Đọc chuyện xưa để liên tưởng chuyện nay: chuyện thất đức của Tào Tháo

Bí mật kinh hoàng về quyết định thất đức nhất đời Tào Tháo

Báo Dân Việt

07/07/18

Việc làm độc ác và thất đức nhất trong cuộc đời của Tào Tháo khiến ai cũng phải thấy sợ hãi, chứa đựng một bí mật kinh hoàng.

Tào Tháo có thể nói là nhân vật khiến người ta cảm thấy khó hiểu và khó đoán nhất trong lịch sử Tam Quốc. Trên vũ đài lịch sử thời Tam Quốc chỉ có Tào Tháo vừa là đạo diễn, vừa tự chuẩn bị đạo cụ và tự đóng rất nhiều vai. Ảnh minh họa chân dung Tào Tháo.

Đương nhiên Tào Tháo không cần phải nhờ vào người khác chuẩn bị đạo cụ cho mình mà toàn bộ đều có sẵn ở trong con người ông ta. Rất nhiều người từ Hán Hiến Đế, Đổng Trác, thập thất lộ chư hậu và ngay đến các quả phụ bất hạnh trên toàn quốc cũng đều bị ông ta lợi dụng, điều khiển cho những toan tính trên bàn cờ chính trị của mình. Thậm chí ngay đến 3 đứa con gái mình cũng không ngoại lệ. Ảnh minh họa chân dung Tào Tháo.

Bí mật kinh hoàng về việc làm độc ác và thất đức nhất của ông ta khiến ai cũng phải thấy sợ hãi, đó chính là việc ông ta đã lợi dụng các góa phụ làm công cụ phục vụ cho mục đích chính trị của mình. Ảnh minh họa chân dung Tào Tháo.

rong thời chiến loạn, nhân khẩu ít nên nữ giới cũng trở thành nguồn lực quan trọng. Nhằm cổ vũ tinh thần cho chiến sĩ, Tào Tháo đã hạ lệnh cho quan địa phương chiêu mộ và gom tất cả quả phụ tại các địa phương để ban cho binh lính làm thê thiếp. Ảnh minh họa chân dung Tào Tháo.

Các thái thú tại các quận vì muốn thể hiện năng lực bản thân và lấy thành tích ghi điểm với Tào Tháo nên đã cố gắng tìm kiếm quả phụ tại địa phương. Một số quả phụ tuy đã tái giá cũng bị bắt đi. Ảnh minh họa

rong khoảng thời gian này các quả phụ phải sống cảnh tha hương ly biệt, gia đình ly tán, cốt nhục tình thâm bị chia rẽ, oan ức ngút trời. Ảnh minh họa.

rong khoảng thời gian này các quả phụ phải sống cảnh tha hương ly biệt, gia đình ly tán, cốt nhục tình thâm bị chia rẽ, oan ức ngút trời. Ảnh minh họa.

Đương thời, Đỗ Kỳ – mưu thần của Tào Tháo rất phản đối chuyện này nhưng ông đang nhậm chức tại Hà Đông cũng đành phải tuân theo pháp lệnh của triều đình. Nhưng vì có lương tri nên ông chỉ tìm và chiêu mộ những quả phụ đích thực. Vì thế, danh sách quả phụ hàng năm do ông đưa lên triều đình rất ít. Ảnh minh họa.

Sau này khi Đỗ Kỳ được thăng quan nhậm chức tại triều đình, Triệu Nghiễm được cử đến Hà Đông nhậm chức Thái thú. Lúc này số lượng quả phụ tự dưng tăng lên đột biến và ngày càng nhiều. Ảnh minh họa.

Ngụy Văn Đế Tào Phi thấy lạ nên đã tra hỏi Đỗ Kỳ nguyên do. Đỗ Kỳ đã thẳng thắn đáp rằng: “Những quả phụ trước đây thần chiêu mộ đều là những người vợ chồng đã chết, còn những quả phụ do Triệu Nghiễm chiêu mộ đều là những người vợ mà chồng họ vẫn đang còn sống.” Ảnh minh họa.

Việc lấy vợ của người đang sống để ban tặng cho người khác chẳng phải là việc làm quá thất đức sao? Vì quyết định độc ác này của Tào Tháo mà bao nhiêu gia đình phải ly tán, bao nhiêu cốt nhục tình thâm bị chia lìa. Chính vì thế quá nhiều người hận Tào Tháo thấu xương. Ảnh minh họa

Trong khi các quan viên địa phương là người hưởng lợi lớn nhất, ung dung hưởng tiền ban thưởng trên nỗi đau của bao nhiêu người, món nợ trả giá ngút trời đều đổ hết lên đầu Tào Tháo, cho nên người đời chửi Tào Tháo là “gian hùng” e rằng vẫn còn là quá nhẹ nhàng. Ảnh minh họa.

Theo Tuyết Mai (theo Sina) (Kiến Thức)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.