Về cậu sáng lập “phê tê bốc(Facebook)Mark Zuckerberg

Nghĩ vắn trog ngày: Về chuyển biến ‘’tinh thần’’ đầu năm Con Heo của ông Zuckerberg


Nguyễn Văn Hoá

Có bao giờ các bạn thắc mắc về ‘’họ’’ Zuckerberg của ông chủ FB, Mark Zuckerberg? Tôi có. Tôi tự đặt một nghi vấn ông Zuckernerg là một người Mỹ gốc Do thái. Xin đừng hiểu đây là thái độ phân biệt chủng tộc. Đây là tinh thần tò mò để tìm hiểu, học hỏi thêm về nhân-chủng-học. Từ đó suy ra các vấn đề xã hội khác. Xã hội Mỹ là một xã-hội-động (dynamic society). Nếu không có kiến thức về nhân-chủng-học, bạn không nhìn thấy những chuyển động xã hội ở đây với chiều sâu.

Trước lễ Giáng sinh năm nay vài hôm, tôi viết vài lời Chúc mừng Giáng sinh và năm mới đưa lên Fb (Chúc tất cả mọi người một mùa Giáng sinh [trừ những người Do thái (vì Xmas không phải là ngày lễ của Do thái giáo), và những người ‘’Vô thần’’]) một mùa GS và năm mới an bình, hạnh phúc. Tôi không hề có ý xỏ xiên ông Mark Zuckerberg.


Sau đó một hai hôm, khi access vào FB, tôi bị chận ngay với một ‘pop up survey’ bất ngờ xuất hiện trước mắt, làm bạn không thể bỏ qua được (vì lẽ của lịch sự). Một ‘survey’ ngắn chừng 10 câu hỏi. Tôi không nhớ hết, nhưng tựu trung là họ muốn biết nhận xét và quan điểm của cá nhân mình về hiệu quả, hiệu ứng của ideas, comments, những icons, những liên-kết-bạn do FB tạo ra. Tôi không có mục đích business, hay dùng FB để làm tuyên truyền, nên tôi chỉ trả lời hầu hết các câu hỏi là ‘’có chút thôi’’ (somewhat), hoặc có câu trả lời hơi ‘’tiêu cực’’ (tôi không nghĩ nó có tác dụng gì, chỉ là vui thôi mà).

Những ngày đầu năm, không hẹn mà đến, tôi đọc được vài bài báo trên mạng lưới ‘’Đức Tin” (Beliefnet.com) và nymag.com đã tiết lộ hết những sự thật của dòng họ Zuckerberg. Quả nhiên, Mark là một người gốc Do thái (cha mẹ của Mark là những người Do thái di dân đến tiểu bang New York, xuất thân từ một gia đình lao động –‘working-class’). Từ lúc sinh ra cho đến thuở thiếu thời, Mark được huấn luyện và nhận sự giáo dục như một người Do thái giáo, nhận lễ trọng tôn giáo được gọi là ‘’a bar mitzvah’’ vào năm 13 tuổi -một lễ [rất tốn kém, từ 20 ngàn đô đến 100 ngàn đô, tùy theo tình trạng tài chính của gia đình] để xác nhận một thiếu niên bước qua giai đoạn trưởng thành và nhận lãnh trách nhiệm về cá nhân, xã hội, gia đình và tôn giáo.


Megan Bailey viết, ‘’Zuckerberg tiết lộ rắng, tinh thần của anh đã đổi thay để mùa Giáng sinh năm nay đã chúc tụng mọi người, “Merry Christmas and Happy Hanukkah’’! (Lời chúc từ Priscilla, Max, Beast and me. -Vợ, con, con chó tên Beast và Mark. ‘’Hanukkah’’ là lễ của Do thái giáo, kéo dài trong 8 ngày, kể từ ngày 25 của tháng 12, biểu tượng bằng 8 cây đèn cầy).
Có người hỏi, ‘’Có phải ông từng là người vô thần?’’. Mark trả lời, ‘’Không. Tôi được nuôi nấng như một người Do thái dù có trải qua một thời kỳ nảy sinh nhiều ‘’dấu hỏi’’ trong đầu, nhưng dù sao thì tôi vẫn tin tôn giáo là điều rất quan trọng.’’ (xem: From Atheist Mark Zuckernerg Finds Religion, by Megan Bailey [mạng beliefnet.com].

Trong sách ‘’The Bell Curve’’ (1994 Murray & Herstein) cho rằng, Người Do thái vốn thông minh hơn những chủng tộc khác. Rằng, ‘’Người Do thái ở Mỹ & Anh có chỉ số thông minh IQ (Intelligent Quotient) ở trên mức trung bình rất xa’’. [Chỉ số trung bình là từ 108-115]. Các em gốc Do thái (Ashkenazi Jews) ở các trường trung học công lập tiểu bang New York có chỉ số IQ 170 (các em Do thái chiếm con số 24 trong 28 em một lớp học), hay tính theo chỉ số IQ 140 thì trong 1 ngàn người có 23 người Do thái.
Các bạn thử nhìn qua các con số thống kê sau đây, xem sao:
–Vô địch các giải chơi cờ quốc tế: chiếm 54% (Do thái)
–Huy chương Quốc gia về Khoa học: chiếm 37%
–Các giải Nobel Mỹ nhận được (Do thái chiếm 29%)
–Các cá nhân thắng giải Nobel về Y khoa và Sinh-Lý học, người Do thái chiếm 42%
–Các sinh viên, học sinh trong hệ thống giáo dục của giai tầng ưu tú Ivy League (Mỹ), tỉ lệ Do thái là đa số .
–1/4 (25%) người Do thái nhận được các giải toán học như Fields Medals (tính theo tổng số), Tring Awards [trong khi chế độ cộng sản VN có một người nhận được Field Medal thì đã ngất ngưỡng kiêu hãnh thấu trời!].
–Học sinh trung học (seniors) qua chương trình ‘’Regeneron Science Talent Search’’ ở Mỹ, đa số là các em Do thái trúng tuyển.
Phải chăng, đó là hiện tượng của chủng tộc “Thông minh vốn sẵn tình trời’’?.
Tôi không tin như vậy. Đây là hiện tượng chúng ta cần nghiên cứu, tìm hiểu cặn kẽ mới có một kết luận được. Phải chăng, người Do thái có bộ óc khoa học cao vì họ phần nhiều là những kẻ ‘’vô thần’’. Điều đó không đúng, vì hầu hết người Do thái đều được huấn luyện từ lúc mới sinh qua cuốn Kinh thánh Torah (trước tiên là tục ‘’cắt quy đầu’’ (circumcision)). Và, dĩ nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa cộng lại. Các người Thiên Chúa giáo thường có thiên kiến người Do thái là ‘’vô thần’’ chỉ vì trong Kinh thánh Do thái, họ coi chúa Giê-su như một người Do thái bình thường, hay Mẹ Maria là một phụ nữ Do thái bình thường. Sự kiện này đưa tới nhiều sự mâu thuẫn, đối chọi nhau về tôn giáo.

Đồng thời, các bạn cũng nên biết, câu chuyện về ‘’người đàn bà bị ghét nhất nước Mỹ’’ -Madalyn O’Hair là kẻ phản ứng chống lại truyền thống bắt học sinh đọc Thánh kinh trước giờ học mỗi ngày (trong trường học có con bà theo học), đem sự kiện này ra tòa án tối cao đòi hủy bỏ, và bà ta thắng kiện cũng nhờ vào tinh thần của Hiến Pháp Mỹ. Nhưng về sau, qua biến cố tàn khốc bà và những người thân của bà bị giết chết (tôi nhớ tất cả 4 người) không phải vì những người thuộc đảng 3K (KKK), những người hữu thần cực hữu, nhưng bởi chính những ‘’người chủ trương vô thần’’ của bà tự giết nhau. Vô thần có thể đưa tới trạng thái tinh thần vô lương tri và tàn bạo với tha nhân.
Không có một chủng tộc nào tự xưng mình là một ‘’chủng tộc siêu đẳng, ưu việt’’. Tinh thần này phản khoa học.
Nhà bác học A. Einstein từng tuyên bố: “Nếu lý thuyết tương đối (theory of relativity) của tôi được công nhận, thì nước Đức sẽ cho tôi là một người Đức. Nước Pháp sẽ tuyến bố tôi là một công dân của thế giới. Ngược lại, nếu nó không được nhìn nhận thì nước Pháp sẽ nói tôi là một người Đức, và nước Đức sẽ tuyên bố tôi là một ‘’tên’’ Do thái.” (Address, Sorbonne, Paris, Concise Dictionary of Quotations, 1985, pp. 124-125).

Hơn ai hết, trong quãng thời gian hơn 5 năm làm web GiaoDiem.com, tôi biết rõ một vài người có học vị tiến sĩ, ‘’học giả’’ v.v… hầu hết đều xử dụng những tài liệu của các học giả gốc Do thái (theo tinh thần của Madalyn O’ Hair) với truyền thống ‘’anti-American Catholicism’’ ở Mỹ, dịch ra tiếng Việt… làm cho một số người đọc sách hạn chế, tư duy hạn chế… xem đó như là hành động can đảm, cao cả và anh hùng. Những độc giả vốn không có một kiến thức về văn hóa, tôn giáo cổ đại Hy-La, làm sao trách họ được? Hậu quả của nó có thể đưa tới tinh thần ngụy tín quốc gia, sự điếm nhục quốc thể. Cả thế giới đều ghi nhận: Những người cộng sản -thế hệ hậu duệ của Hồ Chí Minh, mỗi lần lễ lạc, viếng chùa, đền miếu, viếng tang gia của các quan chức đảng, hai tay ôm một bó ba cây nhang (hương) to tổ chảng, có khi dài đến 2 foot (trong những bộ mặt như ‘’tấm thớt’’ (mặt dày) ngượng ngập cúi đầu vái lạy.

Mark Zuckerberg cũng tâm sự rằng, do vợ ông yêu cầu (Priscilla, hình như là một phụ nữ Tàu, gốc Chợ Lớn?), ông tìm hiểu thêm về đạo Phật, và ông nhận thức được Phật Giáo có hệ thống triết lý và tôn giáo đáng kinh ngạc. Ông cố học hỏi thêm mỗi ngày, để được hiểu và để có niềm tin sâu xa hơn. Nếu cần phải tin về sự chân thật, thì tôi sẵn sàng tin vào những lời thú nhận chân thật của ông chủ Facebook -Mark Zuckerberg, nhưng không thể tin vào những cái bản mặt ‘’ê chề’’ của đám lãnh đạo cộng sản Hà Nội.

Nguyễn văn hóa
Thursday, January 31, 2019+47

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.