Dùng cả xe “Cảnh sát cơ động 113” để đòi nợ ở Tây Nguyên(gồm Kontum..) ??!!

Thống trị và quản trị

Tín dụng đen ở Tây Nguyên: “Dùng cả xe 113 để đòi nợ”

Năm 2017 tại Lâm Đồng có ra một loạt các xe 113 và ngồi trên xe đòi nợ toàn thành phần “hảo hán” khiến có nơi dân tưởng công an đến đòi nợ.

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức tại Pleiku, Gia Lai sáng ngày 8/3/2019 ông Lưu Duy Khanh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Kon Tum đã chỉ ra những thủ đoạn của các băng nhóm cho vay nặng lãi tại địa bàn Kon Tum.

“Có những thời điểm người dân không vay đồng nào cũng phải trả nợ. Cụ thể, các đối tượng khi đã nắm được số điện thoại liên lạc của cá nhân này cho dù không đạt thỏa thuận vẫn phải trả 500.000 đồng tiền công tư vấn. Nếu không thanh toán 500.000 đồng thì khoản này sẽ bị tính lãi 30-40%. Các đối tượng tổ chức dùng mọi biện pháp đe dọa về con cái, học hành, tài sản nếu người vay không trả nợ”, ông Khanh nói.

Ông Khanh chia sẻ thêm, năm 2018, phát hiện 13 nhóm với khoảng 50 đối tượng nghi vấn cho vay tín dụng đen với các hình thức tờ rơi, quảng cáo núp bóng dưới hình thức cho thuê tài sản, ô tô xe máy, cung cấp bằng lái xe, chứng minh thư nhân dân, sổ hợp đồng, bảo hiểm, yêu cầu người vay viết giấy nợ, không khi lãi suất mà ghi tổng số tiền để trả bao gồm lãi và gốc.

“Có những thời điểm chúng tôi phải tổ chức ra quân để tháo gỡ tờ rơi, tuyến đường trụ điện công thì các đối tượng lại chuyển sang rải tờ rơi trên đường giao thông”, ông Khanh nói.

Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tín dụng đen xuất hiện ở Lâm Đồng từ năm 2016, đã len lỏi tất cả địa bàn đặc biệt trong đồng bào dân tộc thiểu số nên rất khó khăn trong ngăn chặn. Với thủ tục đơn giản, gói vay đa dạng các đối tượng đã tìm cách tiếp cận sát, thậm chí lợi dụng các tổ chức hội quần chúng liên quan đến hoạt động tội phạm rất tinh vi.

“Đặc biệt, năm 2017 tại Lâm Đồng có ra một loạt các xe 113 ngồi trên xe đòi nợ toàn thành phần “hảo hán” khiến có nơi dân tưởng công an đến đòi nợ”, Phó chủ tịch UBND Lâm Đồng cho biết.

Ông Yên cho biết thêm, trên địa bàn Lâm Đồng có 17 doanh nghiệp đòi nợ thuê. Năm 2018 tỉnh đã xử lý không cấp phép thêm DN nào.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đăk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 186 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ (có 165 cơ sở có Giấy phép đang ký kinh doanh), trong đó có 38 cơ sở với 38 đối tượng có biểu hiện hoạt động liên quan đến tín dụng đen. Qua rà soát của Công an tỉnh, phát hiện trên địa bàn có 04 nhóm với 27 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động tín dụng đen.

Các đối tượng chủ yếu dùng tờ rơi tiếp thị với nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người vay như: Vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, nhận tiền ngay…trên thực tế thì người vay phải trả lãi suất rất cao (từ 282-365%/năm), nhiều trường hợp không có khả năng trả nợ do lãi mẹ đẻ lãi con.

“Khi đó, các đối tượng sẽ có nhiều thủ đoạn đòi nợ hết sức manh động, gây sức ép đối với người đi vay và nhân thân của họ như: Đe dọa, khủng bố về tinh thần, sử dụng vũ lực (ở mức độ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), đổ chất thải, chất bẩn vào nơi ở, nơi sinh hoạt của người vay, tụ tập đông người tại nơi làm việc, kinh doanh, sản xuất của họ và người thân để gây sức ép, thuê người các đối tượng hình sự, thanh thiếu niên hư hỏng để đe dọa, gây sức ép…”, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông, cho biết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước NHNN Đào Minh Tú cho biết: “Thời gian qua, trên cả nước tình hình tín dụng đen diễn biến phức tạp, do điều kiện cuộc sống và nhu cầu cấp bách, người dân chưa lường hết được tác hại và vẫn đang tìm đến các hình thức cho vay nặng lãi, cùng với hoạt động của xã hội đen đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế, an ninh xã hội”.

Theo Baomoi.com

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.