“Nhất dạ..”-Truyện vui Trần Quang Lộc

Trần Quang Lộc

NGÀY XUÂN LẠM BÀN VỀ RƯỢU – THUỐC

Trần Quang Lộc

Ngày giáp tết, trong quán quen thuộc, tôi với mấy anh bạn vừa nhâm nhi ly cà phê sáng vừa tán phét. Cuối cùng định cử người lên xã Nhơn Lộc mua rượu Bàu đá chính hiệu đem về chia nhau tiếp khách trong mấy ngày xuân. Ông anh đồng nghiệp gần nhà, tính tình điềm đạm, ít nói, nhưng đến lúc nổi cơn thịnh nộ là văng tục không kịp đỡ. Anh có cô vợ trẻ măng, điện nước đầy đủ. Nhưng khốn khổ cho anh lâu nay cạn vốn nên mất khả năng chi trả. Nghe nói về chuyện rượu, anh rụt rè tâm tình:

-Sáng nay bà xã bảo mình lo chuẩn bị bia rượu cho mấy ngày tết. Mình bảo, rượu thì vẫn còn chai ông già chống gậy chưa bóc tem, một can Bàu đá 5 lít thằng em trên quê vừa mang xuống. Mua chi nữa cho tốn kém!. Bà xã cười cười ngoắc minh lại rồi kề miệng vào tai thỏ thẻ: Mua thứ rượu gì mà ông uống bà khen đó!. Mình bật cười ha hả, giong ngón tay cái lên vừa thể hiện sự nhất trí cao, vừa biểu dương tinh thần tự diễn biến, tự chuyển hóa của bà nhà. Anh hỏi – Này, có ông nào mách cho mình loại rượu ông uống bà khen không nhỉ??

Bắt đúng tầng số, tôi sốt sắn:

-Ông anh hỏi đúng địa chỉ rồi đó. Ông đã nghe ai nói đến loại rượu “Nhứt dạ lục giao” chưa.?

Mấy ông trong bàn bỗng nhao nhao:

-Đó là rượu ngâm theo đơn thuốc Minh Mạng, uống một ly, đêm dứt liền 6 phát !.

-Nhưng đơn thuốc Minh Mạng đã thất truyền trong dân gian lâu rồi mờ!

-Một vài quầy Đông y có bán nhưng thứ dỏm..

Làm ra vẻ người sành điệu về khoản này, tôi giải thích:

-Tuy là toa thuốc quý thất truyền trong nhân gian, nhưng hậu duệ đời thu 6 của vị thần y chế ra toa thuốc này vẫn còn lưu giữ. Hình như hưởng ứng chính sách Sinh đẻ có kế hoạch của nhà nước nên ông chỉ dùng thang thuốc ngâm rượu bán dần cho những ai cần đến chứ không bao giờ kê toa.

Anh bạn là nhạc sĩ tỏ ra mình cũng không kém cạnh ai về khoản phịa chuyện:

-Rượu ngâm chính thang thuốc Minh Mạng rất công hiệu! Chỉ cần cho chừng nửa ly rượu này vào tô bún thì ngay lập tức, những cọng bún đồng loạt dựng đứng!

Cả bọn phá lên cười. Một anh bạn vội cuối xuống mặt bàn nhặt lên cả một hàm răng giả tra lại vào hàm. Tôi còn xía thêm:

-Thật đó, mình từng dùng loại rượu này rồi mà . không những bún mà cọng phở cũng dựng lên như cột cờ khi cho vào tô vài giọt rượu Minh Mạng thứ thiệt.

Nghe nói bùi tai, ông anh hàng xóm nài:

-Vậy chú mầy mua giúp cho anh nửa lít về dùng thử.

Tôi lấy bao thuốc lá lột ra tờ giấy bạc, rút bút ghi mấy chữ rồi đưa cho anh, dặn:

-Ông anh cứ đến đúng địa chỉ này bảo bán nửa lít rượu “Nhứt dạ”.

Ông bạn mừng quá vội đứng lên bao trọn gói cuộc cà
phê rồi bươn bả ra đi…

Sáng hôm sau, anh em lại tụ tập tại quán cà phê ngồi chém gió, chỉ thiếu ông bạn cùng xóm của tôi. Ai cũng nghĩ rằng, tối qua nhờ có thần dược nên súng đạn đầy đủ thỏa sức công đồn

Vừa được nửa cữ cà phê, ông anh của tôi bỗng nhiên dẫn xác đến với đôi mắt trõm lơ, mặt mày xanh xao hốc hác. phải lấy tay chống đầu gối mới lên nổi ba bậc tam cấp của quán cà phê. Anh em trong bàn ai cũng bụm miệng nhịn cười, nói khẽ: Chắc là rượu có tác dụng nên xong hiệp chính còn phải thêm vài hiệp phụ nữa mới te tua thảm hại như thế này. Tôi nghĩ, sắp có đề tài nóng hổi vưa thổi vừa nghe đây. Ai ngờ, khác với mọi hôm, anh lặng lẽ kéo ghế ngồi xuống, vừa liếc mắt nhìn tôi trừng trừng như nhìn kẻ thù, vừa gọi một hộp sữa tươi Vinamilk. Tôi gợi chuyện:

-Tối qua làm thêm mấy hiệp phụ nữa mà nhàu nhĩ thế?!

Anh sừng sộ chửi thẳng:

-Đù mà mầy! Câm họng ngay! Có đá được hiệp nào đâu mà hỏi hiệp phụ với hiệp chính!

Mấy anh bạn nhao nhao hỏi:

-Chắc là dùng liều lượng chưa đúng đô!

-Hay điếc mẹ nó rồi, còn xơ múi gì được nữa mà rượu với thuốc!

Tôi hỏi:

-Mà anh có chắc là đến đúng địa chỉ tôi ghi trên giấy không?

Anh lên gân cổ cãi:

-Mày nghĩ tao mù chữ à!

-Có gặp trực tiếp ông thầy thuốc bắc, hậu duệ đời thứ 6 của vị thần y không?

-Không! Gặp bà chủ trực tiếp đong thuốc

Tôi vỗ đùi đánh “đét”, kêu lớn:

-Chết mẹ rồi!. Toa thuốc nhất dạ lục giao của quan ngự y triều Minh Mạng không truyền cho người ngoài giòng họ, ngay cả vợ và con gái. Ông anh nói chi tiết tôi nghe thử rồi tìm phương án 2 gỡ gạc.

Ông anh tu một hơi gần hết bịch sữa, lấy ngón tay chùi mép, nói:

-Mình đến nhằm lúc ông chủ đi vắng. Bà chủ người xứ Bắc. Tao bảo đong cho nửa lít rượu Nhứt dạ. Bà càm ràm: Nàm rì mà cứ đi nuôn. Chú chờ chút nhé. Một lúc sau, bà mang ra nửa lít rượu giao cho tôi, căn dạn: Cái lầy uống hiệu nghiệm nắm. Mang chai rượu về bà xã có bụng mừng và chuẩn bị tất cả đâu vào đấy…. Cơm chiều xong, mình lấy chai rượu ra làm một cốc đầy. Bà xã động viên làm thêm cốc nữa cho nó hoành tráng. Ai dè xong cốc rượu thứ 2 độ chừng nửa tiếng thì bụng bắt đầu sôi òng ọc, tiếp theo là bị tào tháo rượt cho tới tận sáng hôm sau mới tạm ổn. Tản sáng, bà xã nấu nồi cháo cho thêm 3 quả hột gà so. Nhờ húp tô cháo mà có sức lọ mọ đến đây.

Tôi kêu trời:

-Trời đất! Vậy là ông anh gặp phải vận xui rồi!. Ba chủ đã không biết toa thuốc gia truyền cũa giòng họ nhà chồng mà còn hiểu sai ý cụm từ “nhứt dạ”!. Bà ấy cứ nghĩ nhứt là đau nhức, dạ là bụng dạ, nôm na là đau bụng nên đong loại rượu thuốc có tính hàn cao giúp mát tì, bổ phế. Ông đã dùng nhầm thuốc mà còn nạp đến những hai ly! Không ngẻo là may lắm đó!

Là đại gia ngành xây dựng, nãy giờ ngồi yên lặng, bỗng chen vào:

-Nếu không tìm ra thần dược “nhất dạ” tôi sẽ cung cấp cho một toa thuốc hiện đại đang rất phổ biến, bảo đảm chưa lâm trận đã nắm chắc phần thắng!!

Thấy có vẻ như chưa ai tin, anh đại gia nhiệt liệt giải thích:

-Năm ngoái, mình cũng bị trục trặc tác xạ như ông anh nên tìm đến một cô bác sĩ người Tàu nổi tiếng chuyên phục hồi chức năng chiến đấu. Sau khi sờ nắn cẩn thận, Bác sĩ nhìn mình cười cười, bảo: Hầy, bịn lầy của nị ngộ chữa lược mà! Nói xong, cô ghi mấy chữ vào toa thuốc rồi đưa cho tôi. Cầm đơn thuốc thấy võn vẹn có 4 chữ L. Lạ quá! Mình hỏi: Đây là thuốc đông y hay tây y, có dễ mua không thưa bác sỹ?. Cô Bác sĩ ra vẻ ngạc nhiên nhìn tôi như nhìn người từ hành tinh lạ: Hầy! Liền ông mà hổng píếc loại thuốc đặc trị 4 L lầy thì chít zồi!

Qua câu chuyện anh bạn kể, lúc đầu thực tình tôi cũng không biết đây là loại thuốc gì, đông y hay tây y. Ngẫm ngợi một lúc, tôi bỗng vỗ đùi đánh “đét”, bật cười ha hả:

-Tiên sư bác sỹ! Giỏi đến thế là cùng!

Ngày giáp tết năm Kỷ Hợi
*Ảnh minh họa cô bác sĩ đang giải thích đơn thuốc

Trần Quang Lộc

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.