Đoán quẻ đầu năm-Đinh Từ Thức

đoán quẻ đầu năm

Đinh Từ Thức

Michael-Sowa-7_thumb

Cuối năm Chó, lu bu nhiều chuyện, không có thì giờ viết bài cho dịp Tết, như vẫn làm hàng năm. Vào ngày cuối năm, trên Da Màu có tranh chó nghênh lợn của Michael Sowa, rất hay và hợp thời. BBT lại có sáng kiến mời bạn đọc đặt tên cho bức tranh. Nổi hứng, bèn đặt tên như sau:

Chó Cộng Hòa, heo cũng Cộng Hòa, 
Chó nhảy bàn độc, heo leo giây điện, 
Cả hai đều không nên.

Đặt tên xong, định gửi đi ngay, nhưng chợt nghĩ có vài điều cần làm rõ nghĩa, để khỏi phiền bạn đọc thắc mắc buổi đầu năm. Vậy, xin có mấy lời giải thích:

“Chó Cộng Hoà” ứng vào đương kim tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông Trump thuộc đảng Cộng Hoà (biết rồi, khổ lắm, nói mãi!). Ngài tuổi Chó, Bính Tuất, 1946.

“Heo cũng Cộng Hoà” ứng vào cố Tổng Thống Ronald Reagan, tuồi Tân Hợi, 1911. Ông Reagan hồi trẻ theo đảng Dân Chủ, sau đổi sang theo Cộng Hoà. Tuy cùng là Tổng Thống Cộng Hoà, nhưng Chó Trump và Heo Reagan không giống nhau. Ngay cả những nhân vật thân cận thuộc đảng Cộng Hoà giúp ông Reagan như George Bush (cha) và James Baker III, cũng có tư cách khác hẳn với những nhân vật Cộng Hoà của ông Trump, như Mike Pence và Mitch McConnell.

“Chó nhẩy bàn độc”: Đối với quý vị coi Donald Trump như thần tượng, như vị cứu tinh dân tộc; không những dân tộc Mỹ, mà cả dân tộc Việt Nam; người viết tôn trọng quan điểm của quý vị, vì đó là quyền tự do của mỗi người. Riêng với nhiều người khác, ông Trump được bầu vào chức vị tổng thống giống như hiện tượng “chó nhảy bàn độc”. Đây là một hiện tượng bất ngờ và bất thường. Nhất là ông Trump cầm tinh con chó, bỗng nhiên làm chủ Bạch Ốc, một nơi được coi như đền thờ của nền dân chủ thế giới. Chó ngự bàn thờ, hay chó nhảy bàn độc, có lẽ ý nghĩa cũng giống nhau. Không thể quy lỗi cho chó, khi có hiện tượng chó nhảy bàn độc. Đây là lỗi của những người có bổn phận trông nhà.

“Heo leo giây điện”: Cho đến khi nhìn thấy bức tranh của Sowa, không riêng người viết mà có lẽ không ai khác đã nhìn thấy cảnh heo đứng chênh vênh trên hai đường giây điện song song. Các động vật khác như chim sẻ, én, quạ… đậu trên giây điện, hay sóc leo giây điện, là chuyện thường, ai cũng thấy. Tại sao chúng không chết? Đó là những con vật bé nhỏ, chỉ đậu hay leo trên một đường giây, không có phản ứng âm dương nổ ra trong cơ thể chúng, nên được an toàn. Trong tranh của Sowa, cả hai con heo đều đứng trên hai đường giây điện. Hai chân trước trên một đường, hai chân sau trên đường khác. Bất cứ người hay vật, đứng trên giây điện kiểu đó, nửa âm nửa dương, đều khó toàn mạng, trừ khi là heo bằng đất.

“Cả hai đều không nên”: Bàn độc hay bàn thờ là nơi trang nghiêm, nơi ngự của thần thánh tổ tiên, chỉ khi gia đình có chuyện bất thường, không có người đủ uy tín và trách nhiêm trông nom bàn thờ, giống như một thứ nhà vô chủ, chó mới có thể nhảy lên bàn độc. Cho nên, bàn độc không phải là nơi dành cho chó, dù là chó yêu, chó săn hay chó bảo vệ. Cũng như giây điện không phải là nơi thích hợp cho quý vị lãnh đạo Cộng Hoà đu đưa trên đó. Chống sợ Trump ghét, theo sợ dân khinh, đành cố bám cả hai nẻo âm dương. Vừa nguy hiểm, vừa làm trò cười cho thiên hạ.

Trừ khi, quý vị thực sự là loại người bằng đất.

Amelie Michael Sowa

Một cảnh siêu thực với tranh “thờ” chó, ngỗng và “đèn” lợn của Michael Sowa trong phim Amélie

Đinh Từ Thức

damau

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.