“Ăn cơm với..muối “của trẻ em vùng cao !!

ĂN CƠM VỚI….. MUỐI

“Chúng ta” đã tiến về miền núi, cao nguyên, lấy đi biết bao nhiêu gỗ rừng, lấy đi biết bao nhiêu đất rừng, gây khó khăn cho biết bao nhiêu người… Nhưng chúng ta đã làm gì cho những người đồng bào miền núi?

Bữa ăn của trẻ em vùng cao mặn chát như mồ hôi, nước mắt và máu của những phận người nhỏ bé nơi núi rừng hoang vu; tiếng cười của trẻ em vùng cao thật hồn nhiên, ngây thơ như tính cách chân chất, thật thà của đồng bào miền biên viễn… như những lưỡi dao khoét vào tận đáy lòng, tâm khảm của những người có lương tri!

Xem clip này mà không kiềm được nước mắt, nỗi uất ức chận ngang cổ họng, thấy trẻ em vùng xuôi mình ít nhiều vẫn còn may mắn!

Thời buổi gì mà học trò trẻ con phải ăn cơm với muối, lại trệt dưới đất chứ không bàn ghế gì, vậy mà các em vẫn ăn ngon lành, vẫn cười đùa…

Xin lỗi nói thật, bữa ăn như vầy thì… mấy chú cún nhà mình nó cũng không thèm ngó! Đau quá!!!

Vậy mà người ta lại giành tiền đua nhau xây tượng đài, đua nhau xây bảo tàng ngàn tỷ – quảng trường ngàn tỷ, đua nhau đi xây cơ quan tỉnh – huyện – xã thật xa hoa… cho “xứng tầm”!

Rồi người ta đầu tư vào những dự án hàng chục ngàn tỷ đồng, gọi là những quả đấm thép! Để rồi đổ vỡ nợ ra, hàng chục ngàn tỷ chảy vào tài khoản và trôi theo thẻ xanh của một số người…

Rồi người ta đầu tư vào thủy điện, phá hủy hàng trăm, hàng ngàn hecta rừng, đẩy hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vào chốn xa lạ với nơi cư trú ngàn đời của họ, “bứng” người ra khỏi bản làng quen thuộc…

Rồi lũ về, hàng trăm, hàng ngàn ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hàng chục số phận buông đời theo dòng nước dữ, mà người ta đổ tại thiên tai! Thiên tai hay nhân tai thì ai cũng biết!

Gỗ chảy về nhà quan, lũ đổ về nhà dân!

Rồi “người ta” đua nhau tự hào: “đất nước chưa bao giờ rực rỡ như bây giờ!”, “giáo dục chua bao giờ rực rỡ như giờ!”, “trẻ em chưa bao giờ được chăm lo tốt như giờ!”, vân vân và vân vân… Hàng tỷ thứ tự hào của “người ta”!!!

Trong khi học sinh vẫn phải lội bộ đến trường, có khi nhà xa ngái, đi học về nhà đói quá – chết! Đi học về không cơm ăn, ăn phải sắn có độc – chết! Đường đến trường của học sinh miền núi phải băng rừng vượt núi, phải chui vào những bao ny-lon để người lớn lội sông kéo qua bờ, phải tòng teng trên những sợi cáp không biết đứt lúc nào! Mẹ phải tự kết thúc đời mình để lấy tiền phúng điếu lo cho con cái ăn học… Học trò thì bị thầy cô đánh đập, lạm dục tình dục và thậm chí kéo vào đường dây mại dâm của các quan chức cấp tỉnh!

“Chúng ta” đã tiến về miền núi, cao nguyên, lấy đi biết bao nhiêu gỗ rừng, lấy đi biết bao nhiêu đất rừng, gây khó khăn cho biết bao nhiêu người… Nhưng chúng ta đã làm gì cho những người đồng bào miền núi?

Bữa ăn của trẻ em vùng cao mặn chát như mồ hôi, nước mắt và máu của những phận người nhỏ bé nơi núi rừng hoang vu; tiếng cười của trẻ em vùng cao thật hồn nhiên, ngây thơ như tính cách chân chất, thật thà của đồng bào miền biên viễn… như những lưỡi dao khoét vào tận đáy lòng, tâm khảm của những người có lương tri!

Saigon, 14/01/2019

Dat Ba Giong phê tê bốc

Bớt xén tiền hỗ trợ học sinh cho giáo viên, hiệu trưởng bị tạm đình chỉ

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, bà Sơn chỉ trả 371 triệu đồng, số còn lại đem chia cho cán bộ giáo viên trong trường.

Sáng nay (22/1), ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, tiếp nhận thông tin phản ánh của VOV, UBND huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Drăm liên quan đến việc tự ý chia 135 triệu tiền hỗ trợ của Chính phủ cho học sinh nhèo vùng khó khăn.

Trường Tiểu học Yang Hăn, xã Cư Drăm nơi bà Sơn làm hiệu trưởng.

Theo quyết định, bà Sơn bị tạm đình chỉ 15 ngày, bắt đầu từ 24/1 để phục vụ công tác điều tra liên quan đến sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong phát tiền, gạo cho học sinh thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ, xảy ra tại trường Tiểu học Yang Hăn xã Cư Drăm, nơi bà này làm hiệu trưởng.

Trước đó, VOV phản ánh về việc trong năm học 2016-2017, trường Tiểu học Yang Hăn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, có 93 học sinh thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị định 116/NĐ-CP với tổng số tiền là hơn 506 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền về để phát cho học sinh thì bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng nhà trường lại chỉ trả 371 triệu đồng, số còn lại bị đem chia cho các cán bộ giáo viên trong trường.

Quyết định tạm đình chỉ công tác của UBND huyện Krông Bông đối với bà Sơn.

Có 40 cán bộ, giáo viên được nhận tiền từ quyết định của Hiệu trưởng, tuy nhiên có 3 giáo viên và một kế toán không thực nhận số tiền này. Hai trong số 3 giáo viên đã bị bà Sơn ký quyết định luân chuyển vào điểm trường xa đi lại khó khăn, kế toán của trường thì không được xét thi đua năm học 2016-2017.

Trước khi về trường tiểu học Yang Hăn, bà Sơn công tác tại trường Tiểu học Cư Drăm, và từng lập khống hồ sơ thanh quyết toán sửa chữa khu vệ sinh của trường nhưng chỉ bị phê bình./.

Theo Vov.vnĐể lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.