Xưa khác chừ khác:Lời nhận xét của các vị thần-Trần Mã Thượng

LỜI NHẬN XÉT CỦA CÁC VỊ THẦN !

Trần Mã Thượng

Nhớ ngày xưa, lúc bộ đội vào tiếp quản thành phố Biên Hoà họ quả thật là người vô thần. Họ rất khinh suất và rất dị ứng với thần thánh. Ta nhớ ngày đó tất cả các tượng Phật, tượng thần làm bằng gốm đang có trong trường Mỹ nghệ Biên Hoà họ đều đem ra đập bỏ hết. Ngay cả khuôn đúc các tượng thể loại này họ cũng lôi ra đập nát mặc cho các thầy trò của trường cố nài nĩ van xin. Nhà trường vô cùng đau lòng và tiếc nuối thành quả sáng tác được lưu giữ hàng trăm năm như báo vật rồi để giờ chứng kiến từng cái, từng cái một bị đập vỡ tan tành.Những người lính trẽ ngày ấy vẫn cương quyết phá bỏ vì cho rằng đây là những thứ phục vụ cho mê tín, dị đoan. Thầy trò cả trường nước mắt rơi lã chã và ai nấy đều cãm thấy nhức nhối trong lòng. Đó là câu chuyện của quá khứ và đã trở thành lịch sữ.

Giờ đây chùa chiềng mọc lên như nấm, cái thì to đùng chiếm trọn cã ngọn núi, cái thì trườn ra mặt đường thật hoành tráng và người người được ung dung tự tại lui tới khấn cầu. Chùa ngày càng giàu có lên nhanh chóng. Điều đáng nói hơn là việc này được Chính phủ ủng hộ nhiệt tình, giao đất và cấp phép xây dựng nhanh chóng. Chẳng những thế mà các vị chức sắc có vai trò lớn trong chính quyền còn tự mình xuất tiền xây Chùa với tâm niệm làm công đức để phúc về sau cho đời đời con cháu.

Rõ ràng chỉ mới vài thập niên thôi nhưng chính quyền Việt Nam đã tự diễn biến và tự chuyễn hoá rất nhiều, có thể được coi như thay đổi hoàn toàn. Xét về góc độ thần linh ta, đó là điều đáng khen, đáng tán thưởng. Vậy cho nên, ai đó đừng phê phán việc tự diễn biến, tự chuyễn hoá người đời vì mọi sự đều diễn ra đồng bộ như chuyễn động của mặt trời và mặt trăng vậy, không có việc trong khi cái này chuyễn động và cái kia lại đứng lại.

THỔ ĐỊA 
TRƯỜNG MỸ NGHỆ BIÊN HOÀ
& CÁC THẦN LINH ĐỒNG NAI.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.