Ông già Biển Hồ Pleiku-

 Thu Le

13.01.2019

Nhà báo tự do Thư Lê : “Chuyện về Ông Già Biển Hồ” – Câu chuyện có thật, chỉ là thích thì kể!

Ông già trong hình chụp chung với mình được người dân Gia Lai gọi với cái tên Ông Già Biển Hồ.

Vào năm 2013, chính quyền Gia Lai thu hồi vài trăm mét vuông đất của ông vì có cái kênh thoát nước mới đào bên cạnh để làm hành lang an toàn. Lúc đầu, ban đền bù nói chỉ đền cây trên đất chứ không đền đất, mặc dù đây là đất ông mua và sử dụng từ rất lâu. Ông bực mình và trồng thêm nhiều cây trên đất. Vài tháng sau, ban đền bù đến và lại nói chỉ đền bù đất chứ không đền bù cây. Ông cũng đồng ý. Nhưng giá đền bù quá rẻ mạt, được vài ba chục triệu. Lần này ông không đồng ý, nhưng chúng cũng cứ kéo đến để để đòi đào đất phân chia lại ranh giới. Ông bình tĩnh nói, nếu đền bù đúng giá ông đưa ra là 180 triệu đồng thì ông chỉ chỗ ông đã chôn một mớ bom bi ở khu đất thu hồi trên cho, còn nếu không thì cứ tự do mà vào đo, có gì ông không chịu trách nhiệm.

Ông Già Biển Hồ không chỉ nổi tiếng là “con cá kình ở Hồ T’Nưng” với tài bơi lặn giỏi, cứu vớt người đuối nước mà ông còn rất giỏi trong việc tháo gỡ các loại bom mìn thời chiến tranh. Trong vườn nhà ông có rất nhiều loại bom, đạn, nhất là bom bi thời chiến tranh còn sót lại được những người dân đào được mang đến cho ông gỡ dùm để lấy vỏ bom đi bán. Thời điểm này, vườn nhà ông chắc cũng phải có đến cả vài trăm quả bom bi, còn các loại bom đạn khác không kể đến.

Vì vậy, nghe ông già nói vậy, đám cán bộ trong ban đền bù liền hoảng sợ kéo nhau về bàn bạc, sau đó mang đến đúng 180 triệu đồng như ông yêu cầu. Ông giữ lại một số trong khoản tiền này cho mình, số còn lại ông mang chia cho những người lao động nghèo khổ đang làm thuê gần nhà ông mỗi người một vài triệu.

Đám đất mà chính quyền thu hồi kia rồi cũng để đó, chả có tên nào dám bén mảng vào đo đạc hay làm gì. Sau này, ông tự đào ranh giới.

Và sự thật thì đó chỉ là lời đe doạ của ông, chứ ông không hề chôn quả bom nào dưới vùng đất mà bị thu hồi. Và ông đã thành công.

Thư Lê./.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.