Chức đi mua thì phải “hành dân là chính” để lấy lại vốn và kiếm lời !!!

 Quach Tuan Du

Mất tiền để có được cái chức nên phải gây khó dễ cho dân mới nhanh thu hồi, người dân muốn nhanh được việc thì phải “xì tiền”.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2018, Thủ tướng Chính ký quyết định số 1847 ban hành Đề án văn hóa công vụ nhằm đẩy mạnh việc hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả trong thực thi công vụ.

Còn nhớ, năm 2007, Thủ tướng đã ban hành quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó quy định về giao tiếp và ứng xử của cán bộ công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ.

“Bệnh hành dân là chính” đã có thuốc?

Với Đề án mới này liệu có khắc phục được tình trạng thờ ơ, vô cảm, lấy “hành dân là chính” trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức lâu nay hay không là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

“Công bộc đã mất tiền để chạy được cái chức thì giờ họ phải thu lại.

Đáng nói là họ càng gây khó cho dân bao nhiêu thì số thu lại càng lớn bấy nhiêu”, ông Nguyễn Túc nói. (Ảnh minh họa. Nguồn: baonghean.vn)

Vậy tại sao, vấn đề đạo đức công vụ lại tiếp tục được nhấn mạnh ở thời điểm này? Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo d.ục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng, việc ban hành Đề án công vụ vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Bởi, văn hóa không chỉ là chuyện giao tiếp và ứng xử mà còn thể hiện bản chất của Nhà nước ta, đặc biệt là trách nhiệm của cán bộ công chức đối với công dân, với nhiệm vụ của mình.

Mặt khác, trong thực tế, còn hiện tượng, nhiều cán bộ ở nhiều cấp khác nhau ứng xử không đúng với vai trò, trách nhiệm của mình trước dân, không đúng với bản chất của một Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Soi lại Quy chế về văn hóa cơ sở năm 2007, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thấy rằng, so với Quy chế 2007, Đề án văn hóa công vụ đầy đủ và phù hợp với tình hình hiện nay đang xảy ra trong các cơ quan Nhà nước giữa qu.an h.ệ công chức, viên chức với nhân dân.

Có thể nói, việc ban hành Đề án mới thích hợp với hoàn cảnh hiện nay khi một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên nằm trong diện thoái hóa biến chất, trong đó có biến chất về văn hóa, về cách ứng xử.

Đề án đã thể hiện khá nghiêm túc thực trạng trong cách ứng xử của cán bộ công chức, viên chức đối với dân, kể cả qu.an h.ệ giữa lãnh đạo và cấp dưới trong cơ quan. “Tôi cho đây là biện pháp để giải quyết trong nội bộ cơ quan Nhà nước và những m.âu th.uẫn nội bộ của đội ngũ cán bộ công chức viên chức, ông Túc nhấn mạnh.

Không những vậy, theo ông Nguyễn Túc, đề án công vụ này chính là một bước để thực hiện tốt hơn mục tiêu đưa văn hóa là nền tảng, tinh thần của toàn xã hội, là một trong 3 trọng tâm lớn của đất nước: phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, làm nền tảng tinh thần của xã hội.

Đề án công vụ được ban hành nhằm khắc phục những vấn đề bức thiết đang đặt ra hiện nay liên quan đến đạo đức công vụ, đến thái độ của công chức, viên chức với người dân khi thực thi nhiệm vụ. Nhưng liệu đề án này có khắc phục được thực trạng hiện nay hay không?

Chia sẻ băn khoăn này, ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, không gì có thể khắc phục được ngay nhưng dứt khoát sẽ có tác dụng lớn. Đặc biệt, cán bộ công chức bây giờ phải hiểu rằng trình độ dân trí đã khác xa ngày xưa. Hơn nữa, bao nhiêu năm chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, người dân đã hiểu thế nào là dân chủ. Chỉ có những người vô cảm, thiếu trách nhiệm, cố tình làm trái với quy định của Đảng, Nhà nước thì mới cố tình không hiểu.

“Với tình hình hiện nay, không chỉ Đề án này mà cùng với một loạt các chính sách của Đảng, Nhà nước đồng bộ với dân trí ngày càng cao, cộng với sự minh bạch, công khai và hoạt động mạnh mẽ của các t.ổ ch.ức trong hệ thống chính trị, sự tham gia giá.m s.át trực tiếp của người dân, tôi tin sẽ có tác dụng trực tiếp, khắc phục được những khiếm khuyết còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ công chức viên chức”, ông Chức nêu quan điểm.

Càng “khó dễ” với dân càng nhanh thu lời

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, cán bộ là công bộc của dân, còn người dân, doanh nghiệp chính là những người nuôi cán bộ công chức. Như vậy, lẽ ra, người dân, doanh nghiệp phải được đối xử tôn trọng, phải được phục vụ một cách tận tình, trách nhiệm. Nhưng thực tế, một bộ phận không nhỏ công bộc của dân lại thiếu trách nhiệm với dân.

Tìm hiểu từ thực tế, ông Nguyễn Túc cho rằng, sự xa dân, thờ ơ, mặc cảm của cán bộ công chức hiện nay chính ở chỗ họ cảm thấy trách nhiệm được giao như một thứ đặc quyền của họ, vì thế, họ muốn ban phát cho ai là t.ùy ở họ.

“Có thể hiểu thực tế ấy xuất phát từ việc, những công bộc đó đã mất tiền để chạy được cái chức thì giờ họ phải thu lại. Do vậy, anh ta cứ cố gây khó dễ cho dân, còn dân bực mình muốn nhanh thì phải xì tiền ra cho họ để được việc của mình. Đáng nói là họ càng gây khó cho dân bao nhiêu thì số thu lại càng lớn bấy nhiêu”, ông Túc khẳng định, đồng thời cho biết, trước khi tham gia trả lời cuộc phỏng vấn này, ông đã gặp 3 chủ tịch mặt trận phường và giật mình trước thông tin từ 3 vị ấy: “Bác phải nói hộ cháu, bây giờ đa phần là con ông cháu cha gửi vào, cháu là Chủ tịch nhưng cũng không nói được họ. Họ dựa vào ô của bố, của mẹ nên tự tung tự tác”.

Một nguyên nhân lớn hơn cả theo ông Túc đó là sự xuống cấp chung của toàn xã hội. Từ Đại hội VII, Đảng đã phát hiện một số cán bộ có chức có quyền thoái hóa biến chất; đến Đại hội VIII đã phát triển thành bộ phận, tới Đại hội IX thành bộ phận không nhỏ. Như vậy là tiêu cực trong xã hội đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống. Đây là một vấn đề rất lớn, cán bộ to thì “ăn lớn”, còn mấy anh nhỏ “ăn vặt”.

Còn ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, lý do là vì khâu kiểm soát quyền lực còn rất yếu, thế nên Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mới tuyên bố phải dùng “cái lồng” để “nhốt” quyền lực lại. Vì ông to thì lạm quyền cái to, ông bé lạm quyền cái bé, sự thực ấy là không thể chấp nhận được.

“Tôi đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Túc, cán bộ lạm quyền được lợi nhiều thứ thế nên mới cố tình làm. Do vậy, chừng nào còn cơ chế xin cho thì còn sự ban phát, người xin phải khúm núm, quỵ lụy để được việc; người cho, ban phát thì nghênh ngang, đòi tiền, đòi quyền lợi”, ông Chức khẳng định.

Nêu một khía cạnh khác của tình trạng th.am nh.ũng vặt, ông Nguyễn Túc nêu ấn đề sở dĩ người dân biết mười mươi mấy ông công bộc “ăn vặt” mà vẫn có thể tồn tại hết năm này sang năm khác chính là ở dân mình.

Ông cha mình dạy sở dĩ có quan tham vì có dân gian. Vì vậy, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đang thực hiện cuộc vận động làm sao để những thói hư tật x.ấu đó ở trong cán bộ, trong người dân ngày càng bớt đi, cộng với đẩy mạnh giá.m s.át và tố cáo chắc rằng tình hình đó sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, luật pháp về công vụ cần được thực hiện một cách đầy đủ, giá.m s.át đến nơi đến chốn, giá.m s.át ở từng địa bàn dân cư để tránh tình trạng “đấu tranh tránh đâu”, làm sao để tạo thành phong trào chứ không chỉ ngày một ngày hai. Khi đã thành phong trào, giống như cuộc chống th.am nh.ũng hiện nay.

Như vậy, để chặn đứng nạn th.am nh.ũng vặt, cần có những giải pháp mạnh mẽ. Với những quy định như trong Đề án văn hóa công vụ đã đủ mạnh để chặt đ.ứt được th.am nh.ũng vặt? Dẫn lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rằng “chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm phải hai mươi”, ông Túc nêu rõ, có thể thấy chủ trương của Chính phủ đã có nhưng phải có được những biện pháp để huy động toàn bộ hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc.

Khi đã có biện pháp thì phải tạo ra quyết tâm. Như vấn đề phòng chống th.am nh.ũng, bao nhiêu năm chúng ta rất khó khăn, nhưng sau Đại hội XII, khi đã có quyết tâm của người đứng đầu, và quyết tâm ấy được chuyển thành quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, bước đầu chúng ta đã có những kết quả đáng khích lệ. “Cuộc chiến chống th.am nh.ũng vặt theo tôi cũng cần tới sức mạnh của toàn dân”, ông Túc nhấn mạnh.

Bất thường thi tuyển viên chức: Người đỗ toàn ‘con quan’

Nhiều con cháu cán bộ, lãnh đạo nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển

Theo đơn phản ánh của các thí sinh dự tuyển viên chức kế toán mầm non huyện Nông Cống thì vào ngày 1/12/2018, kỳ thi tuyển viên chức kế toán mầm non diễn ra. Tại phòng thi số 2, thí sinh V.T.H, (SN 1984, là con dâu ông Lê Đăng Nguyên, cán bộ phòng Tài chính huyện) mang tài liệu vào phòng chép; thí sinh N.T.H. (SN 1988, em họ ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Phòng giáo d.ục huyện) thì được chính ông Sơn sát hạch phỏng vấn.

Đơn phản ánh của các thí sinh thi tuyển viên chức kế toán mầm non tại Nông Cống (Thanh Hóa).

Cũng theo đơn thì tất cả các thí sinh là anh em, con cháu cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống dự thi tuyển viên chức đợt này đều nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển. Cụ thể, ngoài hai thí sinh trên là V.T.H. và N.T.H. còn có các thí sinh L.T.B. (em bên vợ ông Nguyễn Ngọc Phan, Phó Phòng giáo d.ục); N.T.K.O. (cháu ông Phạm Hồng Hạnh, Trưởng Ban t.ổ ch.ức huyện ủy); N.M.H. (em họ ông Lê Hồng Điệp, Kế toán trưởng – Phòng Tài chính); Đ.T.H. (con ông Đỗ Xuân Thành – Phó Ban kinh tế).

“Quy định thí sinh dự tuyển viên chức thì người thân không được tham gia xét tuyển thế nhưng không hiểu sao huyện Nông Cống vẫn để cho ông Sơn sát hạch chính người thân của mình. Việc bà V.T.H. mang tài liệu vào phòng chép được nhiều người có mặt tại phòng chứng kiến. Vì thời điểm đó, ngoài 3 giám khảo trực tiếp sát hạch thí sinh còn có 1 người giúp việc và 1 người giá.m s.át. Ngoài ra trong phòng luôn có 6 thí sinh thi” – đơn nêu rõ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Nông Cống cho biết: “Theo quy định thì những thí sinh nào có đủ điều kiện dự tuyển thì nộp hồ sơ. Con cháu, người thân cán bộ, lãnh đạo huyện nếu đủ điều kiện thì cũng như những thí sinh khác, có quyền nộp hồ sơ dự tuyển. Quy trình dự tuyển chúng tôi làm đúng quy định từ khâu thông báo đến tiếp nhận hồ sơ”.

Cũng theo ông Dũng thì huyện cũng đã nhận được đơn phản ánh của các thí sinh thi tuyển viên chức vừa rồi và có đi kiểm tra. “Họ phản ánh đúng có con dâu ông Nguyên, con gái ông Thành, còn em ông Phan thì tôi đoán là em bên vợ còn cháu ông Hạnh thì cũng không xác minh được. Nhưng nếu có đúng là cháu ông ấy thì ông ấy cũng không can thiệp được gì. Ông Hạnh chỉ là Trưởng Ban giá.m s.át thôi.

Em họ ông Điệp kế toán thì chưa xác minh được, cô H. chắc người nhà ông Sơn nhưng Ban giám khảo sát hạch quy định không cho cha, mẹ, em ruột bên vợ hoặc chồng chứ còn người nhà thì không sao. Dù có mấy trường hợp họ phản ánh chúng tôi chưa xác minh được có phải người nhà không nhưng họ đã phản ánh thì chắc là không sai” – ông Dũng cho biết thêm.

Không thể phúc khảo bài thi!

Cũng theo phản ánh của các thí sinh thì dù là phỏng vấn nhưng thí sinh có viết vào giấy để nhìn vào đó xem và giấy đó được thí sinh ký, giám khảo ký và thu lại thế nhưng khi đề nghị được phúc khảo thì UBND huyện Nông Cống không có bất kỳ dữ liệu nào lưu lại nên thí sinh không được phúc khảo. Camera ghi lại hình ảnh thi cũng không có nên thí sinh vừa không thể phúc khảo bài thi vừa không thể tố người nhà cán bộ chép tài liệu.

Trụ sở UBND huyện Nông Cống.

Về việc này, ông Dũng cho rằng: ‘Trong kỳ thi tuyển viên chức thì không có quy định nào b.ắt buộc phải có camera, nếu điều kiện cơ sở có để đáp ứng được thì càng tốt nhưng huyện thì điều kiện cơ sở chưa đáp ứng được. Bây giờ thí sinh phản ánh có thí sinh khác mở tài liệu trong phòng thi thì cũng không có căn cứ, hơn nữa Ban giám khảo lúc đó tập trung phỏng vấn thí sinh còn cán bộ giá.m s.át thì không phải có mặt 24/24 mà có thể lúc ở phòng này lúc ở phòng khác”.

Khi được hỏi nếu thanh tra muốn vào cuộc làm rõ theo đơn phản ánh thì họ căn cứ vào đâu khi mà không có bài thi cũng không có camera quay lại buổi thi thì ông Dũng cho biết chỉ có thể căn cứ vào phiếu kết quả chấm của cả 3 giám khảo.

Theo Dân trí

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.