Về hai bản án cuối năm !

Vắng bóng công lý

Theo phê tê bốc Huy Đức(Thắng cuộc/thua cuộc)

Đằng sau vụ 9 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình là các hợp đồng kinh tế. Đó là một sự cấu kết quy mô giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải là hình ảnh nhỏ bé mà ta thấy của bác sỹ Hoàng Công Lương. Thay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù bác sỹ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặt ở phiên toà…. .Dù thật là trớ trêu khi phải đặt Vũ Nhôm bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương nhưng gọi Vũ Nhôm là chủ mưu trong một vụ đánh chén công sản, trong đó có cả công sản của ngành công an, cho thấy khả năng hài hước của nền tư pháp VN là không giới hạn (Huy Đức).

: Như vậy, đâu phải xứ này không có công lý, mà chính là công lý chỉ luôn tấu hài. “Mua vui cũng được…. ăn tiền quanh năm!”

KimdungKyduyen(kẻ yêu cần tri kỷ/viết cần tri âm)


Cả hai bản án đưa ra ngày cuối năm đều làm công chúng thất vọng dù được chờ đợi với thái độ rất khác nhau. Bản án 30 và 36 tháng tù cho hai “chén tướng” như để cho xong và mở đường cho một phúc thẩm án treo. Trong khi, bản án 42 tháng tù cho bác sỹ Hoàng Công Lương lại được tuyên như một lời thách thức.

Đằng sau vụ 9 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình là các hợp đồng kinh tế. Đó là một sự cấu kết quy mô giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải là hình ảnh nhỏ bé mà ta thấy của bác sỹ Hoàng Công Lương. 

hay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù bác sỹ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặt ở phiên toà.

Dù thật là trớ trêu khi phải đặt Vũ Nhôm bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương nhưng gọi Vũ Nhôm là chủ mưu trong một vụ đánh chén công sản, trong đó có cả công sản của ngành công an, cho thấy khả năng hài hước của nền tư pháp VN là không giới hạn.

Các tham tướng dù không được dạy thì chỉ cần đọc tiểu thuyết trinh thám cũng biết chẳng có thứ bình phong nào mà ngành tình báo lại sức giấy tứ phương. Vũ Nhôm chỉ là bình phong cho một âm mưu thôn tính đất công mà kẻ chủ mưu chắc chắn còn to hơn các tướng đang đứng trước vành móng ngựa. Tội của Vũ Nhôm đơn giản chỉ là tiêu thụ tài sản do người khác tham nhũng mà có.

Một bản án có công lý không chỉ phải làm cho các bị cáo “tâm phục khẩu phục” mà còn phải tạo ra được cùng cảm nhận với đa số công chúng đang theo dõi phiên toà như một “bồi thẩm đoàn”. Có những thứ pháp luật mà xử đúng chưa chắc đã có công lý; nhưng nếu muốn đạt tới công lý thì, bất cứ nền tư pháp nào, trước tiên, phải xử đúng. Các cơ quan tố tụng thay vì tìm kiếm công lý đã “uyển chuyển” ngay từ đầu để tiến trình điều tra né rất bài bản bản chất của cả hai vụ án.

Hình ảnh nhỏ nhoi của bác sỹ Hoàng Công Lương thật tương phản với hai viên tướng – có gương mặt như một cái cười khẩy – bước ra “xe sang”. Hai phán quyết của Toà cuối năm đã vắt kiệt niềm tin vào một nền tư pháp mà khả năng cung cấp công lý vốn đã được coi là xa xỉ.

PGS TS. Phạm Duệ Nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai: Hãy góp tiếng nói bảo vệ một bs hết lòng vì người bệnh

Tác giả: PGS TS. Phạm Duệ
Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai

(FB Chuyện Nghề Y)

———————-  

Kính gửi GS Nguyễn Gia Bình, chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu – Chống độc Việt Nam.

Tôi nhân danh là 1 thành viên của hội cho rằng nhiệm vụ hàng đầu của hội là bảo vệ quyền lợi của hội viên và những lúc hội viên bị oan sai như thế này mà ban chấp hành hội không lên tiếng thì sao? Tôi đề nghị BCH hội lấy chữ ký của các hội viên để:
– khẳng định bs Lương và khoa HSCC Hoà Bình làm đúng
– Đưa ra ý kiến của hội đánh giá về mặt chuyên môn sự cố và nguyên nhân gây chết các bn
– Đưa kiến nghị lên cấp trên
– kêu gọi bs cả nước ủng hộ và bảo vệ bs Lương.
Chúng ta thương yêu cứu chữa bn đòi hỏi bs y tá phải làm đúng tận tâm tận lực để cứu bệnh nhân nhưng chúng ta có thương yêu đồng nghiệp không, có bảo vệ đồng nghiệp, bảo vệ lẽ phải không?
Có thì phải ra nghị quyết bảo vệ lẽ phải, bảo vệ đồng nghiệp không thì hội chẳng còn ý nghĩa gì.
Gs đã dũng cảm đấu tranh trực tiếp nhưng mong anh và cả BCH và cả Hội HS- CC- CĐ và bác sĩ cả nước đồng lòng ra nghị quyết cứu bs Lương. Anh có thể tổ chức hội thảo, hội chẩn, hội nghị khoa học, rồi ra đồng thuận kết luận về chuyên môn và đến để toà làm tham khảo và kiến nghị các cấp để bảo vệ công lý và lẽ phải chứ chúng ta thấy VKS là bất chấp chứng và lý của lẽ phải, họ không hiểu chuyên moin nhưng không nghe các GS bs, họ chỉ khăng khăng tìm cách để buộc tội mà không chú ý đến câc chứng cớ vô tội của bs Lương

Mong anh xem xét hành động gấp, cá nhân tôi sẽ ủng hộ và vận động đồng nghiệp ủng hộ

Tôi cũng mong các hội viên hội HS-CC-CĐ toàn quốc hãy góp tiếng nói bảo vệ chính nghĩa,bảo vệ người vô tội,bảo vệ công lý, bảo vệ 1 bs hết lòng vì người bệnh và được gia đình cả 9 nạn nhân tử vong xác nhận là nhiệt tình cứu chữa bệnh nhân và cùng ký đơn và phát biểu khẳng định bs Lương vô tội.

Chào thân ái và quyết thắng

PGS TS. Phạm Duệ
Nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai
Nguyên Ủy BCH hội HS-CC-CĐ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.