Một “hạnh phúc dân tộc ,”Nguyễn Thị Quyết Tâm,sắp rời khỏi chúng ta !

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận quyết định về hưu

RFA
2019-01-14

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Vào sáng ngày 14/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc nghỉ hưu của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM.

Theo quyết định này, bà Tâm nghỉ hưu từ ngày 1/1/2019, tuy nhiên bà vẫn còn giữ chức Đại biểu Quốc hội TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm là người có những phát biểu gây chú ý đặc biệt trong xã hội.

Mạng báo Tuổi trẻ online dẫn chia sẻ của bà Tâm cho hay, cha mẹ bà đi làm cách mạng, nên bà xa gia đình từ sớm và sống với các cơ sở cách mạng.

Bà Tâm cũng nói thêm, mỗi khi được giao nhiệm vụ mới, bà đều thấy “được”, nhưng xen lẫn vào đó là cả cảm giác “bị” nữa. Bởi mỗi khi được phân công việc gì, bà rất lo lắng không biết mình có thể làm tốt được hay không.

Trả lời báo Thanh Niên sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, bà Tâm cho biết bà còn trăn trở vì bà thấy có lỗi của mình trong một số tồn tại và hạn chế của thành phố thời gian qua. Tuy nhiên bà nói bà không thấy ân hận, hay hối tiếc vì bà đã cố gắng hết sức mình.

mô hình nhà hát giao(cấu)hưởng Thủ Thiêm

(Tình cờ nhìn qua bà chị đang lướt phây bất giác thấy ai post một cái hình. Thoạt nhìn đã thấy nó giống y như cái bộ sinh thực khí của nam giới ấy, kỳ lắm, mà tế nhị nên không dám hỏi thêm. Về nhà lướt mới biết, thì ra đấy là bản vẽ cái nhà hát vũ kịch giao hưởng thính phòng Thủ Thiêm trị giá 1500 tỉ sắp xây. Nó sẽ được xây dựng một cách duy ý chí, không thuận lòng dân, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các tầng lớp trí thức yêu nước tiến bộ khắp nơi lẫn đông đúc những phó thường dân đau khổ trên mảnh đất sở tại mà họ bị buộc rời đi trong thiệt thòi. Thị trưởng Sài Gòn nói rằng, dự án đã duyệt rồi nên không thể dừng lại được.

Nhìn vào bản vẽ ta thấy có vẻ như đây là một tổ hợp nhà hát gồm các modul gộp lại, có khán phòng dành cho opera giao hưởng, có sân khấu biểu diễn cho các thể loại âm nhạc khác (2 modul mái vòm), có khu ẩm thực, vui chơi, game, giải trí và lằng nhằng các dịch vụ hưởng lạc đi kèm như masage sauna, gym thể hình, shopping hair nail spa các loại (modul toà tháp có nóc mái vòm), tôi đoán thế chã biết đúng không? Ngộ cái là, chã biết vô tình hay cố ý hay trình độ thẩm mỹ kém hay nhãn quan tổng phổ có giới hạn mà ban kiến trúc sư đô thị lại thiết kế cái tổ hợp nhà hát đỉnh cao mà lại có dung nhan kỳ dị phồn thực như thế?

Chợt hỏi, nhỡ sau này tầng lớp quý tộc tinh hoa hay giới thượng lưu sang chảnh là lượt lượn lờ tới đó hội tụ check in thể hiện đẳng cấp văn hoá đỉnh cao mà bất giác nhìn qua bên tê sông bỗng thấy một toà nhà có hình dạng như một trái chuối chỉa thẳng lên trời (toà nhà Betexco) rồi nhìn lại bên ni dòng chỗ đang đứng bỗng giật mình đại hí viện lại có dung nhan giống như một dương vật khổng lồ với cặp ngọc hành và cái đầu khấc to vật vã thì e rằng ít nhiều sẽ tụt cảm xúc khi thưởng thức dòng âm nhạc bác học của nền văn minh phương tây mang lại, hoặc chí ít cũng kém sang, tui thiệt… 😉

Trần Bá Quý

Năm 2015, bài trả lời phỏng vấn của bà với báo Vietnamnet nhận nhiều chỉ trích của dư luận khi bà nói đại ý là con cán bộ làm lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc.

Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng,” bà Quyết Tâm khẳng định.

Liên quan đến những bức xúc của người dân Thủ Thiêm trong những sai sót của thành phố khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm kéo dài đến 20 năm, bà Quyết Tâm vào năm ngoái từng nói “người dân  hỏi chứng tôi có day dứt vụ Thủ Thiêm không thì tôi thưa rất day dứt, nghe thấy xót lắm”.

Vào ngày 20/10 năm ngoái, trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, một người dân đã ném một chiếc giày lên sân khấu nhằm vào bà Quyết Tâm nhưng không trúng ai.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958 ở tỉnh Tây Ninh. Trình độ học vấn cao nhất của bà được các báo trích đăng là học Phổ thông nội trú Hoàng Lê Kha, Tây Ninh.

 

 

Thủ Thiêm: Nhà hát nghìn tỷ và tiếng oan dậy đất

Nguyễn Thị Hậu

Hội đồng nhân dân TP.HCM trong phiên họp bất thường ngày 8.10.2018 đã biểu quyết 100% thông qua dự án đầu tư xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị Thủ Thiêm, nguồn kinh phí 1.500 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Quyết định này đã làm dấy lên nhiều phản ứng của người dân thông qua mạng xã hội và những ý kiến trên báo chí xoay quanh hai vấn đề: 1. Thủ Thiêm là khu vực đang “nóng” do những sai phạm về đất đai của chính quyền thành phố gần 20 năm qua; 2. Sự cần thiết của công trình văn hóa này so với nhu cầu bức thiết về những công trình dân sinh khác như bệnh viện, đường xá…

TP.HCM trong quá trình “hiện đại hóa” rất cần xây dựng thêm những công trình dân sinh và công trình văn hóa… phục vụ nhu cầu vật chất và tinh thần trước mắt cũng như lâu dài cho người dân. Khu vực nào, lĩnh vực nào cũng mong được “ưu tiên” phát triển, tuy nhiên sức ép từ vị trí “trung tâm kinh tế” của cả nước khiến nhiều năm nay trong lĩnh vực an sinh xã hội và văn hóa, thành phố hầu như không được xây dựng công trình nào đáng kể. Chưa nói đến sự phá hủy, xuống cấp của hầu hết công trình xây dựng từ trước năm 1975.

Một căn nhà ở Thủ Thiêm nằm trơ trọi giữa um tùm lau sậy, 
ngổn ngang đất đá của nhà cửa đã bị đập phá thời gian qua. Ảnh Zing.vn

Tuy nhiên quy hoạch Thủ Thiêm trở thành một đô thị hiện đại, văn minh với nhiều công trình hoành tráng gồm quảng trường, trung tâm tài chính, nhà hát, bảo tàng, sân vân động, nhiều khu cư trú cao cấp… lại được xây dựng trên những sai phạm, thậm chí là tội ác trong quản lý đất đai và hành xử với người dân Thủ Thiêm. Ở đây bao nhiêu con người, ruộng vườn, xóm làng, đình chùa, nhà thờ… hiện hữu gần hai trăm năm đã bị gần như giải tỏa “trắng”. Bao nhiêu số phận con người và một phần lịch sử thành phố bỗng nhiên như không còn hiện hữu trong những bản quy hoạch lạnh lùng vô cảm.

Nhiều năm nay những vụ việc của “dân oan Thủ Thiêm” không được các đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm, từ khi “ung nhọt” quy hoạch Thủ Thiêm được công khai cũng chưa có một phiên họp “bất thường” nào của Hội đồng nhân dân ra “nghị quyết” để chính quyền phải giải quyết nhanh chóng và triệt để, bao nhiêu bức xúc oan khuất của bà con còn đó… Cho nên việc Hội đồng nhân dân TP.HCM quyết định xây một công trình đồ sộ về quy mô và kinh phí quá lớn tại Thủ Thiêm trong thời điểm này trước hết là không phải đạo với bà con Thủ Thiêm nói riêng và nhân dân thành phố nói chung. Sau nữa, một phiên họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP.HCM nhằm quyết định “ngay và luôn” việc chi đến 1.500 tỷ đồng cho một “dự án nhóm A”, dù có vài dự án quan trọng khác cũng cả nghìn tỷ “đi kèm”, thì vẫn thể hiện sự vô tâm, vô cảm của các “đại biểu nhân dân” đối với vấn đề đất đai đặc biệt nhức nhối của thành phố và rất nhiều vấn đề bức xúc khác hiện nay.

Sự phản ứng của dư luận là do quyết định “bất thường” kém nhạy bén về chính trị và thiếu nhân văn này!

***

Đây không phải là lần đầu tiên những quyết định của chính quyền, của cơ quan dân cử như Hội đồng nhân dân TP.HCM hay Quốc hội không nhận được sự đồng thuận của nhân dân mà còn bị phản ứng, thậm chí gay gắt. Có thể lấy vài ví dụ từ việc nhỏ đến việc lớn, quy mô từ tầm địa phương đến cả nước.

Ở TP.HCM, việc nhỏ như màu sơn của tòa nhà Bưu điện, lớn hơn chút như việc phá Dinh Thượng Thơ, lớn hơn nữa như xây Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm. Ở tầm quốc gia thì việc lớn như dự thảo Luật Đặc khu, trong lĩnh vực giao thông là các BOT… đến việc “nhỏ xíu” mà ảnh hưởng không hề nhỏ là hai lần tăng giá xăng ngay trong những ngày quốc tang vừa qua… Bỏ qua một bên “thuyết âm mưu” về lợi ích của một, vài nhóm nào đó, phản ứng của người dân đều bắt nguồn từ thực tế: những sự việc như vậy đã làm thiệt hại đến quyền lợi của người dân về vật chất và tinh thần, ở những mức độ khác nhau, cả trước mắt và lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp với địa phương này và gián tiếp với địa phương khác.

Vì sao những chính sách, việc làm “vì nhu cầu của người dân” như chính quyền các cấp giải thích, lại vấp phải sự phản ứng trái chiều của dư luận? Từ vài trường hợp liên quan đến di sản đô thị Sài Gòn có thể phân tích hiện tượng này.

Cách đây vài năm, khi tòa nhà Bưu điện thành phố được sơn lại chỉ mới một mảng nhỏ, lập tức có nhiều ý kiến cho rằng đó không phải là màu sơn “truyền thống”, quen thuộc của công trình này. Mặc dù kinh phí thực hiện việc sơn sửa công trình không phải từ ngân sách nhà nước mà được tài trợ, nhưng lãnh đạo Bưu điện thành phố đã kịp thời ghi nhận ý kiến của người dân và các chuyên gia kiến trúc, bảo tồn, sau đó nghiên cứu lại màu sơn tường, cửa sổ cũng như những sửa chữa trong nội thất… Kết quả đã đảm bảo tính khoa học của việc trùng tu, tòa nhà Bưu điện không trở nên xa lạ với tâm thức của cộng đồng, do đó giá trị lịch sử – văn hóa được bảo tồn và nâng cao hơn khi người dân thành phố coi đó là “di sản của mình”.

Phản ứng của nhiều tầng lớp nhân dân với quyết định đập bỏ Thương xá Tax, chặt hàng cây trên đường Tôn Đức Thắng hay mới đây là đập bỏ công trình Dinh Thượng Thơ để “mở rộng, nâng cấp trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TP.HCM”…, cùng nhiều trường hợp khác cũng từ nguyên nhân tương tự: đó là hành động xâm hại, phá hủy di sản và tài sản đô thị (về mặt vật chất) và xóa bỏ lịch sử thành phố, ký ức cộng đồng (về mặt tinh thần).

Xung quanh việc bảo tồn di sản của thành phố cũng có ý kiến cho rằng, để hiện đại thì cần phải “hy sinh” di sản, rồi đánh giá hình thức kiến trúc của các công trình này không có gì đặc biệt, hay như Dinh Thượng Thơ thì ít người biết đến trước khi có ý định đập bỏ, có nghĩa là giá trị lịch sử của nó không cao… Tuy nhiên cần đặt những kiến trúc này vào bối cảnh của lịch sử đô thị Sài Gòn chỉ hơn 100 năm, trong tương quan với cảnh quan khu trung tâm hiện nay, vì chỉ mới hơn mười năm gần đây khu vực này đã mất gần hết các công trình đặc trưng của Sài Gòn. Cần đặt bảo tồn di sản trong bối cảnh từ sau năm 1975 đến nay, những biến động và thay đổi lớn về dân cư, về cảnh quan… đã làm biến mất nhiều đặc trưng lịch sử – văn hóa đặc sắc của thành phố này! Có như vậy mới thấy hết giá trị và có cách ứng xử phù hợp đối với di sản.

Mặt khác, khi cộng đồng chưa hiểu biết giá trị của những công trình lịch sử – văn hóa dù ít “nổi tiếng”, có thể chưa đồng thuận trong việc gìn giữ di sản thì không có nghĩa là chúng không có giá trị, mà đó là do các chính quyền, nhà quản lý, nhà chuyên môn chưa làm tốt chức trách của mình.

Thái độ của chính quyền, của nhà quản lý trước những phản ứng của cộng đồng là không nên coi ý kiến của người dân phản ánh bằng nhiều hình thức khác nhau (trên báo chí, mạng xã hội hay tập hợp chữ ký trong một văn bản) về các vấn đề xã hội là “hành vi mang tính cảm xúc”. Cần tôn trọng những phản ứng này vì đã thể hiện sự quan tâm, hiểu biết và ý thức trách nhiệm của người dân, nhất là giới trẻ. Cũng cần tôn trọng cảm xúc của cộng đồng, vì đó chính là tình cảm, sự gắn bó với thành phố. Nếu không có trách nhiệm và tình cảm của người dân đối với thành phố thì chính quyền không thể “quản lý” được. Ý thức của cộng đồng càng cao thì vai trò và trách nhiệm quản lý của chính quyền càng phải cao hơn.

Từ góc độ xã hội “phát triển bền vững”, một hành động vô cảm dù nhỏ của chính quyền cũng gây ra thiệt hại tinh thần cho người dân là không thể đong đếm và nguy hiểm gấp nhiều lần sự thiệt hại về vật chất. Đó là sự tổn hại niềm tin vào lẽ công bằng, vào sự tôn trọng con người và tính chính danh của chính quyền. Sự tồn tại của chính quyền không phải dựa trên những “công trình nghìn tỷ” mà phải được nâng đỡ bởi niềm tin của nhân dân. Một chính quyền “của dân” không phải chỉ “vì dân” bằng ngôn từ mà luôn cần thấu hiểu và hành động thực sự vì dân.

Sài Gòn, 9.10.2018

Nguyễn Thị Hậu

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ‘đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực trong công tác’(!!??)

Đình Phú

Đình Phú

h THANH NIÊN ONLINE

Như Thanh Niên đã bước đầu thông tin, sáng nay (14.1), Thường trực Thành ủy TP.HCM tổ chức trao quyết định nghỉ hưu đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM. 

Tại buổi lễ trao quyết định nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ bà đã tham gia cách mạng từ nhỏ và đã được nhân dân nuôi nấng, sống trong tổ chức, được Đảng giáo dục... /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tại buổi lễ trao quyết định nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ bà đã tham gia cách mạng từ nhỏ và đã được nhân dân nuôi nấng, sống trong tổ chức, được Đảng giáo dục…ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tham dự lễ trao quyết định, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung…

Trước đó, theo quyết định của Ban Chấp hành Trung ương, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chính thức nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1.1.2019.

Tại buổi lễ trao quyết định nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ bà đã tham gia cách mạng từ nhỏ và đã được nhân dân nuôi nấng, sống trong tổ chức, được Đảng giáo dục…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận thực tiễn đó là “niềm vinh dự, giúp mình luôn phải có trách nhiệm với công việc được Đảng và nhân dân giao; dành nhiều tâm huyết, nỗ lực trong công tác”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trong quá trình công tác đã nhiều lần tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, với những việc làm được, bà sẽ cố gắng làm tốt và tin tưởng Ban Thường vụ Thành ủy tiếp phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, bản lĩnh vượt qua khó khăn để đưa TP.HCM tiếp tục phát triển, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân trân trọng và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, sau khi học tập từ miền Bắc trở về, bà tiếp tục học tập và công tác, gắn bó với TP.HCM ở nhiều vị trí công tác khác nhau. Với tinh thần chịu khó học và tích cực đi cơ sở, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã cống hiến hết khả năng của mình cho sự phát triển của TP.HCM, có nhiều đóng góp cho Đảng bộ TP.HCM.

Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có nhiều ý kiến có ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM, đất nước.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân trân trọng và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ẢNH: VIỆT DŨNG

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc bà Nguyễn Thị Quyết Tâm luôn mạnh khỏe, có nhiều niềm vui trong cuộc sống, tiếp tục có những đóng góp cho Đảng bộ TP.HCM.

Trước đó, vào chiều 5.12.2018, kết thúc ngày làm việc thứ hai của HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã dành thời gian ngắn chia sẻ với báo chí về việc bà sẽ nghỉ hưu theo chế độ.

Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm được đánh giá đã có nhiều ý kiến có ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM, đất nước ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đi làm việc cho nhà nước ai cũng tới lúc nghỉ hưu theo chế độ. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Trong thời gian tại chức mình đã làm việc với tất cả sức lực, trí tuệ và sự cố gắng của mình”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc bà nghỉ hưu không ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức. Tập thể lãnh đạo đương nhiệm của thành phố vẫn còn đó nên sẽ vẫn vận hành bình thường.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vào thời điểm đó, bà thôi chức vụ lãnh đạo HĐND TP.HCM, nhưng vẫn là đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội. Do vậy bà sẽ tiếp tục đeo bám các sự việc đang giải quyết ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Chia sẻ về thời gian giữ trọng trách Chủ tịch HĐND TP.HCM 7 năm trước khi nghỉ hưu theo chế độ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Khi càng lớn tuổi thì độ chín chắn, trải nghiệm càng nhiều nên khi đứng trước một sự việc cần quyết định sẽ cân nhắc kỹ hơn, nhiều hơn, đôi khi dẫn tới chậm việc. Cái này là quy luật, mình không nói khác được”.

Về người kế nhiệm giữ trọng trách Chủ tịch HĐND TP.HCM, theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, “cũng sẽ sớm thôi”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu. Thường trực HĐND TP.HCM có ông Phạm Đức Hải và bà Trương Thị Ánh ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vào thời điểm đó, bà thôi chức vụ lãnh đạo HĐND TP.HCM, nhưng vẫn là đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội. Do vậy bà sẽ tiếp tục đeo bám các sự việc đang giải quyết


Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.