“Bán không từ thứ gì,ăn không từ thứ gì “!!!-Đại biểu QH Bùi Viết Phương

Ngo ThuF

CHÍNH SỰ SỢ HÃI CỦA NGƯỜI DÂN ĐÃ LÀM THA HÓA CHÍNH QUYỀN.
– Dương Hoài Linh

Đa số người dân Việt Nam hiện nay khi tố cáo sự độc ác, tàn bạo của chính quyền cộng sản họ đều không nhân thấy chính họ chứ không phải ai khác đã góp phần tạo ra một chính quyền hung tàn , độc đoán như ngày hôm nay.
Bà Aung San Suu Kyi đã rất có lý khi nhận định” Không phải quyền lực làm cho tha hóa mà chính là sự sợ hãi quyền lực làm cho xã hội trở nên tha hóa”.

Sự sợ hãi này không chỉ đến từ việc người dân không dám xuống đường đấu tranh, biểu tình, chất vấn, thậm chí “cầm súng, cầm gươm để dạy cho chính quyền một bài học” (Abraham Lincohn) mà còn ở chỗ người dân chuyên dùng tiền để hối lộ, tham nhũng cho các viên chức công quyền nhằm được việc cho cá nhân mình.

Đây là điều mà bà Aung San Suu Kyi nói ” Khi người dân hèn với chính quyền.Chính quyền hèn với giặc thì dân tộc đó sẽ bị diệt vong “

Tại sao gọi là hèn ?

Vì anh không dám đường hoàng vạch ra cái sai của công an, cảnh sát mà dùng tiền để mua chuộc họ . Từ chỗ bị tất cả người dân mua chuộc công an tự cho mình có đặc quyền được nhận hối lộ . Và từ đó do nhận hối lộ nên công an bỏ qua những sai phạm về luật giao thông . Do đó vụ container cán chết người đi đường xuất phát từ việc người dân Việt Nam chuyên sợ hãi chính quyền, dùng tiền để tha hóa công an. Chính họ đã làm hại họ.

Tất nhiên sẽ có người bảo vì công an nhận hối lộ nên họ mới đưa hối lộ.Nhận đinh này không đúng, bởi các nhà chính trị đã chỉ ra ” Một xã hội của bầy cừu theo thời gian sẽ dẫn đến chính quyền của loài sói”. Chính vì dân “cừu” trước nên chính quyền mới sói sau.

Một số người ở hải ngoại lên tiếng chống cộng sản nhưng khi về nước qua cửa hải quan sân bay cũng nhét trong hộ chiếu $5 để được ra nhanh. Họ nghĩ rằng nhập gia tùy tục. Nhưng thật ra họ đang vì bản thân mình mà làm tha hóa chính quyền. Họ đã sợ hãi quyền lực làm khó dễ nên nhắm mắt buông xuôi tôn thờ quyền lực.

Nếu tất cả người dân đều không ai chịu bỏ ra $5, chấp nhận cho hải quan làm khó dễ thì theo thời gian hải quan Việt Nam cũng sẽ giống như hải quan Nhật không nhận TIP. Thói quen hình thành tính cách.

Người dân Việt Nam ở các nước pháp trị thì nói rất hay nhưng về đến Việt Nam thì cũng sợ hãi công an giống y người Việt Nam. Và chính họ do không dám đấu tranh thay đổi thể chế chính trị,lại còn dùng đồng tiền để làm cho bộ máy công quyền trở nên quan liêu nên họ phải hứng chịu sự tha hóa của chính quyền. Nhưng khi gặp bất công họ lại chỉ chửi chính quyền mà không hề chửi mình.

Tại sao các nước văn minh nói ” Nơi nào chính quyền sợ nhân dân nơi đo có tự do, có luật pháp . Nơi nào người dân sợ chính quyền nơi đó có bất công , có đàn áp”?Bởi lẻ khi dân sợ chính quyền họ đã tước đi vị thế làm chủ của mình và khiến cho chính quyền coi thường luật pháp do họ đăt ra thông qua quốc hội đai diện cho họ.

Do vậy có thể kết luận : sự sợ hãi của người dân là nguyên nhân sâu xa cho một xã hội vô pháp, vô thiên. Bao giờ người dân Việt Nam nhận ra được điều này thì họ mới có thể tạo ra được một xã hội trật tự, pháp luật.Họ phải tâm niệm rằng mình chính là kẻ dạy dỗ chính quyền công an chứ không phải ngược lại.Chỉ như vậy họ mới không bị BMW, container cán khi dừng đèn đỏ.

Dương Hoài Linh

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.