Ô nhiễm bụi than !

Quốc Ấn Mai

TIN VUI

Sáng nay có 1 tin rất vui!

Người Việt hoàn toàn có thể tạo ra được bản đồ nhận diện ô nhiễm không khí. Theo nghiên cứu, dùng cái này ok vì đo được bụi PM2.5, PM2.0, PM1.0, PM0.5 và PM0.3, nghĩa là nó đo được bụi siêu siêu siêu nhỏ (bụi PM2.5 và PM1.0 đã là 1/28-1/40 đường kính sợi tóc). Có bản đồ này hoàn toàn nhận diện được chi tiết ô nhiễm không khí của quốc gia. Quan trọng là giá nó phải thật rẻ, chí ít là rẻ hơn máy Tàu, để người Việt nào cũng có thể sở hữu.

Đây là một start up đáng quan tâm, nhất là đối với Thủ tướng Chính phủ- người từng phát ngôn “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế“. Nó sẽ chấm dứt thời kỳ báo cáo láo của những học phiệt thao túng chính sách, ít nhất trong lĩnh vực ô nhiễm không khí. Phải coi việc phổ biến tri thức và thành quả khoa học là chuyện chung của cộng đồng thì đất nước mới khá lên được.

Tôi có gợi ý hãy nghiên cứu thêm về máy đo nước do người Việt thực hiện để người dân vùng ô nhiễm có thể nhận diện được nguồn nước nơi mình sống. Hít thở và ăn, uống là những vấn đề rất cơ bản để tồn tại. Nếu không nhận diện ô nhiễm thì chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch có an toàn hay không khi người sản xuất không biết rõ không khí và nguồn nước có ô nhiễm?

Tôi sẽ thông tin thêm về team nghiên cứu. Hãy ủng hộ những người như vậy thay vì thụ động chờ đếm xác trong tương lai không xa.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.