinh học, cho dược liệu kháng sinh vào thức ăn, nước uống và bổ sung rau xanh giàu dinh dưỡng như: dền đỏ, rau muống, lá đậu, củ hành tây, lá hẹ… Gà 51 ngày đến trưởng thành (150 ngày) được thả ra sân vườn. Lúc này, thức ăn, nước uống bằng thảo dược được tăng cường, ngoài nông sản (bắp, lúa, cám, gạo, đậu) xay nghiền chiếm 50% khẩu phần ăn, trang trại cho ăn phụ phẩm bã đậu nành, khô dầu lạc, khô dầu dừa (5%); rau xanh xay nghiền (20%); bột thảo dược dinh dưỡng như lá chùm ngây, lá đậu phộng, so đũa, đậu ván, sâm đất, lá đinh lăng, lá đương quy, lá chè đại. Ngoài ra các loại thức ăn khác như bột xương, vỏ sò, tro bếp và các loại vitamin tự nhiên như chanh dây, bụp giấm, chanh…

Điều đáng nói, các loại thức ăn nói trên đều được ủ lên men để giúp gà tiêu hóa triệt để, phân thải ra ít và giảm mùi hôi tuyệt đối. Chị Võ Thị Lệ (31 tuổi), công nhân chế biến thức ăn của trang trại, cho biết một công thức: sả, gừng, tỏi, hành tây xay lên rồi ủ với rượu khoảng từ 20 – 30 ngày, sau đó vắt lấy nước cho gà uống, xác thì trộn với thức ăn. Trời nắng ấm thì không cần cho gà uống, trời lạnh cho gà uống nhiều hơn.

Chưa kể, cứ sau 5 ngày một lần, trang trại lại xông khói thảo dược từ bếp lò để khử trùng, phòng các loại bệnh cúm gà. “Dược liệu là bồ kết, lá mơ lông, ngải cứu, bột nghệ, bột sả. Khi xông khói vào chuồng nuôi, gà hít khói vào thì sẽ kháng được các loại cúm gia cầm H5N1, H7N9.

3 năm qua, trang trại của tôi chưa có con gà nào chết vì các loại cúm gia cầm”, anh Tú khẳng định.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, anh Tú đã tạo kiểm chứng của khách hàng qua việc thiết kế loại tem truy xuất nguồn gốc gà dược liệu. Có tem này buộc vào chân gà, khách hàng dùng điện thoại thông minh quét vào tem, có thể truy xuất, biết được toàn bộ quy trình chăn nuôi. Đây cũng là cách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm gà dược liệu của trang trại.

Anh Tú cho biết, sau 2 năm nuôi thử nghiệm, đến năm 2018, trang trại nuôi gà số lượng lớn với 4 lứa, cứ 3.000 con gà/lứa. Bình quân mỗi tháng xuất 1.000 con gà, chủ yếu cho thị trường Đà Nẵng, TP.HCM, Gia Lai và Kon Tum, với giá 150.000 – 170.000 đồng/kg. Theo anh Tú, gà nuôi trong vòng 5 tháng, mỗi con nặng từ 1,5 – 2 kg là tối đa. “Ai đã ăn sẽ thấy gà nuôi dược liệu thơm khác gà thường, vì đã khử được mùi tanh của thịt”, anh Tú nói.

Ông chủ trại gà cũng tâm sự, đây chỉ là bước đầu thành công xây dựng mô hình nuôi gà kiểu này. Bởi bắt đầu từ nay trở đi, trang trại của Hợp tác xã Đồng hành nhà nông Hoàng Bách Kon Tum sẽ làm đầu tàu phổ biến ra xung quanh cho nông dân chăn nuôi, nhất là với đồng bào thiểu số địa phương.

“Hợp tác xã sẽ đầu tư cho hộ nuôi từ con giống đến kỹ thuật, có cả camera theo dõi, chỉ cần hộ nuôi tuân thủ theo đúng phương pháp nuôi, hợp tác xã sẽ thu mua lại sản phẩm. Một khi tạo sản phẩm ổn định, người nông dân bản địa có thể thoát nghèo từ mô hình này”, anh Tú khẳng định.

Đồ họa: Lâm Nhựt | Ảnh: Phạm Anh

Theo Thanhnien.vn

Pleiku(Gia Lai)

9 cán bộ biến đất rừng thành đất cá nhân

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, chín cán bộ ở Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã phù phép đất rừng thành đất cá nhân để hưởng lợi.

VKS tỉnh Gia Lai vừa ra cáo trạng truy tố bị can gồm: Nguyễn Đức (SN 1971) về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tếgây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đất rừng phòng hộ bị nhà dân chiếm đoạt. Ảnh: LỮ QUỲNH LOAN.

Các bị can Đặng Văn Cườm (SN 1975) bị truy tố về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản; Tưởng Tín (SN 1960), Ngô Văn Bằng (SN 1966), Mã Phi Bình (SN 1979), Trương Văn Hoàn (SN 1974), Phạm Thị Trầm (SN 1986), Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970) và Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978) bị truy tố về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng thể hiện, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Bắc Biển Hồ được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hơn 8.000 ha rừng. Thế nhưng, từ năm 2011 đến tháng 5-2017, đơn vị này đã để cho nhiều cá nhân lấn chiếm gần 2500 ha đất lâm nghiệp và gây thiệt hại hơn 278 ha rừng.

Không chỉ vậy, từ năm 2012 đến năm 2016, Ban này còn bị phát hiện có dấu hiệu vụ lợi hơn 1,2 tỷ đồng… Cơ quan điều tra xác định, để xảy ra những sai phạm đó, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đức, nguyên Trưởng ban (từ tháng 4-2012 đến tháng 4-2017) và ông Đặng Văn Cườm, nguyên Kế toán trưởng.

Một phần rừng phòng hộ do Ban QLRPH Bắc Biển Hồ quản lý.

Cụ thể, từ năm 2011 đến 2015, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã thu hơn 472 triệu đồng tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ và củi nhưng ông Đức chỉ đạo ông Cườm không nộp số tiền trên theo đúng quy định.

Ngày 27-5-2013, ông Cườm chiếm đoạt tiêu xài cá nhân hơn 15 triệu đồng tiền hỗ trợ, bồi thường đất và hoa màu của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Ông Nguyễn Đức lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Trưởng ban đã làm các tài liệu khống để hợp thức hóa nguồn gốc đất và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm Nhà nước mất quyền sử dụng 16.726 m2 đất rừng, gây thiệt hại gần 123 triệu đồng.

Còn ông Tưởng Tín làm Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ từ tháng 11-1996 đến tháng 4-2011. Năm 2010, ông Tín không cho đo đạc và xác nhận theo trình tự mà đã tự ký xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp đất và làm chứng với nội dung đất khai hoang trước năm 1990 cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa-nguyên viên chức của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Từ những việc làm sai trái của ông Tín, bà Thỏa đã làm được hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 30.279 m2 đất lâm nghiệp của ban này, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 222,5 triệu đồng. Sau khi được cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Thỏa đã làm các thủ tục sang nhượng đất lâm nghiệp lại cho nhiều cá nhân để hưởng lợi.

Mặc dù các hồ sơ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất hợp pháp, thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, quy hoạch sử dụng đất,… nhưng ông Ngô Văn Bằng, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú (TP. Pleiku) và ông Mã Phi Bình, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú vẫn tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị giải quyết đối với 2 hồ sơ cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa và 1 hồ sơ cho ông Nguyễn Đức. Sau đó, UBND TP. Pleiku đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 30.000 m2 đất cho bà Thỏa và gần 17.000 m2 đất cho ông Đức, làm mất tổng cộng hơn 47.000 m2 đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý và bảo vệ của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 345 triệu đồng.

Nối tiếp những sai phạm của ông Bằng và ông Bình, ông Trương Văn Hoàn, bà Phạm Thị Trầm, bà Phạm Thị Bích Thủy (cùng là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku) và ông Nguyễn Tiến Dũng-chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thẩm định các hồ sơ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và ông Nguyễn Đức, dẫn đến việc UBND TP. Pleiku cấp sai các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai người này, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề, theo kết luận Thanh tra số 06/KL-TTr ngày 15-5-2017 của Thanh tra tỉnh Gia Lai về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, bà Nguyễn Thị Kim Hương-Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, chi Cục kiểm lâm Gia Lai bị kết luận có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với Ban này xây dựng diễn tập chữa cháy rừng để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng. Tuy nhiên, đến giờ này, các cơ quan chức năng vẫn không hề xử lý bà Hương trong khi ông Cườm chỉ tư túi 15 triệu đồng đã bị truy tố tội tham nhũng. Đây là vấn đề được dư luận phố núi Pleiku hết sức thắc mắc, cần được nhà chức trách làm rõ.

LỮ QUỲNH LOAN

Theo Plo.vn

Cho thôi chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh học sinh

Đảng ủy xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã bỏ phiếu thống nhất việc ông Nguyễn Phi Việt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã thôi giữ các chức vụ…

Thông tin trên được ông Phạm Quý Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Băng xác nhận vào hôm nay (ngày 3-4).

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã xác định ông Việt có tát 2 cái người cháu ruột và lia ví tiền trúng má em học sinh tên N. Ngoài ra, trong chiều cùng ngày, Ban chấp hành Đảng bộ xã cũng tổ chức họp bất thường và tiến hành bỏ phiếu kín thống nhất việc ông Nguyễn Phi Việt xin thôi giữ các chức vụ trong Đảng theo nguyện vọng.

Trường Tiểu học số 1 Ia Băng nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, vào ngày 28-3, tại Trường Tiểu học số 1 Ia Băng, xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa xôn xao thông tin ông Nguyễn Phi Việt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã xông vào trường và có hành vi đánh một học sinh là cháu N.

Theo ông Việt cho biết thì cháu ruột ông có tham gia cá độ với học sinh trong lớp và bị các học sinh này đòi tiền… Khi biết được sự việc, do quá bức xúc nên ông đã vào trường tát tai cháu ruột, khi rút ví ra khỏi túi thì trúng một bên má của em N.

An Khang

Theo Cand.com.vn
Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.