Một góc nhìn khác về chiến tranh biên giới (của hai đồng chí CS) Việt-Tàu-Chu Mộng Long

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG: GÓC NHÌN KHÁC

Chu Mộng Long

Nhiều năm sau Hội nghị Thành Đô xác lập quan hệ hữu nghị Việt – Trung, cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước gần như không được nhắc đến. Tất nhiên, sự im lặng chỉ từ phía bên này, còn bên kia, một cách chính thống, con em người Hoa vẫn được học lịch sử cuộc chiến ấy với niềm tự hào về “cuộc phản kích phòng vệ” của họ.

Đã không nhắc đến như một “vấn đề nhạy cảm”, kẻ phát động cuộc chiến là Đặng Tiểu Bình của bên kia còn được bên này ngợi ca như “một trí tuệ siêu việt”.

Năm nay, trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang căng thẳng, và đặc biệt trước thềm cuộc gặp Mỹ – Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, báo chí và dư luận bên này đã đồng loạt lên tiếng mạnh mẽ tố cáo tội ác của quân bành trướng xâm lược và những đau thương mất mát của nhân dân các tỉnh biên giới.

Hiển nhiên, nếu bên kia ngợi ca cuộc “phản kích phòng vệ” của họ giành thắng lợi hoàn toàn thì bên này cũng tự hào đã đập tan âm mưu của bọn bành trướng xâm lược.

Cái lý thắng lợi của bên này thì sử gia và báo chí đã phân tích nhiều. Thử phân tích cái lý của bên kia xem sao, cái lý mà kẻ được bên này xem là “một trí tuệ siêu việt” đã dựa vào để thu phục nhân tâm người Trung Quốc.

Sách viết về Đặng Tiểu Bình Việt Nam dụch và xuất bản

1) Mở cuộc tấn công để “dạy Việt Nam một bài học” là cần thiết, vì Việt Nam bị cho là “trở mặt” bỏ Trung theo Xô khi diễn ra xung đột Trung – Xô. Bài học này có thể chưa phải là nhãn tiền khi đó, nhưng sẽ có hiệu quả 10 năm sau, khi Liên xô sụp đổ và Việt Nam không còn chỗ dựa để làm tiền đồn.

2) Việt Nam không rút quân khỏi Campuchia ngay lúc đó, nhưng chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn gây một áp lực nhất định. Một số binh đoàn sau đó phải rút về và di chuyển phòng thủ sang phía Bắc, cho đến khi rút hết vào năm 1989, cũng đúng 10 năm sau.

3) Để xác lập quan hệ Mỹ – Trung trong kinh tế, thậm chí đồng minh trong quốc phòng với Mỹ để chống Liên xô, cuộc tấn công Việt Nam như một món quà mà Đặng Tiểu Bình dâng tặng cho Nhà Trắng trước thềm cuộc gặp ông chủ Nhà Trắng. Hiển nhiên, ông chủ Nhà Trắng sẽ rất vui khi mối hận bị thua ở miền Nam Việt Nam và sự sụp đổ của chính quyền Việt Nam cộng hòa coi như được rửa phần nào.

Với cái nhìn từ phía bên ấy, đối chiếu với bên này, hóa ra cả hai kẻ cầm quân đều thắng, thắng trong sự thỏa mãn kiêu ngạo. Và xét trên số lượng máu xương chồng chất đã đổ ra, nhân dân cả hai bên đều đã chịu thất bại tương đương!

Ơn trời, sự đồng loạt lên tiếng phản kích của phía bên này sau nhiều năm im lặng không là món quà dâng cho ông chủ Nhà Trắng sắp đến Việt Nam, dù chỉ là đến để tiếp ngài Kim Jong Un. Bài học lịch sử cho trẻ con học không thể là bài học trẻ con đánh nhau bằng trả đũa. Khi lịch sử chỉ được viết bằng lòng thù hận thì nhân dân mãi mãi sống dưới giao thông hào và còn tiếp tục hứng mưa bom bão đạn cho những kẻ cầm đầu nhân danh các loại chủ nghĩa để hưởng lợi.

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.