Chuyện dài XHCN kiểu Venezuela của TT (nguyên lái xe) Maduro

VENEZUELA . CẬP NHẬT 04/02/2019

Dân moi thùng rác tìm thức ăn thừa

lãnh đạo XHCN “bồi dưỡng” bằng tịt bò bít tết danh tiếng


Vòng vây ngoại giao xiết chặt chung quanh nhà độc tài Nicolas Maduro. 15 nước Âu Châu hôm nay, 04/02 , đã nhìn nhận lãnh tụ đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela. 
Các quốc gia Âu Châu ( trong dó có Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hoà Lan, Portugal, Thụy Điển, Đan Mạch, Áo , Lituanie.. ) đã tuyên bố chính thức nhìn nhận Guaido , sau khi Nicolas Maduro bác bỏ tối hậu thư đòi Maduro phải chấp nhận nguyên tắc tổ chức một cuộc bầu cử tự do.
Các quốc gia này nhìn nhận Guaido vì ông này là chủ tịch quốc hội, một cơ cấu dân cử duy nhất ở Venezuela. Cuộc bầu cử tổng thống đưa Maduro tái đắc cử năm ngoái không được Âu Châu nhìn nhận, vì gian lận và bị đối lập cũng như đa số cử tri tẩy chay.

dân tung tiền từ cao ốc như giấy lộn vì lạm phát siêu phi mã


Mặt khác, Canada và 12 quốc gia Nam Mỹ, thuộc tổ chức Lima, trước đó đã nhìn nhận Guaido và yêu cầu Guaido tổ chức bầu cử tự do tại Venezuela . 
Lima là một tổ chức gồm Canada và các nước Nam Mỹ, láng giềng của Venezuela, đã được thành lập từ 2017 với mục đích tìm một giải pháp chính trị cho Venezuela. Các nước này đứng chung với nhau khi thấy tình hình Venezuela càng ngày càng tệ hại, có thể mang bất ổn đến cho vùng Nam Mỹ.
Hoa Kỳ, quốc gia đầu tiên nhìn nhận Guaido cho hay sẽ dùng biện pháp quân sự nếu cần, để giúp dân Venezuela tìm tự do.
Guaido một mặt chuẩn bị một cuộc biểu tình lớn ngày 12/02 , một mặt tiếp tục kêu gọi quân đội đứng về phe nhân dân để tránh đổ máu. 


tủ lạnh dân trống trơn vì khan hiếm thực phẩm và vì lạm phát siêu phi mã


Tùy viên quân sự Venézuela, một tướng không quân, và đại sứ Venezuela tại Iraq đã đứng về phe đối lập. Một số đơn vị đã đào ngũ, nhưng các tướng lãnh tới giờ này vẫn trung thành với chế độ.
Các tướng lãnh, từ thời Chavez, nhất là từ khi Maduro lên cầm quyền, năm 2014, đã được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi, được chia các dịch vụ dầu lửa. 
Hầu hết các công ty quốc doanh đều nằm trong tay tướng lãnh, kể cả công ty dầu lửa quốc gia PDVSA. Quân nhân nắm một phần ba chính phủ, trong dó có các bộ huyết mạch như kinh tế, tài chánh, ngoại thương. Trong điều kiện đó, các tướng lãnh sẽ trung thành với Maduro cho tới khi thấy Maduro không còn đủ sức đương đầu với áp lực đến từ khắp nơi

Về mặt kinh tế, Hoa Kỳ đã phong tỏa tài sản của Vénézuela trên lãnh thổ Mỹ. Tin Reuters cho hay Maduro dự định bán 29 tấn vàng cho Dubai, nhựng Ngân Hàng Anh, theo lời yêu cầu của Guaido, đã từ chối việc đưa vàng, gởi ở London, ra nước ngoài.

một cảnh biểu tình


Việc Venezula bán vàng để giải quyết những chuyện khẩn cấp không mới lạ. Trong những năm 2017,18, mỗi một số lượng vàng trị giá 1 tỷ dollars đã được chở từ Caracas qua Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.
Maduro hiện phải đương đầu với một vấn đề nan giải : các đoàn xe chở lương thực, thuốc men của nhiều nước ,theo lời kêu gọi của Guaido, đã tới biên giới. Chấp nhận cho đoàn cứu trợ vào nội địa là một dấu hiệu nhượng bộ. Ngăn cấm sẽ bị dư luận thế giới lên án, dư luận trong nước bất bình, vì hiện nay, Venezuela thiếu đủ mọi thứ, kể cả những lương thực cần thiết nhất.
____________________________

Photo 1 : dân Venezuela tung tiền từ các cao ốc khi lạm phát biến tiền rẻ hơn giấy vụn. Photo 2 : tủ lạnh trong một gia đình ở Caracas ( hình BBC ). Photo 3 : một cảnh biểu tình
tuthuc-paris-blog.com )

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.