Hệ quả của kách mệnh XHCN kiểu Venezuela

Cướp biển Venezuela – hiểm họa mới của vùng Caribe 

Những kẻ buôn lậu ma túy, súng đạn kiêm cướp biển người Venezuela là nỗi lo sợ mới với ngư dân Trinidad ở Caribe.

Gerry Padarath, ngư dân trên đảo Trinidad. Ảnh: BBC.

Trinidad, hòn đảo chính và đông dân nhất của Cộng hòa Trinidad và Tobago ở phía nam biển Caribe, là một thiên đường nhiệt đới với biển xanh cát trắng và những rặng cọ xanh mướt. Nhưng ngư dân trên đảo đang sống trong nỗi sợ cướp biển Venezuela. Họ thậm chí không dám bật đèn khi ra khơi đánh cá ban đêm, theo BBC.

“Bây giờ chúng tôi ai cũng sợ cướp biển”, Gery Padarath, một ngư dân trên đảo, ngồi trên chiếc võng bên bờ biển, giãi bày hôm 28/1. “Trong làng có khoảng 50 ngư dân từng bị cướp hay bắt cóc. Chúng tôi chỉ có thể đi đánh cá trong bóng tối, để không bị chúng phát hiện, hoặc mua thuyền có động cơ lớn hơn để chúng không bắt được”.

Điểm gần nhất của đảo Trinidad cách bờ biển Venezuela chỉ 20 km. Đa số cướp biển Venezuela từng là ngư dân, những người kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá ngừ, bạch tuộc, tôm ở vùng nước ấm trên biển Caribe. Nhưng dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez, ngành công nghiệp đánh bắt cá trải qua quá trình quốc hữu hóa, các công ty tư nhân phải chuyển sang nước ngoài. Ngư dân trở thành cướp biển khi không có việc làm, không có cách nào để nuôi sống gia đình, nhưng lại dễ dàng tiếp cận thuyền và súng trong thời buổi hỗn loạn.

Mũi tây nam của đảoTrinidad chỉ cách bờ biển Venezuela 20 km. Đồ họa: WordPress.

Tình hình này làm người ta nhớ lại cuộc khủng hoảng cướp biển ở Somalia hơn 10 năm trước, khi ngư dân thất nghiệp cầm vũ khí chĩa vào những con thuyền đi qua. Tuy nhiên, những tên cướp biển Somalia nhằm vào tàu chở hàng giàu có, còn cướp biển Venezuela có xu hướng cướp của ngư dân Trinidad, những người không giàu có hơn họ là bao.

Candy Edwards là một trong các nạn nhân. Anh là người làng Icacos, nơi thuyền câu cá bằng gỗ xếp hàng dài trên bãi biển. Anh đang câu cá ngoài khơi với hai người bạn, thì gặp một con thuyền chở đầy cướp biển chĩa súng vào họ.

“Họ nhảy lên tàu, trói chúng tôi lại”, Edwards nhớ lại. “Họ đưa chúng tôi sang Venezuela, nhốt chúng tôi trong thùng gỗ, yêu cầu người nhà trả tiền chuộc 35.000 USD. Cộng đồng Icacos đã quyên góp và chúng tôi được thả sau 7 ngày. Nhưng tôi sợ tới nỗi một năm liền không dám ra biển nữa”.

Candy Edwards. Ảnh: BBC.

Những câu chuyện tương tự xảy ra suốt thời gian gần đây dọc theo bờ biển phía tây nam Trinidad. Không chỉ là bắt cóc và cướp bóc, những tên cướp biển còn buôn lậu cocain, vũ khí vào Trinidad, gây ra cuộc chiến băng đảng tàn khốc và ngày càng nguy hiểm trên hòn đảo. Khi trở về, chúng chở đầy thuyền tã giấy, gạo, dầu ăn và những nhu yếu phẩm khác, những mặt hàng đang thiếu hụt ở Venezuela.

Bầu không khí hoảng sợ bao trùm Trinidad. Vài ngày trước, ở đây vừa xảy ra một vụ bắt cóc. Khi phóng viên BBC hỏi thăm, ai cũng nhìn anh với con mắt dò xét và sợ hãi. 

“Giờ không phải lúc nói chuyện đó, ở đây có quá nhiều người”, một phụ nữ nói khẽ. Sau đó, cô giải thích qua điện thoại. “Vụ bắt cóc là do ở đây có người nợ tiền ma túy của cướp biển. Ma túy đang trở thành vấn đề lớn và ngày càng tồi tệ. Khi anh rời khỏi hòn đảo, một con thuyền chở đầy ma túy cũng cập bến”.

Hồng Hạnh

Tin liên quan:

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.