Mô Phật! Thầy chùa Phúc Khánh Hanoi(kinh doanh Phật/ Thánh)phán : 150,000 VND dâng sao giải hạn là “on sale ” rồi !!

150,000VND dâng sao giải hạn(tại chùa Phúc Khánh Hanoi) là “on sale” rồi !!

thầy chùa Phúc Khánh: 150.000 đồng dâng sao giải hạn là rất ‘hạ’(giá/ discount/sale) rồi

20/02/2019 03:27[post_view]

Sư thầy Thích Minh Đức, đại diện chùa Phúc Khánh khẳng định 150.000 tiền giải hạn là giá rất hạ rồi. Phật tử thu tiền hộ áp dụng quy định quá cứng nhắc nên mới dẫn đến sự việc: Thiếu 50 nghìn nên bị từ chối giải hạn. 

Sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người đã lũ lượt đổ xô đến chùa làm lễ cúng giải hạn. Tuy nhiên theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM từng khẳng định trong giáo lý nhà Phật không có sao xấu, sao tốt cũng như ngày tháng đẹp, xấu trong năm nên không có giải hạn.

Vậy mà rất nhiều nhà chùa vẫn tiến hành giải hạn, thu phí công khai. Trả lời phỏng vấn của VTC, nhà nghiên cứu Chu Thơm đã khẳng định việc tổ chức giải hạn mà biết rõ Phật giáo không có hoàn toàn là hành vi trục lợi. Thu phí mỗi người 150.000 đồng, nhân lên hàng nghìn người, tổng số tiền có thể lên tới vài tỉ đồng.

Người dân lũ lượt đi giải hạn. 

Nhức nhối nhất phải kể đến việc ‘Chỉ vì thiếu 50 nghìn đồng mà bị từ chối giải hạn’. Dư luận sau khi biết được sự việc này đã đồng loạt lên tiếng bức xúc. Trước sức ép của phật tử, đại diện chùa Phúc Khánh đã liên hệ với Báo Lao Động, bày tỏ nguyện vọng giải thích.

Sư thầy Thích Minh Đức, đại diện cho chùa Phúc Khách và thượng tọa Thích Thanh Quyết – trụ trì của chùa Phúc Khánh đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng cho biết nhà chùa không hề có quy định về việc thiếu tiền thì không làm lễ giải hạn. Phật tử thu tiền hộ đã áp dụng cứng nhắc quy định thu phí. Trong lúc bận rộn, nhà chùa đã không thể bao quát được hết sự việc. Bình thường nếu thiếu tiền, người dân vẫn được giải hạn bình thường.

Sư thầy Thích Minh Đức, đại diện cho chùa Phúc Khánh. 

Nói về nguồn gốc của lễ giải hạn, sư thầy Thích Minh Đức cho biết đây hoàn toàn là phong tục kế thừa từ các vị tiên tổ để lại. 150 nghìn đồng là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong 12 tháng trong một năm. 150 nghìn chia cho 12 tháng, có năm có cả những tháng nhuận. Sư thầy khẳng định: ‘Tính ra như vậy là cũng rất “hạ” rồi’.

Về vấn đề Phật giáo không hề có giải hạn, thu tiền giải hạn là đi ngược lại giáo lý Phật giáo, quan điểm của chùa Phúc Khánh cũng rất thẳng thắn. Sư thầy cho hay giải hạn là tín ngưỡng lâu năm, nếu để người dân tự nguyện đóng góp sẽ rất lộn xộn, không công bằng cho phật tử. Chính vì vậy nhà chùa đã đứng ra tổ chức và thu phí 150.000 đồng. Đây chỉ là hành động đáp ứng nhu cầu của phật tử, quyền tự do tín ngưỡng theo pháp luật quy định của mỗi người dân.

“Bao nhiêu năm rồi mà vẫn u mê”* !!

Cùng xem video

  • nhại TCS “Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi”

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.