Nạn buôn người và trẻ em VN tại Âu Châu

RFA

Hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị buôn tới Châu Âu

Hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị buôn sang Anh đang bị lạm dụng và bóc lột ở Châu Âu khi chính phủ các nước tại lục địa này lảng tránh việc bảo vệ nạn nhân, giữa lúc làn sóng chống nạn nhập cư ngày càng gia tăng.

Hãng tin Reuters loan tin hôm 6/3/2019 theo báo cáo của ba tổ chức Chống Nô Lệ Quốc Tế, ECPAT UK, và Quỹ Liên Kết Thái Bình Dương. Theo đó trẻ em Việt Nam bị buôn tới Anh và bị cưỡng bức lao động từ việc ép trồng cần sa, làm móng tay, hoặc phải bán dâm để trả nợ cho những kẻ buôn người đưa chúng đến Châu Âu.

Dữ liệu chính thức của các tổ chức nói Việt Nam luôn là nước dẫn đầu nạn buôn bán nô lệ sang Anh. Đã có ít nhất gần 3200 nạn nhân người Việt Nam được xác định kể từ năm 2009.

Trong năm 2017, đã có khoảng 362 nạn nhân là trẻ em đến từ Việt Nam bị phát hiện tại Anh, tăng hơn một phần ba so với năm 2016.

Báo cáo của ba tổ chức nêu trên nói rõ khi Anh phát hiện ra tình trạng gia tăng số lượng lớn trẻ em bị nghi ngờ là nô lệ đến từ Việt Nam, các quốc gia Châu Âu đã không có động thái hoặc bảo vệ chúng, thay vào đó lảng tránh đổ trách nhiệm cho các nước khác.

Bà Jasmine O’Connor, giám đốc điều hành của Tổ chức thiện nguyện Chống Nô Lệ Quốc Tế có trụ sở tại Anh nói mức độ lạm dụng trẻ em bị buôn từ Việt Nam sang Châu Âu là rất kinh khủng, và đến thời điểm các trẻ em đến được nước Anh, chúng đã bị bóc lột không thương tiếc trên đường đi.

Nước Anh hiện nay được xem như một miền đất hứa cho nhiều người Việt Nam để phải trả một số tiền lớn cho bọn buôn người nhằm đưa họ đến Châu Âu cách hàng ngàn dặm bằng cách đi bộ, thuyền hoặc xe tải trong nhiều tháng.

Các nghiên cứu cho biết các trẻ em nói trên thường bị kiểm soát bởi khoản nợ lên tới 40 ngàn đô la cho chi phí đi lại và sắp xếp một công việc tốt ở Anh từ những kẻ buôn người. Tuy nhiên, các tổ chức trên khẳng định những “công việc tốt” như lời hứa hẹn thường không thành hiện thực, mà thay vào đó, chúng bị buộc phải làm việc trong điều kiện bị lạm dụng để trừ nợ, và bị những kẻ buôn người đánh đập.

Bà Mimi Vu của Quỹ Liên Kết Thái Bình Dương, một tổ chức chống nạn buôn người của Mỹ nói với Reuters rằng việc ngăn chặn người rời khỏi Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu, nhưng các nước Châu Âu phải nỗ lực nhiều hơn để ngăn nạn buôn người và bóc lột họ trên đường đi.

Báo cáo của ba tổ chức nói rõ các quốc gia Châu Âu phải coi số trẻ em trên là nạn nhân chứ không phải tội phạm hoặc người di cư bất hợp pháp nên phải ngăn chúng “sa lưới.”

Anh: Hơn 150 trẻ Việt được cứu khỏi giới buôn người, lại mất tích

Duy Anh

RFI

ngày 14-10-2017

media

Nạn nhân buôn người thường là thiếu nữ hoặc phụ nữ trẻ.Ảnh : AFP

Theo một số tổ chức từ thiện tại Anh Quốc ngày 13/10/2017, cả trăm thiếu niên Việt Nam từng được giải cứu khỏi tay những kẻ buôn người, đã biến mất khỏi các cơ sở quản lý nơi các em được gởi đến. Rất có thể, nhiều em đã bị bắt lại làm nô lệ.

Theo báo Times, kể từ năm 2015, hơn 150 thiếu niên người Việt, đã mất tích hẳn khỏi các nơi tạm trú, và gần 90 em khác trong diện gọi là tạm thời mất tích.

Một nghiên cứu của tổ chức chống buôn bán trẻ em ECPAT UK cho thấy là tại Anh Quốc, 28% thiếu niên là nạn nhân của giới buôn người và sau đó được giải cứu, đều đã ít nhất một lần mất tích, trong đó phần lớn là trẻ em Việt Nam.

Tuyên bố với hãng tin Anh Reuters, bà Chloe Setter, một lãnh đạo của tổ chức ECPAT UK tố cáo: « Việc có quá nhiều em bị mất tích như vậy quả là đáng phẫn nộ! Vụ việc diễn ra khắp nơi trên toàn quốc, nhưng nó lại là một vấn đề bị che giấu».

Ông Kevin Hyland, thành viên ủy ban độc lập chống lạm dụng nô lệ của Anh lên tiếng báo động về số thiếu niên mất tích trong một báo cáo gần đây về nạn buôn người từ Việt Nam.

Theo tổ chức này, Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia có nhiều nạn nhân nhất bị rơi vào tay của các mạng lưới nô lệ hiện đại. Theo số liệu của ECPAT UK, hơn một nửa trong số đó là trẻ vị thành niên. Các nạn nhân thường bị bóc lột sức lao động, như trồng cần sa hoặc làm việc trong các tiệm làm móng.

Các chuyên gia nhận định rằng, những thiếu niên Việt Nam được giải thoát có thể bỏ trốn vì cảm thấy không an toàn, hoặc thấy mình bị cách ly, đặc biệt là khi các em không biết nói tiếng Anh. Một số em thậm chí đã liên lạc lại với chính kẻ bắt cóc mình sau khi được giải thoát, vì lo sợ chính bản thân hoặc gia đình các em bị trả thù.

3.000 thiếu niên Việt Nam bị đưa sang Anh làm nô lệ

Tú Anh

ngày 24-05-2015

media

Ảnh chụp đăng trên báo The Guardian nói về số phận của các thiếu niên Việt Nam và nạn buôn người (Martin Godwin /guardian.co.uk)

Trung bình mỗi tháng, có khoảng 30 thiếu niên Việt Nam sang Anh Quốc qua các đường dây nhập cảnh bất hợp pháp. Các nạn nhân nô lệ mới bị cưỡng bách lao động trồng cần sa, giúp việc nhà hay rơi vào các tổ chức mãi dâm. Những con mồi béo bở này mang về cho các tổ chức xã hội đen khoảng 75 triệu bảng Anh.

Trong một bài điều tra dài đăng vào ngày hôm qua 23/05/2015, báo The Guardian cho biết đã gặp nhiều nhân chứng từ những người trong cuộc cho đến giới hoạt động nhân quyền. Ít nhất khoảng 3.000 lao động nhập cư người Việt Nam đến Anh từ lúc còn là trẻ thơ qua các đường dây tội ác.

Trung bình, mỗi trẻ em phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25.000 bảng Anh để được đưa qua châu Âu và cuối cùng vượt biển Manche sang Anh Quốc. Để trả số nợ này, các trẻ em bất hạnh phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm.

Giới hoạt động nhân quyền cảnh báo chính phủ Anh Quốc là các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mãi dâm.

Theo ông Philip Ishola, cựu giám đốc Hiệp Hội Chống Buôn Người tại Anh Quốc, hiện có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam bị các băng đảng người Việt bóc lột. Còn theo Parosha Chandran, chuyên viên Liên hiệp quốc về nạn buôn người, con số này có thể cao hơn gấp bốn lần số liệu chính thức, lên tới 13.000 trẻ em Việt Nam tại Anh.   

Một nhân chứng tên Hiền, trong bài báo của The Guardian kể lại em bị một người tự xưng là chú bắt đi lúc em lên năm tuổi. Sau 5 năm trôi nổi ở châu Âu, em qua tới Anh. Trong vòng nhiều năm dài, Hiền phải làm việc nhà, nấu ăn, giặt giũ cho một nhóm người Việt, thường bị chủ nhân đánh đập, ép uống rượu cho say và làm nhiều chuyện khác mà em “không thể nóira”.

Trong thời gian này, Hiền gặp nhiều trẻ Việt Nam khác mà theo lời kể của những em bé này thì các em phải đi làm “để trả nợ cho gia đình”. Hiền đã bị bắt trong một vụ đột kích của cảnh sát Anh vào một “nông trại” trồng cần sa của các đường dây người Việt.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.