Trường hợp XHCN(?!)Venezuela !!Khi “lái xe” mần chính trị :Maduro

Quốc tế

Hành trình dẫn đến khủng hoảng tại Venezuela

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Hành trình dẫn đến khủng hoảng tại Venezuela

14:30 22/08/2018 0

Venezuela đã từng là một quốc gia giàu có nhờ xuất khẩu dầu. Tuy nhiên sự giàu có này không tồn tại quá lâu và việc phụ thuộc vào dầu mỏ lại đưa nền kinh tế Venezuela tới một kịch bản không ngờ tới.

Trước ngày đổi tiền, người Venezuela như “ngồi trên đống lửa“

Trước ngày đổi tiền, người Venezuela như “ngồi trên đống lửa“

Venezuela bỏ 5 số 0 trên đồng tiền để chống siêu lạm phát

IMF: Lạm phát ở Venezuela có thể vượt 1.000.000% năm nay

Dầu tiếp tục đà tăng giá nhờ căng thẳng Mỹ – Iran

Phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ

Theo số liệu tới từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), dầu mỏ hiện chiếm 95% lượng hàng xuất khẩu của Venezuela. Do đó, chỉ cần giá dầu biến động, nền kinh tế nước này sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên thực tế, nền kinh tế Venezuela đã nhiều lần phải đối mặt với cơn sốc giá dầu và diễn biến trở nên đặc biệt tồi tệ trong những năm gần đây.

Kinh tế Venezuela chỉ duy trì được đà tăng trưởng ổn định từ thập niên 50 đến khoảng đầu thập niên 80 của thế kỷ 20 khi quốc gia này thống trị trong việc cung ứng dầu. Tuy nhiên, từ giữa thập niên 80, nguồn cung dầu mỏ trên thế giới trở nên đa dạng hơn với những thế lực mới từ Trung Đông, giá dầu giảm mạnh, nền kinh tế Venezuela đi xuống một cách nhanh chóng.

Sau cuộc khủng hoảng thừa nguồn cung dầu những năm 80, lợi nhuận từ dầu của Venezuela giảm xuống đáng kể và cuộc chiến chống lạm phát bắt đầu. Lạm phát chạm đỉnh năm 1989 (84,5%) và sau đó là năm 1996 (99,9%). Thiếu nguồn ngoại tệ khi dầu mất giá, chính phủ bắt đầu phải in thêm tiền nhằm duy trì nền kinh tế.

Năm 1998, ông Hugo Chavez nhậm chức Tổng thống với mục tiêu xóa bỏ nghèo đói và khôi phục lại thời kỳ hoàng kim của đất nước. Kế hoạch của ông Chavez lại được thực hiện bằng cách thúc đẩy ngành công nghiệp dầu mỏ. Kế hoạch ngay lập tức có hiệu quả khi giá dầu được phục hồi vào những năm 2000, nền kinh tế phần nào được phục hồi cho tới lúc ông Chavez mất năm 2013.

Tuy nhiên, ngay khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này nhanh chóng sụp đổ do thị trường dầu thô biến động mạnh. Giá dầu thô trên thế giới đã giảm mạnh từ mức hơn 100 USD/thùng năm 2014 xuống có thời điểm đáy 26 USD/thùng và hiện cũng chỉ giao động quanh mức 70 USD/thùng.

Trong khi đó, ở trong nước, các khoản đầu tư ít ỏi, trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và chảy máu chất xám cũng tác động nặng nề lên ngành dầu khí của Venezuela. Kết quả là, lượng dầu thô tại quốc gia này đã sụt giảm mạnh, kết thúc năm 2017 chỉ ở mức 2.072 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất từ năm 2014 đến nay.

Sự sụt giảm trong sản xuất dầu mỏ đã ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu mỏ và qua đó là cả nền kinh tế Venezuela.

Chính sách kinh tế sai lầm

Bên cạnh sự phụ thuộc vào thị trường dầu mỏ, nhiều chính sách điều hành kinh tế sai lầm đã xuất hiện từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez cũng là nguyên nhân kéo nền kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng.

Để thực hiện xóa bỏ nghèo đói, chính quyền của cố tổng thống đã thực hiện biện pháp kiểm soát giá cả nhằm đảm bảo các hàng hóa cơ bản có giá phải chăng hơn cho người nghèo. Tuy nhiên, điều này đã khiến các công ty trong nước không còn động lực lợi nhuận để sản xuất các mặt hàng này, trong khi đó chính quyền thiếu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Kết quả đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung các sản phẩm chủ lực trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, chính quyền cố tổng thống Hugo Chavez cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát việc trao đổi ngoại tệ. Những người dân Venezuela muốn đổi tiền nội tệ sang đồng đôla phải thông qua một cơ quan tiền tệ do chính phủ điều hành. Chỉ những người được coi là có lý do hợp lệ để mua đôla, ví dụ như nhập khẩu hàng hóa, mới được phép đổi đồng nội tệ theo một tỷ lệ cố định do chính phủ quy định. Với việc nhiều người dân Venezuela không thể tự do mua bán đô la, thị trường chợ đen phát triển mạnh và là nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng.

Lái xe(tài xế xe buýt) Maduro

Hiện nay, Venezuela là quốc gia ghi nhận mức lạm phát cao nhất thế giới. Mặc dù NHTW nước này đã không công bố số liệu lạm phát kể từ năm 2015 trở lại đây, nhưng theo tính toán của nhà kinh tế học Steve Hanke từ đại học Johns Hopkins, mức lạm phát tại quốc gia này vào thời điểm tháng 4 vừa qua đã chạm ngưỡng 18 nghìn phần trăm. Thậm chí theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lạm phát năm nay của Venezuela có thể đạt tới 1 triệu phần trăm.

Lạm phát ngày càng trở nên trầm trọng khi chính phủ vẫn tiếp tục in thêm tiền và nâng lương cơ bản. Đặc biệt trong bối cảnh các chủ nợ quốc tế không còn dám mạo hiểm cho Venezuela vay tiền, in tiền dường như là biện pháp cứu cánh cuối cùng để tài trợ cho các chi tiêu của chính phủ và tình trạng này càng khiến cho lạm phát trở nên phi mã. Lạm phát tăng theo cấp số nhân, đồng nội tệ Bolivar mất giá nhanh chóng, dự trữ ngoại hối lao dốc.

Hiện tại, để giải quyết tình trạng lạm phát phi mã, chính phủ Venezuela đã phá giá đồng bolivar tới 95%, từ mức 285.000 bolivar/USD lên 6 triệu bolivar/USD. Để làm dịu cú sốc này, chính phủ Venezuela đã thực hiện tăng lương tối thiểu tới 3.500% lên tương đương hơn 30 USD/tháng.

Cũng từ ngày 20/8, quốc gia này cũng phát hành đồng tiền mới với tên gọi là bolivar chủ quyền, trong đó đã loại bỏ đi 5 số 0 của đồng bolivar cũ. Đồng bolivar chủ quyền sẽ được neo với đồng tiền điện tử petro được chính phủ Venezuela định giá ở mức 60 USD hay 3.600 bolivar chủ quyền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá đây chỉ là một biện pháp mang tính nghiệp vụ kế toán chứ không thể giải quyết tận gốc rễ những vấn đề kinh tế đang tồn tại ở quốc gia Nam Mỹ này. Hiện tại, Venezuela là một trong những quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh.

Theo số liệu thống kê của IMF, 3 năm qua, kinh tế Venezuela đã liên tiếp rơi vào tình trạng suy thoái, trong đó năm 2018 tăng trưởng dự kiến sụt giảm khoảng 15%. Đà sụt giảm này theo dự báo của IMF sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2019 và sẽ có thể còn xa hơn nếu chính phủ đương thời không có các biện pháp để cải thiện tình hình.

Theo Minh Đức/thoibaonganhang.vn

4 lý do khiến Venezuela trở thành nền kinh tế tồi tệ nhất thế giới

 04/02/2018, 09:55:1 

ENTERNEWS.VN

 Những người chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố rằng nền dân chủ của Venezuela đang trên bờ vực sụp đổ sau khi Maduro chấm dứt một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông.

Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng
Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng
“Chỉ có chế độ độc tài mới tước đi quyền của công dân của họ”, Luis Almagro – Tổng thư ký của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) nói và cho biết: “Hiện nay chúng tôi càng chắc chắn hơn bao giờ hết về sự đổ vỡ hệ thống dân chủ”.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Venezuela “vật lộn” với kế hoạch tiền ảo 
13:41, 22/01/2018
Venezuela chính thức vỡ nợ, chìm sâu vào khủng hoảng 
16:26, 15/11/2017
Venezuela đang trong cơn bĩ cực 
14:50, 28/07/2017
Venezuela: Quân đội kiểm soát phân phối thực phẩm 
18:29, 14/07/2016
Người dân Venezuela trồng rau khắp nóc nhà chống đói 
20:38, 05/07/2016
Những người ủng hộ Maduro trước đó đã xông vào Quốc hội, vốn được kiểm soát bởi đảng đối lập. Các nhà lập pháp của phe đối lập đã phản ứng bằng cách kêu gọi Maduro làm chứng trước họ để xác định liệu ông có nên bị miễn nhiệm hay không.
Tất cả những điều này xảy ra trong một năm khi người dân Venezuela đã phải chiến đấu với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, lạm phát cao chót vót và các lựa chọn ngày càng ít đi.
Tại sao Venezuela – một quốc gia có trữ lượng dầu mỏ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới – lại trở nên tuyệt vọng như vậy? Dưới đây là 4 lý do khiến Venezuela ngày càng chìm sâu hơn vào khủng hoảng.
1. Khủng hoảng kinh tế
Venezuela đang ở trong năm thứ 3 của cuộc suy thoái. Nền kinh tế của nước này dự kiến sẽ giảm 10% trong năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). IMF dự báo Venezuela sẽ ở trong tình trạng suy thoái kinh tế ít nhất cho đến năm 2019.
Trong khi nền kinh tế suy giảm, giá hàng hóa đang tăng vọt. Năm nay, lạm phát dự kiến sẽ tăng 475%, theo IMF.
Đồng tiền của Venezuela đã giảm mạnh về giá trị. 1 USD đổi được 100 bolivars hai năm trước, nhưng hôm nay 1 USD đổi được 1.262 bolivars.
Những năm chi tiêu quá mức của chính phủ cho các chương trình phúc lợi, các cơ sở quản lý yếu kém và các trang trại đổ nát là tạo điều kiện cho cuộc khủng hoảng.
2. Dầu mỏ
Mọi thứ thực sự xấu khi giá dầu bắt đầu giảm mạnh vào năm 2014. Venezuela có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng vấn đề là dầu mỏ là nguồn thu duy nhất của nước, chiếm hơn 95% doanh thu của Venezuela từ xuất khẩu. Nếu không bán dầu mỏ thì nước này hoàn toàn không có tiền để chi tiêu.
Giá dầu năm 2014 nằm ở mức hơn 100 USD một thùng. Bây giờ, giá dầu chỉ khoảng 50 USD một thùng, sau khi giảm xuống mức thấp 26 USD vào đầu năm nay.
Vấn đề là Venezuela đã không chú trọng đến nguồn tiền của mình – lãng phí những cơ hội đầu tư vào những mỏ dầu khi thời cơ tốt. Vì quốc gia này phớt lờ việc duy trì các cơ sở dầu mỏ, sản lượng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm.
Công ty dầu mỏ quốc doanh của Venezuela, PDVSA, vẫn chưa trả tiền cho các công ty giúp khai thác dầu mỏ của họ, như Schlumberger (SLB). Vào mùa xuân, Schlumberger và các công ty khác đã cắt giảm đáng kể hoạt động với PDVSA, trích dẫn các hóa đơn chưa thanh toán.
PDVSA tuần trước cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ nếu các chủ sở hữu trái phiếu không chấp nhận các điều khoản thanh toán mới. Vừa qua, chỉ có vừa đủ các nhà đầu tư chấp nhận một thỏa thuận mới, cho phép PDVSA có khả năng tránh bị vỡ nợ trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng điều này chỉ trì hoãn việc vỡ nợ một vài tháng.
3. Tăng giá lương thực và bệnh viện tan rã
Tình trạng thiếu lương thực của Venezuela đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng trong năm nay. Người dân Venezuela vài tuần, thậm chí vài tháng, phải sống thiếu những mặt hàng cơ bản như sữa, trứng, bột mì, xà phòng và giấy vệ sinh.
Bất chấp một đồng tiền mất giá và doanh số dầu mỏ giảm, chính phủ vẫn tiếp tục áp dụng kiểm soát giá cả nghiêm ngặt đối với hàng hoá bán trong siêu thị. Điều này khiến các nhà nhập khẩu thực phẩm phải ngừng nhập khẩu gần như tất cả mọi thứ bởi vì họ sẽ phải bán ra với thua lỗ lớn.
Trong nửa đầu năm 2016, nhập khẩu lương thực đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, theo một số ước tính.
Chỉ gần đây, chính phủ mới ngừng việc kiểm soát giá và thực phẩm đã trở lại trong siêu thị. Tuy nhiên, giá thực phẩm lại cao đến mức mà rất ít người Venezuelans có thể mua được.
Nguồn cung y tế cũng thiếu thốn. Người dân Venezuela đi tìm penicillin và các loại thuốc khác tại các hiệu thuốc ở mọi nơi, nhưng thường không thành công. Các bệnh viện công của nước này cũng tan rã, khiến cho mọi người, ngay cả trẻ sơ sinh, chết vì khan hiếm chăm sóc y tế cơ bản.
4. Hết tiền và vàng
Venezuela đang cạn kiệt tiền mặt một cách nhanh chóng và từ lâu đã không đủ tiền để trả nợ.
Nước này nợ 15 tỷ USD trong khoảng từ cuối năm 2017 đến nay, trong khi ngân hàng trung ương chỉ có 11,8 tỷ USD dự trữ. Đồng thời, nguồn tiền mặt duy nhất của Venezuela, PDVSA, ngày càng sản xuất ít dầu mỏ hơn và có nguy cơ vỡ nợ.
Phần lớn trữ lượng của nước này là vàng. Vì vậy, để thanh toán nợ trong năm nay, Venezuela đã vận chuyển vàng đến Thụy Sĩ.
Trung Quốc từng cứu trợ Venezuela và cho vay hàng tỷ USD. Nhưng ngay cả Trung Quốc cũng đã ngừng cấp thêm tiền mặt cho đồng minh ở Mỹ Latinh này.
Các cuộc biểu tình hôm thứ tư vừa qua là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng Venezuela đang hết thời gian, tiền bạc và cả những lựa chọn.
“Mọi thứ đang nóng dần lên ở Venezuela”, Eric Farnsworth – Phó Chủ tịch của Hội đồng các nước châu Mỹ nói và cho biết: “Tất cả các chỉ số đều cho thấy rằng tình hình đang xấu đi nhanh chóng và không có dấu hiệu sẽ trở nên tốt hơn trong thời gian tới”.
Cẩm Anh
Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.