Nại chiện của(thầy) Chu Mộng Nong:Không thể công khai danh tính con cái các vong

KHÔNG THỂ CÔNG KHAI DANH TÍNH CON CÁI CỦA CÁC VONG

Chu Mộng Long

Đang bận trăm công nghìn việc, ông hàng xóm lại chạy sang. Tôi pha trà, ông xua tay không cần. Ông nói, ông không còn trà ngon để biếu nữa. Ông hỏi ngay:

– Này ông tiến sĩ. Tôi biết ông từng làm thanh tra và có ngồi hội đồng này hội đồng kia của trường ông. Tôi hỏi ông một câu thôi.

Tôi bảo hỏi nhanh đi, vì tôi rất bận. Ông hỏi:

– Trường của ông khi có thí sinh vi phạm quy chế thi cử, chẳng hạn như năm trước có chuyện sửa điểm thi, tên những thí sinh vi phạm có công khai không?

Tôi nói:

– Có chứ. Không công khai thì làm sao có tính răn đe, giáo dục? Nhiều trường hợp đưa ra hội đồng kỷ luật, kiểm điểm và đuổi học một năm, thông báo đến tận khoa, lớp và có gửi luôn giấy về gia đình và địa phương.

Ông hàng xóm gật gù, nhưng vẫn thắc mắc:

– Vậy tại sao các vụ chữa điểm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, các quan chức tuyên bố sẽ không công khai danh tính của học sinh, sinh viên?

Tôi gãi đầu:

– À, thấy báo viết là vì “tinh thần nhân văn”!

Ông trợn mắt:

– Nhân văn với ai vậy?

Ôi, ông hàng xóm của tôi. Mỗi lần bị ông truy vấn là mái tóc đẹp của tôi cứ rụng cả loạt. Tôi nói:

– Thì nhân văn với… vong. Khi tôi thanh tra phát hiện trên 1000 sinh viên bị chữa điểm, Hiệu trưởng tôi bảo làm xong sẽ công khai hết lên báo và trị tội đến nơi đến chốn. Đến khi tôi phát hiện ít nhất trong đó có 2 trường hợp con các vong nhớn là ông bảo tôi phải tuyệt đối giữ bí mật. Cho nên cái vụ chữa điểm cấp quốc gia mà Bộ Công an, Bộ Giáo dục đang làm cũng vậy thôi. Vong càng nhớn càng thiêng, nên càng phải giữ bí mật. Không tin hỏi sư trụ trì chùa Ba Vàng xem. Sư nói, tiền thu mỗi năm hàng trăm tỉ là do vong đòi. Nếu hỏi vong đó là ai, sư thầy cũng sẽ nói: Không thể công khai được, vì tính nhân văn, hoặc vì vong thiêng vong bắt tội cho! Loại vong này làm cho Phật cũng phải sợ nên đã bỏ chạy về Tây Trúc hết. Trên ngôi Tam Bảo bây giờ chỉ còn là sự thống trị của các vong đấy. Liệu mà cúng dường tử tế cho an thân!

Nghe đến đó, ông hàng xóm đứng bật dậy. Ông nói, tao ẻ vào vong chúng mày. Tôi chắp tay vái ông: A di đà Vong, báng bổ, báng bổ…

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.