DLV và chuyên viên chính trị “dốt”!!

TÔI ÂU LO CHO CHẾ ĐỘ NÀY.


.
Xin nói rõ ngay, và xin giải thich rõ sự âu lo đó qua vấn đề vừa nảy sinh là tấm áo của một ca sỹ nào đó có hình nghi là cờ của chế độ Sài Gòn trên màn hình VTV.
Mời bạn đọc nguyên văn đoạn tôi coppy từ trang FB của một bạn trẻ có tên Quách Duy, được xem là Chuyên viên UBND thành phồ HCM.
Khi bạn này xem TV, thấy một bạn trẻ mặc tấm áo phông màu vàng, có ba sọc đỏ thì bạn ấy giật mình và ghi nguyên văn như sau:

………..

Nguyễn Huy Cường phê tê bốc

Cần làm rõ có hay không động cơ chính trị không trong sáng của nữ nghệ sĩ hay của Đài truyền hình Việt Nam VTV3 !?
Trong một chương trình phát sóng trên kênh VTV3 đã xuất hiện hình ảnh nữ nghệ sĩ mặc áo dòng chữ “I’m not Communist” (Tôi tẩy chay Cộng sản) trên nền vàng ba sọc đỏ (biểu tượng lá cờ chế độ tay sai Việt Nam Cộng hòa).
Với 2 thông tin trên: nữ nghệ sĩ hay VTV3 muốn gửi thông điệp gì đến cho Nhân dân Việt Nam?
Em Quách Duy bức xúc đặt ra các câu hỏi:
Chẳng phải tuyên truyền xoá bỏ chế độ chính trị của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là đây sao!?
Chẳng phải tuyên truyền “dựng cờ ngụy, hạ cờ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa” là đây sao!?
Khách quan mà nói: Đài truyền hình Việt Nam VTV3 cho toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta xem những hình ảnh như thế này thì chẳng khác nào VTV3 đang “ăn cơm Dân, hưởng lộc Đảng, tuyên truyền cho giặc”!?
Kính đề nghị các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước làm rõ động cơ chính trị của nữ nghệ sĩ và Đài Truyền hình Việt Nam VTV3./.
.
Phần bình luận của Nguyễn Huy Cường:
1.Về mặt dịch thuật.
Nhiều bạn chỉ ra rằng bạn Quách Duy đã mất bình tĩnh, nhìn gà hóa cuốc chứ gốc của dòng chữ này là “Romantic” chú không phải “Communists”.
Tôi tạm bỏ qua lỗi nhìn nhầm này cho QD mà chỉ ra rằng: nếu dòng chữ đó đúng là “I’m not Communist” mà bạn dịch là “Tôi tẩy chay cộng sản” thì vốn Anh ngữ của bạn quá tệ. Nếu muốn tẩy chay cộng sản, thì trên áo kia phải ghi “I boycott the communism ” chứ không ghi như trên. Nếu họ ghi như vậy, chỉ có thể hiểu rằng, họ “không phải người cộng sản” mà thôi.
Ở cương vị chuyên viên, tôi khuyên bạn Duy nên học tập, trau dồi thêm vốn tiếng Anh để làm tốt hơn phận sự của mình, chứ cứ dịch dặc thế này thì rất phiền.

2.Vốn Việt văn của bạn cũng có vấn đề khi bạn nói lá cờ ba sọc đỏ là biểu tượng lá cờ chế độ tay sai Việt Nam Cộng hòa.
Tôi không hiểu bạn muốn nói đến chế độ nào là “tay sai của Việt Nam Cộng Hòa”. Hình như bạn muốn nói “Tay sai của Mỹ” thì phải.
Khi nói trên bàn nhậu hoặc ngồi tán dóc thì nói sao cũng được. Còn đây đang thể hiện lập trường kiên trung của một chuyên viên, nói về chính trị mà cứ văn vẻ lổm ngổm thế này thì không ổn.
3.Bạn Quach Duy đặt vấn đề là mặc như thế Chẳng phải tuyên truyền xoá bỏ chế độ chính trị của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là đây sao!?.
Thật may cho thiên hạ, nếu bạn Duy ngồi ở chỗ ông Võ Văn Thưởng thì gay!.
Hiện nay trên nhiều diễn đàn, có hẳn nhưng người cộng sản “gộc”, những cán bộ trung cao cấp của nhà nước, đã sát cánh trọn đời với chế độ, đã về hưu nay phát biểu, nêu thẳng vấn đề, phân tich rõ ngọn ngành, đòi điều chỉnh, thay đổi chế độ chính trị XHCN, chuyển sang thể thức mới phù hợp hơn còn chả lay chuyển được thì tấm hình trên tấm áo ăn thua gì mà “Đề cao quan điểm” thế!. 
Bạn cho rằng một người mặc áo có cờ “ngụy” bên cánh chục người mặc áo khác mà đủ sức “hạ cờ tổ quốc” thì ghê gớm quá. Cái này trong cải cách ruộng đất, giết oan nhiều cốt cán và lương dân lắm đấy.
4. Bạn Duy phát biểu, như một kết luận: “Khách quan mà nói: Đài truyền hình Việt Nam VTV3 cho toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta xem những hình ảnh như thế này thì chẳng khác nào VTV3 đang “ăn cơm Dân, hưởng lộc Đảng, tuyên truyền cho giặc”!?
Ăn cơm dân thì ok. Còn “Hưởng lộc đảng” là lộc gì?.Đảng có nhiều “Lộc” thế ư?.
Nhưng vấn đề lớn hơn là chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm. Nhà nước chủ trương hòa hợp dân tộc, các cán bộ cao cấp nhà nước đã đến Mỹ, Úc, Pháp… gặp bà con kiều bào, khẳng định họ là máu thịt của VN. Hàng triệu bà con bên ấy cũng đã về nước thăm nom, đầu tư, lấy vợ gả chồng, mua nhà mua đất, sinh sống…
Vậy bạn Duy nói “Giặc” là giặc nào?.
Cuối cùng, bạn Duy chỉ thị: đề nghị các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước làm rõ động cơ chính trị của nữ nghệ sĩ và Đài Truyền hình Việt Nam VTV3!.
Tôi nghe mà lạnh toát!.
Về vấn đề này, nhiều bạn bè trên mạng xã hội đã nêu nhiều ý kiến, tôi không bình luận thêm vì qua văn vẻ, thần thái của bạn Duy, mọi thứ đã rõ.
Viết stt này, tôi chỉ muốn nêu 02 điều.
Một là hiện nay vẫn còn những tư tưởng như thế này, ở ngay lớp trung niên chứ chưa nói đến lớp cán bộ cổ hủ, tư duy cằn cỗi, xưa cũ.
Như vậy, nó sẽ là một trở lực cho công cuộc phát triển, hòa hợp, hội nhập tới đây.
Hai là tôi có phần âu lo cho chế độ này.
Khoảng hai năm nay, tôi cần mẫn tìm hiểu khá sâu tâm tư, trình độ, khát vọng của lớp cán bộ tuổi dưới 45 vì tôi cho rằng, họ chính là lớp kế cận mang trọng trách của chế độ này giai đoạn tới nếu còn tồn tại.
Nhưng thật thất vọng.
Một số chỉ chú ý đến những thương hiệu Lexus, BMW, Mercedess gì đó, còn công tác chỉ cần tròn vai, hết giờ thôi.
Còn một số tạm gọi là “Kiên trung” thì có dung mạo như bạn QD này!.
Rất hiếm những người trẻ hiểu nhân thế một cách sâu sắc, nắm bắt thời cuộc vững vàng, tư duy rộng dài, mạch lạc.
Viết xong bài viết, tôi tìm một tấm hình minh họa thì gặp một hình ảnh ý vị: đó là một buồng cau cảnh rất đẹp, sai ghê gớm nhưng loại này thực chất không có tác dụng gì và nó ăn màu đất rất ác. Cây cỏ khác khó mà lên nổi vì nó hút hết dinh dưỡng của đất. Các cụ xưa có câu :Thiều đất trồng dừa, thừa đất trồng cau!. Có lẽ đúng.
Lợi dụng và cuồng tín, không phải sức mạnh của một chế độ.
Nếu cộng thêm hai chữ “Hoài nghi” nữa, thì….
End!.
8/2/2019
Nguyên Huy Cường

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.