Chuyện Lắk-Kon-Ku góp nhặt ngày 21/1/2019

ĐẮK LẮK

Đắk Lắk: Ai giả chữ ký Chủ tịch tỉnh làm dự án 1.500 tỷ?

Văn bản thực hiện dự án KĐT Ea Tam (Đắk Lắk) có nguồn vốn 1.500 tỷ đồng do Chủ tịch UBND tỉnh ký được xác nhận là giả mạo.

Ngày 17/1/2019, ông Bùi Hồng Quý – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị công an tỉnh vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc các văn bản giả mạo chữ ký Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk và Ngân hàng Nhà nước để làm dự án KĐT Ea Tam trên địa bàn.

Trước đó, trên nhiều trang thông tin điện tử xuất hiện văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành ngày 13/12/2018 có nội dung thông báo xác nhận số dư nguồn vốn 1.500 tỷ đồng để đầu tư cho dự án KĐT Ea Tam.

Ngoài ra còn có một văn bản khác ghi Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 10/12/2018 có nội dung cũng về nguồn vốn nêu trên.

Văn bản đề nghị của Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vào cuộc kiểm tra, xác nhận 2 văn bản này đều là giả mạo. Thực tế, cả Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Ngân hàng Nhà nước đều không ký, ban hành văn bản nào như thế.

Việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk, gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức.

Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Sở KH&ĐT phối hợp với công an tỉnh và các cơ quan liên quan có hình thức thông báo thích hợp cho các cán nhân, tổ chức biết thông tin trên và đề phòng.

Tiến Hưng

Bớt xén tiền hỗ trợ học sinh cho giáo viên, hiệu trưởng bị tạm đình chỉ

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, bà Sơn chỉ trả 371 triệu đồng, số còn lại đem chia cho cán bộ giáo viên trong trường.

Sáng nay (22/1), ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, tiếp nhận thông tin phản ánh của VOV, UBND huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Drăm liên quan đến việc tự ý chia 135 triệu tiền hỗ trợ của Chính phủ cho học sinh nhèo vùng khó khăn.

Trường Tiểu học Yang Hăn, xã Cư Drăm nơi bà Sơn làm hiệu trưởng.

Theo quyết định, bà Sơn bị tạm đình chỉ 15 ngày, bắt đầu từ 24/1 để phục vụ công tác điều tra liên quan đến sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong phát tiền, gạo cho học sinh thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ, xảy ra tại trường Tiểu học Yang Hăn xã Cư Drăm, nơi bà này làm hiệu trưởng.

Trước đó, VOV phản ánh về việc trong năm học 2016-2017, trường Tiểu học Yang Hăn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, có 93 học sinh thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị định 116/NĐ-CP với tổng số tiền là hơn 506 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền về để phát cho học sinh thì bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng nhà trường lại chỉ trả 371 triệu đồng, số còn lại bị đem chia cho các cán bộ giáo viên trong trường.

Quyết định tạm đình chỉ công tác của UBND huyện Krông Bông đối với bà Sơn.

Có 40 cán bộ, giáo viên được nhận tiền từ quyết định của Hiệu trưởng, tuy nhiên có 3 giáo viên và một kế toán không thực nhận số tiền này. Hai trong số 3 giáo viên đã bị bà Sơn ký quyết định luân chuyển vào điểm trường xa đi lại khó khăn, kế toán của trường thì không được xét thi đua năm học 2016-2017.

Trước khi về trường tiểu học Yang Hăn, bà Sơn công tác tại trường Tiểu học Cư Drăm, và từng lập khống hồ sơ thanh quyết toán sửa chữa khu vệ sinh của trường nhưng chỉ bị phê bình./.

Theo Vov.vn

TP. Buôn Ma Thuột phản hồi vụ “ngâm” tiền đền bù của dân

Sau khi TP. Buôn Ma Thuột có chủ trương thực hiện dự án công cộng, bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng đất cho một người khác. Việc chuyển nhượng đất trong thời gian giải tỏa đã là sai nhưng đáng nói, bà Lĩnh dù đã bán đất nhưng vẫn tiếp tục làm đơn đòi chia lại một phần đền bù.

>> Vụ TP. Buôn Ma Thuột “ngâm” tiền đền bù: Vẫn “tạm giữ” hàng trăm triệu

Giấy tờ đất đều đứng tên bà Hiệp nhưng TP. Buôn Ma Thuột lại tạm giữ tiền đền bù của bà vì cho rằng đất đang có tranh chấp.

Báo Lao Động từng phản ánh, vào ngày 18.4.2018, bà Võ Thị Mỹ Hiệp được bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng 3 thửa đất số 56, 439, 440 thuộc tờ bản đồ 62, tại phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột.

Việc chuyển nhượng của hai người được thể hiện thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và tài sản gắn liền trên đất đối với 3 thửa đất nêu trên đứng tên Võ Thị Mỹ Hiệp do UBND TP. Buôn Ma Thuột cấp.

3 tháng sau, UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định số thu hồi 263 m2 đất nông nghiệp trên 3 thửa đất của bà Hiệp để thực hiện dự án công cộng đường Mai Thị Lựu.

Trong các quyết định thu hồi và bồi thường gần 570 triệu đồng của UBND TP. Buôn Ma Thuột đều đứng tên bà Hiệp.

Ngày 4.9.2018 bà Phan Thị Lĩnh có đơn cho rằng, trong tổng số 263m2 bị thu hồi, có hơn 124m2 đất chưa chuyển nhượng cho bà Hiệp, để được hưởng số tiền đền bù gần 270 triệu đồng.

Trung tâm phát triển quỹ đất sau đó tổ chức buổi làm việc và đề nghị bà Lĩnh cung cấp hồ sơ chứng minh lập luận của mình nhưng bà này không cung cấp được!

Điều này được hiểu, bà Phan Thị Lĩnh đã bán 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp nên khi tiến hành giải phóng đền bù, chính quyền phải thực hiện các thủ tục đền bù cho bà Hiệp.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thừa nhận, số diện tích đất thành phố ra quyết định thu hồi đều đứng tên bà Võ Thị Mỹ Hiệp.

“Trong đơn trình bày của bà Lĩnh, bà này cho rằng chỉ sang nhượng đất cho bà Hiệp từ chỉ giới vào bên trong, còn ngoài chỉ giới thì không bán” – ông Khôi lý giải nguyên nhân chậm chi trả tiền đền bù đối với trường hợp bà Hiệp.

Ông Khôi cũng cho rằng: “Nguyên tắc khi có đơn thư của bà Lĩnh thì chúng tôi phải tạm giữ tiền đền bù trong kho bạc Nhà nước. Khi có 1 bản án từ cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi sẽ chi trả” – ông Khôi khẳng định.

Thực ra, vào năm 2016, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có thông báo đối với trường hợp bà Phan Thị Lĩnh về việc sẽ thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng để làm dự án.

Đến tháng 4.2018, bà Lĩnh lại bất ngờ chuyển nhượng diện tích đất nằm trong khu vực bị giải tỏa cho bà Hiệp. Việc chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch dự án thực chất là sai nhưng vẫn được UBND TP. Buôn Ma Thuột đồng ý cho chuyển nhượng.

Cái sai này dẫn đến cái sai khác khi việc chuyển nhượng hoàn thành, bà Lĩnh lại quay lại đòi quyền đền bù đối với một phần đã bán!?

Theo Laodong.vn

Truy tìm kho báu 10 tấn vàng dưới lòng hồ Lắk – Tây Nguyên

Trải qua biết bao biến thiên dâu bể, với hàng loạt cuộc săn tìm kho báu càng khiến cho mảnh đất nơi đây trở nên kỳ bí.

Nhiều thập kỷ qua, câu chuyện về Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam đã chôn dấu một kho báu khổng lồ lên đến gần 10 tấn vàng với rất nhiều “kim ngọc bảo tỷ” ở khu vực nghỉ dưỡng hồ Lắk thuộc xã Đắk Liêng (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài.

Hồ Lắk

Chuyện về bãi tắm của đế vương

Trước khi đổ vào dòng Sêrêpốk hùng vĩ, các mạch nước từ dãy núi Chư Yang Sin đã tạo ra hồ Lắk thơ mộng với diện tích vô cùng rộng lớn. Nhiều tài liệu cho thấy, hồ nước hiếm hoi này là báu vật vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho đại ngàn Tây Nguyên.

Không những thế hồ Lắk đã vốn nổi tiếng bởi câu chuyện truyền thuyết. Thửa xa xưa, thần lửa đã chiến thắng thần nước sau một cuộc chiến quyết liệt kéo dài nhiều mùa rẫy, khiến buôn làng người Mơ Nông bị chìm đắm trong đại hạn. Trong lúc đó, có một chàng trai tên Y Lắk được sinh ra giữa cuộc tình ngang trái của cô gái Mơ Nông với thần lửa.

Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước để cứu dân làng thoát khỏi hiểm họa diệt vong. Sau nhiều ngày đêm vượt qua núi non hiểm trở đầy thú dữ, trên hành trình gian khổ đó, chàng đã cứu một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá đang nằm chờ chết.

Để trả ơn cứu mạng, lươn đã dẫn chàng trai đến một hồ nước mênh mông. Vui sướng trở về, chàng trai đã dẫn người Mơ Nông đến định cư tại đây và hồ Lắk ra đời từ đó.

Từ góc độ du lịch, hồ Lắk còn hấp dẫn du khách bởi những nét hoang sơ, yên bình vẹn nguyên như từ thuở hồng hoang. Ngắm từ xa, hồ nước trông mềm mại và quyến rũ đến lạ kỳ. Còn khi lại gần, thì nước hồ xanh thẳm lại phản chiếu cảnh vật xung quanh trông lung linh, huyền ảo như cảnh tiên dưới trần thế.

Cũng vì mê đắm cảnh đẹp mà một thời cựu hoàng Bảo Đại đã tận hưởng những nét thi vị nơi đây trên những chiếc thuyền độc mộc hoặc ngồi trên lưng voi dạo ngang qua mặt hồ.

Sau năm 1945, do không chịu được thử thách của hoàn cảnh nên cựu hoàng đã chuyển sang cộng tác với Pháp, lãnh chức vụ Quốc trưởng Chính phủ Quốc gia. Thời gian này, phu nhân Mộng Điệp được Bảo Đại đón lên Đà Lạt.

Một năm sau, khi Pháp trả Tây Nguyên cho Chính phủ Quốc gia, sau khi lập Tây Nguyên thành thể chế đặc biệt Hoàng triều cương thổ (Bảo Đại ký Sắc luật thành lập ngày 15/4/1950), cựu hoàng Bảo Đại đã cử bà Mộng Điệp lên thủ phủ Tây Nguyên là Buôn Ma Thuột giúp ông giữ đất Tây Nguyên.

Cũng từ đây, phu nhân Mộng Điệp đã có quãng thời gian gần 3 năm sống trong hạnh phúc với ông vua không ngai cuối cùng của triều Nguyễn qua hàng trăm lần vào rừng săn mãnh thú. Bảo Đại đã chọn khu vực hồ Lắk là tâm điểm của những cuộc săn bắn.

Trước niềm đam mê săn bắn của cựu hoàng, để ông không phải vất vả đi đi về về chặng đường khoảng 50km từ Buôn Mê Thuột đến rừng Mê Vạn (quanh khu vực hồ Lắk, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) săn thú nên phu nhân Mộng Điệp đã hợp đồng với một nhà thầu người hoàng tộc xây dựng ở hồ Lắk một ngôi biệt điện nguy nga, tráng lệ.

Suối B’Lao, nơi Bảo Đại xây dựng bãi tắm

Bảo Đại đam mê săn thú đến nỗi, nhiều khi trời đã về khuya mà ông vẫn xách súng lên xe Jeep vào rừng. Theo lời những cận vệ cuối cùng thì Bảo Đại là một tay săn tầm cỡ. Hơn nữa, trong dinh thự của ông, nền nhà phủ da thú làm thảm. Đôi khi ông vào rừng chỉ để thả bộ và suy tưởng, một mình thưởng thức sự thanh vắng, u tịch trong rừng khuya.

Thời gian này, cựu hoàng Bảo Đại thường leo lên những chỗ cao để phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh xinh đẹp quanh hồ Lắk. Một lần, đứng trên ngọn đồi ngắm cảnh ông đã phát hiện ra một buôn làng ẩn hiện bên những cánh đồng lúa xanh rì, cạnh đó là dòng suối uốn khúc tựa như một dải lụa thiên thanh, quyến rũ đến lạ kỳ.

Sau nhiều lần đến địa phương khảo sát, ông cho xây dựng khu bãi tắm ngay tại dòng suối B’Lào (chảy trên địa phận xã Đắk Liêng, huyện Lắk ngày nay – PV) thơ mộng. Sau mỗi cuộc đi săn đầy mệt mỏi, cựu hoàng Bảo Đại lại cùng các cung nữ và phu nhân Mộng Điệp đến đây đằm mình trong dòng nước để thư giãn và thưởng lãm cuộc sống.

Những cuộc truy tìm kho báu

Không ai ngờ rằng, tại khu vực dòng suối đẹp trong như tranh vẽ, nơi diễn ra những cuộc tắm tiên của các cung nữ và cựu hoàng Bảo Đại lại xuất hiện thông tin đây là nơi chôn cất một kho báu khổng lồ có khối lượng gần 10 tấn, bao gồm nhiều vàng bạc, châu báu.

Thực tế cho thấy, sau năm 1975, khu biệt thự hồ Lắk cùng nhiều điểm nghĩ dưỡng lân cận đã bị tàn phá hầu như hoàn toàn. Theo đó, những kiến trúc mà hai vợ chồng Bảo Đại dựng nên đều bị cày nát bởi bom đạn, bởi vậy mà kho báu cất giấu gần dòng suối B’Lào cũng bị mất dấu vết giữa cánh đồng rộng lớn.

Cũng theo đó, khi những kẻ lạ mặt mới đến địa phương, để thuyết phục đồng bào ở khu vực nghĩ dưỡng suối B’Lào tin vào câu chuyện kho báo của dòng họ nhà rồng, thì kẻ đứng đầu có nói bất cứ ai tham gia vào tổ chức sẽ được bổ nhiệm chức vụ để cùng nhau hưởng kho báu trời cho này. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã không có được tiếng nói chung và đám người lạ mặt kia đành phải bỏ về.

Sau thời gian thất bại trong việc kêu gọi người dân tham gia, đóng góp tiền của để khai thác kho báu, thì đám người lạ trên lại xuất hiện để tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia tổ chức của họ. Với lời hứa cam đoan sẽ nhận được khối lượng vàng bạc đúng với công sức và tiền của bỏ ra thì lần này họ đã thành công.

Nhà Y Nơ Ông và các vết tích đào bới

Một người từng có ý định tham gia cho biết, “khi nhóm người này lên, một tên đứng đầu giới thiệu với người dân là những lãnh đạo cấp cao trong tổ chức gọi là “Hoa Mai Hội” và có vị trí đặc biệt quan trọng trong “Gia đình nhà Rồng”.

Không những thuyết phục người ở xã Đắk Liêng (huyện Lắk) mà nhóm người này còn tỏa đi khắp các tỉnh Tây Nguyên cũng để tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia tổ chức của họ. Với lời nói đường mật cùng với lời hứa được hưởng giàu sang, phú quý nên tổ chức này đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia.

Điều đặc biệt, những ai tham gia tổ chức này mà đóng góp nhiều tiền bạc thì sẽ được kẻ cầm đầu ra quyết định thăng chức. Khi có chức vụ trong tổ chức của mình, tổ chức này họp và tuyên bố tổ chức đang trực tiếp quản lý các kho báu, kho tiền USD cổ tại các tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Đắk Lắk, Gia Lai… thậm chí ở Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Tại các kho báu, kho tiền cổ ở đây đều có các “thủ kho” là thành viên của tổ chức trông coi.

Với thủ đoạn mị dân vô cùng tinh vi trên, nhiều người có địa vị trong xã hội đã tham gia vào việc tuyên truyền cho tổ chức lừa đảo này. Để có kinh phí hoạt động cho tổ chức lừa đảo này, rất nhiều người phải bán nhà, bán đất, thu gom tài sản đóng góp cho kẻ cầm đầu để thực hiện việc truy lùng kho báu, kho tiền cổ nhằm thực hiện mong ước đổi đời, có cuộc sống vương giả.

Để thuyết phục người dân xã Đắk Liêng tin vào câu chuyện kho báu Bảo Đại có thật, những kẻ đứng đầu trong tổ chức gia đình nhà rồng đã tung tin đồn có kho báu với trữ lượng gần 10 tấn vàng được chôn giấu tại khuôn viên nhà ông Y Nơr Ông (SN 1949, ngụ xã Đắk Liêng, huyện Lắk). Một số người nhẹ dạ cả tin từ các nơi đã kéo đến đây đào xới để tìm “kho báu”, gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương.

Ông Y Nơr Ông cho biết: Cụ thể đã có tới 3 lần đoàn kéo đến đào bới trong khuôn viên đất của gia đình bà, làm gia đình rất bức xúc và lo lắng ngộ nhỡ những người tin là có kho báu thật kéo đến hãm hại để chiếm kho báu. Theo đó, sự việc xuất hiện từ những năm 2000, có một người tên là ông Hoàng (từng thường trú ở địa phương một thời gian ngắn rồi chuyển khẩu đi nơi khác).

Ông Hoàng dựng lên câu chuyện: Trong gia tộc nhà ông Hoàng có rất nhiều bà con từng phục vụ cho vua Bảo Đại, chính vì thế ông biết rất nhiều thông tin và những kho báu để lại của vị vua ăn chơi này.

Ông ta còn bày đặt, hiện tại con dấu của vua Bảo Đại đang ở nhà ông. Bắt đầu từ những năm 2000 đến nay, ông Hoàng đã cùng một nhóm người (khoảng từ 5 – 7 người) mang theo máy dò kim loại đến gia đình ông Y Nơ Ông. Họ đo đạc, kẻ vẽ với rất nhiều giấy tờ một cách nhanh chóng, rồi nói có việc bận gấp phải đi.

Theo Dân Trí

Bí ẩn di sản Quốc gia: Nhà đày Buôn Ma Thuột

Hệ thống cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa và cả lối đi trong khuôn viên nhà đày được chăm chút quá mức khiến các yếu tố lịch sử gốc của di tích biến mất

Ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Nhà đày Buôn Ma Thuột. Tỉnh Đắk Lắk đang gấp rút tổ chức lễ đón nhận và xây dựng đề án tôn tạo nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử và phát triển du lịch.

Trường học lớn về cách mạng

Nhà đày Buôn Ma Thuột nằm giữa trung tâm thành phố, do thực dân Pháp xây dựng trong những năm 1930-1931 để giam giữ, đày ải tù chính trị bị coi là “cứng đầu, nguy hiểm”. Nhà đày Buôn Ma Thuột xây dựng trên diện tích gần 2 ha, với 4 tường bao, cao 4 m, dày 40 cm, 4 góc có vọng gác và lính canh 24/24 giờ. Phía trong nhà đày có 6 dãy nhà lao tập thể giam tù nhân, cạnh cổng chính ở phía Nam là dãy xà lim giam tù chính trị.

Theo Ban Quản lý Di tích lịch sử Nhà đày Buôn Ma Thuột, tổng số tù nhân chính trị bị đày lên đến 3.855 người, đa phần là đảng viên cộng sản, trong đó có những ủy viên trung ương, xứ ủy, huyện ủy và chi ủy. Nhà đày là nơi giam giữ nhiều người yêu nước. Nơi đây từng là môi trường rèn luyện cho nhiều thế hệ cách mạng, nhiều người về sau đảm nhận những vị trí quan trọng của Đảng, nhà nước và quân đội như Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…

Nhà đày Buôn Ma Thuột được nhiều người biết đến không phải vì kết cấu, kiến trúc độc đáo, không phải vì đòn roi tra tấn tàn bạo của kẻ thù, mà là ở phong trào đấu tranh anh dũng của các thế hệ tù chính trị. Vào cuối năm 1941, một tổ chức bí mật có tên là “Lực lượng trung kiên” được thành lập, thực chất là một Chi bộ Cộng sản trong nhà đày. Từ đây, đường lối, chủ trương của Đảng được quán triệt, truyền bá, lan tỏa đến nhiều nơi khác trong tỉnh.

Nhà đày Buôn Ma Thuột chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của di tích lịch sử

Sau năm 1954, Mỹ tiếp tục sử dụng và đã xây một bức tường ngăn đôi Nhà đày Buôn Ma Thuột, một bên làm trung tâm cải huấn, một bên làm kho quân nhu; đồng thời mở thêm hai cổng ở phía Tây, xây thêm phòng biệt giam, nhà lao nữ…

Theo ông Trần Hữu Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, tính chất đặc biệt của Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột còn thể hiện ở chỗ, trong hoàn cảnh bị đày ải, khổ sai nhưng tù chính trị ở đây vẫn nêu cao tinh thần yêu nước. Họ đã biến nơi giam cầm, xiềng xích ấy thành “Trường học lớn về cách mạng”, đấu tranh trực diện với kẻ thù dưới nhiều hình thức, đối sách cụ thể và phù hợp, trong đó có cuộc duyệt binh diễn ra ngay tại Nhà đày Buôn Ma Thuột vào đầu tháng 1-1944. Sự kiện này là có một không hai trong hệ thống nhà tù của thực dân Pháp ở Đông Dương và các nước thuộc địa trên thế giới.

ửChưa phát huy hết giá trị lịch su

Qua các lần trùng tu, hiện Nhà đày Buôn Ma Thuột mở cửa đón du khách trong nước và quốc tế. Theo Ban Quản lý Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột, từ năm 2015 đến nay có khoảng 47.000 lượt khách đến đây tham quan. Bình quân mỗi năm chưa đến 10.000 lượt khách, một con số quá khiêm tốn so nhà tù Sơn La, Hỏa Lò, Phú Quốc và Côn Đảo. Sản phẩm du lịch ở khu di tích này cũng chưa có gì đặc sắc, ngoài những hình ảnh, tư liệu, hiện vật ít ỏi được cán bộ ban quản lý di tích sưu tầm cũng như một số đơn vị bảo tàng các tỉnh, thành phố và thân nhân cựu tù gửi tặng. Vì thế, thời gian tham quan tại di tích này hết sức ngắn ngủi, khiến các dịch vụ kèm du lịch tại chỗ không thể phát triển.

Tại cuộc hội thảo khoa học Phát huy giá trị Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột vào tháng 10-2018, TS Lê Hồng Quý, Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia, nhận xét khi nhìn vào hiện trạng di tích này, người ta có cảm giác mướt mát và dễ chịu như ở một khu resort nào đó hơn là nhà đày. Hệ thống cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa và cả lối đi lại trong khuôn viên được chăm chút quá mức khiến yếu tố lịch sử gốc của di tích biến mất. Tương tự, PGS-TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho rằng: “Đã là nhà đày thì ở đó phải thể hiện sự đày ải tàn khốc không chỉ trong thiết chế cai quản hà khắc và tàn độc của kẻ thù, mà còn ở góc độ không gian gốc của di tích như: tường rào, vọng gác, sân bãi, cảnh quan… vốn gây cảm giác ghê rợn. Do vậy, việc trùng tu, tôn tạo Nhà đày Buôn Ma Thuột nhất thiết không được bỏ qua các yếu tố này”.

Ông Trần Hùng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích tỉnh Đắk Lắk, thừa nhận: “Nhà đày Buôn Ma Thuột trải qua nhiều lần trùng tu. Những năm gần đầy, du khách đến tham quan đã tăng đều nhưng thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, chưa phát huy hết các giá trị lịch sử của một di tích. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt sẽ có nhiều cơ hội trùng tu, mở rộng một cách bài bản hơn”.

Trước mắt, cơ quan quản lý đang lập đề án mở rộng khu di tích để có một không gian thông thoáng. Dự kiến, việc mở rộng diện tích sẽ không gặp nhiều khó khăn do xung quanh chủ yếu là đất do nhà nước quản lý. Riêng gần 30 hộ dân nằm trong hành lang dự kiến mở rộng phần lớn đất chưa được cấp sổ đỏ và sẵn sàng hợp tác. Điều đáng quan tâm là 3 dãy nhà hình chữ U cùng một số hạng mục, công trình kiến trúc khác được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, đang bị hư hại, xuống cấp. Bên cạnh đó, vấn đề nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng lại “sự sống” cho di tích cũng gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Theo Nld.com.vn

Nữ tiếp viên karaoke bị đòn roi, nhấn nước dã man: Chịu cảnh sàm sỡ vẫn bị đánh

Dù đã thoát khỏi ‘động quỷ’ được vài ngày, Q. – thiếu nữ làm tiếp viên quán karaoke bị tra tấn dã man ở Đắk Lắk, vẫn còn ám ảnh những trận đòn roi dã man đến mức mẹ của Q. nhận không ra con gái mình.

Q. đang được điều trị tại bệnh viện – Ảnh: ẢNH: HOÀNG BÌNH

Tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP.Buôn Ma Thuột), tiếp xúc với chúng tôi, Q. vẫn chưa hết vẻ bàng hoàng, dù đã thoát khỏi “động quỷ” được vài ngày nay.

Khuôn mặt bầm tím và sưng tấy của cô gái trẻ do bị tra tấn – Ảnh: ẢNH: HOÀNG BÌNH

Bỏ nhà đi làm việc nhẹ lương cao

Q. kể, năm ngoái, do gia cảnh khó khăn nên em bỏ ngang khi đang học lớp 11 để phụ giúp bố mẹ làm nông và làm thuê kiếm sống. Đến cuối năm, em nghe bạn bè rủ đi làm quán karaoke vì… việc nhẹ lương cao (từ 5 – 10 triệu đồng) ở H.Ea H’leo, cách Buôn Ma Thuột gần 100 km.

Thấy mức thu nhập khá nên dù xa nhà Q. vẫn gật đầu đồng ý đi cùng bạn. Vào ngày 26.12.2018, Q. đến xã Dliê Yang, H.Ea H’leo, ở trong một nhà trọ cùng 14 cô gái khác trạc tuổi với Q. làm nghề tiếp bia ở các quán karaoke.

Tại đây, Q. và các cô gái được Nguyễn Huy Thái dẫn đến phục vụ khách tại các quán karaoke trong vùng. Theo giao ước, mỗi lần hát khách sẽ trả cho quán 200.000 đồng, mỗi cô gái được hưởng 100.000 đồng. Nhưng trên thực tế toàn bộ tiền khách đưa cho các cô gái, trong đó có Q., đều phải giao lại cho Thái để “cuối tháng trả một lần”.

Nghi phạm Nguyễn Huy Thái tại cơ quan điều tra – Ảnh: ẢNH: HOÀNG BÌNH

“Công việc của chúng em ở các quán karaoke là rót bia, thay đá, ngồi trò chuyện với khách hát. Ban đầu là vậy, nhưng mỗi lần khách hát uống bia say thường sờ soạng, sàm sỡ thì em không chịu nổi”, Q. dè dặt kể.

Theo Q., những cô gái nào không chiều khách thì sẽ bị đuổi ra ngoài, khi về nhà trọ thì bị Thái cùng một số nam thanh niên khác đánh đập. Nhiều lần Q. đã bị đánh đập như vậy với lý do bỏ ra ngoài, không chấp nhận hành vi của khách.

Đã cắn răn chịu cảnh sàm sỡ vẫn bị đánh

Cuối cùng, do sợ bị đánh mà Q. và nhiều cô gái khác phải cắn răng chịu cảnh sàm sỡ của khách khi phục vụ ở quán kaoraoke. Thế nhưng, Q. vẫn không thoát được những trận đòn trong những ngày bị khống chế làm việc tại đây.

Vào ngày 13.1, do nghi ngờ Q. lấy trộm 4 điện thoại của các cô gái cùng phòng, Thái và một số người khác đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay rồi dùng tua vít, mũ bảo hiểm… đánh đập liên tiếp vào vùng mặt và người của Q. Trong hai ngày liền, Q. bị tra tấn dã man, có lúc bị cả nhóm Thái thay nhau nhấn đầu vào thau nước để buộc thừa nhận việc lấy cắp điện thoại.

Vào sáng sớm 15.1, nhân lúc nhóm Thái còn ngủ, Q. bỏ trốn khỏi nơi trọ, chạy đến nhà một người dân gần đó, mượn điện thoại gọi cho gia đình đến đón.

Trò chuyện với PV Thanh Niên , Q. nghẹn ngào nói: “Bây giờ em đã đỡ đau hơn những ngày trước nhưng vẫn còn nhức nhiều nơi trên cơ thể, một mắt lúc trước bị sưng tấy, giờ chỉ nhìn được mờ mờ, vùng mặt đau nhiều hơn cả”.

Những ngày này, bà Hoàng Thị Th. (46 tuổi, mẹ của Q.) luôn ở bên cạnh Q. để chăm sóc con gái tại bệnh viện,

Bà Th. xót xa kể: “Q. bỏ đi làm cùng bạn mà tôi không kịp biết, sau đó tôi nhắn bảo con về nhà nhưng nó không chịu. Nó nói chưa được trả tiền lương nên không về được, nhưng nó cũng không nói địa chỉ nơi ở của mình cho đến khi nó gọi điện thoại kêu đón về. Gặp con tôi cũng không nhận ra bởi mặt mũi nó sưng húp, bầm tím”.

Trước đó, các cơ quan chức năng H.Ea H’leo và tỉnh Đắk Lắk đã đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh tiến hành các thủ tục giám định y khoa đối với N.T.N.Q đang nằm điều trị tại đây để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả giám định cho thấy Q. bị nhiều thương tích do đánh đập, tra tấn. Công an H.Ea H’leo (Đắk Lắk) đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Huy Thái (24 tuổi, trú TT.Ea Đrăng, H.Ea H’leo) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích. Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 16.1, Công an H.Ea H’leo triệu tập Thái để lấy lời khai, điều tra hành vi cố ý gây thương tích và hành hạ người khác. Trước đó, ngày 15.1, gia đình của N.T.N.Q (17 tuổi, trú xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột) tố cáo đến Công an H.Ea H’leo việc Thái đánh đập dã man Q.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết Q. nhập viện từ ngày 15.1, có triệu chứng tràn dịch màng phổi, chấn thương ở vùng mặt, vùng ngực… Hiện sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân đang dần ổn định, nhưng cần được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trung Chuyên

Trung Chuyên – Hoàng Bình

Theo Thanhnien.vn

Lâm Đồng

Lâm Đồng: Để mất đất rừng Chủ tịch xã xin từ chức

Chiều ngày 20-1, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) xác nhận, ông Trương Quang Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp An vừa có đơn xin thôi giữ các chức vụ.

Trước đó, ông Trương Quang Tùng và ông Từ Văn Sậu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hiệp An đã bị UBND huyện Đức Trọng ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Khu vực đất rừng bị lấn chiếm, san ủi tại tiểu khu 267C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng

Nguyên nhân là do hai vị đứng đầu UBND và Đảng ủy xã Hiệp An đã để xảy ra lấn chiếm đất rừng vào giữa năm 2018. Khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra đã xác định có 9 cá nhân san gạt, cải tạo mặt bằng, chiếm đất lâm nghiệp tại tiểu khu 267C, xã Hiệp An, với diện tích tác động gần 3ha.

Trong số những người liên quan có cả anh Từ Hữu Chương là con ruột ông Từ Văn Sậu; bà Nguyễn Thị Tuyết Thu là vợ ông Bùi Hữu Kiệt, cán bộ bán chuyên trách phụ trách nội vụ – thi đua – khen thưởng xã Hiệp An.

Những năm qua, do giá đất tăng mạnh nên các vùng gần với TP Đà Lạt liên tục xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi đất rừng để sản xuất nông nghiệp hoặc chuyển nhượng bất hợp pháp.

Theo Cand.com.vn

Hơn 10.000 tỷ khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt

Dự án đang trong giai đoạn tiền khả thi, quy mô quốc gia với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng, thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GTVT.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra thông báo đưa kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh sau buổi làm việc với đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), nhà đầu tư, các đơn vị liên quan trong buổi nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt vào đầu tháng 1/2019.

Theo đó, dự án do nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ khách sạn Bạch Đằng đề xuất, thực hiện theo hình thức PPP (BOT kết hợp BT).

Điểm đầu của dự án từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) và điểm cuối là ga Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được khôi phục dựa trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, tổng chiều dài 84 km, với các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự như tuyến đường được xây dựng và khai thác trước đây.

Dự án có quy mô quốc gia với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng, thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GTVT.

Tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt dự kiến được phục hồi với kinh phí hơn 10.000 tỷ đồng. Ảnh: T.N.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty Bạch Đằng tiếp thu ý kiến của Cục Đường sắt Việt Nam, Ban PPP và các sở, ngành, địa phương 2 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ và Quốc hội xin chủ trương đầu tư theo quy định.

Tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ngành và địa phương thuộc tỉnh nghiên cứu kỹ hồ sơ tiền khả thi của dự án để tham mưu UBND tỉnh văn bản góp ý với cơ quan có thẩm quyền và hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình lập hồ sơ.

Đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt được người Pháp xây dựng từ năm 1908 đến năm 1932 thì hoàn thành. Trên toàn tuyến có 12 nhà ga, 5 hầm chui (tổng chiều dài 1.090 m). Toàn tuyến có 2 đoạn phải sử dụng đường ray răng cưa dài gần 14 km vượt đèo.

Từ năm 1968 tuyến đường sắt này ngừng khai thác và đến năm 1975 được khởi động lại nhưng chỉ chạy được 7 chuyến thì dừng hoạt động.

Năm 1986, toàn bộ đường ray, tà vẹt trên tuyến đường này bị tháo gỡ, các đầu tàu chuyên dụng dùng để leo đèo sau đó cũng bị bán cho một doanh nghiệp của Thụy Sỹ.

Tây Nguyên

Theo News.zing.vn

Lâm Đồng: Vụ ‘bốc hơi’ 32 tỉ đồng – Đề nghị truy tố nữ quái siêu lừa

Sau 1 năm khởi tố, bắt tạm giam bị can, đến nay Công an Lâm Đồng có kết luận điều tra vụ án ‘nữ quái siêu lừa’ Bùi Thị Anh Thư (38 tuổi, ngụ P.2, TP.Đà Lạt) lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Khu đất liên quan trực tiếp đến vụ án Bùi Thị Anh Thư bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. – Ảnh: Lâm Viên

Ngày 16.1, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được bản kết luận điều tra hình sự, đề nghị truy tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an Lâm Đồng đối với bà Bùi Thị Anh Thư (38 tuổi, ngụ P.2, TP.Đà Lạt) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Thanh Niên đã phản ánh, bà Anh Thư bị Công an Lâm Đồng bắt tạm giam ngày 13.1.2018, sau đó tiếp tục gia hạn đến nay để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án có liên quan đến một số cán bộ Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Siêu lừa chiếm đoạt nhà đất

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2015, bà Bùi Thị Anh Thư mua nhà đất tại số 261 Phan Đình Phùng (TP.Đà Lạt) của bà Ngô Phương Anh (60 tuổi, ngụ Đà Lạt) với giá 36 tỉ đồng.

Do không có tiền trả, Thư thuê Đàm Văn Chung (ngụ Hà Nội) làm cho Thư thẻ tiết kiệm ghi số tiền 30 tỉ đồng đứng tên Thư, do Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ BIDV (Hà Nội) phát hành ngày 21.1.2016, có kỳ hạn 3 tháng.

Sau đó, Thư đem thẻ tiết kiệm này đến thanh toán tiền mua nhà với bà Phương Anh, đồng thời xác nhận tại phòng công chứng còn nợ bà Phương Anh 6 tỉ đồng.

Thông báo của PC01 gởi cho bà Ngô Phương Anh – Ảnh: Lâm Viên

Sau khi lấy được tài sản nhà, đất, từ tháng 4 đến tháng 6.2016, Thư lần lượt mang thế chấp cho một cá nhân ở TP.HCM và thế chấp tại một ngân hàng ở TP.HCM (2 lần) để vay tổng cộng 52 tỉ đồng. Thư sau đó trả nợ cho bà Phương Anh nhiều đợt, được 5,63 tỉ đồng.

Bà Phương Anh sau đó phát hiện tiền trong thẻ tiết kiệm cũng “bốc hơi”, nên tố cáo Thư đến cơ quan công an.

Đến nay, bị can Thư đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhà đất, Giấy chứng nhận số BB 587488 của bà Phương Anh.

Ngày 22.10.2018, PC01 đã tạm giữ Giấy chứng nhận nhà đất liên quan đến vụ án (do ngân hàng tại TP.HCM quản lý) để đưa vào hồ sơ vụ án.

Theo PC01, ngoài việc lừa đảo bà Phương Anh, Thư còn lừa đảo chiếm đoạt của ông N.Đ.N (TP.HCM) 5 tỉ đồng, nợ bà T.T.N (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) trên 3 tỉ đồng và nợ ông Đ.V.N (ngụ H.Đức Trọng, Lâm Đồng) 1,7 tỉ đồng đến ngày bị bắt vẫn chưa trả được.

Tiền tỉ ‘bốc hơi’

Để làm được Thẻ tiết tiết kiệm có ghi 30 tỉ đồng mang tên Bùi Thị Anh Thư, theo kết luận điều tra của PC01, Đàm Văn Chung phải nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (nguyên Phó phòng khách hàng cá nhân BIDV chi nhánh Tây Hồ) và ông Phạm Thế Long (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, BIDV chi nhánh Tây Hồ) thực hiện thủ tục phát hành thẻ tiết kiệm.

Thẻ tiết kiệm mà bà Ngô Phương Anh nhận trong thương vụ được ‘siêu lừa’ dàn xếp – Ảnh: Lâm Viên

Liên quan đến việc bốc hơi 32 tỉ đồng trong thẻ tiết kiệm, theo kết luận điều tra, PC01 khẳng định: “Đã phát hiện và có đủ căn cứ xác định ông Long, bà Hạnh và ông Chung phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được qui định tại khoản 3, điều 281, Bộ luật Hình sự”.

Ngày 12.9.2018, PC0 có văn bản kiến nghị Cơ quan CSĐT, Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với ông Long, bà Hạnh và ông Chung, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời.

Do đó, trong kết luận điều tra mới nhất chuyển VKS cùng cấp, PC01 Công an Lâm Đồng tiếp tục kiến nghị khởi tố để đảm bảo việc điều tra, xử lý đối với ông Long, bà Hạnh và ông Chung.

Lâm Viên

Lâm Đồng: Công nhân lái máy múc đụng cả chục viên đạn cối

Lâm Đồng: Bắt quả tang thanh niên cưa hạ 18 mét khối gỗ bạch tùng

Theo Thanhnien.vn

Kontum

Giết người tình ở Quảng Ninh trốn vào Kon Tum gây án hiếp dâm

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới 8388
để biết giá cà phê chính xác nhất ở khu vực của bạn

Ngày 17/1, Công an huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết, đã bắt giữ Dương Minh Hiển (42 tuổi, quê quán khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) về hiếp dâm phụ nữ.

Dương Minh Hiển bị bắt giữ (Ảnh H.My)

Theo điều tra, tối ngày 14/1, nhận được tin báo về việc chị Y.X (ngụ tại làng Tang, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) bị Hiển hiếp dâm. Khi đưa đối tượng về trụ sở UBND xã Mô Rai làm việc, Hiển luôn quanh co che giấu thân phận. Qua trình xác minh Công an phát hiện Hiển là đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh về hành vi giết người.

Biết không thoát tội, Hiển khai nhận: Vào ngày 22/12/2017 giữa Hiển và người tình là chị Đặng Thị Phẳng (trú tại khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra mâu thuẫn, Hiển đã dùng dao đâm vào lưng làm chị Phẳng, khiến chị này chết tại chỗ. Sau khi gây án, Hiển trốn qua biên giới Trung Quốc, rồi tìm đến khu vực biên giới giáp ranh giữa xã Mô Rai, huyện Sa Thầy với Campuchia để lẩn trốn và tiếp tục gây án hiếp dâm.

Q.KHẢI

Theo Nongnghiep.vn

Chưa xử lý xong chuỗi nhà sai phạm trên đất nông nghiệp ở Kon Tum

Ngày 17.1, ông Nguyễn Xuân Ninh – Phó Chủ tịch UBND TP.Kon Tum(tỉnh Kon Tum) cho biết, vụ xây dựng chuỗi nhà sai phạm ở xã Đăk Cấm sẽ xem xét thanh tra, cũng như đề xuất Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vào cuộc, có khả năng sẽ tháo dỡ chuỗi nhà này.

Trước đó như Dân Việt đã phản ánh, bà Lê Thị Hồng Tha (thôn 2, xã Đăk Cấm) đã tự ý xây dựng công trình, chuỗi nhà sai phạm trên đất nông nghiệp. Theo đó, diện tích sai phạm là 4.434/6.633m2, trong đó diện tích đã xây dựng công trình khoảng 3.104m2 và diện tích còn lại là ao cá khoảng 1.330m2.

Cùng với đó, diện tích 200m2 mà bà Tha được cấp GCNQSD đất ở, xây dựng không đúng vị trí, vị trí này đã được đào ao. Như vậy diện tích đất ở bà Tha được cấp đã không sử dụng xây nhà theo quy định.

Theo ông Ninh, công trình vi phạm này tồn tại trên đất nông nghiệp là sai quy định và trách nhiệm thuộc về UBND xã Đăk Cấm. Lãnh đạo UBND TP. Kon Tum cũng như các tập thể, người đứng đầu các phòng ban có liên quan (ngoại trừ xã Đăk Cấm đang được cân nhắc để xem xét xử lý) đều bị hạ một bậc thi đua.

Toàn bộ công trình của bà Tha

Hiện UBND TP.Kon Tum đã đề xuất hướng xử lý gửi lên UBND tỉnh Kon Tum để xin ý kiến chỉ đạo theo hai hướng. Thứ nhất, cần phải tháo gỡ tất cả các công trình xây dựng trái phép của bà Tha, nhưng diện tích và kinh phí đầu tư lớn nên phương án này sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân.

Thứ hai, sẽ cho phép tồn tại các công trình đã xây dựng trái quy định. Tuy nhiên, gia đình phải cam kết chuyển đổi toàn bộ diện tích đất đã xây dựng công trình cho phù hợp với quy hoạch, kế hoạch. Đặc biệt, trong diện tích sai phạm này có một phần nằm trong quy hoạch đất giao thông.

Khi được hỏi về vị trí khu đất này có được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ hay không ông Ninh cho biết: “Đối với đô thị, nhà ở kết hợp với dịch vụ, thương mại thì được còn các khu vực khác thì không. Nghĩa là sau khi chuyển sang đất ở nông thôn phải có quy hoạch là dịch vụ thương mại, trường hợp của bà Tha không được hoạt động (kinh doanh, thương mại) mà phải có điều chỉnh sang đất thương mại, dịch vụ. Cũng liên quan đến vụ việc này, Thanh tra thành phố sẽ vào cuộc, đồng thời thành phố sẵn sàng đề xuất Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát…”.

Theo Danviet.vn

PLEIKU(Gia Lai)

Gia Lai: Cạnh tranh bằng cách lén bỏ hàng cấm lên xe “đối thủ”, rồi báo công an

Ở Gia Lai gần đây đã xảy ra tình trạng xe khách bị cạnh tranh không lành mạnh bằng cách bỏ hàng cấm, hàng kém chất lượng lên xe rồi báo cho công an.

Bến xe Đức Long nhộn nhịp với lượt người đi lại để về quê đón tết – Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 21-1, ông Nguyễn Thế Phúc – giám đốc bến xe huyện Đức Cơ (Gia Lai) – cho biết trên địa bàn đã xảy ra tình trạng các hãng xe cạnh tranh không lành mạnh trong dịp tết bằng cách “chơi xấu nhau”.

“Có hai xe khách giường nằm đã rơi vào trường hợp này. Cụ thể, xe xuất bến ở Đức Cơ bị đối tượng bịt mặt mang thùng pháo, hàng mỹ phẩm kém chất lượng đến nhờ gửi đi hướng TP.HCM. Khi xe đi đến Đắk Lắk, các đối tượng này điện báo công an kiểm tra và phát hiện hàng cấm, hàng kém chất lượng. Hai xe này bị buộc phải lưu lại để điều tra”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng lưu ý các doanh nghiệp vận tải phải kiểm tra hàng hóa trước khi đưa xe xuất bến, tránh những rủi ro do các chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh tương tự.

Ông Phúc cho biết thêm tình trạng các xe khách bỏ bến ra chạy dù đang trở nên bức xúc tại địa phương này, nhất là vào thời điểm tết đang rất cận kề.

“Các ôtô tuyến liên tỉnh có nhiều trường hợp đã bỏ bến ra chạy dù, khiến các doanh nghiệp vận tải huyện trước đây có 25 chuyến trong tháng nay phải rút lại còn 10-15 chuyến”, ông Phúc cho biết.

Để đảm bảo kế hoạch vận tải trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, ông Lê Văn Hạnh – phó giám đốc phụ trách Sở GT-VT Gia Lai – đề nghị các doanh nghiệp vận tải, các đơn vị quản lý bến xe tăng cường công tác quản lý về an ninh trật tự ở các bến, điều tiết phù hợp thời gian nghỉ ngơi cho các tài xế khi tăng cường chạy các tuyến xe đường dài.

“Các tài xế chạy chuyến rồi lại quay đầu sẽ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vậy nên, đề nghị các doanh nghiệp vận tải coi tính mạng hành khách là trên hết, không thể vì lợi nhuận tăng cao trong dịp tết mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân”, ông Hạnh lưu ý.

Theo Tuoitre.vn

Gia Lai: Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Laikhiến dư luận hoang mang.

Đối tượng Lầu Thái Bảo Khoa

Bị đánh chết vì… gánh nợ cho cháu

Ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng trong vụ án giết người xảy ra vào chiều tối ngày 9/1 và đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại. 2 đối tượng bị tạm giữ là Lầu Thái Bảo Khoa (SN 1985, ngụ phường Hội Thương) và Phạm Văn Thành (SN 1983, ngụ phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, 2 người cháu của ông Lê Đình Hữu Phước (SN 1964, ngụ Phùng Khắc Khoan, phường Yên Đỗ) chơi đá gà thua và nợ của đối tượng Đỗ Ngọc Lắm (SN 1985, ngụ phường Yên Đỗ) số tiền là 100 triệu đồng. Ông Phước đứng ra nhận trả nợ thay cho 2 người cháu.

Khoảng tháng 12/2018, Lắm đã đến nhà ông Phước xiết chiếc xe ôtô bán tải và nói chiếc xe này tương đương số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Lắm cho rằng ông Phước phải trả thêm 15 triệu đồng tiền lãi nhưng ông Phước chưa trả được.

Chiều ngày 9/1, Lắm cùng 5 đối tượng khác đi ôtô đến nhà rẫy của gia đình ông Phước tại phường Hội Phú để đòi nợ. Tại đây, các đối tượng đã dùng súng bắn chỉ thiên; đồng thời đánh đập, ép ông Phước lên xe ôtô để đến một nơi khác và tiếp tục đánh đập ông. Camera đã ghi lại được hình ảnh nhóm đối tượng này đánh đập ông Phước tại nhà rẫy của ông.

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, nhóm đối tượng gọi một chiếc taxi và yêu cầu chở ông Phước đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Cấp cứu của bệnh viện xác định ông Phước bị chấn thương sọ não nặng, chấn thương vùng bụng và chẩn đoán vỡ gan. Ngoài ra, trên người ông còn nhiều vết trầy xước. Khoảng 30 phút sau đó, gia đình ông Phước mới nhận được tin ông đang được cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Đến khoảng 21h, ông Phước được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên đến 3h ngày 10/1, nạn nhân đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được xác định là do nạn nhân bị tụ máu não, vỡ gan.

Ngay sau vụ việc, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và truy bắt các đối tượng. Đến chiều tối ngày 10/1, lực lượng công an đã bắt được Khoa và Thành. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại; đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định củapháp luật.

Chưa có tiền trả nợ, bị đánh sẩy thai

Cũng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ, trước đó đến địa bàn tỉnh Gia Lai, một phụ nữ cũng bị một nhóm đối tượng đi đòi nợ bắt giữ, sau đó đưa vào khu rẫy đánh đập, khiến nạn nhân đa thương tích, sẩy thai.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Pa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Tiến Hiếu (SN 1992, ngụ tổ dân phố 3, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa), Hà Vĩnh Quân (SN 1987, ngụ tổ 5, phường Cheo Reo, thị xã Auyn Pa), Phan Đức Thịnh (SN 1982) và Nguyễn Huy Hoàng (SN 1989, cùng ngụ tổ 1, phường Cheo Reo, thị xã Auyn Pa, tỉnh Gia Lai) về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Trong số này, đối tượng cầm đầu là Hiếu cùng Thịnh và Hoàng đã bị tạm giam; riêng đối tượng Quân đã bỏ trốn.

Hồ sơ bệnh án lúc chị Hương nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Theo điều tra, gần 2 năm trước, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1979, ngụ Buôn Chai, xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa) nhiều lần vay của bà Nguyễn Thị Hường (chủ một cửa hàng điện tử ở thị trấn Phú Túc) tổng cộng 45 triệu đồng để làm ăn. Khoảng tháng 3/2018, số tiền cả gốc lẫn lãi bà Hường tính cho chị Hương là 76 triệu đồng. Tuy nhiên, vì làm ăn thua lỗ nên chị Hương không có tiền trả nợ.

Theo lời chị Hương, khoảng tháng 9/2018, sau nhiều lần bị bà Hường đe dọa, chị đi vay 10 triệu đồng đến nhà trả trước cho bà Hường. Tại đây, bà Hường không nhận số tiền này nhưng có một số đối tượng xông vào đánh chị Hương, khiến chị bị chấn thương vùng đầu. Sự việc sau đó được chị trình báo lên Công an huyện Krông Pa.

Khi sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra thì giữa tháng 12/2018, chị Hương bị một nhóm đối tượng lạ mặt đi xe ôtô đến nhà hành hung, yêu cầu trả nợ. Lúc này, chị xin kéo nợ đến mùa mì (sắn) vào đầu năm 2019 thì bị tiếp tục bị hành hung. Sau đó, nhóm đối tượng này bắt chị lên xe ôtô chở đến một khu rẫy tiếp tục đánh đập. Đến khi chị hứa sẽ trả nợ trong vòng 10 ngày thì nhóm đối tượng này mới dừng lại.

Ngay sau đó, chị Hương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Các bác sĩ kết luận chị bị chấn động não, gãy tay trái, chấn động thai và nhiều vết thương khác. Tuy nhiên, đến đầu tháng 1/2019, cái thai hơn 10 tuần trong bụng của chị Hương đã bị chết lưu do bị đánh đập vào vùng lưng, bụng trước đó.

Cơ quan chức năng xác định, nhóm đối tượng hành hung chị Hương do Nguyễn Tiến Hiếu cầm đầu. Hiện, lực lượng công an đang tiếp tục truy bắt đối tượng Hà Vĩnh Quân về quy án.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh này hiện có 859 đầu mối cho vay tiền lãi suất cao với trên 9.000 người vay. Tình trạng tín dụng đen diễn biến phức tạp nhất ở các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một khi đã dính vào tín dụng đen thì người vay, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ. Lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều hộ mất khả năng thanh toán, phải gán nhà, gán đất dẫn đến ngày càng nghèo đói.

Thắng Mỹ

Theo Baophapluat.vn

Gia Lai: Cách hết chức vụ trong Đảng một Thành ủy viên TP. Pleiku

Vị này thời làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng TN&MT TP. Pleiku có nhiều khuyết điểm, trong đó có việc tiếp tay cho bố vợ phân lô bán nền dẫn tới phá vỡ quy hoạch đô thị.

Chiều 21-1, theo một nguồn tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa thông qua kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy về việc cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Trường – Thành ủy viên TP. Pleiku, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn.

Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, ông Nguyễn Bá Trường thời còn làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ.

Ông không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao theo quy chế; không thực hiện đầy đủ các nội dung nêu gương của người đứng đầu; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Thời điểm đó, ông này đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm dẫn đến phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. Trong đó có việc giúp bố vợ cùng nhiều người khác có nhiều đất để phân lô bán nền…

Theo đánh giá của UBKT tỉnh ủy Gia Lai, các khuyết điểm, vi phạm của ông Trường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức đảng nên phải thi hành kỷ luật.

Quy hoạch TP. Pleiku xáo trộn bởi những vi phạm của ông Trường

Còn chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Pleiku vì thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ; không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan… gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân… nên bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai quyết định kỷ luật khiển trách.

Kết luận số 2405/KL-UBND chỉ rõ trên địa bàn TP. Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên – Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần.

Hậu quả là, TP. Pleiku bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc này đã gây dư luận xấu trong nhân dân, gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

LỮ QUỲNH LOAN

Theo Plo.vn

Nữ sinh mang vẻ đẹp được ví như bông hoa núi rừng Gia Lai

Thùy Dung không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp ngọt ngào như đóa hoa rừng, cô còn có được mọi người yêu quý bởi tấm lòng chân thành, ấm áp.

Nguyễn Thị Thùy Dung sinh năm 1996 đến từ phố núi Gia Lai. Cô hiện đang là sinh viên năm cuối của khoa Luật kinh tế Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP Hồ Chí Minh.

Thùy Dung sở hữu vẻ đẹp trong sáng với đôi mắt to, sáng long lanh, mái tóc dài bồng bềnh tựa như mây. Cô nàng được ví như đóa hoa rừng ngọt ngào, tinh khiết của Gia Lai.

Bên cạnh việc đi học, 9x còn làm mẫu ảnh cho các shop thời trang. Cô đi chụp khi có thời gian rảnh rỗi, một phần để kiếm thêm thu nhập, một phần để đem lại niềm vui, giúp bản thân tích lũy kinh nghiệm và được làm trong lĩnh vực yêu thích.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người đẹp Gia Lai tâm sự: “Từ nhỏ mình đã sống xa gia đình nên bản thân rất tự lập. Mình là một người sống tình cảm và sâu sắc. Khi yêu thì là một cô gái ngọt ngào, chung thủy và luôn hy sinh hết mình vì tình yêu. Vì vậy, mẫu người bạn trai lý tưởng của mình là một người thủy chung, ấm áp, chân thành và biết thấu hiểu”.

Thường ngày, Thùy Dung rất chuộng phong cách thời trang đơn giản và thanh lịch. Giúp toát lên thần thái, vẻ đẹp dịu dàng của cô.

Trong tương lai, người đẹp 9x muốn tập trung vào việc học để tốt nghiệp và ra trường. Cô cũng đang cố gắng hoàn thành dự định của mình trong những kế hoạch kinh doanh sắp tới.

Cùng ngắm những hình ảnh đẹp của Thùy Dung nhé:

PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC

Theo Thegioitre.vnĐể lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.