Chuyện xưa tích cũ :”quyền sử dụng tiền của các cậu ấm cô chiêu ngày xa xưa “-

“QUYỀN” SỮ DỤNG TIỀN !

Trần Mã Thượng

Hôm rồi khi trò chuyện với một người bạn, anh ấy là chủ tịch của một thành phố, câu chuyện tình cờ nói đến việc “quyền” sữ dụng tiền của thời Pháp thuộc. Anh ấy kể rằng có một chàng trai trẽ, con của một người giàu có thuộc vào hàng bậc nhất ở Bà Rịa lúc bấy giờ, cậu ta cầm tờ giấy bạc 1000 đồng đem đi tiêu xài. Thay vì cậu ấm này sữ dụng loại tiền có mệnh giá nhỏ hơn thì lại móc ra tờ giấy bạc có mệnh giá cao tới nóc này để lấy le với thiên hạ.

Chú nhóc này không ngờ hành vi đó lại xảy ra điều xui xẻo với mình là bị cảnh sát mời về bốt để làm rõ việc từ đâu cậu ta có được tờ giấy bạc này. Cuộc xác minh được tiến hành. Cuối cùng gia đình cậu ta buộc phải xuất diện bảo lãnh.

Hoá ra thời Pháp thuộc coi vậy mà không dễ, không phải có tiền là muốn xài như thế nào cũng được. Người cầm số tiền lớn không tương xứng với khả năng thu nhập của mình thì đều bị lưu ý và kiểm tra.

Ngẫm nghĩ người thời nay có vẽ “rộng quyền” hơn, mua nhà, mua xe cứ tiền trao cháo múc ầm ầm giữa thanh thiên bạch nhật mà không cần lý giãi bất kỳ điều gì. Không biết như vậy có hợp lẽ không?

Để ý một chút thì thấy rằng không phải ở đâu người dân cũng “lộng quyền” như vậy, ví dụ ở Thái Lan, một đất nước được coi là tự do nhưng cầm tiền usd giao dịch thanh toán là điều không được phép và cũng không ai nhận. Ở Nhật thì mọi người buộc phải thanh toán qua thẻ, họ không thể sử dụng tiền mặt trừ khi mua những thứ lặt vặt ngoài chợ.

Việc không dùng tiền mặt là một biện pháp kiểm soát có hiệu quả về những nguồn thu bất chính. Bất kỳ quốc gia nào vẫn còn để lõng lẽo trong việc sữ dụng tiền mặt thì đừng vội ra khẩu hiệu chống tham nhũng, vô phương. Hảy đề ra biện pháp và kiểm soát việc không dùng tiền mặt trước đã. Tính văn minh và đẳng cấp của một xã hội cũng là ở chổ này ! Có khó lắm không?

Vì lý do gì mà ở Việt Nam không quyết liệt vấn đề này? Cán bộ ta giõi lắm mà, việc gì mà làm không được? Chuyễn đổi cả một nền kinh tế còn làm nổi xá gì việc cỏn con này?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.