Chuyện của (đế quốc giẫy chết)Mỹ :Thông điệp cuối năm của TT Đại Xì Trum-Nguyễn Ngọc Chu

BAO GIỜ CHÚNG TA CÓ THÔNG ĐIỆP CUỐI NĂM?

Nguyễn Ngọc Chu

Vị thế và vai trò của nước Mỹ quá lớn. Nên Thông điệp Liên bang (TĐLB) cuối năm của TT Donadl Trump bao quát quá nhiều vấn đề. Vậy mà vẫn muốn nghe. Vậy mà vẫn dễ nhớ.

Ấy là bởi vì TT Donald Trump nói về những vấn đề cụ thể với những số liệu cụ thể. Những vấn đề mà ông đã hứa, ông đã làm, và ông sẽ làm. Ông nói những điều đã làm được với những số liệu làm kinh ngạc mọi người về khả năng làm việc của ông: 
“Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chính quyền của tôi đã cắt giảm nhiều quy định hơn bất kỳ chính quyền nào khác trong toàn bộ nhiệm kỳ của họ…Chúng tôi đã tạo ra 5,3 triệu việc làm mới và quan trọng là đã thêm 600.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp, điều mà hầu như mọi người đều nói là không thể làm được, nhưng thực tế là chúng tôi chỉ mới bắt đầu… Gần 5 triệu người Mỹ đã được gỡ bỏ tem thực phẩm. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển nhanh gần gấp đôi so với thời điểm tôi mới nhận chức… Thất nghiệp đã đạt tỷ lệ thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ. Số người có việc làm lớn hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử nước ta. 157 triệu người đang làm việc ”… 
Rồi ông nói đến những điều ông sẽ làm. Và người nghe tin là ông sẽ làm được vì thực tiễn vừa diễn ra của ông.

Trong phần đối nội, mục tiêu xuyên suốt không khoan nhượng của TT Donald Trump là Bức tường biên giới (BTBG). Ông đề cao nước Mỹ. Ông đề cao sự thống nhất của hai đảng vì lợi ích nước Mỹ. Ông nói về các thành tựu đã đạt được liên quan đến BTBG với những nhân chứng và số liệu cụ thể. Ông nói về những nguy cơ khi không xây được BTBG với những nhân chứng và số liệu cụ thể:

“Một phần ba số phụ nữ di cư ở các đoàn lữ hành bị hãm hiếp trong hành trình dài hướng về phía Bắc. Những kẻ buôn lậu sử dụng trẻ em di cư như những con tốt để khai thác hệ thống luật pháp của chúng ta và dùng để tiến đến đất nước chúng ta. Những kẻ buôn người và nô lệ tình dục lợi dụng các khu vực mở giữa các cảng nhập cảnh của chúng ta để buôn lậu hàng ngàn cô gái trẻ và phụ nữ vào Hoa Kỳ và bán họ cho các ổ mại dâm và nô lệ thời hiện đại.
Hàng chục ngàn người Mỹ vô tội bị giết bởi các loại thuốc phiện gây chết người được buôn lậu qua biên giới và tràn vào các thành phố của chúng ta, bao gồm meth, heroin, cocaine và fentanyl. Băng đảng man rợ Ms-13 hiện đang hoạt động tại ít nhất 20 tiểu bang khác nhau của Mỹ và hầu như tất cả bọn họ đều đến qua thông qua biên giới phía Nam của chúng ta
Năm này qua năm khác, vô số người Mỹ bị sát hại bởi những người nhập cư bất hợp pháp độc ác. Tôi đã biết nhiều những người cha, người mẹ và những gia đình tốt bụng. Không ai trong số họ phải chịu đựng nỗi đau kinh khủng mà họ phải chịu đựng. Tham gia với chúng ta tối nay có Deborah bissell, chỉ ba tuần trước, cha mẹ cô (Gerad và Sharon) đã bị trộm và bị bắn chết ở Reno, Nevade, băng của người nhập cư. Họ ở tuổi 80 và sống cùng với 4 đứa con, 11 đứa cháu và 20 đứa chắt. Cũng có mặt ở đây tối nay là hai người cháu, Heather và Madison, của ông bà Gerad và Sharon. Xin mời Debroah, Heather và Madison đứng dậy. Rất ít người có thể hiểu được nỗi đau của các bạn. Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều vì đã có mặt ở đây… Tôi đã ra lệnh cho 3750 binh sĩ khác đến biên giới phía Nam của chúng ta để đối phó những cuộc đột nhập dữ dội”…

Để rồi tức thì TT Donald Trump thúc dục hai đảng vì lợi ích nước Mỹ mà thông qua ngân sách xây dựng BTBG:

“Chúng ta, những người trong nhà, phải đoàn kết để đánh bại kẻ thù ngoại bang. Kỷ nguyên hợp tác mới này có thể bắt đầu bằng xử lý hơn 300 đề xuất với chất lượng cao đang bị mắc kẹt tại Thượng viện, một số trường hợp đã phải chờ đợi nhiều năm – là không đúng đắn.
Bây giờ, đảng Cộng hòa và Dân chủ phải hợp lực một lần nữa để đối mặt với một tình huống khẩn cấp quốc gia. Nghị viện còn 10 ngày để thông qua dự luật tài trợ tài chính cho chính phủ của chúng ta, bảo vệ quê hương của chúng ta, biên giới phía Nam đang rất nguy hiểm. Bây giờ là lúc để Nghị viện cho thế giới thấy rằng nước Mỹ cam kết chấm dứt nhập cư bất hợp pháp và ngăn chặn những con buôn độc ác, bọn buôn bán ma túy, các băng nhóm xã hội đen và bọn buôn người”…

TT Donald Trump quả là một người chơi cờ kiên định, mưu lược, lão luyện.

Về phần đối ngoại, TT Donald Trump đề cao thắng lợi của quan hệ Mỹ – Bắc Triều Tiên, những tiến bộ chỉ có dưới thời ông. Ông biết nói những lời dễ chịu để khuyến khích Kim Jong Un lùi bước trong cuộc gặp sắp tới. Dẫu ông thừa hiểu rằng phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên là vô cùng cam go và rằng Kim Jong Un sẽ đi những nước cờ rất khó chịu với “bài ngoài Tập Cận Bình”. Biết rất khó có thắng lợi cuối cùng, nhưng TT Donald Trump rất biết ứng trước một phần thắng lợi để ăn mừng. Một mặt là nâng cao uy thế chính mình. Mặt khác là đòn tâm lý khuyến khích ông Un.

Phần quan trọng đá tảng khác về đối ngoại, TT Donald Trump dành cho sự vượt trội của sức mạnh Mỹ : “Quân đội của chúng ta là mạnh nhất trên Trái đất”. Sức mạnh quân đội Mỹ nhắm vào hai đối thủ kình địch nhất là Nga và Trung Quốc. Với Nga là sự vượt trội về quân sự. Với Trung Quốc là những đòn cản ngăn tham vọng bành trướng của Trung Quốc về kinh tế, công nghệ và quốc phòng. TT Donald Trump dành những lời răn đe cứng rắn cho Trung Quốc vì ăn cắp công nghệ và bất công thương mại, nhưng lại có lời xoa dịu cho cá nhân ông Tập Cận Bình:

“Thật tệ. Chúng tôi hiện đang nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm nhắm vào các ngành công nghiệp của chúng tôi và đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, hành vi trộm cắp công việc và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ đã chấm dứt. Do đó, gần đây chúng tôi đã áp thuế 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc, và hiện tại kho bạc của chúng ta đang nhận được hàng tỷ đô la mỗi tháng, nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta. Tôi đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo và đại diện của chúng ta đã cho phép chuyện này xảy ra. Tôi rất tôn trọng chủ tịch Tập, và chúng tôi hiện đang thực hiện một thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc. Nhưng nó phải bao gồm những thay đổi thực sự, về cơ bản để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng, giảm thâm hụt thương mại kinh niên của chúng ta và bảo vệ việc làm cho lao động Mỹ”.

Trong quan hệ đối ngoại, TT Donald Trump rất cứng rắn trong chính sách, nhưng lại có đường lui trong quan hệ cá nhân. Ông luôn đề cao vai trò quan hệ cá nhân qua những câu từ dễ chịu, dù đó là Kim Jong Un, Putin, Tập Cận Bình hay là Shinzo Abe. Donald Trump không bắt đầu bằng chính trị. Ông bắt đầu bằng thương mại. Người đi buôn không bao giờ để cho thương vụ mua bán đứt gánh.

Nhưng Tập Cận Bình cũng là sói già. Tập chắc chắn sẽ dùng lá bài phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên để giảm đòn tấn công của Donald Trump lên chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Có thể đoán biết được hành vi của TT Donald Trump sau khi nhận chức TT. Là một người thông minh mạnh mẽ, lại cầm lái quốc gia hùng mạnh nhất, ông không thể đi theo con đường của TT Obama. Con đường ấy không cho ông những đột biến. Ông phải rẽ nhánh. Điểm ông nhận chức là điểm ông buộc nó biến thành điểm kỳ dị, bắt đạo hàm phải bằng 0, bắt đường đi phải gãy, phải rẽ nhánh sang hướng khác. Có như thế mới hy vọng có những đột biến mới.

Ở mặt khác, là nhà buôn, Donald Trump phải lật lại, xáo trộn tất cả, để mặc cả lại, để đòi thêm tiền ở những nơi có thể được. Có thể tóm tắt sách lược đó ngắn gọn trong 4 từ: “Lật lại Mặc cả”. Và ông đã thành công với hiệp ước thương mại Bắc Mỹ mới (USMCA thay thế cho NAFA), với học thuyết địa chính trị – kinh tế: Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương. Trong quan hệ song phương, ông đòi được nhiều tỷ USD của Nhật Bản và Hàn Quốc chi cho sự hiển diện của quân đội Mỹ. Mỹ chẳng những không phải rút quân về nước mà còn được chi tiền cho quân đội ở lại. Ông bắt châu Âu chi thêm tiền cho quốc phòng. Không lấy được tiền thì cũng bớt gánh nặng chi phí trong khối Bắc Đại Tây Dương. Việc rút khỏi Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm Trung (INF) với Nga có nhiều mục đích. Trong đó: Là tìm kiếm ưu thế vượt trội trước Nga; Là đối phó Trung quốc; Và còn cả lá bài sức ép với đồng minh châu Âu. Không thể đòi tiền một lúc khắp mọi nơi, nên Donald Trump để cho đồng minh thân cận nhất tạm nợ. Rồi đến thời điểm ông đòi nếu ông còn thêm một nhiệm kỳ TT nữa. Châu Âu không thể không đoán biết mục đích của TT Donald Trump.

Thành công lớn nhất trong chính sách “Lật lại Mặc cả” của TT Donald Trump chính là Trung Quốc. Sức ép lên thị trường Trung Quốc không những bắt Trung Quốc phải gồng mình trong thương mại với Mỹ mà còn buộc các công ty của Mỹ phải gồng mình trong đấu trường mới. Nền kinh tế Mỹ nhờ thế mà như TT Donald Trump nói – bùng nổ gần gấp hai lần. Nhưng không chỉ kinh tế, mà cản trở Trung Quốc ăn cắp công nghệ để trở thành cường quốc số 1 đe dọa ngôi vị độc tôn của Mỹ, mới là mục tiêu lớn của TT Donald Trump.

Một góc đá tảng nữa trong TĐLB là cái chết của chủ nghĩa xã hội quái thai Venezuela. Khác với BTBG chưa được đảng Dân chủ ủng hộ thì sự kết thúc chế độ độc tài ở Venezuela được cả hai đảng nhất trí. Chỉ có 20 năm đi theo mô hình xã hội chủ nghĩa mà Venezuela từ giàu có trở thành nghèo đói. Ở đâu có sự toàn trị, ở đó sinh ra vô pháp cướp bóc và bần cùng.

Còn nhiều bình diện khác nữa của TĐLB. Nhưng phải trở về với chủ đề chính của bài. TĐLB của TT Donald Trump xuyên suốt mục tiêu và hành động của ông. TĐLB của TT Donald Trump không chứa đựng nghị quyết, chỉ tràn đầy số liệu đã làm và sẽ làm. Đó là bí quyết bắt người ta muốn nghe và chờ đón để nghe TĐLB của ông.

Người dân Việt Nam chưa bao giờ được nghe một thông điệp cuối năm. 50 năm rồi người dân Việt Nam chưa bao giờ háo hức đợi chờ nghe một bài phát biểu cuối năm. Nói rộng hơn, từ ngày hòa bình, chưa bao giờ thấy người dân Việt Nam mong chờ một bài phát biểu.

Giống như học sinh Việt Nam không thích học môn sử là vì nghị quyết và toàn những thứ liên quan đến nghị quyết, chừng nào các diễn văn ở Việt Nam còn chứa đựng hơi hướng nghị quyết thì chừng đó người nghe không chờ đón.

Ngày Việt Nam có thông điệp cuối năm được người dân chờ đón mãi còn là một ước mơ“hướng tới tương lai”. Có lẽ sớm nhất là 10 năm nữa.Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.