Người nữ phiên dịch cho Đại Xì Trum trong các cuộc họp với Triều Tiên

Phuc Vo4

Người phụ nữ đằng sau ông Trump này là Lee Yun-hyang (62 tuổi) – Trưởng phòng phiên dịch Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Trump thường họi bà là “Tiến sĩ Lee” vì trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành phiên dịch.

Bà Lee luôn đóng vai trò là một “người hùng thầm lặng” trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên suốt nhiều năm qua. Bà là người phụ nữ duy nhất trong cuộc họp mở rộng của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại khách sạn Capella, đảo Sentosa (Singapore) ngày 12/6/2018. Giờ đây bà tham gia nhiều phiên họp Thượng đỉnh tại HN. Điều khó nhất là phải diễn giải tiếng lóng và thành ngữ cho đủ ý, nhất là những câu ông Donald Trump và ông Kim Jong-un thường dùng. Không chỉ dịch sát ý, bà còn phải nhớ lại các chính sách hoặc các số liệu chốt lại cũng như ghi chú nội dung cuộc đối thoại. Bà phải trở thành người trung gian dung hòa hai nhà lãnh đạo vốn dĩ nhiều lần có những phát ngôn mỉa mai nhau. Bà Lee cực kỳ xuất sắc trong việc lựa chọn sắc thái trong lời nói và đảm bảo thông điệp của Mỹ được truyền tải một cách chuẩn xác.

Bà từng có ba năm theo học ở một trường trung học quốc tế tại Iran, sau đó học chuyên ngành thanh nhạc ở đại học Yonsei, Seoul. Và bà Lee học Thạc sĩ trường Biên – Phiên dịch Đại học Nghiên cứu đối ngoại Hankuk (Hàn Quốc) rồi đi dạy ở Viện Nghiên cứu quốc tế Monterey (Mỹ) trong 8 năm. Bà cũng đã có bằng tiến sĩ của khoa Phiên dịch và Dịch thuật tại Đại học Geneve (Thụy Sĩ).

Năm 2004, bà làm Trưởng trung tâm biên phiên dịch bậc cao học đại học Ewha . Bà chính thức làm phiên dịch viên cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2008 và sau đó được thăng chức thành Trưởng phòng phiên dịch.

Bà Lee đã từng làm việc cho nhiều đời Tổng thống Mỹ như George W. Bush, Barack Obama và cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà cũng là phiên dịch viên tại Thế vận hội Mùa đông 2018 ở PyeongChang (Hàn Quốc), Thế vận hôi mùa đông 2010. Trước đó, bà được biết đến với những nỗ lực thúc đẩy phong trào nữ quyền và từng nhiều lần thẳng thắn phê bình tính thiếu bình đẳng giới trong xã hội Hàn Quốc. Bà có 2 con gái hiện đang sống tại Mỹ.

Phê tê bốc Nguyễn Thị Bích Hậu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.