Kết quả chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Hoàng Đế Tập Cẩm Bình của Tàu.

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi “của tân Hoàng Đế Tập

Ông Tập Cận Bình tuyên bố thắng áp đảo với chiến dịch đả hổ diệt ruồi

LĐO | 15/12/2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước đưa tin, Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình đã tuyên bố “chiến thắng áp đảo” trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”. 

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, chiến dịch nhằm tiêu diệt nạn tham nhũng sẽ tiếp tục.

Tại một cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 14.12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, hiện cuộc chiến chống tham nhũng đã giành được “chiến thắng áp đảo”, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin. 

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tiến hành chiến dịch chống tham nhũng ở tất cả các cấp, từ “những con hổ” ở cấp cao cho tới “những con ruồi” ở cấp thấp. 

Trong cuộc họp các quan chức lãnh đạo đảng cấp cao vào tháng 11.2017, ông Tập Cận Bình từng tuyên bố, chiến dịch chống tham nhũng của ông đã đạt được “đà áp đảo”. 

CCTV nhận định, sự thay đổi từ “đà” sang “chiến thắng” phản ánh một sự thay đổi quan trọng trong đánh giá của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc về cuộc chiến chống tham nhũng. 

Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã xử lý 464.000 vụ và trừng phạt 406.000 người trong 9 tháng đầu năm 2018. 

Theo CCTV, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu phải giảm mạnh số các vụ án và ngăn chặn hiệu quả sự gia tăng các vụ án tham nhũng.THANH HÀ

“Hổ” tướng Trung Quốc quyền lực nhận kết cục thảm

LĐO | 21/02/2019 | 07:55

Cựu tướng Phòng Phong Huy. Ảnh: Chiangrai Times

Cựu tướng Phòng Phong Huy. Ảnh: Chiangrai Times

Tướng Trung Quốc Phòng Phong Huy quyền lực một thời bị tòa án quân sự kết án tù chung thân về tội tham nhũng hôm 20.2.

Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, bị buộc tội nhận hối lộ, đồng thời sở hữu khối tài sản khổng lồ mà ông không thể giải trình nguồn gốc – Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết.

Tướng Phòng từng là người tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017.

Ông Phòng Phong Huy được bổ nhiệm vào vị trí hàng đầu của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc hồi năm 2012. Nhưng sau đó ông Phòng bị thay khỏi chức vụ Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào tháng 8.2017 mà không nói rõ lý do. Về sau, chính quyền Trung Quốc xác nhận ông Phòng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng.

Hàng chục quan chức và tướng lĩnh Trung Quốc đã bị điều tra và bỏ tù trong thời gian vừa qua, bao gồm hai tướng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Hai ông này đều là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Ông Quách Bá Hùng lĩnh án tù chung thân vào năm 2007, còn ông Từ Tài Hậu chết vì ung thư vào năm 2015 trước khi ra tòa.

Ngoài ra, tướng Trương Dương, cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã tự sát vào tháng 11.2017, trong khi bị điều tra với cáo buộc tham nhũng và mối liên hệ với hai ông Quách và Từ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã khai trừ đảng đối với ông Trương Dương, dù đã chết, và Phòng Phong Huy, nói rằng sự bất trung và tham lam của họ đã làm hại quân đội.

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết trong Đại hội đảng hồi tháng 10.2017 sẽ tăng cường chống tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi“. Kể từ năm 2012, công cuộc này đã hạ bệ 1,5 triệu quan chức đảng ở các cấp khác nhau – bao gồm cả các lãnh đạo quân sự hàng đầu.S.M

“Hổ lớn” Trung Quốc đầu tiên sa lưới trong năm 2019

LĐO | 07/01/2019

Cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cương bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: Boao Forum.

Cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cương bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: Boao Forum.

Hổ lớn” Trung Quốc đầu tiên sa lưới năm 2019 trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình là cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh Trần Cương.

Trần Cương (Chen Gang), người phụ trách phát triển đô thị ở thủ đô Bắc Kinh trong hơn 1 thập kỷ, đã bị bắt giam vì “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước” (cụm từ chỉ tham nhũng) – tờ SCMP dẫn thông báo của Uỷ ban Giám sát Quốc gia cho biết hôm 6.1. Như vậy, Trần Cương trở thành “hổ lớn” đầu tiên trong năm 2019 bị cáo buộc tham nhũng.

Thông báo không phân tích gì thêm, nhưng hãng tin Caixin của Trung Quốc cho biết hôm 7.1 rằng Trần Cương, 52 tuổi, đã dùng quyền hạn của mình để giúp tỉ phú bị truy nã Quách Văn Quý (Guo Wengui) có được các khoản vay và được chính phủ phê duyệt các dự án phát triển bất động sản ở Bắc Kinh.

Quách Văn Quý hiện đang sống lưu vong ở New York, Mỹ, nhưng bị Trung Quốc truy nã liên quan đến một loạt cáo buộc phạm tội, trong đó có tham nhũng và cưỡng hiếp.

Trần Cương từng được coi là một ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc. Năm 2006, Trần Cương được bổ nhiệm làm Phó Thị trưởng Bắc Kinh, phụ trách quy hoạch đô thị trước Thế vận hội 2008.

Năm 2012, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trần Cương trở thành uỷ viên dự khuyết Uỷ ban Trung ương, cơ quan ra quyết định tối cao của Trung Quốc với hơn 370 uỷ viên chính thức và dự khuyết. Trần Cương mất vị trí uỷ viên dự khuyết này trong đại hội 5 năm sau đó.

Trần Cương cũng mất chức Phó Thị trưởng Bắc Kinh vào năm 2017 và bị điều chuyển sang một số vị trí khác.

Theo Caixin, Trần Cương có quan hệ với Quách Văn Quý từ năm 2008 khi ông ta bật đèn xanh cho tỉ phú này xây dựng toà nhà văn phòng với quy mô lớn hơn quy mô được phê duyệt.

Hai người cũng có quan hệ chung với Mã Kiện – Bộ trưởng Công an khi đó, người đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng vào tháng trước.

Trong lời thú nhận trong băng video, Mã Kiện cho biết đã tiếp cận Trần Cương vào năm 2008 để giúp đảm bảo phê duyệt dự án cho Quách Văn Quý.

Quách Văn Quý, 51 tuổi, rời Trung Quốc đại lục vào năm 2013.NGỌC VÂN

Sốc với những đại án “hổ lớn” Trung Quốc năm 2018

LĐO | 02/01/2019

Tôn Chính Tài lĩnh án tù chung thân. Ảnh: Asia News

Tôn Chính Tài lĩnh án tù chung thân. Ảnh: Asia News

2018, năm thứ 6 trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc bắt 23 “hổ lớn”, gấp 5 lần so với năm trước đó.

Ngoài 23 quan chức cấp cao nói trên, các công tố viên cũng kết án 32 quan chức cấp bộ và cấp tỉnh, nhiều hơn 14 vụ so với năm 2017.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng, năm 2018, Trung Quốc theo đuổi nhiều vụ đại án nhắm vào các quan chức cấp cao.

Hồi tháng 12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “chiến thắng áp đảo” trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”. Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, chiến dịch nhằm tiêu diệt nạn tham nhũng sẽ tiếp tục.

Kể từ khi chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” bắt đầu từ năm 2016, hơn 1,3 triệu quan chức ở các cấp, từ “hổ lớn” cấp cao đến “ruồi nhỏ” cấp thấp đã bị bắt. Đỉnh điểm của chiến dịch là năm 2016, khi 19 “hổ lớn” bị kết án, trong đó ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh – nhân vật cấp cao nhất bị tuyên án chung thân vì tội nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (hơn 26 triệu USD).

Vụ án của ông Tôn Chính Tài được xử nhanh chưa từng thấy, chỉ mất chưa đầy 4 tháng để hoàn tất điều tra và 26 ngày để tuyên án.

Trong khi đó, vụ án của Trương Việt – cựu Giám đốc Công an tỉnh Hà Bắc, phải mất hơn 15 tháng để đưa ra phán quyết. Ông này bị kết án 15 năm tù vào tháng 7 vì nhận hối lộ gần 157 triệu nhân dân tệ.

5 “hổ lớn” lĩnh án chung thân trong năm 2018 cùng Tôn Chính Tàigồm có Mã Kiện (Ma Jian) – cựu Thứ trưởng Công an, Trần Húc (Chen Xu) – cựu công tố viên trưởng Thượng Hải, Ngụy Dân Châu (Wei Minzhou) – cựu phó chủ tịch cơ quan lập pháp Thiểm Tây, và Dương Sùng Dũng (Yang Chongyong) – cựu phó chủ tịch cơ quan lập pháp Hà Bắc.

14 quan chức cao cấp khác bị kết án hơn 10 năm tù.

Trong số tất cả các “hổ lớn” bị kết án nhận hối lộ trong năm 2018, Dương Sùng Dũng nhận hối lộ nhiều nhất, 206 triệu dân dân tệ (gần 30 triệu USD), Tôn Chính Tài đứng thứ 2 với 170 triệu nhân dân tệ (26 triệu USD).

Mặc dù không được coi là một “hổ lớn” nhưng Zhang Zhongsheng, cựu Phó Thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây, người được mệnh danh là “bố già” ở tỉnh có nhiều mỏ than lớn, bị kết án tử hình vào tháng 3 vì nhận hối lộ hơn 1 tỉ nhân dân tệ (160 triệu USD).

Ngoài số bị kết án nói trên, vẫn còn 14 “hổ lớn” bị cáo buộc tham nhũng trong năm 2018 nhưng chưa bị tuyên án.SONG MINH


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.