Giáo dục thời XHCN,có đoàn có đội…:Bạo lực học đường và hành xử của “hiệp sĩ xã hội đen,đỏ..

Em bị đánh hội đồng và cái giá của sự im lặng

VŨ NINH 01/04/19

(GDVN) – Matin Luker King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa về những hành động của người xấu mà còn bởi sự im lặng của những người tốt”.

Bộ Giáo dục yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh lớp 9 bị lột quần áo, đánh hội đồngĐối tượng học sinh nào thường hay bị bạo hành trong nhà trường nhất?

Nữ sinh bị đánh đến mức nhập viện ngay trong lớp học

Người chú của nữ sinh bị đánh hội đồng tại Hưng Yên, anh Nguyễn Văn Doanh đến giờ này vẫn không khỏi bức xúc và xót xa:

“Xem clip tôi đau lòng lắm anh ạ. Lúc đầu chỉ tưởng một đứa đánh cháu thôi nhưng xem clip mới biết có 5 đứa đánh.

Tôi lên tôi hỏi nhà trường: Tại sao lại không cho tôi biết cái video này?.

Bộ Giáo dục yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh lớp 9 bị lột quần áo, đánh hội đồng

Nhà trường  trả lời rằng cái video này nó mờ lắm chúng tôi đã xóa hết rồi. Gia đình cháu yên tâm.

Tôi cũng bảo cái video này em cũng đã xem rồi nhưng sao các thầy cô thấy các bạn đánh cháu ác thế không mang cháu đi chụp chiếu mà lại để như vậy.

Nếu nhà trường không đưa cháu đi thì cũng phải bảo gia đình nhà tôi đưa cháu đi chụp chiếu như thế nào chứ”.

Quá bức xúc với cách xử lý của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm, anh Doanh thẳng thắn:

“Nhà trường làm như thế là lừa gia đình chúng tôi vì ban đầu tôi không có biết cái video đấy.

Đáng lý ra nhà trường phải cung cấp cái video đấy cho gia đình chúng tôi để gia đình chúng tôi có hướng xử lý”.

Trở lại với vụ việc một nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng đến mức nhập viện.

Trên internet lan truyền một video tự quay trong đó có hình ảnh em N.T.H.Y bị các bạn cùng lớp đánh hội đồng.

Qua video cho thấy em Y bị đánh khá nặng. Đỉnh điểm của đoạn video này là việc em Y bị các bạn lột quần áo ngay giữa lớp học.

Do quá sốc và sợ hãi gia đình đã đưa em đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên.

Đến thời điểm này em Y vẫn còn chưa hết sốc và bàng hoàng. Em cho biết không dám đi học vì sợ bị các bạn trong lớp.

Em cũng rất xấu hổ vì đoạn clip bị tung lên mạng có cảnh em bị lột quần áo.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, về phía 5 em học sinh có hành động bạo lực với em Y đã bị đình chỉ học.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Ủng – ông Nhữ Mạnh Phong và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A của trường đã bị đình chỉ công tác để làm rõ vụ việc.

HIện tại quy trình xem xét miễn nhiệm cả Ban giám hiệu cũng đang được thực hiện.

Em Y bị 5 bạn trong lớp đánh và lột đồ ngay tại lớp (Ảnh cắt từ clip)

Gia đình em Y có hoàn cảnh éo le cả bố và mẹ đều có vấn đề về thần kinh.

Chính vì hoàn cảnh gia đình như thế mà nhiều người nhận định rằng em Y bị phân biệt, đối xử:

Em H.V.T một người bạn của Y cho biết: Y thường xuyên bị bắt nạt thậm chí có một nhóm bạn hay trêu trọc và chế giễu em.

Tính của Y hiền lành không phản ứng lại. Sự việc này đã diễn ra nhiều lần, các bạn trong lớp đều biết.

Trong khi đó cô Hoa, một người dân gần đấy tỏ ra vô cùng bức xúc:

“Gia đình cháu Y ở quê ai cũng biết. Cả bố và mẹ đều có vấn đề về thần kinh. Có thể đấy là lý do cháu bị các bạn bắt nạt.

Khi xem được clip tôi rất bức xúc. Đặt thử hoàn cảnh phụ huynh nào họ cũng bực tức vì con cháu của mình bị đánh và làm nhục như vậy”.

“Cái giá” của sự im lặng

Matin Luker King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa về những hành động của người xấu mà còn bởi sự im lặng của những người tốt”.

Câu nói này dường như rất đúng trong vụ việc trên. Trong sự việc này dư luận xã hội tỏ ra rất bức xúc khi sự việc xảy ra ngay trong lớp học, trước sự chứng kiến của nhiều học sinh.

Còn nuôi dưỡng quan điểm giáo dục hà khắc, thầy cô còn bạo hành học sinh

Vậy nhưng lại không có bất kỳ sự can thiệp vào của các bạn trong lớp.

Thậm chí video còn do học sinh trong lớp quay và phát tán lên mạng.

Hành vi đánh bạn của 5 học sinh trên là vô cùng tàn ác, dã man.

Đỉnh điểm là hành vi lột quần áo của em Y.

Chị Nguyễn Thị Thoa có con học tại trường Phù Ủng bày tỏ: “Tôi cứ nghĩ là đang xem video đánh ghen.

Chuyện học sinh va chạm và xô xát là chuyện không tránh khỏi trong học đường. Nhưng đánh bạn và lột đồ bạn thì các cháu hành xử thâm độc quá.

Đây không phải là cách đối xử với bạn bè trong cùng một lớp. Rõ ràng việc lột đồ bạn là hành vi có chủ đích và cốt để làm nhục bạn”.

Nhiều thầy cô giáo khi xem đoạn clip này đều có chung nhận định: Vấn nạn bạo lực học đường hiện nay rất đáng báo động và hành vi tàn ác hơn xưa rất nhiều.

Cô Trần Thị Hường, giáo viên cấp 2 chia sẻ: “Tôi đã đứng lớp được 17 năm trong đó có 10 năm làm chủ nhiệm.

Từng đó thời gian tôi đã đứng lớp rất nhiều khóa học sinh từ thế hệ 8X, 9X cho đến thế hệ 10X.

Tôi nhận định chủ quan càng ngày các cháu càng có hành vi bạo lực.

Những khóa trước việc xảy ra xô xát là không thể tránh khỏi nhưng tần suất xảy ra không phải là nhiều. Mức độ nghiêm trọng chỉ dừng lại ở xô xát nhỏ.

Điều tôi đặc biệt ấn tượng là các em trong lớp sẽ can ngăn chứ không cổ súy bạo lực”.

Theo cô Hường, các cháu học sinh ngày nay có xu hướng bạo lực một phần do những ảnh hưởng của video trên mạng:

“Lứa tuổi này chúng tôi vẫn gọi là dở dở ương ương. Các cháu mới lớn có tâm lý thích thể hiện lại được cổ súy và ảnh hưởng bởi các video trên mạng nên nảy sinh xu hướng bạo lực.

Có thể thấy việc bạo lực học đường hiện nay học sinh đánh bạn rất dã man. Thường đánh hội đồng, lột đồ, dùng dao lam rạch mặt bạn.

Thêm một điều nữa tôi để ý thấy khi những vụ việc này xảy ra thiếu sự can ngăn của các bạn trong lớp.

Nhiều vụ học sinh còn đứng vỗ tay, quay clip và phát tán trên mạng”.

Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, nơi diễn ra vụ việc (Ảnh: Vũ Ninh)

Về phía nhà trường, nhiều người phản ứng cách làm việc thiếu quyết liệt và thờ ơ của Ban giám hiệu cũng như giáo viên chủ nhiệm.

Đặc biệt có một chi tiết, đây không phải lần đầu tiên em Y bị đánh mà đã xảy ra nhiều lần.

Ban giám hiệu và các thầy cô đã biết đến sự tồn tại của clip này nhưng chỉ đến khi người nhà của em Y đâm đơn tố cáo thì nhà trường mới “vội vàng” đình chỉ 5 học sinh đánh bạn.

Vai trò của nhà trường, giáo viên ở đâu khi học sinh bị đánh ngay trong lớp học, nhà trường biết, giáo viên biết vì đã xảy ra nhiều lần?

Trong vụ việc này sự im lặng khó hiểu của bạn bè, của thầy cô chính là nguyên nhân đẩy sự việc lên trầm trọng.

Nhiều người bày tỏ bức xúc: Nếu như ngay lần đầu em Y bị bạn đánh có sự can thiệp mạnh mẽ của thầy cô của bạn bè thì đã không có sự việc của ngày hôm nay.

Người tốt cứ mãi im lặng trước những cái xấu như thế sao?

Vũ Ninh

Một cuộc lột trần xã hội khủng hoảng

Tác giả: theo FB Nguyễn Tiến Tường.5 đứa trẻ hành hạ thể xác và tinh thần, lột quần áo và dí điện thoại vào vùng kín của cô bé dậy thì. Đây là một vụ việc hình sự cần được khởi tố. Vì dù những đứa trẻ vị thành niên kia chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì ông hiệu trưởng có hành vi không tố giác tội phạm và nhất là cô giáo chủ nhiệm với việc bắt học sinh xoá clip, đã có hành vi che dấu tội phạm.

… Đây là một cuộc chà đạp thân phận con người. Và nó khiến bất kỳ ai có lương tri đều cảm thấy đau buốt. Cảm thấy bất an với một nền giáo dục đang trở thành một sân khấu rùng rợn cho những đứa trẻ phô diễn bản năng độc ác, nơi khuếch trương cái ác. Sẽ lại có những ý kiến rằng một vài hiện tượng đơn lẻ không phản ánh bộ mặt giáo dục. Không! Khi các hiện tượng giống nhau liên tiếp xảy ra, nó thể hiện bản chất (NTT)

KyDuyen/Kimdung

Một bài viết hay mà đầy đau đớn. Nếu đúng như vậy, tôi ủng hộ việc cần khởi tố, vì cái Ác chà đạp lên nhân phẩm một đứa trẻ, lại được bao che bởi sự im lặng nhẫn tâm của cả những kẻ nhân danh người thầy      

Những đứa trẻ ác quá. Và người lớn vô cảm quá

Nhà trường, Giáo dục tự lúc nào không còn là nơi chốn bình yên cho trẻ em? Không những thế còn là nơi dung túng cho cái ác? Không hiểu nổi phẩm cách các ông bà gọi là thầy?

—————–

5 đứa trẻ hành hạ thể xác và tinh thần, lột quần áo và dí điện thoại vào vùng kín của cô bé dậy thì. Đây là một vụ việc hình sự cần được khởi tố. Vì dù những đứa trẻ vị thành niên kia chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì ông hiệu trưởng có hành vi không tố giác tội phạm và nhất là cô giáo chủ nhiệm với việc bắt học sinh xoá clip, đã có hành vi che dấu tội phạm.

Như mọi khi, những con người làm giáo dục lại đưa ra những hình phạt “khôi hài” kiểu đình chỉ tạm thời hiệu trưởng và luân chuyển giáo viên chủ nhiệm.

Có thể hai con người này không đủ hiểu biết pháp luật, nhưng họ không thể không hiểu rằng việc mình làm là thiếu lương tâm và trách nhiệm. Cũng có thể căn bệnh thành tích nghiệt ác đã biến họ thành những cái máy chạy bằng con số, không còn cảm xúc, không còn đạo lý.

Nhưng hãy đặt một chữ “nếu”, nếu cô bé giãy dụa kia không phải con của một người cha tâm thần và một người mẹ khổ hạnh mà là con của một quan chức, họ có im lặng hoặc xoá dấu vết không? Tôi nghĩ là không, họ thậm chí sẽ là những người đầu tiên báo công.

Đây là một cuộc chà đạp thân phận con người. Và nó khiến bất kỳ ai có lương tri đều cảm thấy đau buốt. Cảm thấy bất an với một nền giáo dục đang trở thành một sân khấu rùng rợn cho những đứa trẻ phô diễn bản năng độc ác, nơi khuếch trương cái ác. Sẽ lại có những ý kiến rằng một vài hiện tượng đơn lẻ không phản ánh bộ mặt giáo dục. Không! Khi các hiện tượng giống nhau liên tiếp xảy ra, nó thể hiện bản chất.

Ngày xưa đi học chúng ta có đánh nhau không? Có! Nhưng chúng ta sẽ không đánh một học sinh vì nghèo hoặc cô thế. Đặc biệt, dù không ai dạy, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ lột trần một đứa trẻ giữa lớp. Bởi vì có hằn hộc đến đâu, chúng ta vẫn hiểu nhân phẩm là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta không chà đạp bạn học đến tận cùng như vậy.

Đòn thù của số đông nhắm vào một cá nhân không có khả năng phản kháng cho thấy ngay cả những đứa trẻ cũng sẵn sàng đi đến tận cùng bản năng thú tính trong mình. Bản năng ấy, chỉ có thể được đánh thức trong môi trường mục ruỗng giá trị.

Những công dân trưởng thành con quan chức gian lận, người ta dành cả năm trời để xét đến nhân đạo. Một đứa trẻ cô thế con nhà nghèo bị chà đạp, thì người ta xem như không có gì xảy ra.

Giáo dục cũng chỉ là một tấm gương phản chiếu thảm trạng của xã hội này. Một xã hội mà sức mạnh thuộc về kẻ ác hoặc quyền thế. Luật pháp, đạo lý không bảo vệ được người thiện lương, thấp bé địa vị. Đáng tiếc, người thiện lương và thấp bé ấy, lại là số đông chúng ta.

Dần dà, chúng ta sẽ không thể níu giữ thiện lương được nữa. Khi không thể ngoi lên tìm địa vị, con người sẽ trở nên độc ác hơn. Một hạt mầm hỗn loạn đang được gieo trong địa hạt giáo dục mà nếu những con người lèo lái quốc gia không nhìn ra, thì chính họ cũng không có gì ngoài tấm áo quyền uy và lương tri độc ác!

“Bác Tuyền” về Hưng Yên

Tác giả: theo FB Mạc Việt Hồng 

Phải nói là mình thấy bác Tuyền rất chất. Với bà con ở đây và với gia đình nữ sinh nọ, chữ Bác phải viết hoa mới đúng.

Nhà trường ko bảo vệ được em, giáo viên chủ nhiệm không bảo vệ được em thì từ nay đã có Bác Tuyền. Hội Phụ nữ, hội Bảo vệ trẻ em mỗi năm tiêu tốn hàng trăm tỉ, mà cạy răng cũng ko ra một lời, chứ chờ phong bì thăm hỏi của họ thì còn lâu; vậy từ nay các em cần bảo vệ đã có Bác Tuyền.

…Bộ Dục và mấy bà hội đoàn kia hãy nhìn cảnh đón tiếp Bác Tuyền ngày hôm nay mà đi chết hết đi (Mạc Việt Hồng).

KD: Đọc bài này vừa buồn cười vừa đau. Nếu thực trạng này cứ tiếp diễn, những người yếu thế gặp tai họa, oan trái không được bảo vệ, thậm chí còn bị những kẻ có trách nhiệm “im lặng lấy thành tích”, thì chắc chắn sẽ có những “anh em XH” kiểu “Bác Tuyền” bảo vệ. Rút cục, nền Tư pháp của XH này đã tự đánh mất tính chính danh của mình

.Title bài, chủ Blog xin đặt      

*Một bạn đọc còm trên FB cho mình, đọc mà không biết nên cười hay nên khóc. Nguyên văn như sau: “Bác Tuyền trên Mạng Xã hội gọi Bác là “thánh chửi” còn dân Từ Sơn gọi là “Tuyền Mốc”. Khi Bác về thăm Ân Thi, Hưng Yên người dân nô nức đón Bác…      

——————-

Hot nhất mạng xã hội ngày hôm nay là chuyện bác Tuyền về Hưng Yên thăm hỏi bà con và chấn hưng giáo dục. Mình vốn không biết bác Tuyền là ai nên phải hỏi khéo học giả Hoàng Dũng và được giải thích rằng, bác là dân giang hồ, kinh doanh hàng quán gì đó và mới ở tù ra cách đây 1 năm. Bác là người rất hot trên youtube, một kiểu hot cũng giông giống ca sĩ Lệ rơi mấy năm trước.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trông bác Tuyền giang hồ thấy rõ, kính đen, áo quần sặc sỡ, xăm trổ loang lổ và đeo chiếc dây chuyền vàng to gần như xích chó. Nhưng bác được sự đón tiếp hết sức nồng hậu của bà con Hưng Yên. Các em nhỏ mặt mày rạng rỡ cố đi gần, cố bấu víu vào bác. Thanh nữ thì thi nhau seo phì cùng bác, người già cả rưng rưng bắt tay bác. Túm lại là rất hoành tráng.

Bác đem 30 triệu của giới giang hồ về tặng gia đình em nữ sinh mới bị đánh hội đồng ở địa phương. Em này nhà nghèo rớt. Bố bị bệnh thần kinh, lúc đi làm được, lúc không; mẹ làm may được 4 triệu/ tháng. Số tiền lương còm cõi đó chia cho 5 miệng ăn. Nhân tiện, bác cũng đến răn đe, giáo huấn về giáo dục cho nhà 5 em học sinh, à quên, súc sinh kia.

Phải nói là mình thấy bác Tuyền rất chất. Với bà con ở đây và với gia đình nữ sinh nọ, chữ Bác phải viết hoa mới đúng.

Nhà trường ko bảo vệ được em, giáo viên chủ nhiệm không bảo vệ được em thì từ nay đã có Bác Tuyền. Hội Phụ nữ, hội Bảo vệ trẻ em mỗi năm tiêu tốn hàng trăm tỉ, mà cạy răng cũng ko ra một lời, chứ chờ phong bì thăm hỏi của họ thì còn lâu; vậy từ nay các em cần bảo vệ đã có Bác Tuyền.

Bác Hồ hay bác giang hồ cứ bác nào làm được việc thì đều là Bác cả. Đã đến lúc, cần phải quan niệm thoáng như thế (kiểu mèo trắng, mèo đen của Đặng Tiểu Bình). Hoan hô Bác Tuyền!

Bộ Dục và mấy bà hội đoàn kia hãy nhìn cảnh đón tiếp Bác Tuyền ngày hôm nay mà đi chết hết đi.

(Ảnh Hoàng Dũng)

“Giá trị đảo nộn không biết đâu mà nần”( đối thoại trong hài kịch bệnh nói nhiều”


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.