Có thần tượng sụp đổ lại có thần tượng (mới) được tôn vinh !!?

THẦN TƯỢNG THẬT, THẦN TƯỢNG GIẢ

Chu Mộng Long

Tối nay ông hàng xóm vừa sang. Có lẽ trà ngon ông biếu cho là để tiếp ông ấy. Trong lúc tôi pha trà, ông đã hỏi:

– Nổi tiếng như ông, đã có bao giờ học trò vồ vập chào đón và xin chữ ký của ông như là chào đón một thần tượng chưa?

– Không có chuyện đó – Tôi trả lời – Học trò tôi có cả vạn. Nhưng tôi dạy chúng tuyệt đối không được thần tượng hóa bất cứ ai, kể cả người đó là tôi.

Ông hàng xóm gãi đầu:

– Vậy là ông dạy học trái quan điểm rồi. Tôi từng đi học tôi biết, đất nước ta có nhiều lãnh tụ anh minh, vô số anh hùng, tất cả đều được xem như thần tượng để giới trẻ tôn thờ. Nhưng lạ thay, một thằng bất hảo, một kẻ chuyên lên mạng chửi thề văng tục đến văng mạng mà học sinh lại đón tiếp vồ vập, xin chữ ký để tôn thờ như một thần tượng. Không chừng nay mai thằng này chết, học sinh toàn quốc rập đầu khóc và để tang cũng nên?

Tôi hỏi:

– Thằng nào vậy?

Ông hàng xóm mở Ipad cho xem:

– Thằng Khá Bảnh!

Tôi bật cười:

– Ôi dào! Nó Khá Bảnh thì đám học trò yêu nó như thần tượng cũng phải. Có gì mà báo chí đòi các nhà giáo dục phải lên tiếng? Các ông tưởng trong nhà trường, người ta dạy học trò toàn là những tấm gương thật thôi sao? Vì bắt buộc học quá nhiều tấm gương ảo nên học trò phải săn tìm và chạy theo tấm gương thật là Khá Bảnh.

Ông hàng xóm lại gãi đầu. Tôi giải thích thêm:

– Ông tưởng hàng trăm hàng ngàn học sinh xếp hàng đón ông này bà kia, thậm chí khóc trong các đám tang ông nhớn là thật sao? Tóm lại, vì quá nhiều cái giả, nên Khá Bảnh là thật! Khi học trò yêu sự thật, dù là sự thật bất hảo, thì là dấu hiệu đáng mừng đã…

Chu Mộng Long

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì?

Khánh Đặng | 21/03/2019

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì?

Hình ảnh Khá Bảnh được học sinh ở Thành phố Yên Bái hào hứng đón tiếp như đón thần tượng khiến phụ huynh và thầy cô phải suy nghĩ.

Những hình ảnh đang được lan truyền mạnh mẽ trong ngày hôm nay chính là cảnh một nhân vật có tên là Khá Bảnh được học sinh đón tiếp, xin chụp ảnh, xin chữ ký. 

Điều đáng nói ở đây chính là Khá Bảnh nổi tiếng với quá khứ bất hảo, phát ngôn sốc, coi thường pháp luật, nói tục chửi thề, thậm chí mới đây còn thản nhiên tạo dáng chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý… 

Dân mạng và những người làm giáo dục đã tự đặt câu hỏi liệu học sinh đang thần tượng ai thế này? Tại sao một nhân vật có lý lịch như vậy lại được tôn lên hàng idol?

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 1.
Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 2.

Khá Bảnh được học sinh tiếp đón như thần tượng!

Được biết, những học sinh mặc đồng phục đón tiếp Khá Bảnh trong những bức hình này thuộc về một trường THPT ở Thành phố Yên Bái. 

Không biết có chắc chắn đây là học sinh của trường hay không nhưng việc nhiều bạn trẻ hào hứng, hân hoan khi thấy sự xuất hiện của Khá Bảnh cũng khiến dân mạng đặt câu hỏi lớn: Phải chăng học sinh, giới trẻ đang thiếu thốn những hình mẫu nghiêm túc để thần tượng? Rốt cục họ cuồng nhân vật này vì điều gì?

Thậm chí nhiều học sinh còn rất tự hào khoe ảnh chụp selfie với nhân vật Khá Bảnh, bên dưới là hàng trăm bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ của chúng bạn. 

Văn hoá thần tượng trong nhà trường của học sinh từ bao giờ lại xuống mức thê thảm như vậy? Hết người để thần tượng rồi sao? Học sinh không lo tập trung học hành lại đi mê Khá Bảnh!

Trao đổi với chúng tôi, anh L.Đ.N. chuyên gia giáo dục, giám đốc một tổ hợp giáo dục tại Hà Nội, cho biết: “Những hiện tượng sự kiện như này, nhắc nhở những người làm giáo dục một điều rằng: cần phải quan sát và tìm hiểu kĩ hơn nữa về đối tượng học sinh của chúng ta.

Thế hệ sau này có nhiều biến đổi tâm lý, hành vi và quan điểm sống khác hoàn toàn với những thế hệ trước. Nhiều thầy cô có vẻ chưa tìm hiểu hoặc tìm hiểu chưa kĩ càng về đối tượng mà mình dạy học.

Chuyện Khá Bảnh nổi tiếng trên youtube bằng cách này hay cách khác là chuyện tự nhiên của xã hội. Nếu học sinh yêu thích và thần tượng, thì chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ và thấu hiểu hơn về tâm lý học sinh hiện nay chúng thay đổi ra sao trước các sự kiện xã hội, internet.

Việc xấu trên xã hội này đã và sẽ xảy ra, chúng không bao giờ mất đi mà chỉ chuyển thể từ hình thức này sang hình thức khác.

Là phụ huynh, người làm giáo dục, chúng ta cần sống gần hơn nữa với con em mình. Hiểu chúng muốn gì, hiểu hành vi và quan điểm sống của con em mình để biết con mình có vấn đề gì hay không.

Bạn không thể loại bỏ hết các Khá Bảnh khác trong tương lai. Nhưng hiểu con mình, học sinh của mình và đồng hành với chúng là việc cần làm bây giờ”.

Anh L.Đ.N. cũng cho biết trước khi phân tích những tác động xấu mà Khá Bảnh ảnh hưởng đến đối tượng học sinh, sinh viên thì những người làm giáo dục cần thực sự sát sao đến đời sống của học trò, cần xem lại trách nhiệm dạy dỗ của chính mình.

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 3.

Thầy cô và cha mẹ nhìn những hình ảnh này sẽ nghĩ gì?

Bên cạnh đó, trên mạng cũng xuất hiện những ý kiến chỉ trích gay gắt của dân mạng dành cho những người đang có hành vi thần tượng quá đà Khá Bảnh

Thành viên Đào Quang Huy bình luận: “Giới trẻ (kể cả 1 vài bác già) bây giờ nhận thức có vấn đề tương đối nghiêm trọng thì phải! Tại sao lại lệch lạc trong tư tưởng đến mức coi một nhân vật như Khá Bảnh là thần tượng.”

Dao Tran: “Rồi học sinh sau này sẽ đi về đâu, không lo học hành mà bỏ thời gian ra thần tượng một kẻ coi thường pháp luật, phát ngôn gây sốc, ăn tục chửi bậy.”

Minh Khang Nguyen: “Thật sự không hiểu tại sao học sinh lại đi hâm mộ một người như thế này?”

khóc đón thần tượng

2 responses to “Có thần tượng sụp đổ lại có thần tượng (mới) được tôn vinh !!?

  1. Khi khủng hoảng thần tượng và lệch chuẩn xã hội trở nên phổ biến. Cũng là lúc chúng ta thấy dưới ngòi bút của báo chí tội phạm trở thành những người hiền lành, những kẻ giết người có phẩm chất tốt; những chú bộ đội, các chú công an đang ngày đêm giữ vững bình yên đất nước lại trở thành những người bị phê phán bởi tấn công tội phạm, bởi họ dẹp hàng rong, bởi họ trấn áp các thành phần nguy hiểm của xã hội… Có lẽ trong tất cả chúng ta cần định hướng lại chính tư duy của bản thân mình. Môi trường không gian mạng không có biên giới, không giới hạn. Suy xét cho cùng chỉ hành động xấu cũng khiến chúng ta thiếu suy xét cả một quá trình dài và một hành động ưa mắt cũng khiến con người có đánh giá thiện cảm với những kẻ là thành phần nguy hiểm cho xã hội. Nhưng ít ai biết rằng tương lai con cháu chúng ta liệu có giao vào tay những thành phần có ren trội là trộm cắp, cướp giật. Bởi dưới sự tô vẽ của không gian mạng những thành phần lệch chuẩn văn hoá vẫn được xem như idol của một số bạn trẻ hiện nay đó thôi. Đáng buồn cho cách nhìn nhận vấn đề này.

  2. Sự việc trong bài viết về không ít người trong giới trẻ hiện nay cố tình tạo ra những xicandan về lực lượng công an rồi cảnh sát giao thông để tung lên mạng khi những việc làm sai trái của họ bị xử lí là đúng , tôi thấy thật đáng ngại cho kiểu coi thường pháp luật của số thanh niên trên đang sùng bái, tung hô các thành phần bất hảo xăm trổ, nghiện hút, đâm chém của xã hội đen, chính họ đã gây thêm phức tạp cho việc quản lí xã hội. Những người có cái nhìn,lời nói ” thiếu thiện cảm” đối với lực lượng Công an nói riêng và Chính quyền nói chung là những người hay ” vi phạm” nhất. Họ là những người muốn ” tự do,vô chính phủ”- và a tòng,theo kiểu bầy đàn.
    Những gương người tốt việc tốt Việt nam đầy ra đấy nhưng chẳng mấy khi thấy báo chí đưa tin nhân rộng. Vài ba cái tin tiêu cực hay những mặt trái của xã hội thì đưa đi đưa lại. Thậm chí xào xáo của nhau cầu link giật tít. Chắc cũng vì tiền mất lương tâm của lều báo. Làm nhiễu loạn thông tin. lâu dài sẽ làm cho thế hệ trẻ sẽ có cái nhìn lệch lạc. Rồi nhìn đâu cũng thấy tiêu cực và suy nghĩ cực đoan.
    Những kẻ xấu lợi dụng tình hình dân trí chưa phát triển đồng đều, nên bọn xấu lợi dụng mua chuộc, dụ dỗ để thực hiện âm mưu thâm độc của chúng. Chúng chuyên xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp của Đất nước, của con người và của chế độ XHCN ở đất nước việt nam ta.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.