Triệu đoá hoa hồng cách khác: cha đẻ của 230 loài hoa hồng vừa kết thúc hành trình yêu hoa sau 92 năm-Triệu Hằng

75 năm sáng tạo những đóa hoa tuyệt đẹp, cha đẻ của 230 loài hồng kết thúc hành trình ở tuổi 92

Tác giả: Triệu Hằng

Người làm vườn có biệt danh ‘Godfather of the English Rose’ (tạm dịch: Cha đẻ của những đóa hồng Anh), đã qua đời ở tuổi 92, sau hành trình 75 năm tìm kiếm những đóa hồng, cho ra đời những mùa hoa nở rộ.

Xuất thân là con trai của một người nông dân, ông David Austin đã tạo nên một sự nghiệp phi thường, thành công trong việc nhân giống hơn 230 loài hồng bắt đầu từ sở thích khi còn là thiếu niên, theo Daily Mail (Triệu Hằng).

 Thật tuyệt diệu. Trong các loài hoa, hoa hồng leo là một trong những loài mình thích mê tơi. Đến nỗi mình lấy ảnh hồng leo làm nền đại diện cho FB của mình. Thì nay mới biết tác giả của nó- và cũng đồng thời là cha đẻ “nhân giống” tới 230 loài hoa hồng. Thật là tài năng vĩ đại

Xin kính cẩn trước Linh hồn ông- Hẳn nơi xa đó, hương hoa hồng thơm ngát vấn vương chỗ ông nằm

Kỳ Duyên

——————-

Người làm vườn có biệt danh ‘Godfather of the English Rose’ (tạm dịch: Cha đẻ của những đóa hồng Anh), đã qua đời ở tuổi 92, sau hành trình 75 năm tìm kiếm những đóa hồng, cho ra đời những mùa hoa nở rộ.

Xuất thân là con trai của một người nông dân, ông David Austin đã tạo nên một sự nghiệp phi thường, thành công trong việc nhân giống hơn 230 loài hồng bắt đầu từ sở thích khi còn là thiếu niên, theo Daily Mail.

“Cha đẻ của những đóa hồng Anh” David Austin gặp gỡ Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị tại sự kiện RHS Chelsea Flower Show. (Ảnh: Dailymail)

Ông David Austin đã quyết tâm tạo ra những loài hoa hồng đa dạng màu sắc hơn và khả năng lặp hoa, và nổi bật trong số đó là bộ sưu tập có tên “English Roses”. Bông hồng Anh đầu tiên của ông được đặt tên là Constance Spry, là một giống hồng leo cánh cúp, được giới thiệu vào năm 1961.

Hồng leo Constance Spry. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Trong số các bộ sưu tập của ông David, các giống hoa đáng chú ý bao gồm loài hồng bụi cánh nở thành chùm Gertrude Jekyll, loài hoa này 2 lần được bình chọn là hoa hồng yêu thích của Anh, và gần đây là Olivia Rose Austin.

Hồng bụi nở thành chùm Gertrude Jekyll. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Ông Austin đã được khen thưởng vì những đóng góp xuất sắc của ông cho nghề làm vườn. Con trai của ông là David Austin Jr, đồng thời cũng kiêm Giám đốc điều hành công ty gia đình cho biết: “Cha tôi – hay vẫn gọi là Mr A (Quý ngài A) một cách trìu mến trong gia đình Austin rộng lớn – là một người đàn ông đặc biệt”. 

Khi được hỏi vào năm 2016, liệu ông có nghỉ hưu sau bao nhiêu năm với công việc trồng hồng, ông Austin cho biết ông vẫn thấy hào hứng với công việc như khi bắt đầu có sở thích yêu loài hoa này lúc 15 tuổi. (Ảnh: Dailymail)

“Tình yêu của ông ấy cho nghệ thuật nhân giống hoa hồng thực sự truyền cảm hứng, ông không yêu gì hơn là nhìn thấy những niềm vui của người khác mà những bông hồng đem lại”.

“Cha đẻ của những đóa hồng Anh” David Austin trong vườn hồng mang tên ông vào năm 2016. (Ảnh: ShutterStock)

Những loài hồng mới được tạo ra bằng cách lấy ADN từ những cây hiện có và lai tạo với nhau để tạo ra những đặc tính tốt nhất. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, ông David đã mô tả quá trình lâu dài và gian khổ khi lai tạo những giống hồng mới, ông tiết lộ hầu hết hoa hồng được nhân giống tại trụ sở chính của công ty ông ở Shropshire sẽ không bao giờ được tung ra thị trường.

Những bông hoa nở rộ nhờ tài năng của nhà làm vườn Austin. (Ảnh: Anita Maric/ SWNS.com)

Ông Austin cho biết, ông không thích phải lựa chọn loài hồng nào sẽ là loài ông yêu nhất, nhưng ông có một sự “mềm lòng” đối với hồng leo “Claire Austin”.

“Nó được đặt tên theo tên con gái tôi và nó là bông hồng trắng tuyệt đẹp”, ông nói.

Ông David đã đặt tên cho loài hồng này theo tên của con gái ông, hồng leo ‘Claire Austin’.(Ảnh: Davidaustinroses.com)

“Nhưng nếu phải chọn chỉ một thôi, tôi nghĩ hồng Olivia Rose Austin’, được đặt tên theo tên cháu gái tôi, hẳn là một trong những loài đẹp nhất mà tôi đã nhân giống”.

Hồng Olivia Rose Austin. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch nghỉ hưu sau bao nhiêu năm nhân giống hồng, ông cho biết ông không có ý định đó, và hào hứng với công việc như khi bắt đầu yêu hoa hồng lúc 15 tuổi.

Ông David Austin con (trái) và ông David Austin cha (phải) và bà Judi Dench (diễn viên kịch nghệ người Anh) cùng trò chuyện trong khuôn viên triển lãm hoa hồng. (Ảnh: Daily Mail)

Ông David cho biết thêm: “Tôi nghĩ những đóa hồng mới nhất của tôi là một trong những loài hồng tốt nhất tôi từng tạo ra, nhưng chúng không hoàn hảo. Tôi muốn nhân giống một bông hồng thực sự là đóa hồng đỏ thẫm, và tiếp tục cải thiện khả năng kháng bệnh cho những bông hồng của chúng tôi. Đó là điều dẫn đường cho tôi – tình yêu đối với hoa hồng, và biết rằng vẫn còn có những bông đẹp hơn đang tới”.

Hồng DARCEY BUSSELL. (Ảnh: Davidaustinroses.com)Ghi chú: Ảnh hoa hồng leo trên FB của mình (hình nền)  

—————

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.