Kontum :Nhiều “cá thể rùa” quý hiếm được “cá thể người”không nhậu thả về rừng !!!

Kon Tum: Nhiều cá thể rùa quý hiếm được thả về rừng Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Các đơn vị chức năng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray thả về rừng tự nhiên 86 cá thể rùa thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.

Những “cá thể rùa” được thả về rừng

Trước đó vào ngày 4/11/2018, tại thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, Công an tỉnh Kon Tum và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra ô tô biển số 36B-022.32 do Trịnh Quốc Lương (36 tuổi), trú tỉnh Thanh Hóa điều khiển, phát hiện 5 cá thể rùa đầu to cân nặng 3,5kg thuộc loại nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIb và 81 cá thể rùa các loại cân nặng 64,3 kg.

Lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ tang vật là 86 con rùa này, giao Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Chư MomRay chăm sóc. Ngày 25/3/2019 số cá thể rùa này đã khỏe nên được các cơ quan chức năng thả về môi trường tự nhiên.

Theo Baomoi.com

Phát hiện quần thể gần 600 “cá thể Vọoc chà vá chân xám “tại tỉnh Kon Tum

Các cơ quan chức năng đã phát hiện 600 cá thể Vọoc chà vá chân xám ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Sau gần 4 năm khảo sát theo dõi, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet) đã phát hiện một quần thể Vọoc chà vá chân xám quý hiếm với gần 600 cá thể trong những khu rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Một con Vọoc chà vá chân xám quý hiếm tại huyện KonPlông tỉnh Kon Tum. Ảnh: Trung tâm GreenViet.

Quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể được phát hiện trong những cánh rừng nguyên sinh thuộc lâm phần của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp KonPlông; Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham; các khu rừng cộng đồng và rừng sản xuất do UBND các xã của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum quản lý.

Ông Bùi Văn Tuấn, Trưởng Phòng nghiên cứu khoa học, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, cho biết việc phát hiện quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể trong các cánh rừng tại huyện Kon Plông là một sự kiện quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn loài linh trưởng này.

“Khu quần thể Vọoc chà vá chân xám trên địa bàn huyện Kon Plông được đánh giá là quần thể lớn nhất trên địa bàn 5 tỉnh có loài này phân bố ở Việt Nam. Phần lớn cũng giống như các loài động vật hoang dã quý hiếm khác ở Việt Nam loài này cũng đang đối mặt với nguy cơ săn bắn buôn bán trái phép. Cần phải tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương và cho học sinh ở các trường học. Phải nâng cao hiểu biết về pháp luật. Đối với giải pháp dài hạn rất hy vọng sắp tới UBND tỉnh sẽ thành lập một khu sinh cảnh ưu tiên bảo vệ loài này”, ông Tuấn nói.

Vọoc chà vá chân xám là loài đặc hữu được xếp hạng cực kỳ nguy cấp có vùng phân bố tự nhiên hẹp trong các khu rừng tự nhiên của 5 tỉnh, gồm: Quảng NamQuảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

Hiện tại ước tính tổng đàn Vọoc chà vá chân xám chỉ còn dưới 1.000 con và các nhà khoa học dự báo nếu không được bảo tồn kịp thời loài này có thể bị tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên trong vòng 30 năm tới./.

Theo Vov.vn


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.